Hiển thị 1–12 của 62 kết quả

Tượng thờ tứ phủ công đồng bằng gỗ chất lượng cao hiện đang được Đồ Thờ Hưng Vũ sản xuất và cung cấp tới cho khách hàng. Với các mẫu mã đa dạng, kích thước thiết kế theo yêu cầu.

Nếu quý khách hàng đang quan tâm tới các mẫu tượng tứ phủ thì đừng bỏ qua các sản phẩm dưới đây của chúng tôi nhé!

✅ Nơi thờ cúng ⭐ Điện, Đền, Phủ,…
✅ Chất liệu ⭐ Gỗ mít, gỗ dổi,…
✅ Văn hóa ⭐ Đạo mẫu
✅ Kích thước ⭐ Thiết kế theo yêu cầu

Tượng thờ tứ phủ là gì?

Tượng tứ phủ là mẫu tượng được sử dụng trong Điện – Đền – Phủ mà chúng ta vẫn thường đi lễ và bắt gặp

Tượng thờ tứ phủ biểu trưng cho ý nghĩa:

 • Thiên phủ (vùng miền trời, bầu trời): Do thánh Mẫu Đệ Nhất (hay được gọi với cái tên Mẫu Thượng Thiên) là người cai quản bầu trời. Làm chủ các quyền năng và phép biến hoá như mây mưa, gió bão, sấm sét. Thần chủ là thần đứng đầu trong Tứ Phủ.
 • Nhạc phủ (khu vực miền rừng núi): Do Mẫu Đệ Nhị (hoặc có tên Mẫu Thượng Ngàn) trông coi và cai trị miền rừng núi, ban phát của cải vật chất cho chúng sinh.
 • Thuỷ phủ (khu vực sông nước): Dó chính là do Mẫu Đệ Tam (Mẫu Thoải) trị vì các miền sông nước, kênh rạch, giúp ích cho nghề trồng trọt – trồng lúa và ngư nghiệp.
 • Địa phủ (miền đất liền): Do Mẫu Địa quản lý và cai quản vùng đất đai, là nguồn gốc cho mọi sự sống trên trái đất.

Các thần linh cũng như vị thần khâm sai của tứ phủ được thờ tại hầu hết các khu vực đền, phủ, chùa chiền ở miền Bắc Việt Nam ta. Khi phát triển về miền Trung nước ta được giao thoa xen lẫn, phối thờ tại điện Hòn Chén ở thừa thiên Huế

Cùng với Mẫu Thiên Y A Na (nguyên là một nữ thần quyền lực của người Chăm xuất phát đạo Bà La Môn, được sắp nhập vào hệ thống Tứ Phủ và thờ làm Mẫu Thiên Phủ)

Tượng tứ phủ

Các mẫu sản phẩm tượng thờ tứ phủ phổ biến

Sau đây Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ gứi tới các bạn thông tin về các mẫu tượng thờ tứ phủ mà chúng tôi đang sản xuất và cung cấp như:

Tượng thờ tứ phủ – Ngọc Hoàng

Ngọc Hoàng là vị Thánh cao nhất trong đạo Mẫu, có ban thờ riêng trong các đền và phủ, tuy nhiên vai trò của Ngọc Hoàng trong nghi lễ và thờ cúng, cũng như trong tâm thức dân gian của người Việt rất mờ nhạt.

Tượng thờ tứ phủ

Tượng tứ phủ – Tam toà thánh Mẫu

Gồm: Mẫu Thuợng Thiên, Mẫu Thuợng Ngàn, Mẫu Thoải, Địa Tiên Thánh Mẫu.

Họ là biểu trung cho quyền năng sáng tạo vũ trụ duy nhất, nhung lại hoá thân thành Tam vị, Tứ vị Thánh Mẫu cai quản các miền khác nhau của vũ trụ: Trời, đất, nuớc và thuợng ngàn.

