Hiển thị 1–12 của 16 kết quả

Ngai thờ gia tiên bằng gỗ hiện là sản phẩm mà được nhiều người tìm mua hiện nay. Đây là vật dụng không thể thiếu trong văn hóa Viêt Nam từ xa xưa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết ngai thờ và ỷ thờ là gì? Ý nghĩa của chúng ra sao?

Hiểu được điều này thì Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp chi tiết thông tin về ngai thờ cũng như là các mẫu sản phẩm ngai thờ gỗ đẹp nhất. Nếu bạn đang muốn biết thêm về dòng đồ thờ cúng này thì cùng theo dõi dưới đây nhé!

✅ Tên gọi ⭐ Ngai thờ, Ỷ Thờ
✅ Ý nghĩa ⭐ Thờ cúng ông bà tổ tiên
✅ Chất liệu ⭐ Gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương,…
✅ Hỗ trợ ⭐ Miễn phí giao hàng nội thành

Ngai thờ là gì?

Ngai thờ hay còn gọi là ỷ thờ có hình dáng như chiếc ghế. Ngai thờ tượng trưng cho chiếc ghế cao nhất để tổ tiên, ông bà có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Với quan niệm trần sao âm vậy, người chết khi mất đi rồi cũng cần một vị trí để ngự, dõi theo con cháu để phù hộ độ trì dù ở thế giới bên kia. Nên trong mỗi gia đình, dòng họ đều có một không gian riêng để thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ với các phụ kiện thờ cúng, trong đó, ngai thờ được coi là vật thờ linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc.

Ngai thờ thường được coi là nơi an vị các Thánh thần ở Đình Đền, Miếu Mạo. Còn trong dòng họ thì là nơi ngự của Thùy Tổ đại tôn, với các nhà thờ Chi, Phái hay Cành, Nhánh thì thờ cụ tổ hay tiên tổ xa xưa cội nguồn của gia tộc dòng họ và gia đình. Bên trong ngai thờ gia tiên có thể đặt bài vị lưu giữ sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình.

Ngai thờ gia tiên thếp vàng 9999

Ngai thờ gia tiên có ý nghĩa thế nào trong văn hóa Việt Nam

Ý nghĩa của Ngai thờ trên bàn thờ gia tiên Người Việt Nam từ xưa tới nay có tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vì thế dòng họ nào, gia đình nào cũng có không gian riêng để thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Trong phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt, có nhiều người vẫn còn thắc mắc hay chưa rõ về ý nghĩa của ngai thờ trên bàn thờ gia tiên.

Người Việt Nam từ xưa tới nay có tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vì thế dòng họ nào, gia đình nào cũng có không gian riêng để thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Trước không gian thờ cúng linh thiêng ấy, Ngai, ỷ thờ thường là nơi tượng trưng an vị các thần nhân, Thánh Nhân ở Đình Đền, Miếu Mạo.

Còn trong dòng họ thì là vị trí an vị Thủy Tổ đại tôn, với các nhà thờ Chi, các Cành, Nhánh thì an vị cụ tổ của nhà thờ đó, hay tiên tổ xa xưa cội nguồn của gia tộc dòng họ và gia đình.

Ngai, ỷ thờ được chạm khắc hoa văn phù hợp với từng vị thế sắc phong , chức tước hay gia cảnh của từng nơi và từng văn hóa.

Ý nghĩa ngai thờ gia tiên

Ngai thờ gia tiên có cấu tạo thế nào?

Hiện nay các mẫu ngai thờ gia tiên bằng gỗ đều có cấu tạo như sau:

 • Trên cùng là một tay ngai tròn ôm lấy lưng rồi chạy ra hai bên phía trước
 • Tay ngai như thân của đôi rồng
 • Đầu tay ngai thờ được chạm hai đầu rồng trong tư thế quay chéo vào để chầu vị thần hay bài vị đặt trên ngai
 • Thân ngai thường bao gồm hai trụ chính đỡ cổ tay ngai, một số trụ phụ ở hai bên
 • Lưng ngai là mảnh ván hơi cong ra phía sau, mặt ván lưng được bổ ô cân đối, với những đề tài trang trí như rồng, linh thú và hoa thiêng cùng vân xoắn.
 • Phần dưới bệ ngai thờ được chia nhiều cấp nhô ra thụt vào với các đường diềm phang hoặc cong vỏ măng… trên đó trang trí những cánh sen vuông, rồng, lân, hoa cúc và nhiều biểu tượng khác.
 • Bốn chân ngai thờ thường dưới dạng chân quỳ.

