Hiển thị tất cả 8 kết quả

Tượng tam thế phật được biết tới là 3 vị phật linh thiêng mà được nhiều Phật tử thờ phụng. 3 vị Phật này tượng trưng cho 3 chiều không gian khác nhau của cuộc sống.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về tôn tượng và những vị Phật trong đó. Tam Thế Phật gồm những ai? Ý nghĩa bộ tượng Tam Thế Phật là gì?

Vì vậy Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ giới thiệu toàn bộ thông tin tới các bạn, cũng như các mẫu tượng tam thế phật mà chúng tôi đang phân phối.

✅ Chất liệu ⭐ Gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương,…
✅ Bộ 3 tượng ⭐ Phật A Di Đà; Phật Thích Ca Mâu Ni; Phật Di lặc
✅ Lớp sơn ⭐ Sơn ta, sơn Pu, sơn son thếp vàng,…
✅ Tuổi thọ ⭐ Càng lâu càng giá trị

Tam thế phật là gì?

Tam thế phật đối với những người không theo đạo Phật thì sẽ khá xa lạ. Thì ý nghĩa của tam thế phật trong tiếng Hán được giải nghĩa như sau:

 • Tam: Trong tiếng Hán có nghĩa là 3
 • Thế: Có 2 cách giải thích khác nhau.
  • Cách đầu tiên, có thể hiểu “Thế” tức là “Thời”, gồm thời quá khứ, hiện tại và tương lai.
  • Hoặc cũng có thể “Thế” tức là thế giới, gồm có thế giới phương Tây (bên trái) – Thế giới Cực Lạc của Phật A Di Đà, 2 bên là Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát, thế giới trung tâm – Thế giới Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni
 • Phật: Ý chỉ các vị thần Phật

Như vậy, Tam Thế Phật hay còn gọi là Tam thế tam thiên Phật chính là 3 vị Phật đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai, cho thế giới nhân loại.

Hay hiểu rộng ra thì Tam Thế Phật còn có ý nghĩa vô lượng vô biên vô số chư Phật mười phương.

Tượng Tam Thế Phật

Tượng Tam Thế Phật gồm có những ai?

Chắc chắn sẽ còn có rất nhiều người thắc mắc về việc Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào. Đây chính là bộ tượng gồm có 3 bức tượng được thiết kế giống nhau trong tư thế đang ngồi thiền

Ở đây Tam có nghĩa là 3, Thế là Thời. Tam Thế Phật có ý nghĩa đó là 3 vị Phật tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai.

Bộ tượng này sẽ gồm có:

 • Phật A Di Đà biểu tượng cho quá khứ
 • Phật Thích Ca Mâu Ni biểu tượng cho hiện tại
 • Phật Di Lặc biểu tượng cho thời tương lai.

Theo cách hiểu rộng nhất thì đây cũng chính là vô lượng vô biên của Chư Phật Mười Phương pháp giới.

Ngoài ra Tam Thế Phật còn có nhiều cách hiểu khác nhau, chẳng hạn như đây còn được hiểu là thế giới.

Đối với Phật giáo, Cõi Ta Bà nơi chúng sinh đang sinh sống sẽ có Đức Phật Bổn Sư là giáo chủ, ở phía Tây có Đức Phật A Di Đà làm giáo chủ cho cõi Tây Phương Cực Lạc và ở phía Đông là thế giới của Tinh Lưu Ly do Đức Phật Dược Sư làm giáo chủ.

Với ý nghĩa này Tam Thế Phật sẽ được hiểu đó là không gian vô biên vô lượng của Chư Phật Mười Phương từ hướng Đông sang Tây, từ bên trái sang bên phải và từ trên xuống dưới.

Một số tài liệu còn ghi chép lại Tam Thế Phật trong Phật Giáo Đại Thừa sẽ có Đức Phật Bổn Sư đã sử dụng 3 loại chân thân đó là pháp thân, báo thân và ứng thân nhằm giúp truyền pháp nên việc thờ tương Tam Thế Phật sẽ mang biểu hiện cho Tam Thân Phật.

