Hiển thị 1–12 của 75 kết quả

Cuốn thư câu đối là gì? Cuốn thư không phải là hoành phi câu đối như nhiều người vẫn hay lầm tưởng. Các bạn có thể dễ dàng bắt gặp cuốn thư khi đi đến các khu vực tâm linh như đền chùa hay nhà thờ.

Vậy cụ thể cuốn thư là gì? và cuốn thư có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa tâm linh thờ cúng? Bài viết sau đây của Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin giúp giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhất

✅ Chất liệu ⭐ Gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương,…
✅ Thiết kế ⭐ Tứ linh, mai hạc, ngũ phúc,…
✅ Vị trí thờ ⭐ Bàn thờ, phòng thờ, từ đường,…
✅ Hỗ trợ ⭐ Miễn phí vận chuyển nội thành

Cuốn thư câu đối là gì?

Cuốn thư câu đối là các mẫu sản phẩm riêng biệt như sau:

Cuốn thư là một dạng của bình phong, nghĩa là nó có ý nghĩa che chắn cho một cái gì đó. Câu đối được liệt vào một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi mà biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng. Chữ đối ở đây có ý nghĩa đối lập, thành đôi.

Câu đối được người Trung Quốc gọi là đối liên , dùng để chỉ một dạng sơ khởi của nó là đào phù tức bùa gỗ đào.Còn được người xưa gọi là Doanh thiếp, Doanh liên.

Đôi Câu đối thờ được làm từ gỗ,phủ sơn ta, sơn vecni hoặc sơn son thếp vàng thếp bạc theo yêu cầu của gia chủ.

Cuốn thư câu đối

Nguồn gốc cuốn thư câu đối

Không biết cuốn thư – câu đối xuất hiện từ đâu, chỉ biết rằng quấn thư xuất hiện từ rất lâu đời, từ thời phong kiến.

Thời xưa, chúng chỉ được treo ở gian thờ của những nhà địa chủ phong kiến, nhà quan, đình, chùa lớn. Ngày nay xã hội phát triển hơn hoành phi, câu đối, cuốn thư còn xuất hiện trong nhà thờ gia tiên của một số gia đình, miếu, đình, chùa thể hiện gia phong nét truyền thống của dân tộc ta.

Xa xưa , có dịp trọng đại như giỗ họ, mừng thọ, mừng tân gia… mọi người lại đến tặng nhau cuốn thư câu đối sang trọng, rất đa dạng nếu đẹp hơn có thể sơn son thếp vàng, thếp bạc, không thì lấy giấy hồng điều xin chữ của thầy đồ, nhà nho kính cẩn treo trên bàn thờ để tỏ lòng thành với ông bà, tổ tiên. Thú chơi cuốn thư câu đối qua thời gian trở thành nét văn hóa riêng, đặc trưng của cả một dân tộc Việt Nam.

Ngày nay, người biết đọc, biết viết cuốn thư câu đối không nhiều phần lớn trong số họ là những người biết viết chữ Hán, chữ Nôm từ thế kỷ trước, còn lại là một số người trẻ tuổi yêu chữ được kế thừa nét truyền thống trở thành nhà Nho.

Mẫu cuốn thư câu đối phòng thờ

Cuốn thư câu đối có ý nghĩa thế nào?

Cuốn thư câu đối có rất nhiều ý nghĩa trong thờ cúng của văn hóa Việt Nam.

Ý nghĩa cuốn thư

Cuốn thư được sử dụng như là một tấm bình phong che chắn. Phía bên trái cuốn thư là kiếm tượng trưng cho sức mạnh. Bên phải là bút tượng trưng cho kiến thức, học thức uyên thâm, có tác dụng xua đuổi tà khí, mang tới những điều lành, may mắn trong cuộc sống.

Nội dung chữ được chạm nổi trên cuốn thư được gọi là câu đề với các giá trị ý nghĩa sâu sắc về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng thành kính, biết ơn của bậc con cháu, ca tụng công đức của ông bà, tổ tiên hay ghi lại những lời răn dạy con cháu hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Ý nghĩa cuốn thư câu đối

Ý nghĩa câu đối

Nội dung chữ chạm nổi trên đôi câu đối gồm 2 câu đi song song với nhau, mỗi câu là một vế. Cũng tương tự như cuốn thư, nội dung đôi câu đối thể hiện trong đó những lòng thành kính của các bậc con bậc cháu đối, những giá trị truyền đồng đạo đức của bậc tổ tiên, cố trí phát huy vẻ vang và nối dõi tổ tông, dạng danh muôn đời.

Công dụng của cuốn thư câu dối

Theo mục đích sử dụng người ta chia cuốn thư câu đối được sử dụng vào các loại:

 • Loại thờ cúng: Dùng cho các đình, đền, miếu mạo thờ các vị thiên thần hoặc nhân thần, dùng cho nhà thờ thủy tổ, tiên tổ, các họ, bàn thờ gia tiên các gia đình và chi họ, dùng cho lăng mộ.
 • Loại chúc tụng: Mừng thọ, mừng xuân, mừng nhà mới, mừng khai trương cửa hàng, kết hợp trang trí phòng khách và tự vịnh, tự thọ.
 • Loại khiển hứng: Dùng để tiêu khiển, ghi cảm hứng, tự tình tự sự, thù tiếp khách bạn, trang trí phòng khách.
 • Loại giáo huấn: Gồm các châm ngôn tự răn mình, răn đời, giáo dục con cháu, dùng dể trang trí phòng học hoặc phòng khách.
 • Loại trướng điếu: Dùng cho lễ tang để tỏ lòng thương tiếc đối với ông bà, cha mẹ và thân nhân khác,…

Cuốn thư câu đối thường được làm bằng gỗ, đồng. Tuy nhiên theo tín ngưỡng tâm linh Việt thì nên dùng gỗ làm cuốn thư  câu đối. Các loại gỗ tốt hay dùng là: gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ hương.

Cuốn thư câu đối có mẫu mã nào phổ biến?

Hiện các mẫu cuốn thư câu đối được nhiều gia chủ lựa chọn gồm các thiết kế như sau:

Cuốn thư tứ linh

Cuốn thư tứ linh cũng như cửa võng tứ linh vậy chúng ta có thể hình dung đó là một bức tranh tổng thể với hình ảnh chủ đạo là 4 loài linh thú bảo vệ không gian thờ chúng mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Bộ cuốn thư câu đối tứ linh không chỉ thể hiện sự sang trọng, ấm áp cho gian thờ, mà những linh vật khắc trên cuốn thư còn giúp gia chủ ngăn chặn tà khí xâm nhập bảo vệ, mang may mắn, tài lộc đến cho gia chủ.

Cuốn thư tứ linh

Cuốn thư ngũ phúc

Cuốn thư câu đối ngũ phúc là biểu tượng cho một cuộc sống hạnh phúc, tài lộc, yên lành, có đức và trường thọ.

Do vậy rất nhiều nhà từ xưa đến nay đã chọn linh vật Dơi làm hình ảnh đại diện cho Ngũ phúc trong Bàn thờ, Cửa võng, Sập thờ, Câu đối,…

Theo chính xác quan niệm của người xưa thì Ngũ Phúc gồm có:

 • Trường Thọ: Có ý nghĩa mệnh không chết non, tuổi thọ lâu dài.
 • Phú Quý: Tiền tài vật chất dư giả, không lo thiếu thốn về mặt tài chính. Và có địa vị tôn quý trong xã hội.
 • An Khang: Thân thể khỏe mạnh, tâm linh an bình.
 • Hảo Đức: Có tấm lòng lương thiện, nhân hậu.
 • Thiện Chung: Có thể dự đoán ngày mà ta rời khỏi trần gian. Khi ra đi người không mang bệnh tật, không phải âu lo muộn phiền. Vì những điều mà chưa làm với nhân gian, ra đi trong thanh thản.

