Hiển thị 1–12 của 20 kết quả

Khám thờ gia tiên là một trong những đồ thờ cúng quan trọng trên bàn thờ trong văn hóa Việt Nam ta. Việc khi thờ cúng đều có khám thờ gỗ để kế tục và phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhờ nguồn đối với ông bà tổ tiên.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người còn chưa hiểu rõ ý nghĩa công dụng của vật dụng này trong thờ cúng. Vì vậy qua nội dung sau đây, Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ gửi tới các bạn chi tiết về khám thờ là gì? Ý nghĩa? và kích thước khám thờ gia tiên chuẩn. Cùng theo dõi nhé!

✅ Công dụng ⭐ Thờ gia tiên, thờ mẫu, thờ phật,…
✅ Chất liệu ⭐ Gỗ mít, gổ dổi, gỗ gụ,…
✅ Kích thước ⭐ 107 x 87 x 42 x 81cm
✅ Hỗ trợ ⭐ Miễn phí vận chuyển nội thành

Khám thờ là gì?

Khám thờ gia tiên là một đồ thờ cúng có cửa đóng mở, bên trong đặt các linh vị tổ tiên (hay còn gọi là Bài vị), chính giữa khám thờ gỗ có viết hai chữ Thần Chủ. Trong đó, thờ thần chủ chính là thờ từ 4 đời trở lên gồm: Cao, Tằng, Tổ, Khảo.

ó giả thiết cho rằng, Khám thờ là sản phẩm bắt nguồn từ Trung Hoa. Khám thờ xuất hiện đầu tiên trong các đền, am thờ. Có thể lấy dẫn chứng là những bộ phận thờ thành hoàng trong những ngôi đình, đến cổ như đình Tây Đằng, đình Chu Quyến (Ba Vì – Hà Tây).

Ngày nay, khám thờ vẫn được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, theo sự phát triển chung của xã hội, các gia đình đơn lẻ đang là xu hướng chung. Vì vậy, nhiều người lập một ban thờ đơn giản hơn, trong đó Ngai thờ có vị trí và ý nghĩa gần tương đồng như Khám thờ.

Khám thờ thông dụng nhất là đặt ở ban thờ Thần Tài. Mẫu khám này có kích thước nhỏ gọn hơn, ít họa tiết đặc biệt hơn, về ý nghĩa thì vẫn tương đồng

Khám thờ đẹp

Nguồn gốc của khám thờ

Khám thờ được biết rằng có nguồn gốc từ Trung Hoa. Ở Việt Nam, loại đồ thờ này xuất hiện vào thế kỷ XVI, có tên là Khám thờ Từ Đạo Hạnh ở chùa Thầy. Tiếp đến là Khám thờ ở chùa Bà Tấm và ở Văn Miếu. Tồn tại đến ngày nay, có những mẫu khám thờ với nhiều hình dạng khác nhau như chùa Bút Pháp, đền Lạch Bạng, nhiều ngôi đền khác thuộc Ba Vì… nhất là các điện thờ như điện Mẫu.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu chuyên về kiến trúc khác lại cho rằng Khám thờ được xuất phát từ các “am thờ” trong kiến trúc. Bằng chứng là một bộ phận trong các ngôi đình xưa được thiết kế hình chữ nhật, nơi thờ được thực hiện trên sàn cao nối từ phần cột cái phía trong của gian giữa vào tới cột quân.

Dựa vào hình thức và chức năng của chúng, người ta dễ dàng liên tưởng đến hình ảnh cái khám. Mỗi nơi thờ thời xưa như thế này đều được bưng kín, có ngai và một số bài vị tương ứng…

Một khám thờ đẹp được xem là một ngôi nhà nhỏ, chứa đựng sự linh thiêng, một tinh thần thánh thiện cao viễn, cũng là nơi hội tụ tinh hoa nghệ thuật. Được lưu giữ và phát triển truyền thống văn hóa trưng bày Khám thờ trong không gian gia tiên hiện nay, Khám thờ cũng được nhiều gia chủ tìm kiếm.

Khám thờ của những thời kỳ sau có nhiều dạng, có cái rất lớn chạm trổ công phu, với mặt trước không chỉ có một y môn và một bộ cửa, mà đôi khi tạo thế tầng tầng lớp lớp, cũng có khám lại được làm hết sức đơn giản, nhỏ bé, được kết hợp bởi mấy tấm ván trơn sơn màu đỏ.

Khám thờ gỗ đẹp

Ý nghĩa của khám thờ gia tiên

Khi bài trí khám thờ trên không gian bàn thờ gia tiên nó có ý nghĩa sâu sắc đó là bày tỏ lòng biết ơn cũng như công lao của ông cha. Đồng thời cũng thể hiện được sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên.

Khám thờ được coi là thế giới linh thiêng thu nhỏ, nơi hội tụ và trú ngụ của các hương linh. Khám thờ giống như một ngôi nhà nhỏ để các vị Thần Thánh, linh hồn người thân ngự xuống.