Nói tóm lại, hiểu theo ý nghĩa chung nhất Tam Thế Phật chính là danh hiệu được sử dụng để nhắc tới 3 vị Phật chủ trì trong 3 thế giới khác nhau. Thông thường các bộ tượng Tam Thế Phật trong tư thế ngồi sẽ được thờ phổ biến hơn so với bộ tượng Tam Thế Phật trong tư thế đứng.

Tượng Tam Thế Phật

Thờ tượng Tam Thế Phật có ý nghĩa gì?

Tam thế Phật là một bộ gồm ba pho tượng giống nhau, được tạc trong tư thế ngồi kiết già. Tượng Tam Thế Phật mang ý nghĩa phổ quát, các Ngài là những vị Phật có trí tuệ và đức hạnh cao rộng, đã dùng trí tuệ và đức hạnh để cứu độ chúng sinh, dẫn dắt con người vượt qua biển khổ luân hồi. Trong công cuộc cứu nhân độ thế, họ dù phải trải qua muôn vàn gian khổ nhưng vẫn một lòng hướng thiện.

Theo văn hóa phương Đông, ý nghĩa Tam Thế Phật có thể hiểu như sau:

 • Đây là bộ tượng tôn vinh công đức của chư Phật ở nhiều không gian và thời gian. Nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng cuộc sống hiện tại, sống sao cho khi nhìn lại quá khứ có những ngày thật đáng quý và cũng cần vui vẻ, lạc quan hướng đến tương lai tốt đẹp.
 • Khi chúng ta thành tâm đảnh lễ, lễ bái và chiêm ngưỡng tượng của các ngài hàng ngày, chúng ta sẽ học được cách giữ tâm thanh tịnh, đoạn trừ phiền não, tìm ra chân lý của cuộc đời và phát khởi lòng từ bi, trừ vọng tưởng, những phiền nhiễu không cần thiết để từ đó tìm được hạnh phúc đích thực để sống một cuộc đời bình yên và vui tươi hơn.

Tượng Tam Thế Phật

Chi tiết tượng Tam Thế Phật đại diện cho 3 thời không

Bộ tượng Tam Thế Phật đại diện cho 3 thời quá khứ, hiện tại và tương lai gồm có tượng Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Di Lặc

Dưới đây là ý nghĩa của từng mẫu tượng này như sau:

Phật A Di Đà – Biểu tượng cho quá khứ

A Di Đà được dịch là ánh sáng vô tận, do đó Đức Phật A Di Đà được gọi là Đức Phật Ánh Sáng.

Theo Phật giáo Đại thừa, tên của Ngài có nghĩa là Vô Lượng Thọ, hay Vô Lượng Quang. Đức Phật A Di Đà là giáo chủ của cõi Cực lạc ở phương Tây. Người ta biết đến ông qua câu chuyện về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có thể nói ông là vị phật của thế giới khác.

Theo kinh sách, trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Ngài đã giới thiệu Đức Phật A Di Đà và vùng đất nơi Ngài giáo hóa chúng sinh cho những người theo Ngài.

Theo Kinh Đại A Di Đà, kiếp trước Ngài là Thái tử Kiều Thi Ca nước Diệu Hỷ, con của vua Nguyệt Thường Luân và hoàng hậu Thủ Thắng Diệu Nhân. Khi đó, một vị Phật ra đời để cứu độ chúng sinh. Khi nghe tin Đức Phật tái sinh, ông bỏ cung điện đi tu, được Đức Phật chấp nhận và thọ giới Tỳ kheo với danh hiệu Tỳ kheo Pháp Tạng.

Đứng trước Đức Phật, Ngài phát 48 lời nguyện cứu độ chúng sinh khắp mười phương. Nếu bạn không thực hiện bất kỳ lời nguyện nào, bạn sẽ không thành Phật.