Ngai thờ thếp vàng 9999

Kích thước ngai thờ gia tiên

Để đảm bảo sự phù hợp của ngai thờ gia tiên với không gian thờ cúng thì việc lựa chọn kích thước ngai thờ gia tiên phù hợp là một điều vô cùng quan trọng. Không nên chọn kích thước ngai thờ gia tiên quá to hoặc quá nhỏ vì như thế có thể làm mất tính thẩm mỹ của nơi thờ cúng linh thiêng.

Quan trọng nhất là kích thước ngai thờ gia tiên phải có số đo đúng với phong thủy để tránh phạm vào những đại kỵ trong thờ cúng, đồng thời còn có thể giúp gia chủ rước tài lộc, may mắn vào nhà. Dưới đây là một số gợi ý về các kích thước ngai thờ gia tiên đẹp nhất theo phong thủy:

 • Chiều cao: 68cm, 81cm, 94cm
 • Chiều ngang: 42cm, 50cm, 61cm
 • Chiều sâu: 38cm, 40cm, 50cm

Đối với bàn thờ gia tiên có chiều dài khoảng 1m2 x rộng 61cm x cao 1m27 thường dùng đỉnh thờ có chiều cao từ 45cm – 50cm do đó kích thước ngai thờ gia tiên cao 68cm x ngang 42cm x sâu 38cm là phù hợp nhất. Với kích thước này ngai thờ gia tiên tọa ở các cung vô cùng tốt đó là Thêm Định, Đăng Khoa và Tài Đức.

Đối với bàn thờ có chiều dài khoảng 1m17 x rộng 87cm x chiều cao 1m27 thường dùng đỉnh thờ có chiều cao từ 50cm – 60cm và do đó kích thước ngai thờ gia tiên cao 81cm x ngang 50cm x sâu 40cm là phù hợp nhất. Với kích thước này ngai thờ gia tiên tọa ở các cung vô cùng tốt đó là Đăng Khoa, Nạp Phúc và Cáp Đệ.

Đối với bàn thờ có chiều dài khoảng 2m07 x rộng 1m07 x chiều cao 1m27 thường dùng đỉnh thờ cao 70cm và do đó kích thước ngai thờ gia tiên cao 94cm x ngang 61cm x sâu 50cm là phù hợp nhất. Với kích thước này ngai thờ gia tiên tọa ở các cung vô cùng tốt đó là Đại Cát, Hoạch Tài và Nạp Phúc.

Kích thước phong thủy của ngai thờ gia tiên được căn cứ dựa theo thước lỗ ban. Hiện nay có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng chính đó là loại 39cm, 42.9cm và 52cm, trong đó đối với ngai thờ gia tiên gia chủ nên chọn thước lỗ ban 39cm (âm phần) – thước chuyên dụng để đo đồ nội thất. Trên thước lỗ ban đều có vạch chia cung tốt xấu, màu đỏ là cung tốt, màu đen là cung xấu, do đó gia chủ có thể dùng thước lỗ ban để đo cho chính xác nhất.

Kích thước ngai thờ đẹp

Sự khác nhau giữa ngai thờ và ỷ thờ

Về hình dáng thì ỷ thờ gia tiên tương tự như ngai thờ, chỉ thay vách hai bên từ ba cột thành vách liền, còn về ý nghĩa thì ngai thờ và ỷ thờ đều mang ý nghĩa như nhau

Ngai thờ và ỷ thờ đều là nơi tôn nghiêm để mời ông bà tổ tiên về ngự chứng giám cho lòng thành và lắng nghe những lời cầu khấn từ tận đáy lòng của con cháu trong gia đình.