 • Tượng Mẫu Thượng Thiên (còn gọi là Mẫu Đệ Nhất, mẫu liễu hạnh): được tạc với khuôn mặt phúc hậu mặc áo vàng yếm đỏ hoặc áo màu đỏ. Mẫu thượng thiên cai quản vùng trời
 • Tượng Mẫu Thượng Ngàn (còn gọi là Mẫu Đệ Nhị): Thường được tạc với trang phục áo xanh hoặc áo vàng yếm xanh. Mẫu đệ nhị thượng ngàn cai quản miền rừng núi. Mẫu Thượng Ngàn gắn bó với con người cùng cỏ, cây, chim, thú.
 • Tượng Mẫu Thoải (còn gọi là Mẫu Đệ Tam, Mẫu Thủy): Thường được tách với trang phục áo trắng hoặc áo vàng yếm trắng. Mẫu thoải cai quản miền sông nước. Mẫu Thoải gắn với đời sống thủy sinh của dân tộc Việt từ xa xưa, liên quan trực tiếp tới Thủy Tổ dân tộc Việt trong buổi đầu dựng nước.

Tượng thờ tứ phủ

Tượng thờ tứ phủ – Ngũ vị Vương Quan

Ngũ vị Vương Quan là các vị đều mặc võ quan, mang kiếm hay kích, màu sắc võ phục thì tuỳ thuộc các vị thần ở các phủ như:

 • Thoải phủ mặc màu trắng,
 • Thiên phủ mặc màu đỏ,
 • Nhạc phủ mặc màu xanh,
 • Địa phủ mặc màu vàng.
 • Quan lớn Đệ Tam và Quan Đệ Ngũ đều thuộc Thoải phủ, dòng Long Vuơng Bát Hải

Tượng tứ phủ

Tượng thờ tứ phủ – Tứ vị Thánh bà hay Tứ vị Chầu bà

Tứ vị Thánh bà hay Tứ vị Chầu bà đuợc hoá thân, phục vụ trực tiếp Tứ vị Thánh Mẫu.

 • Chầu Đệ Nhất hoá thân của Mẫu Thuợng Thiên,
 • Chầu Đệ Nhị hoá thân của Mẫu Thuợng Ngàn (Khi giáng trần bà mặc sắc phục Mán, màu xanh, đặc trưng cho Nhạc phủ. ).
 • Chầu Đệ Tam là hoá thân của Mẫu Thoải( y phục và khăn trùm màu trắng).
 • Chầu Đệ Tứ là vị Thánh giữ vai trò khâm sai Tứ Phủ.

Trong Nhạc phủ cùng với Chầu Đệ Nhị còn có Chầu Lục [gốc nguời Nùng ở Hữu Lũng(Lạng Sơn)], và Chầu Bé [ở Bắc Lệ(Lạng Sơn)]. Còn Chầu Muời gốc nguời thổ, tương truyền đã có công giúp Lê Lợi đánh tan quân Liễu Thăng, trấn ải Chi Lăng, được thờ ở Đồng Mỏ(Lạng Sơn).

Tuy đứng đầu Địa Phủ, có khi bà hoá thân duới dạng Chầu Thoải phủ, khi giáng trần bà mặc áo trắng, múa đôi mái chèo; khi lại hoá thành Thánh Mẫu Thiên phủ, mặc áo đỏ, múa quạt(Chầu Đệ Tứ khâm sai Thuợng Thiên).

Tượng thờ tứ phủ

Tượng thờ tứ phủ – Ngũ vị Hoàng tử 

Ngũ vị Hoàng tử được gọi tên từ Ông Hoàng Đệ Nhất đến Ông Hoàng Muời.

Tương truyền, cũng như các Quan, các ông hoàng đều có gốc tích là con trai Long Thần Bát Hải Đại Vuơng ở hồ Động Đình, tuy nhiên, theo địa phương hoá thì các ông Hoàng đều gắn với một nhân vật nào đó ở cõi nhân gian là những danh tướng có công dẹp giặc cứu nuớc, những người khai sáng, mở mang đất nước.

Trong số mười ông Hoàng thì thuờng có sáu ông giáng đồng, có ba ông giáng rất thuờng xuyên, đ ó là Ông Hoàng Bơ, Ông Hoàng Bẩy, và Ông Hoàng Muời.