Tượng Tam Thế Phật

Tượng Phật Thích Ca – Biểu tượng cho hiện tại

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là pho tượng trung tâm của bộ tượng, là biểu tượng hay biểu tượng hiện tại của thế giới Ta Bà. Ngài là bậc Đạo sư xuất hiện trên đời để giáo hóa chúng sinh, gọi là Phật Như Lai, Phật Đà.

Theo các tài liệu Phật giáo, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người đứng đầu cõi Ta Bà. Ngài giác ngộ viên mãn, đắc Thánh quả và biết mình là Phật vào tháng 4 năm 588 TCN. Anh ta là một bậc thầy toàn tri, người nhìn thấy tiền kiếp của chính mình, của chúng sinh, cũng như sự sáng tạo và hủy diệt của thế giới. Anh ta biết rằng anh ta sẽ không tái sinh nữa và thoát khỏi luật sinh tử của thế gian.

Theo ghi chép trong kinh Phạm Võng, Ngài xuất hiện trên cõi đời này lần thứ 8000. Trước khi thành Phật, Ngài vốn là Thái tử Thích Ca Mâu Ni, con vua Tịnh Phạn – Tất Đạt Đa. Anh ta được tiên tri rằng anh ta sẽ trở thành một vĩ nhân, với lời tiên tri rằng anh ta sẽ từ bỏ việc tu luyện của mình sau khi nhìn thấy “một ông già, một người bệnh tật, một xác chết và một người ẩn dật”. Để con trai không phải đi tu, vua Suddhodana đã cho phép thái tử được hưởng mọi vinh hoa phú quý, không tiếp xúc với những đau khổ của cuộc đời.

Tuy nhiên, trong một lần đi qua bốn cổng thành, anh đã nhìn thấy bốn hình ảnh gồm một ông già, một người bệnh, một nhà sư và một xác chết. Anh quyết định rời bỏ cuộc sống xa hoa, giàu sang để tìm đến đạo. Ông là người đã khám phá và đề xướng con đường trung đạo thay vì ép buộc khổ hạnh như các tu sĩ cùng thời.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã trải qua 49 năm không ngừng giảng chân tướng của vũ trụ và nhân sinh cho chúng sinh, và chẳng bao lâu đã có thể phá vỡ mê lầm và giác ngộ. Theo kinh điển Pali, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã viên tịch cách đây tám mươi năm. Trong mùa mưa năm 80 tuổi, ông dự đoán rằng mình sẽ chết trong 3 tháng nữa.

Hiện nay, pho tượng Phật Thích Ca phổ biến nhất là một búi tóc lớn hoặc một cụm xoắn ốc, trên đỉnh đầu có một nhục kế và 3/4 đôi mắt đang mở. Người đó mặc áo choàng quanh cổ hoặc áo choàng, không có chữ vạn trên ngực. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi kiết già trên tòa sen, hai tay xếp ngay ngắn trên đùi, thường tọa thiền, chuyển pháp luân hay ấn nhẫn kim cương vào lòng bàn tay…

Tượng Tam Thế Phật

Phật Di Lặc – Biểu tượng cho tương lai

Theo các tài liệu ghi lại, Di Lặc trong tiếng Phạn là maitreya có nghĩa là Từ Thị, tức là tính từ từ bi, bao gồm từ trong tứ vô lượng tâm (ái, bi, hỷ, xả) và thị trong chủng tử của chúng. chủng tộc, có khả năng làm cho Trừng phạt không bị gián đoạn trên thế giới. Theo Kinh Bình Đẳng Giác và Kinh Pháp Hoa, Ngài là một trong những đệ tử của Đức Phật Thích Ca và sẽ là người kế vị Đức Phật Thích Ca.