Điều khác nhau duy nhất và cũng làm nên hai cái tên gọi ngai thờ và ỷ thờ đó chính là ỷ thờ thì có thể thờ được ở nhà con thứ, còn ngai thờ thì dùng riêng cho nhà con trưởng.

Ngai thờ thường được làm từ chất liệu nào?

Hiện nay trên thị trường, ngai thờ được làm từ 2 chất liệu phổ biến đó là gỗ tự nhiên và đồng. Với mỗi loại chất liệu sẽ mang những tính chất và đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên, ngai thờ bằng gỗ vẫn phổ biến và được nhiều gia đình lựa chọn.

Những sản phẩm ngai thờ được làm từ gỗ tự nhiên sẽ mang nhiều đặc trưng riêng biệt, có thể kể đến đó là:

 • Sản phẩm có màu sắc sang trọng và đẳng cấp của gỗ tự nhiên. Các đường vân gỗ bắt mắt mang tới sự ấn tượng nhất khi thờ cúng.
 • Độ bền vượt trội. Nếu biết cách bảo quản và vệ sinh đúng khoa học tuổi thọ của sản phẩm sẽ rất cao.
 • Sản phẩm được làm từ đa dạng các loại gỗ khác nhau như gỗ mít, gỗ hương, gỗ sồi, gỗ gụ,… Các họa tiết hoa văn trên ngai thờ được tạc, điêu khắc với những đường nét vô cùng tinh xảo và sống động.
 • Bề mặt của gỗ thường được xử lý chống mối mọt nhờ vào lớp sơn PU trên bề mặt. Nhờ đó sản phẩm sẽ không bị mối mọt mà còn toát lên được vẻ đẹp đẳng cấp cũng như thể hiện được ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Ngai thờ gỗ dổi

Các loại gỗ được đùng làm ngai thờ

Chất liệu gỗ được sử dụng trong làm ngai thờ gia tiên với nhiều loại khác nhau.

Đối với mỗi loại gỗ sẽ mang tới những đặc điểm nổi bật và tính thẩm mỹ riêng biệt.

Dưới đây là một vài loại gỗ thường dùng trong điêu khắc ngai thờ mà bạn có thể điểm qua như:

Ngai thờ gỗ mít

Ngai thờ gỗ mít là sản phẩm được chạm khắc từ loại gỗ mít, một loại gỗ quý hiếm và đắt tiền, phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Gỗ mít có độ bền cao, độ cứng tốt, khả năng chống mối mọt và có màu sắc đẹp.

Ỷ thờ gỗ mít thường được tạo ra bằng cách sử dụng dao và dũa để chạm khắc, đánh bóng và hoàn thiện bề mặt.

Ngai vách gỗ mít

Ngai vách gỗ mít

Ngai thờ gỗ Hương

Ngai thờ được làm từ gỗ Hương là một trong những mẫu ngai thờ đang được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Gỗ Hương là một loại gỗ quý hiếm, sở hữu những đặc điểm nổi bật như mùi thơm nhẹ nhàng, gỗ nặng, chắc chắn, có độ cứng cao và khả năng chống mối mọt, chống co ngót cực tốt.

Nhờ vào đây những sản phẩm ngai thờ làm từ gỗ Hương cũng mang những đặc điểm ấn tượng, thu hút dễ dàng nhận ra. Chẳng hạn như sản phẩm thường có màu đỏ sậm, màu bền và vân gỗ đặc sắc. Độ chắc chắn của ngai thờ cao, khả năng gắn kết giữa các chi tiết tốt và ít bị cong vênh, rạn nứt.

Ngai thờ gỗ Gụ

Gỗ Gụ cũng là một trong những sản phẩm gỗ quý hiếm với màu vàng trắng đặc trưng, nếu để lâu sẽ chuyển sang màu nâu sẫm. Ngai thờ được làm từ gỗ gụ sẽ có độ bền cao, khả năng chống mối mọt tốt, đường vân tự nhiên, mịn và đẹp.

Soi với ngai thờ bằng gỗ hương, sản phẩm này thường có giá phải chăng hơn. Điều này sẽ phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.

Ngai thờ gỗ Dổi

Gỗ Dổi cũng thường được sử dụng trong việc sản xuất ngai thờ. Các sản phẩm ngai thờ được làm từ loại gỗ này thường có màu vàng nhạt với các đường vân mịn, tự nhiên.

Loại gỗ này ít bị co ngót, cong vênh và mang mùi hương nhẹ nhàng.

Giá bán ngai thờ làm từ gỗ Dổi ở phân khúc giá trung bình tầm vài trăm tới vài triệu đồng. Chính vì vậy các sản phẩm ngai thờ này luôn được nhiều gia đình ưa chuộng.

Ngai thờ gỗ dổi

Ngai Vách Gỗ Dổi

Ngai thờ gỗ Giáng Hương

Gỗ Giáng Hương còn được gọi là gỗ Hương Đỏ với các ưu điểm vượt trội như thớ gỗ mịn, đường văn bắt mắt, gỗ chắc, đặc. Gỗ hương dùng làm ngai thờ sẽ mang vẻ đẹp trang nghiêm, đẳng cấp. Đồng thời với mùi hương nhẹ sản phẩm sẽ không bị mối mọt mà có độ bền vượt trội theo thời gian.

Vị trí đặt ngai thờ và ỷ thờ

Trong thực thế việc gia chủ lựa chọn ngai thờ hay ỷ thờ cũng rất quan trọng, điều này sẽ thể hiện cấp bậc – ví trí khi thờ cúng

Vị trí đặt ngai thờ

Theo quy định nhận dạng là có 6 cột hai bên. Ngai Thờ thường để thờ cho Vua, Quan, hay Thủy tổ dòng họ. Tuy nhiên các hoa văn chạm khắc phải phù hợp với chức tước địa vị của từng người được thờ

Ngai Thờ được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ, Bên trong ngai thường đặt thần chủ hay còn gọi là Bài Vị tượng trưng cho sự hiện diện, có mặt của người được thờ .

Với cách bài trí ở trong cùng trên ban thờ, ngai thờ còn tượng trưng là nơi an vị dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Vị trí đặt ngai thờ

Vị trí đặt ỷ thờ

Theo quy định nhận dạng là vách hai bên chứ không có cột và chạm tứ quý hóa tứ linh Ỷ Thờ được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ.

Bên trong Ỷ Thờ thường đặt thần chủ hay còn gọi là Bài Vị tượng trưng cho sự hiện diện, có mặt của người đã khuất được an vị

Khi mua ngai thờ và ỷ thờ cần lưu ý gì?

Nếu như quý vị đang có nhu cầu muốn mua sản phẩm ngai thờ, có 3 vấn đề chính mà chúng ta cần quan tâm đến đó là chất lượng, mẫu mã và địa chỉ cung cấp đáng tin cậy.

Về chất liệu

Ngai thờ Ỷ thờ thường được làm bằng gỗ Mít, Dổi, Vàng Tâm. Tuy nhiên, vì ngai thờ có tính chất truyền đời, lưu giữ từ thế hệ này tới thế hệ khác nên Ngai Thờ bằng gỗ từ ngàn xưa vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu

Hơn nữa, vì đặc tính bền vững, có thể sử dụng qua rất nhiều năm mà vẫn giữ nguyên được giá trị, mặt khác, màu sắc sơn son thếp vàng còn tượng trương cho sự sang trọng, cao quý.

Về mẫu mã

Khi chọn mua ngai thờ, các bạn nên chọn ngai thờ được chế tác theo mẫu mã truyền thống như: 2 tay ngai là đôi rồng ngậm ngọc minh châu, tượng trưng cho sự tôn nghiêm, mặt tựa được chạm chữ thọ, trên đỉnh là hình mặt nguyệt, xung quanh ngai là những trụ đồng tròn,…

Ngai thờ gia tiên

Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp đồ thờ bằng đồng, người mua cần tìm hiểu thật kỹ để tránh mua phải các sản phẩm làm từ đồng pha nhiều tạp chất, hàng đồng Đài Loan kém chất lượng.

