Đền Bạch Mã – Chốn thiêng liêng 1000 năm tuổi tại Hà Nội

đền bạch mã

Đền Bạch Mã là một công trình kiến trúc nổi tiếng tại Hà Nội, Việt Nam. Nó được xây dựng vào thế kỷ 11 và là một trong những di tích lịch sử quan trọng của đất nước. Đền Bạch Mã được xây dựng để thờ cúng các vị thần và anh hùng trong lịch sử Việt Nam. Nó có kiến trúc độc đáo với các cột trụ và mái vòm được làm từ gỗ và được trang trí tinh xảo. Đền Bạch Mã cũng là một điểm du lịch phổ biến và thu hút nhiều du khách đến tham quan mỗi năm. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về ngôi đền này nhé!

Đền Bạch Mã ở đâu? Hướng dẫn đường đi

  • Địa chỉ: 76 phố Hàng Buồm, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Đền Bạch Mã là một trong số “Tứ Trấn” của kinh thành Thăng Long xưa. Vị trí của đền nằm trên địa bàn huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, hiện nay có địa chỉ số 76 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn có thể đến đền Bạch Mã bằng các phương tiện:

  • Xe ô tô hoặc xe máy: chỉ mất chừng 30 phút di chuyển với lộ trình như sau, bạn đi từ Nguyễn Thái Học, qua cửa Nam và rẽ vào phố Phùng Hưng, phố Hàng Vải, đền Bạch Mã nằm cách đó khoảng 2km trên phố Hàng Buồm.
  • Xe buýt: bắt các tuyến xe buýt số 18, 32, 34 để đến điểm dừng xe buýt Trần Nhật Duật. Từ đó, bạn chỉ cần đi bộ khoảng 500m là tới đền Bạch Mã. Thời gian di chuyển bằng xe buýt tầm 40 phút.

đền bạch mã

Đền Bạch Mã thờ ai? Lịch sử đền Bạch Mã Hà Nội

Đền Bạch Mã được xây dựng từ thế kỷ 9 để thờ và tôn vinh thần Long Đỗ. Vào thế kỷ X, trong khi đi chinh chiến đánh giặc dẹp loạn, Đinh Bộ Lĩnh đã đến đền Bạch Mã phía đông thành Đại La để cầu nguyện và hứa sẽ phong sắc Thần nếu được như ý nguyện.

Sau khi đánh bại quân thù và thống nhất đất nước, Đinh Tiên Hoàng – vua đầu tiên của triều đại nhà Đinh, đã mơ thấy một vị thần tự gọi mình là Thần Bạch Mã đã nhắc nhở rằng vua chưa tổ chức đúng nghi thức để tôn vinh thần. Lúc tỉnh giấc, vua liền phong tặng đền thờ thần Bạch Mã tên là Hộ Quốc Bảo Cảnh Linh Thông Tế Thế, Đô Đại Thành Hoàng Linh Lang Bạch Mã Đại Vương Thượng Đẳng Phúc Thần và cho xây dựng thêm một đền thờ Thần Linh Lang Bạch Mã ở quê hương Hoàng hậu Dương Thị Nguyệt.

Trong thời kỳ triều Nguyễn, vua Đồng Khánh đã ban sắc phong cho thần Bạch Mã là Hàm Quang Thượng Đẳng Thần.

Năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, thành đắp nhiều lần nhưng vẫn sụp đổ cho đến khi vua cầu nguyện tại đền thờ thần Long Đỗ và được hướng dẫn bởi một con ngựa trắng từ đền đi ra. Vua đã theo vết chân của ngựa và xây dựng thành Thăng Long mới. Lúc này, thần được phong làm Thành hoàng của kinh thành.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngôi đền đã được tu bổ nhiều lần, trong đó có 2 đợt trùng tu lớn nhất là vào niên hiệu Chính Hòa đời Lê Hy Tông và năm Minh Mệnh thứ 20. Đền Bạch Mã ngày này là địa điểm tham quan nổi tiếng ở vùng đất thiêng với cảnh quan tôn nghiêm.

đền bạch mã

Tìm hiểu kiến trúc đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã là ngôi đền có quy mô lớn, mang vẻ đẹp hoài cổ từ những bức tường đá rêu phong bên những bức tranh cổ kính. Qua nhiều thời đại, đền được trùng tu nhưng vẫn giữ phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Nổi bật trong kết cấu kiến trúc của đền là toàn bộ khung nhà gỗ được thiết kế bằng cột gỗ lim lớn, các bộ vì đỡ mái được làm kiểu “giá chiêng chồng rường con nhị”.

Đặc biệt trên các côn gỗ, xà lách, xà ngang, các vì chồng rường đều có nhiều mảng trang trí với các đề tài phong phú cùng những họa tiết hoa văn sắc sảo, chắc khỏe. Ngoài ra, đền Bạch Mã còn là nơi lưu giữ nhiều di vật có giá trị như: bia đá, sắc phong, kiệu thờ, hạc thờ, đôi phỗng, các vũ khí thời xưa,…

Thời gian thích hợp đến Đền Bạch Mã

Người dân ta thường đến Đền Bạch Mã nhiều nhất vào ngày Lễ hội Đền Bạch Mã, được tổ chức vào ngày 13/2 âm lịch để suy tôn thần Long Đỗ với nhiều hoạt động mang ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn” hết sức nhân văn của dân tộc. Lễ hội mang nghi thức cung đình, diễn ra đầu năm đem không khí vui tươi, phấn khởi, tinh thần lạc quan để cầu mong một năm may mắn và bình an cho cả năm.

Ngoài ra, vào các ngày rằm của tháng, hoặc mùng 1 âm lịch, hay vào dịp đầu năm mới người dân thường đến Đền Bạch Mã để khấn vái. Ngày thường cũng có thể đến lễ. Đền Bạch Mã đón khách từ 8 giờ – 11 giờ sáng và 14 giờ – 20 giờ tối các ngày trong tuần, trừ thứ hai. Riêng giao thừa đền mở hết đêm

đền bạch mã

Một số kinh nghiệm cho chuyến đi của bạn

  • Đền Bạch Mã là chốn linh thiêng, nên đến đây bạn cần chuẩn bị cho mình những trang phục phù hợp.
  • Hãy mang theo tiền lẻ để quyên góp, cầu may mắn cho bản thân, gia đình và bạn bè nhé.
  • Nếu bạn muốn đi lễ bạn hãy mua đồ từ nhà để tránh bị mua đắt và chặt chém.
  • Khi vào đền bạn chú ý đi nhẹ, nói khẽ, không cười lớn.

Trên đây là một số thông tin về Đền Bạch MãĐồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Hà Nội. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi đền này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *