Hiển thị tất cả 2 kết quả

Giá gương thờ gia tiên là vật dụng hiện được nhiều gia đình sử dụng trong gian thờ nhà mình. Kết hợp với bàn thờ gia tiên, giá gương bàn thờ được dùng để thờ cúng và thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thêm thông tin về các mẫu giá gương thờ đẹp chất lượng thì hãy tham khảo chi tiết thông tin dưới đây của Đồ Thờ Hưng Vũ nhé!

✅ Chất liệu ⭐ Gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương,…
✅ Nước sơn ⭐ Sơn ta, sơn pu, sơn son thếp vàng,…
✅ Thiết kế ⭐ Kích thước theo yêu cầu
✅ Hỗ trợ ⭐ Miễn phí vận chuyển nội thành

Giá gương thờ là gì?

Giá gương thờ là nhưng vật dụng gắn liền với truyền thống văn hóa Việt Nam ta từ lâu đời. Từ thời xa xưa đã có câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng” hình ảnh của giá gương trong câu ca dao tục ngữ trên muốn nói đến giá gương thờ.

Giá gương thờ còn được gọi là giá hương, giá gương là một loại đồ cúng thường được dùng trên bàn thờ gia tiên của người Việt Nam xưa. Hình dáng của giá gương sẽ trông giống như một chiếc khung ảnh, hai chân đứng, được chạm khắc tương đối đa dạng.

Hình ảnh giá gương bàn thờ được làm theo lối cổ. Được đục khắc các loại cây tùng hay chim hạc ở bên trong. Bên ngoài chạm khắc hình ảnh của cây mai ở hai bên.

Bên cạnh đó, trên giá gương còn sử dụng nhiều hình ảnh thông dụng khác chẳng hạn như bộ tam sự như đỉnh hương, đài nến, đĩa quả, bình hoa, bình hương… Có một số giá gương còn sử dụng hình ảnh tản vân nhằm miêu tả sự nhẹ nhàng, trong sạch.

Ý nghĩa giá gương thờ

Ý nghĩa giá gương thờ khi được đặt trên bàn thờ gia tiên có chức năng giống như ngai thờ hay ỷ thờ. Đúng nhất là tương tự như ỷ thờ, thường được sử dụng trên ban thờ gia tiên nhà con thứ. Thông thường nhà con trưởng sẽ thờ Ngai hay Ỷ, trên đặt các bộ thần chủ (Bài vị thờ) của tổ tiên. Nhà con thứ sẽ phải thờ vọng bằng chiếc giá gương đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, tượng trưng cho các đời tổ tiên.

Ngoài ra, những chiếc giá gương thờ sơn son thếp vàng còn được dùng để thờ bà cô, ông mãnh hoặc công đồng gia tiên.

Giá gương thờ sơn son thường làm theo mẫu cổ, chạm cây tùng hoặc chim hạc. Mẫu bên dưới được sơn son và đặc biệt cây Tùng trong lồng kính được thếp điểm vàng ta nên nhìn khác với thếp vàng công nghiệp khác tôn lên vẻ đẹp của Giá gương thờ.

Tương truyền rằng Giá gương là vật tượng trưng được đặt trên bàn thờ chức năng tựa như nóc của một ngôi nhà, bảo vệ toàn bộ gia đình bạn.

Thiết kế giá gương thờ phổ biến

Mẫu giá gương thờ gia tiên được làm bằng gỗ, thoạt nhìn sẽ thấy giống với hình dáng của chiếc Khung ảnh, hai chân đứng.

Hình thức chạm khắc tương đối đa dạng. Có loại chạm khắc cầu kì tinh tế, được sơn son thếp vàng lộng lẫy. Lại có loại thiết kế đơn giản, chỉ là những chiếc khung trơn và để mộc không sơn.

Mặt chính của Giá gương thờ được chạm nổi hoặc vẽ sơn, thếp vàng, bạc. Một số đề tài trang trí thường thấy là cây Tùng cổ thụ. Ý nghĩa của hình ảnh cây Tùng cổ thụ này tượng trưng cho “Đức thụ”, nghĩa là cây đức của tổ tiên. Theo đó, hình ảnh cây đức này cũng đề cao đạo lý từ bao đời nay của dân tộc “Mộc bản hữu nguyên” tức là “cây có cội, nước có nguồn”.