Luật thờ ngai thờ cần ghi nhớ

Sau đây Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ giới thiệu tới các bạn luật thờ ngai thờ gia tiên mà gia chủ cần ghi nhớ qua câu thơ như sau:

Thờ ngai chỉ thờ dành riêng

Ông bà Tổ họ, Chi riêng nhà mình

Thờ ngôi ngai là đẹp xinh

Hai ngai nhỏ đúng luật trình trên ban.

Thờ chung không đúng luật sang

Ngai chỉ thờ một rõ ràng không hai (một vong)

Còn lại thờ chung ngoài ngai

Không thờ thứ tự trên ngai ý trần.

Theo phong tục truyền thống, ngai thờ hầu như chỉ được dùng cho gia chủ là con trưởng Họ, trưởng Chi, con thứ thì không được dùng. Bởi mỗi dòng họ chỉ có thể có một ngai thờ duy nhất và được truyền từ đời này sang đời khác.

Vậy những gia chủ là con thứ không được dùng ngai thờ thì có thể dùng đồ thờ gì thay thế? Đối với các gia đình con thứ thì có thể dùng khám thờ hoặc ỷ thờ để thay thế cho ngai thờ.

Ngai thờ đẹp

Quy trình mua ngai thờ tại Đồ Thờ Hưng Vũ

Hướng dẫn đặt mua ngai thờ bằng gia tiên bằng gỗ tại Đồ Thờ Hưng Vũ như sau:

 • Bước 1: Khách hàng gọi Hotline hoặc nhắn tin Zalo để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước để được tư vấn tốt nhất)
 • Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá
 • Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng
 • Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 – 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.
 • Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)
 • Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.

Hình ảnh mẫu ngai thờ gia tiên đẹp tại Đồ Thờ Hưng Vũ

Sau đây Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ gửi tới các bạn thông tin một vài mẫu ngai thờ gia tiên bằng gỗ đẹp mà chúng tôi đang sản xuất:

Ngai thờ đẹp

Ngai vách gỗ mít

Ngai thờ thếp vàng 9999

Ngai thờ đẹp

Ngai thờ đẹp

Ngai Thờ NT-0118

Ngai Thờ NT-0123

Ngai Thờ NT-0117

Địa chỉ cung cấp ngai thờ gia tiên bằng gỗ toàn quốc

Đồ Thờ Hưng Vũ hiện là một xưởng sản xuất ngai thờ gia tiên bằng gỗ đẹp nằm trong làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống đã có từ rất lâu thuộc xã Sơn Đồng – huyện Hoài Đức – Hà Nội .

Tiếp nối truyền thống cha ông, lưu truyền và phát huy nét tinh hoa của làng nghề. Đồ Thờ Hưng Vũ ra đời nhằm đem lại cho quý khách những sản phẩm chất lượng cao nhất, mẫu mã phong phú, giá cả hợp lý,…

Khi khách hàng đến với chúng tôi sẽ luôn được đảm bảo về giá và chất lượng tốt nhất

Ngoài ra, khi khách hàng lựa chọn Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ nhận được:

 • Chất lượng gỗ đúng chủng loại 100%; gỗ đã được qua xử lý chống mối mọt cong vênh
 • Chất lượng sản phẩm: Trong ngoài như nhau
 • Phần sơn son thếp bac được bảo hành 10 năm
 • Sơn Pu, vesni bảo hành 5 năm
 • Tuổi Thọ: Dùng càng lâu năm càng có giá trị theo đồ cổ
 • Chạm khắc tinh xảo.
 • Thời gian đúng hẹn.
 • Hỗ trợ vận chuyển bán kính 30km.
 • Uy tín làm nên thương hiệu

Trên đây là thông tin về ngai thờ gia tiên bằng gỗ mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã sản xuất. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm ỷ thờ đẹp bằng gỗ phù hợp theo nhu cầu

Nếu cần như vấn hay thắc mắc gì về sản phẩm hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988