Khi các ông giáng đồng, các Ông Hoàng có phong cách gần giống các Quan lớn, tuy nhiên có phần phong nhã, vui tươi hơn.

Tượng thờ tứ phủ

Tượng tứ phủ – Thập nhị Vuơng cô

Thập nhị Vuơng cô từ cô Cả (Cô Đệ Nhất) đến cô thứ 12 (Cô Bé), đều là các thị nữ của Thánh Mẫu và các Chầu. Tuy nhiên, khi giáng đồng các Cô có thể hoá thân vào vai trò khác nhau của Tứ Phủ.

 • Cô Đệ Nhất là thị nữ của Mẫu Thuợng Thiên, mặc rất đẹp,
 • Cô Đôi là thị nữ của Mẫu Thuợng Ngàn, khi giáng trần với hai bông hoa cài trên mái tóc.
 • Cô Bơ(Ba) thuộc thuỷ phủ rất nổi tiếng với y phục màu trắng, thắt lung hồng , múa điệu chèo đò.
 • Cô chữa bệnh cứu nguời bằng cách ban nuớc uống, nhưng cũng có thể gieo bệnh nếu kẻ nào đó làm trái ý Cô.
 • Cô thứ Tư là thị nữ của Chầu Đệ Tứ,
 • Cô Năm thuộc Chầu Đệ Ngũ, nhưng cũng có khi đuợc hoá thân là thị nữ của Mẫu Thuợng Ngàn hay Thuợng Thiên, cô thuờng xuất hiện trong các bữa tiệc.
 • Cô Sáu phủ Thuợng Ngàn, ăn mặc áo chàm, đeo túi hoa, tóc cài hoa rừng, lung thắt con dao nhỏ, đi hái thuốc chữa bệnh cứu nguời.
 • Cô Chín là thị nữ của Mẫu Thuợng Ngàn, giáng trần cô nói tiếng Mán, tiếng Muờng, cô múa đuốc soi đuờng, thêu hoa trên vải.
 • Cô cai quản Đền Sòng Sơn (Lạng Sơn), là một nữ thần rừng rất linh thiêng.
 • Cô thứ Muời Hai còn gọi là Cô Bé Bắc Lệ, Cô Bé Thuợng Ngàn, đền thờ cô ở Bắc Lệ.

Tượng tứ phủ

Tượng tứ phủ – Thập nhị Vuơng cậu

Thập nhị Vuơng cậu là những nguời chết trẻ, từ 1 – 9 tuổi, hiển linh thành các bé Thánh. Nguời ta không biết rõ đầy đủ về 10 hay 12 vị thuộc hàng Cậu, họ là các phụ tá của các Ông Hoàng.

Thuờng thì, lần lên đồng nào cũng có giá Cậu Bơ và Cậu Bé.

Đó là các giá đồng với tính cách phóng túng, nghịch ngợm, quần áo kỳ cục, lời nói ngọng nghịu của trẻ con, kèm theo các điệu múa lân hay múa hèo khá sôi nổi.

Tượng thờ tứ phủ

Tượng tứ phủ – Quan ngũ Hổ và Ông Lốt (Rắn)

Quan ngũ Hổ và Ông Lốt (Rắn) nơi thờ thần Ngũ Hổ ở hạ ban, phía duới điện thờ Mẫu. Phía trên điện thờ chính, có hình tuợng đôi Bạch Xà vắt ngang.

Trong quan niệm dân gian, Hổ là vị chúa cai quản vùng rừng núi, còn Rắn là thần ở nơi sông nuớc.

Hổ thuờng đuợc vẽ năm con hổ màu sắc khác nhau, trong đó:

 • Hoàng Hổ (Hổ vàng) trấn phuơng Trung tâm (địa khu)
 • Hắc Hổ (Hổ đen) trấn phuơng Bắc (Thuỷ khu)
 • Bạch Hổ(Hổ trắng) trấn phuơng Tây(Kim khu)
 • Xích Hổ ( Hổ đỏ ) trấn phuơng Nam (Hoả khu)
 • Thanh Hổ (Hổ xanh) trấn phuơng Đông (Mộc khu)

Trong thờ Mẫu Tứ Phủ hay trong tín nguỡng dân gian, hình tuợng Hổ là biểu tuợng cho sức mạnh thiêng liêng, có thể trừ diệt ma tà, trấn giữ các phuơng, là thần linh canh cửa ở các ngôi đền.

Tượng thờ tứ phủ

Thông số tượng tứ phủ

Hiện nay các mẫu sản phẩm tượng tứ phủ được Đồ Thờ Hưng Vũ sản xuất như sau:

 • Kích thước: Phụ thuộc diện tích không gian thờ tự. Thông thường cao tổng thể từ 47cm đến 1m40
 • Chất liệu: Gỗ mít, gỗ vàng tâm… chúng tôi nhận đặt làm theo yêu cầu của quý khách
 • Chất Liệu Sơn: Sơn Ta, sơn Pu
 • Chất liệu lót: Sơn son thếp vàng, thếp bạc phủ hoàng kim
 • Sử Dụng: Phòng Thờ tư gia, dòng họ, đình chùa nơi thờ cúng linh thiêng
 • Giá Thành: Tùy theo kích thước, chất liệu gỗ, mẫu mã khách hàng đặt.
 • Tuổi Thọ: Dùng càng lâu năm càng có giá trị theo đồ cổ

Tượng tứ phủ

Cách đánh giá tượng tứ phủ đẹp

Mỗi chất liệu mang một vẻ đẹp riêng, tùy thuộc vào nhãn quang, cảm nhận cũng như tùy duyên của mỗi người sẽ có đánh giá khác nhau.

Tuy nhiên, “điểm chung” của các mẫu tượng đẹp cần đáp ứng những tiêu chí cơ bản dưới đây:

Tượng có sự cân đối về hình khối

Nếu như trước đây, người ta chỉ thường quan tâm nhiều vào diện tượng thì ngày nay, pho tượng được đánh giá đẹp phải có sự cân đối về tỷ lệ hình khối.

Thông thường, dáng người có chiều dài gấp 6,5 – 7 lần khuôn mặt. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể, hình dáng ngồi, đứng, nằm cân đối. Điều này đòi hỏi kỹ thuật tạc tượng tốt, phải có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì mới có thể dựng lên những pho tượng đẹp.

Diện tượng đẹp

Bên cạnh yếu tố tỷ lệ hình khối, đường nét đục chạm phải chuẩn. Những chi tiết như: mắt, gò má, cằm, mũi là yếu tố tác động rất lớn đến hình thái của bức tượng.

Pho tượng đạt chuẩn có diện mặt thần thái, từng chi tiết biểu cảm trên gương mặt được thể hiện một cách “có hồn” nhất. Để làm được điều này thì đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề giỏi trong khâu tạo mẫu, làm chủ kỹ thuật chế tác và đặc biệt phải có tình yêu, tâm huyết với nghề.

Kĩ thuật hoàn thiện bề mặt

Dù có chọn tượng làm từ chất liệu gì đi chăng nữa thì một pho tượng đẹp phải là 1 pho tượng có màu sắc tự nhiên, giữ màu nguyên bản của chất liệu hoặc được chế tác theo màu sắc yêu cầu.

Hơn thế, pho tượng đẹp không chỉ được thể hiện qua diện mạo, hình khối mà còn được đánh giá qua kỹ thuật hoàn thiện bề mặt (tượng nhẵn mịn hay xuất hiện vết rỗ, nhiều lỗi…). Bởi đây là công đoạn cần sự tập trung và kỹ nghệ hoàn thiện tốt, chỉ cần một sai sót sẽ làm hỏng cả một tác phẩm.

Tượng tứ phủ

Quy trình sản xuất tượng thờ tứ phủ

Hiện quy trình sản xuất tượng thờ tứ phủ mà Đồ Thờ Hưng Vũ đang triển khai và sử dụng như sau:

 • Bước 1: Tiến hành chọn loại gỗ để làm tượng, thường là gỗ mít hoặc gỗ dổi
 • Bước 2: Đo thể tích và cắt gỗ theo khối hình của bức tượng cần làm.
 • Bước 3: Đục phác thảo lấy dáng từ diện tới bệ, tiếp theo là đầu và mặt tượng với các chi tiết như trán, mũi, môi, tai…Đục tiếp các bộ phận còn lại của tượng.
 • Bước 4: Gọt, nạo rồi dùng giấy ráp đánh cho nhẵn toàn bộ bức tượng.
 • Bước 5: Tiến hành sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc tùy loại tượng thờ.

Lưu ý khi mua tượng thờ Tứ Phủ

Khi tìm hiểu thông tin về tượng Thánh (tượng Tam Tứ Phủ), người mua sẽ thấy sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đồng, đá, nhựa composite, thạch cao, sứ trắng…. với vẻ đẹp đặc trưng riêng.

Đối với các mẫu tượng kích thước nhỏ, mẫu mã phổ thông, khách hàng có thể dễ dàng mua tượng tại các cửa hàng bán tượng. Tuy nhiên, đối với các mẫu tượng kích thước lớn từ 1m trở lên hoặc muốn chế tác theo hình tướng riêng thì thường sẽ không có sẵn và phải đặt theo yêu cầu.

Thời gian bàn giao và hoàn thiện 1 bức tượng có thể từ vài tháng, có khi đến cả năm. Bởi chế tác tượng phải trải qua nhiều quy trình như tạo mẫu, chế tác thô, đục nét, sơn vẽ…. Để tượng được “an vị” đúng ngày định sẵn, quý khách có sự tính toán phù hợp về mặt thời gian.

Hơn thế, cùng một kích thước nhưng chất liệu khác nhau sẽ có sự chênh lệch giá khá đáng kể. Người mua nên xác định rõ khoảng ngân sách dự trù cho việc thỉnh tượng và tham khảo báo giá của nhiều đơn vị để có sự so sánh, cân đối hợp lý nhất.

Tượng tứ phủ

Địa chỉ mua tượng thờ tứ phủ uy tín

Đồ Thờ Hưng Vũ là địa chỉ mua tượng thờ thứ phủ uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Chúng tôi là một xưởng sản xuất nằm trong làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống đã có từ rất lâu thuộc xã Sơn Đồng – huyện Hoài Đức – Hà Nội

Tiếp nối truyền thống cha ông, lưu truyền và phát huy nét tinh hoa của làng nghề. Đồ Thờ Hưng Vũ ra đời nhằm đem lại cho quý khách những sản phẩm chất lượng cao nhất, mẫu mã phong phú giá cả hợp lý,…

Các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp như:

 • Sản xuất và thi công bàn thờ gia tiên, bàn thờ đẹp, bàn thờ chung cư, nhà thờ,…
 • Sản xuất đồ thờ – tượng phật
 • Hoành phi – câu đối, án gian, sập, ô xa, cửa võng, cuốn thư, ngai, kiệu, ngựa, hạc, chấp kích, bát bửu,…
 • Tạc tượng Phật , Tam bảo , thượng điện , nhà mẫu .. phù điêu, truyền thần.
 • Tư vấn, thiết kế đình, chùa, nhà thờ, gian thờ tại nhà riêng…
 • Làm mới, tu sửa đồ thờ cúng, tượng phật.

Ngoài ra, khi khách hàng lựa chọn Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ luôn được đảm bảo:

 • Chính sách bảo hành uy tín
 • Chất lượng gỗ đúng chủng loại 100%; gỗ đã được qua xử lý chống mối mọt cong vênh
 • Chất lượng sản phẩm: Trong ngoài như nhau
 • Phần sơn son thếp bạc được bảo hành 10 năm
 • Sơn Pu, vesni bảo hành 5 năm
 • Tuổi Thọ: Dùng càng lâu năm càng có giá trị theo đồ cổ
 • Chạm khắc tinh xảo.
 • Thời gian đúng hẹn.
 • Hỗ trợ vận chuyển bán kính 30km.
 • Uy tín làm nên thương hiệu

Trên đây là thông tin về tượng thờ tứ phủ mà Đồ Thờ Hưng Vũ đang cung cấp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn đã hiểu được tượng tứ phủ để lựa chọn

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về tượng thờ tam tứ phủ hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988