Theo kinh Phật, Di Lặc là một vị Bồ tát sẽ xuất hiện trên trái đất, người sẽ đạt được giác ngộ viên mãn, giáo hóa chúng sinh, giảng dạy Phật pháp và trở thành một vị Phật. Ngài hiện là một trong bốn vị bồ tát ở cõi trời Tusita, và khi thế gian kết thúc kiếp thứ chín, trong kiếp thứ mười, Ngài sẽ tái sinh vào nhà của một Bà-la-môn.

Ở Ấn Độ, Phật Di Lặc được miêu tả là một hoàng tử đẹp trai, mảnh khảnh, thường mặc trang phục hoàng gia Ấn Độ. Trong khi đó ở Trung Quốc và Việt Nam, Đức Pháp Vương được biết đến với vẻ ngoài mũm mĩm, vui vẻ, vác túi vải trên vai, mặc áo hở bụng. Đi đâu ông cũng hỏi, người ta cho gì ông cũng lấy, gặp trẻ con gì ông cũng cho hết.

Anh ấy sống rất tự do, anh ấy ngủ bất cứ nơi nào anh ấy thích. Cũng có người lớn không thích, mắng mỏ, thậm chí nhổ nước bọt vào mặt nhưng anh vẫn điềm nhiên, thoải mái và luôn nở nụ cười trên môi.

Tại sao nên thờ tượng Tam Thế Phật

Tượng Tam Thế Phật còn được gọi với nhiều tên gọi khác như Tam Thế Thiên Phật và Tam Thế Thường Trụ Diệu Pháp Thân…

Những vị Đức Phật trong bộ ba này đều là những người có trí huệ, đạo hạnh vô cùng cao thâm.

Các ngài đã dùng trí đức để giúp cứu độ cho chúng tranh. Mặc dù đã phải trải qua hằng hà sa cố kiếp cùng với rất nhiều những khó khăn, thử thách nhưng các ngài vẫn có một lòng hướng thiện.

Theo nền văn hoá của phương Đông, việc thờ cúng Tam Thế Phật còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc như:

 • Đây được xem như lời nhắc nhở để nhắc cho chúng sinh phải biết trân trọng về cuộc sống ở hiện tại, bạn cần phải sống sao cho khi nhìn về quá khứ đều là những ngày tháng có ý nghĩa và trong tương lai thì luôn cần phải vui vẻ, lạc quan, yêu đời.
 • Thờ cúng tượng Tam Thế Phật còn mang ý nghĩa cầu bình an cho gia đình với mong muốn được các Ngài phù hộ, độ trì và che chở bởi các vị Phật này đều có tấm lòng từ bi, rộng lớn, luôn cứu khổ cứu nạn và giúp cho con người có thể thoát khỏi được các tai ương và hiểm trở ở trong cuộc sống.
 • Khi thờ cúng Tam Thế Phật và đảnh lễ còn giúp cho con người chúng ta xua tan đi được những vướng mắc, bộn bề và phiền não để tìm được một chân lý cho cuộc sống tốt đẹp, sống an yên và vui vẻ hơn.
 • Ngoài ra việc thờ cúng Tam Thế Phật cũng thể hiện ý nghĩa cho tín ngưỡng thờ Phật tự của người dân Việt từ thời xa xưa. Việc làm này như giúp mỗi con người nuôi dưỡng được những đức tín mạnh trong tim của mình để từ đó có thêm sức mạnh vượt qua mọi gian nan, khó khăn và vất vả ở trong cuộc sống.

Phân biệt Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật 

Tam Thế Phật đôi khi còn bị nhầm lẫn với Tam Thánh Phật. Vậy, thực hư hai danh pháp này như thế nào?