Ngũ Phúc hợp lại mới tạo được một cuộc sống bình yên mà ai cũng muốn có

Cuốn thư ngũ phúc

Cuốn thư hồng trĩ

Sự kết hợp giữa chim và hoa hồng (chúa tể các loài hoa) làm hoạ tiết chạm khắc cho Cuốn thư gợi lên một trong những hình tượng của bậc đế vương.

Hình ảnh thể hiện được sự cao đẹp, lịch lãm của người xưa. Toát lên vẻ quyền quý cũng như cái nhìn tinh tế của người sở hữu.

 • Chim Trĩ là loài có đuôi dài, trang nhã. Chúng thường được thấy trong các sản phẩm mỹ nghệ, dệt, lụa… Truyền thuyết truyền rằng, cứ vào những ngày bước sang mùa Đông, chim Trĩ biến thành con sò hoặc con rắn. Dựa vào tiếng gáy của nó con người có thể biết trước được lũ lụt, sấm sét hay những điềm báo xấu.
 • Hoa hồng là loài hoa được mệnh danh chúa tể của các loài hoa, được tôn làm sứ giả của tình yêu trên toàn thế giới. Mỗi màu hoa lại có một ý nghĩa khác nhau, sứ mệnh khác nhau. Ví dụ như hoa hồng đỏ tượng trưng cho tình yêu lãng mạn, vô cùng thiêng liêng. Còn hoa hồng trắng lại tượng trưng cho sự duyên dáng, ngây thơ, cảm thông.

Chính vì sự hoàn hảo đó, người nghệ nhân đã khắc họa lên vô vàn sản phẩm kinh điển. Một số sản phẩm như: Cuốn thư, Bàn thờ, Cửa võng, Sập thờ, Khám thờ,…

Các sản phẩm quấn thư được sơn son thếp vàng rất bắt mắt, và được sử dụng nhiều trong những gia đình và đình chùa.

Cuốn thư câu đối hồng công

Cuốn thư sen cò

Là mẫu cuốn thư câu đối thiết kế đơn giản với hình ảnh bông sen – con cò thể hiện sự thanh tịnh cho không gian thờ

Cuốn thư song long chầu nguyệt

Trước hết, rồng là một trong tứ linh (4 linh vật linh thiêng) theo quan niệm tâm linh xưa, là loài vật linh thiêng hàng đầu tượng trưng cho điều tốt lành, rồng là biểu tượng của Hoàng đế, của người quân tử.

Hình dáng mình dài, thân có nhiều vảy, đầu có sừng, chân có móng vuốt, rồng là hình ảnh của sức mạnh tuyệt đối, biểu trưng cho năng lượng của đất trời, đại diện cho uy quyền, có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy

Cuốn thư câu đối thường làm bằng chất liệu gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các mẫu mã, những chất liệu khác nhau để làm bộ cuốn thư câu đối như:

 • Cuốn thư câu đối bằng gỗ
 • Cuốn thư câu đối bằng đá
 • Cuốn thư câu đối bằng đồng
 • Cuốn thư câu đối bằng xi măng

Muốn chọn làm bộ cuốn thư câu đối phù hợp trước tiên bạn cần phải biết mục đích bạn làm với ý nghĩa gì đã.

Ví như nếu bạn làm bộ cuốn thư câu đối trên mộ của tổ tiên thì bạn nên dùng chất liệu là đá, hay làm bức bình phong đối diện nhà thờ thì nên làm bằng xi măng,… Nhưng nếu bạn muốn làm để treo tại gian thờ thì nên làm bằng Đồng hoặc gỗ

Cùng Đồ Thờ Hưng Vũ tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của từng chất liệu cuốn thư câu đối nhé!