Giá gương bàn thờ làm bằng chất liệu gì?

Giá gương bàn thờ thường được làm bởi chất liệu bằng gỗ, trong đó loại gỗ thường sử dụng nhiều nhất đó là gỗ mít, gỗ Dổi và gỗ hương.

 • Bởi gỗ Mít, gỗ Dổi là một trong những nguyên liệu thường dùng để làm các đồ thờ cúng, đồng thời giá cả phải chăng.
 • Còn đối với gỗ Hương đây là một loại gỗ quý nhằm mang tới sự sang trọng và quyền quý trong khi sử dụng.

Ngày xưa, giá gương được sơn theo lối sơn truyền thống là sơn son thếp vàng. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, những mẫu giá gương cũng được cải tiến rất nhiều và có nhiều dùng rất ưa chuộng lựa chọn sản phẩm được sơn PU hay thếp vàng cây tùng.

Giá gương thờ được làm từ chất liệu gỗ là chủ yếu bởi tuổi thọ của nó cao lên tới nhiều năm. Với gỗ tự nhiên còn giúp mang tới hương thơm đặc trưng tự nhiên, thích hợp cho việc thờ cúng. Ngoài ra việc chạm khắc các họa tiết trên gỗ làm giá gương cũng dễ dàng hơn so với nhiều loại chất liệu khác.

Xét theo mặt phong thủy, gỗ còn thể hiện cho sự đầm ấm, dân giã và mộc mạc. Đây là chất liệu phù hợp để làm giá gương nhằm giúp tưởng nhớ được những người thân, người đã khuất trong gia đình. Đồng thời nó cũng góp phần mang tới sự thành công, may mắn và sung túc cho gia chủ.

Giá gương thờ gia tiên có kích thước thế nào?

Hiện nay, giá gương thờ được làm với nhiều kích thước khác nhau. Một số kích thước phổ biến mà bạn có thể tham khảo như:

 • 10x15cm
 • 13x18cm
 • 15x20cm
 • 18x24cm
 • 20x30cm
 • 25x35cm

Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu làm khung ảnh thờ nhỏ hơn hoặc lớn hơn tùy thuộc với bàn thờ của gia đình mình, sao cho việc đặt giá gương thờ trông cân đối nhất là được.

Việc lựa chọn kích thước của giá gương sao cho phù hợp là rất cần thiết. Cần phải chọn những khung ảnh thờ sao cho phù hợp với tâm nguyện, mong ước của gia chủ cũng như hợp với kích thước trong thước lỗ ban.

Trước khi mua giá gương, bạn cần đo kích thước bàn thờ của gia đình mình xem nó có thể đặt được bao nhiêu cái. Sau đó cần cân nhắc lại kích thước của mỗi khung là bao nhiêu để phù hợp với diện tích bàn thờ.

Với những bàn thờ có diện tích nhỏ bạn nên cân nhắc chọn giá gương gọn gàng, không có quá nhiều họa tiết hoa văn. Còn đối với những bàn thờ diện tích lớn có thể lựa chọn khung ảnh kích thước lớn hơn cùng với hoa văn cầu kỳ để mang tới sự sang trọng cũng như thể hiện được sự thành kính với ông bà, tổ tiên.

Lưu ý khi mua giá gương thờ gia tiên

Trên thị trường hiện nay, giá gương thờ với đa dạng các mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Mức giá của sản phẩm rất đa dạng từ thấp tới cao đều có.

Có những mẫu chỉ vài chục, vài trăm hoặc tới vài triệu đồng. Mức giá này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể đến đó là:

Loại gỗ sử dụng để làm giá gương

Giá gương gỗ được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau từ gỗ bình thường cho tới gỗ cao cấp. Do đó mức giá của sản phẩm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng gỗ lựa chọn. Nếu những ai có điều kiện tài chính vừa phải có thể chọn giá gương làm từ gỗ mít, gỗ lim, còn đối với những gia đình nào có túi tiền nhỉnh hơn có thể chọn mua giá gương làm từ gỗ gụ, gỗ sồi, gỗ gương.

Giá gương thờ làm từ chất liệu gỗ tự nhiên khi sờ tay vào sẽ có cảm giác mịn và mát tay. Trọng lượng của sản phẩm nặng nhưng mang tới sự chắc chắn và đực chạm khắc tinh xảo hơn so với giá gương làm từ gỗ công nghiệp.