Hãy xem bảng so sánh dưới đây:

Đặc điểm Tam Thế Phật Tam Thánh Phật
Số lượng vị Phật 3 Vị là: Phật A Di Đà; Thích Ca; Phật Di Lặc Phật A Di Đà; Bồ Tát Quán Thế Âm; Bồ Tát Đại Thế Chí.
Tư thế Ba vị Phật ở tư thế ngồi hoặc đứng tụng niệm trên đài sen 3 vị Phật đứng trên đài sen hoặc ngồi kiết già
Nơi thờ Thờ ở chùa Các tín đồ Phật giáo thỉnh về nhà thờ phụng
Ý nghĩa Mang ý nghĩa phổ mát, tôn vinh công đức của chư Phật ở nhiều không gian và thời gian Chúng sinh thờ phụng để cầu mong cõi Tây Phương cực lạc sau cõi trần thế sa bà này.

Cách thờ tượng Tam Thế Phật tại gia chuẩn nhất

Ngày nay có rất nhiều gia chủ đã lập bàn thờ để thờ Tam Thế Phật tại gia. Đây là một việc làm mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các gia chủ.

Thế nhưng hiện có rất nhiều người vẫn chưa biết cách thờ cúng như thế nào là đúng và hợp phong thuỷ nhất.

Vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách thờ Tam Thế Phật tại gia chuẩn nhất như sau.

Ngày thượng an vị cho Tam Thế Phật

Khi thờ Tam Thế Phật tại gia bạn nên chọn ngày thượng an vị là các ngày mồng một, ngày rằm hay những ngày vía Phật là phù hợp nhất. Đồng thời cần phải chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết rồi mới bắt đầu thỉnh Phật về thờ.

Cách bố trí bàn thờ Tam Thế Phật

Bàn Thờ Tam Thế Phật nên được đặt tại vị trí hướng thẳng ra cửa chính của không gian thờ tuwjj. Bạn không được đặt ở những nơi gần nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà tắm hay gầm cầu thang bởi tại các vị trí này sẽ có rất nhiều ám khí và có không khí đầy ô uế nên nó sẽ không thích hợp cho việc thờ cúng.

Nên lựa chọn những mẫu bàn thờ chắc chắn, lau chùi thường xuyên và đặt ở vị trí trên cao. Tránh đặt bàn thờ Tam Thế Phật ở trên nóc tủ vì như thế sẽ phạm vào tội bất kính với Phật. Đặc biệt bạn không được đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ Thần Thánh bởi dựa theo sự phân cấp bậc thì các vị Phật sẽ có cảnh giới cao hơn các vị Thần.

Hướng dẫn cách lạy khi cúng Tam Thế Phật

Trước khi làm lễ cúng Tam Thế Phật bạn cần phải tắm rửa và vệ sinh thân thể sạch sẽ để rửa sạch những ô uế. Khi vào làm lễ cúng bạn cần phải quỳ xuống, hai bàn tay ngửa ra như đang nâng hai bàn chân của vị Phật và lưng cần phải cúi xuống, trán đặt vào hai lòng bàn tay.

Sau khi ngẩng đầu lên bạn cần phải đứng thẳng, ngay ngắn, hai tay chắp đặt ngang trước ngực, mắt ngước lên phía trên nhìn Phật. Khi tụng niệm bạn cần phải thật tịnh tâm, gạt bỏ những điều xấu ra khỏi suy nghĩ của mình, thay vào đó là hãy nghĩ về những điều tốt đẹp nhất của các ngài.

Cuối cùng bạn mới cắm hương vào bát hương rồi đánh 1 hồi chuông sau đó cúi lạy ba lạy. Việc cúng bái Tam Thế Phật không được thực hiện qua loa hay có tâm không thành kính. Bởi điều này sẽ khiến cho việc cúng bái của các bạn sẽ không đạt được kết quả tốt đẹp thậm chí đây còn mang tội bất kính với Phật và phải gánh chịu hậu quả rất lớn.

Những lưu ý khi thờ tượng Tam Thế Phật tại gia

Ngày nay, không chỉ thờ phụng tại chùa, miếu mà nhiều Phật tử thỉnh tôn tượng về thờ tại gia. Thờ Tam Thế Phật là cách Phật tử thể hiện lòng thành của mình với chư Phật.