Cuốn thư câu đối bằng đồng

Bộ cuốn thư câu đối bằng đồng hiện nay được khá nhiều gia chủ thích sự đơn giản lựa chọn treo thờ gia tiên. Bởi vẻ ngoài sáng bóng lúc mới và mẫu mã đơn giản của cuốn thư câu đối đồng

Thứ 2 là cuốn thư câu đối đồng luôn có sẵn tại các cửa hàng đồng vì cuộc sống bận rộn nên các bạn trẻ cũng vì tiện mà mua luôn.

Cuốn thư câu đối được làm bằng đồng thường rất tốt, nhưng những bộ làm sẵn tại cửa hàng thường rất mỏng, trong đồng có nhiều tạp chất nên chỉ một vài năm đồng sẽ bị ô xi hóa và bộ cuốn thư sẽ bị phai, bạc màu nhìn rất xấu. Hoàn toàn không giống khi mới mua. Cũng là một cái gia chủ cần cân nhắc

Cuốn thư câu đối gỗ dổi

Cuốn thư câu đối bằng gỗ

Không giống như cuốn thư câu đối bằng đồng, bộ cuốn thư câu đối gỗ được làm bằng gỗ thường rất bền, có tính gần gũi với thiên nhiên, và đặc biệt gỗ là nguyên liệu dễ trạm khắc

Ngoài ra, chỉ có gỗ mới có thể trạm khắc những bức cuốn thư câu đối tinh xảo và đẹp sinh động mà không nguyên liệu nào có thể làm được.

Chúng ta thường nghe nói cuốn thư câu đối bằng gỗ cụ thể là:

 • Cuốn thư câu đối gỗ gụ
 • Cuốn thư câu đối gỗ mít
 • Cuốn thư câu đối gỗ dổi
 • Gỗ hương sơn son thếp vàng đẹp

Đúng vậy đây cũng là những loại gỗ tốt nhất trên thị thường hiện nay được lựa chọn để làm những bộ cuốn thư câu đối tốt

Bộ cuốn thư câu đối gỗ đẹp

Kích thước cuốn thư câu đối phổ biến

Kích thước cuốn thư câu đối cũng như các dòng sản phẩm đồ thờ bằng khác đều được thiết kế với kích thước chuẩn lỗ ban theo chiều rộng của ban thờ.

Quý khách có thể tham khảo các tiêu chí dưới đây, để lựa chọn ra được sản phẩm quấn thư có kích thước phù hợp.

 • Đối với ban thờ có kích thước từ 1m35: Phù hợp treo bộ 1m35
 • Đối với ban thờ có kích thước 1m55: phù hợp treo bộ 1m35 – 1m55
 • Đối với ban thờ có kích thước 1m75: Phù hợp treo bộ 1m55 – 1m76
 • Đối với ban thờ có kích thước 1m97: Phù hợp treo bộ 1m76 – 1m97
 • Đối với ban thờ có kích thước trên 1m97: Phù hợp treo bộ có kích thước 1m97 trở lên.

Cách lựa chọn kích thước cuốn thư câu đối tương tự như chúng ta chọn kích thước làm hoành phi câu đối mà chúng tôi chia sẻ ở bài bộ hoành phi câu đối gia tiên.

Lưu ý: Chọn kích thước cuốn thư câu đối: Ngoài lựa chọn những cung thước lỗ ban đẹp chuẩn phong thủy, các bạn nên căn cứ thêm vào thực tế của cuốn thư bàn thờ và nội thất phòng thờ nhà mình để lựa chọn kích thước đẹp.

Ví như: Nếu trong phòng thờ nhà mình mà đã có bàn thờ ngang 197cm thì bạn nên chọn kích thước cuốn thư là ngang 197cm hoặc nhỏ hơn. Chứ không nên chọn làm cuốn thư kích thước lớn hơn.