Họa tiết và các hoa văn trên giá gương thờ

Các họa tiết hoa văn trên giá gương thờ được chạm khắc cũng vô cùng nổi bật và đa dạng để làm tăng thêm tính sang trọng và bày tỏ tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiết. Chính điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới giá bán của các mẫu giá gương thờ trên thị trường.

Đối với các loại giá gương được chạm khắc với nhiều họa tiết, hoa văn sẽ có mức gia cao hơn. Bởi những sản phẩm này cũng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn. Chính vì vậy khi nhìn vào các họa tiết hoa văn có trên giá gương nhiều người có thể ước chừng được mức giá này là cao hay thấp.

Kích thước của giá gương

Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới giá gương thờ nữa đó là kích thước của sản phẩm. Tùy thuộc vào kích thước sản phẩm to hay nhỏ mức giá cũng có sự chênh lệch khác nhau.

Thông thường sản phẩm với kích thước nhỏ sẽ có giá thấp hơn so với kích thước lớn. Vì thế bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn kích thước của giá gương sao cho phù hợp với bàn thờ và túi tiền của mình.

Đơn vị cung cấp sản phẩm

Giá gương thờ ngày nay được bày bán ở rất nhiều địa chỉ khác nhau như tại cửa hàng đồ thờ, ngay tại chợ hay vỉa hè… Đối với mỗi địa điểm bán hàng sẽ cung cấp cho khách hàng những mức giá khác nhau. Phần lớn các sản phẩm được cung cấp bởi cửa hàng sẽ có giá cao hơn so với giá sản phẩm được bán ở vỉa hè.

Tuy nhiên giá thành luôn đi kèm chất lượng. Những sản phẩm tại các cửa hàng đa phần sẽ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo hành cẩn thận. Còn đối với việc mua giá gương thờ tại chợ hay những địa điểm bán không cố định có thể giá bán sẽ bị đội lên rất cao. Hơn nữa sản phẩm còn không được bảo hành nếu xảy ra vấn đề gì.

Lưu ý khi đặt giá gương thờ gia tiên

Việc thờ cúng tổ tiên được xem như một truyền thống văn hóa dân tộc và không thể thiếu được đối với các gia đình. Do đó nhiều người vẫn luôn băn khoăn về cách bày trí giá gương sao cho phù hợp nhất.

Theo các chuyên gia phong thủy, việc đặt giá gương thờ đúng cách là rất quan trọng. Theo đó ảnh thờ đặt trong giá gương đặt tại vị trí bên trái là ảnh thờ ông còn đôi với ảnh thờ bà đặt bên phải.

Với cách lý giải này từ xưa đã có câu Nam Tả – Nữ Hữu, Nam Dương – Nữ Âm. Khi đặt không đặt chung ảnh chân dung của nam và nữ trong một khung thờ. Cần phải tách riêng để đảm bảo được tính trang nghiêm và sự cân đối trên bàn thờ.

Khi lau chùi và dọn dẹp bàn thờ không nên xê dịch giá gương. Bởi theo quan niệm xưa việc di dịch giá gương thờ sẽ ảnh hướng rất nhiều tới yếu tố phong thủy và không tốt.

Địa chỉ cung cấp giá gương thờ gia tiên uy tín

Đồ Thờ Hưng Vũ hiện là địa chỉ cung cấp các mẫu giá gương thờ gia tiên uy tín toàn quốc hiện nay. Toàn bộ sản phẩm giá gương bàn thờ của chúng tôi để có chất lượng, tay nghề cao khi sản xuất.

Ngoài ra khi quý khách lựa chọn chúng tôi sẽ nhận được:

 • Sản xuất đồ thờ cúng đa dạng mẫu mã
 • Sản phẩm chất lượng với tay nghề cao
 • Tư vấn thiết kế đình, chùa, nhà thờ, gian thờ tại nhà riêng…
 • Nhận làm mới, tu sửa đồ thờ cúng, tượng phật,…
 • Cung cấp sản phẩm tượng phật trưng bày tại cửa hàng.
 • Nhận đồ cung tiến vào đình, chùa, nhà thờ theo yêu cầu

Trên đây là thông tin về mẫu giá gương thờ gia tiên mà Đồ Thờ Hưng Vũ đang cung cấp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được giá gương bàn thờ ưng ý

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988