Khi thờ tôn tượng Tam Thế Phật, gia chủ cần lưu ý:

 • Thờ cúng chư Phật là cách chúng ta thể hiện tôn kính với Tam bảo, việc thờ cúng quan trọng là tâm thành kính, không cần đặt nặng về vật chất hay sự xa hoa.
 • Bàn thờ Phật nên đặt ở độ cao thích hợp, ít nhất nên cao hơn đầu gia chủ, sau tượng không nên có cửa sổ. Nên đặt bàn thờ ở hướng ra cửa chính, nếu nhà tầng thì nên đặt ở tầng cao nhất của căn nhà để thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng.
 • Không đặt ban thờ Phật tại vị trí gần cạnh hay cửa hướng đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ nhà bếp, hướng nhà tắm, chân góc cầu thang hay toilet.
 • Nếu trong nhà đang thờ các vị Thần Thánh khác thì cũng không nên dẹp bỏ, cần thờ tượng Phật ở vị trí trung tâm, thờ gia tiên và Thần Thánh ở hai bên. Bởi Phật đã thoát khỏi luân hồi, là đấng tối cao, đặt bàn thờ gia tiên ở bên cạnh để nương tựa các ngài trở thành đệ tử Tam bảo.
 • Tuyệt đối không đặt giấy tiền, vàng mã hay bùa chú lên bàn thờ Phật, đây là mê tín dị đoan, đi ngược lại tín ngưỡng Phật Giáo. Đồ cúng nên là đồ chay, thay mới hoa quả thường xuyên và chỉ nên dùng chén đĩa dành riêng để cúng Phật.
 • Khi thỉnh Tôn tượng về thờ, cần đến chùa để được sư thầy hướng dẫn cách thỉnh tượng đúng cách và nên chuẩn bị xong tất cả mọi thứ. Thông thường, ngày thỉnh Phật là ngày mùng 1, ngày rằm hoặc ngày vía các chư Phật, Bồ Tát.
 • Dù Phật không có hình dáng cụ thể nhưng không nên thờ các bộ tượng hay tranh có hình dáng lạ. Để chắc chắc, quý khách có thể tham khảo ý kiến của sư thầy hoặc người có kiến thức.

Địa chỉ cung cấp tượng tam thế phật uy tín

Đồ Thờ Hưng Vũ là xưởng sản xuất tượng Tam Thế Phật gỗ đẹp với chất lượng cao. Với đội ngũ tạc tượng tay nghề cao chúng tôi đã góp phần thi công làm đẹp hàng trăm chùa, đình, điện,… khắp đất nước .

Thợ trạm đồ nét được đào tạo học hỏi kế thờ kinh nghiệm của ông cha. Đội ngũ thợ sơn truyền thống đã khẳng định được vị thế hàng trăm năm qua làm nên thương hiệu cho cả làng nghề

Trình độ sơn ta, sơn son thếp vàng thếp bạc, sơn giả cổ đã làm nên ụy tín hàng trăm năm của làng nghề

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế, thi công những công trình tâm linh một cách tốt nhất

Ngoài ra, khi khách hàng đến với chúng tôi sẽ được đảm bảo:

 • Chính sách bảo hành uy tín
 • Chất lượng gỗ đúng chủng loại 100%; gỗ đã được qua xử lý chống mối mọt cong vênh
 • Chất lượng sản phẩm: Trong ngoài như nhau
 • Phần sơn son thếp bạc được bảo hành 10 năm
 • Sơn Pu, vesni bảo hành 5 năm
 • Tuổi Thọ: Dùng càng lâu năm càng có giá trị theo đồ cổ
 • Chạm khắc tinh xảo.
 • Thời gian đúng hẹn.
 • Hỗ trợ vận chuyển bán kính 30km
 • Uy tín làm nên thương hiệu

Trên đây là thông tin về tượng Tam Thế Phật mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được tượng phật tam thánh ưng ý

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988