Vì kích thước lớn sẽ ảnh hưởng đến kết cấu phòng thờ mất đi sự cân đối và nếu làm cuốn thư càng lớn thì giá thành sẽ càng cao. Bỏ tiền để làm đẹp, không ai lại muốn mất nhiều tiền hơn mà lại xấu hơn phải không nào

Bộ cuốn thư gỗ hương

Chữ viết trên cuốn thư câu đối

Việc sử dụng cuốn thư câu đối trong gia đình là nhu cầu khá phổ biến, tuy nhiên việc lựa chọn chữ viết trên các bộ cuốn thư thì các bạn cần lưu ý như:

Chữ dùng trên cuốn thư

Chữ trên cuốn thư cũng tương tự như chữ trên hoành phi. Chọn ý nghĩa Chữ cuốn thư tùy thuộc vào nơi thờ cúng. Ví như bạn dùng chữ cuốn thư câu đối thờ gia tiên sẽ khác dùng chữ trên cuốn thư câu đối nhà thờ họ.

Hiện nay bạn cũng có thể chọn Cuốn thư câu đối thờ gia tiên chữ Việt đang là một sự lựa chon cùng cuốn thư câu đối chữ hán nôm tạo nên nét phong phú trong thờ cúng.

Cuốn thư gấm

Chữ viết dùng trên câu đối

Về chữ câu đối cũng vậy khi lựa chọn ta cũng cần xem xét căn cứ xem chữ viết để làm gì? Chữ câu đối thờ ở đâu? câu đối thờ gia tiên, chữ câu đối thờ tổ tiên, hay câu đối nhà thờ họ để lựa chọn chữ

Ngoài ra, chữ câu đối cũng cần có nghĩa tương đồng có ý nghĩa với cuốn thư treo cùng. Và nếu bạn viết cuốn thư gia tiên chữ hán thì câu đối chữ hán thờ gia tiên cũng phải viết theo như vậy. Câu đối thờ cúng tổ tiên chữ sẽ khác với câu đối trong chùa hay câu đối nhà mẫu

Tóm lại để có thể hiểu kỹ hơn các chi tiết ý nghĩa của chữ và có lựa chọn phù hợp cho gian thờ.

Ngoài ra, ta có thể sử dụng câu đối cuốn thư (hay châm thư) trạm khắc những chữ hán nôm hoặc quốc ngữ làm bộ đồ chơi tao nhã treo phòng khách

Các chữ thường dùng trong cuốn thư

Một vài mẫu chữ thường được dùng trong cuốn thư mà Đồ Thờ Hưng Vũ tổng hợp như:

 • Đức Lưu Quang
 • Phúc Mãn Đường
 • Thiện Tối Lạc
 • Phúc Lộc Thọ
 • Phụng Gia Tiên
 • Bách phúc biền trăn
 • Ngũ phúc lâm môn
 • Phúc lai thành
 • Vạn cổ trường xuân
 • Vạn cổ anh linh
 • Hữu khai tất tiên
 • Quang tiền dụ hậu
 • Gia hòa vạn sự hưng
 • Vĩnh Miên Thế Trạch
 • Sự tử như sự sanh
 • Bách nhẫn thái hoà
 • Gia môn khang thái
 • Đức lưu quang
 • Khánh Lưu Miêu Duệ
 • Khắc xương quyết hậu
 • Tấn tài tấn lộc
 • Tất hữu hưng
 • Giao long đắc thủy

Cuốn thư câu đối rồng

Cách treo nắp bộ bộ cuốn thư câu đối

Cách treo Cuốn thư câu đối thì đầu tiên chúng ta cần lấy tâm, Thường tâm là điểm giữa gian thờ. Cuốn thư sẽ treo ở trên cùng, chính giữa ban thờ, điểm tâm giữa cuốn thư và tâm gian thờ treo tạo thành một đường thẳng, treo cuốn ngả khoảng 30 độ về phía trước (căn cứ tùy thuộc vào chiều cao của gian thờ, sẽ treo cao hoặc thấp và độ ngả cũng vậy)

Còn câu đôi câu đối thì ta treo ngang với điểm cuối cuốn thư, sao cho hai bên cao bằng nhau, cân đối xứng nhau và treo sát hai bên gian thờ. Treo câu đối cũng tùy thuộc vào chiều cao và thiết kế của gian thờ bạn nhé. Ví như nếu gian thờ nhà bạn là nhà cổ ba gian có cột thì sẽ treo câu đối lòng mang, câu đối sẽ ôm cột thì sẽ đẹp và chắc chắn hơn rất nhiều so với câu đối phẳng

(liên hệ xưởng hướng dẫn chi tiết cách nắp, còn khi bạm đặt hàng tại xưởng những nghệ nhận lành nghề sẽ giúp bạn lắp đặt ngay tại nhà nhé).

Lưu ý: Trước khi treo nắp bộ cuốn thư câu đối gia chủ nên thắp hương kính báo tổ tiên, xin tổ tiên cho phép bắt đầu treo cuốn thư câu đối lên. Tránh cho việc gia trạch mất yên ổn và âm dương bị đảo lộn nhé

Hình ảnh các mẫu cuốn thư gỗ đẹp

Sau đây Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ gửi tới các bạn một vài mẫu cuốn thư gỗ đẹp mà chúng tôi đang cung cấp:

Cuốn thư gỗ gụ phun PU thếp vàng 9999
Cuốn thư gỗ gụ phun PU thếp vàng 9999

Cuốn thư treo chơi

Mẫu cuốn thư gỗ mít
Mẫu cuốn thư gỗ mít
Mẫu cuốn thư hồng trĩ
Mẫu cuốn thư hồng trĩ
Cuốn thư tứ linh Phụng
Cuốn thư tứ linh Phụng

Cuốn thư câu đối đẹp

Cuốn thư câu đối đẹp

Cuốn thư câu đối đẹp

Cuốn thư câu đối đẹp

Cuốn thư câu đối đẹp Mẫu cuốn thư câu đối đẹp

Mẫu cuốn thư câu đối đẹp

Mẫu cuốn thư câu đối đẹp

Mẫu cuốn thư câu đối đẹp

Mẫu cuốn thư câu đối đẹp

Mẫu cuốn thư câu đối đẹp

Địa chỉ cung cấp cuốn thư câu đối toàn quốc

Đồ Thờ Hưng Vũ là đơn vị chuyên cung cấp mẫu cuốn thư câu đối đẹp trên toàn quốc hiện nay. Chúng tôi với hàng trăm mẫu cuốn thư được sản xuất và trưng bày tai showroom

Đơn vị chúng tôi là một xưởng sản xuất nằm trong làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống đã có từ rất lâu thuộc xã Sơn Đồng – huyện Hoài Đức – Hà Nội. Tiếp nối truyền thống cha ông , lưu truyền và phát huy nét tinh hoa của làng nghề

Đồ Thờ Hưng Vũ ra đời nhằm đem lại cho quý khách những sản phẩm quấn thư chất lượng cao nhất, mẫu mã phong phú, giá cả hợp lý,…

Ngoài ra, các sản phẩm cuốn thư câu đối được Đồ Thờ Hưng Vũ sản xuất hiện nay thường được thiết kế với hoa văn bắt mắt,

chi tiết tinh xảo thể hiện độ thẩm mỹ cao cũng như tay nghề thượng thừa của những người thợ tâm huyết với nghề.

Nhờ đó, dù được làm bằng chất liệu gì, cuốn thư cũng giữ được nét đặc trưng, tinh tế và ý nghĩa đặc biệt của nó.

Trên đây là thông tin về mẫu cuốn thư câu đối đẹpĐồ Thờ Hưng Vũ đang cung cấp cho khách hàng. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm bộ cuốn thư đẹp ưng ý

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào về sản phẩm quấn thư hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988