Ngoài ra, với hình dáng và hoa văn cầu kì, đây cũng là tác phẩm nghệ thuật kì công. Thể hiện giá trị tâm linh cũng như phong cách nghệ thuật của mỗi thời kì. Lưu giữ nét văn hóa dân tộc đến nhiều thế hệ sau.

Tín ngưỡng thờ cũng tổ tiên của người việt chưa bao giờ bị phai nhạt. Trong các không gian thờ cúng, mỗi một đồ vật đều có ý nghĩa riêng, Khám thờ cũng vậy.

Như đã nói ở trên đây là nơi để các linh hồn người thân, Thần Thánh ngự xuống. Sử dụng Khám thờ trên ban thờ, thể hiện sự tôn kính, nhớ ơn của con cháu tới ông bà tổ tiên mình.

Ngoài ra, Khám thờ cũng là vật lưu giữ nét độc đáo của nghệ thuật truyền thống. Đơn cử, Khám ở đền Bà Tấm mang nhiều dáng dấp của kiến trúc nhà Mạc.

 • Mặt trước của khám được bổ của bức bàn, với y môn chạm rồng chầu hoa cúc. Đây là những con rồng mang phong cách Mạc rõ rệt.
 • Mặt sau của thân khám phần trên bổ ba ô nằm ngang, hai ô đầu chạm hoa cúc cách điệu, ô giữa chạm rồng trong khung tròn. Rồng phảng phất phong cách của rồng thời Lê sơ.

Có thể thấy, ngoài giá trị nghệ thuật của thời kì, chiếc Khám còn có ý nghĩa cho việc nghiên cứu về kiến trúc thời Mạc.

Khám thờ gỗ đẹp

Kết cấu của khám thờ gia tiên

Khám thờ gia tiên có dạng hình hộp chữ nhật đứng, giống như một cung điện thu nhỉ với tầng tầng lớp lớp cửa. Khám thờ được sơn son 3 mặt cầu kì, chú trọng mặt trước. Mặt trước của khám thờ có những bức cửa võng, sâu trong cùng là một của có thể mở ra. Cấu tạo này tạo cho khám thờ có sự uy nghi, chiều sâu, sự trang trọng cần có.

Trên cùng của khám thờ là lá hoa có họa tiết rồng trầu nguyệt. Dưới cùng của khám thờ là bệ khám, tạo vẻ trang trọng tôn nghiêm.

Xung quanh khám thờ và trên thân, trên các cửa võng có điêu khắc các loại hoa văn tinh xảo. Thường là hoa văn hóa rồng, hóa phượng, các cành lá uyển chuyển cao quý.

Phía trong khám thờ gia tiên có thể để bài vị. Khám thờ là đồ thờ mang ý nghĩa linh thiêng, có kết cấu nguy nga tráng lệ, toát lên vẻ uy quyền, tôn nghiêm.

Khám thờ bằng gỗ trong gian thờ gia tiên hay các không gian thờ khác thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính và biết ơn của con cháu dành cho các bậc tổ tiên, các vị thánh thần được thờ tự.

Các bộ phận của khám thờ gỗ gia tiên:

 • Lèo
 • Chương
 • Cánh cửa
 • Bệ

Khám thờ gỗ đẹp

Kích thước khám thờ gia tiên

Kích thước khám thờ gia tiên được làm theo các cung tài lộc trong phong thủy và dựa theo thước lỗ ban. Thông thường tùy theo kích thước của bàn thờ, Kích thước khám thờ gia tiên sẽ là: Cao 1,07m hoặc 0,87 x sâu 0,42m x ngang 0,81m hoặc 0,56m.

Khám thờ gia tiên như là một cung điện thu nhỏ và được sơn son thiếp vàng hoặc thiếp bạc, 3 mặt tả, hữu và mặt sau là vách kín, mặt trước có cửa có thể đóng, mở. Khám thờ được chạm trổ tinh tế với họa tiết hoa lá hóa rồng hoặc tứ linh hóa.

Phía trên mái được chạm hình lá hóa rồng chầu vào bông hồng tượng trưng cho mặt trăng là biểu tượng rồng chầu mặt nguyệt. Với nhiều “cửa võng” theo lối “trướng rủ màn che” ở mặt trước . Bên trong khám đặt bài vị tượng trưng cho người được thờ. Tạo lên một nơi vừa uy nghiêm vừa kín đáo để linh hồn tổ tiên cư ngụ

Khám thờ gia tiên đẹp

Khám thờ gia tiên có chất liệu và mẫu mã thế nào?

Chất liệu khám thờ thường là làm bằng gỗ mít , gỗ dổi … Và thường thì khám thờ được chạm khắc vô cùng tinh xảo và cực kỳ tỉ mỉ .

Hoa văn khám thờ đục Long – Ly – Quy – Phượng, hổ phù,… Không những thế, khám thờ thường có mái chảy xuống hoặc mái chảy mui và nó được chạm khắc những hình cụ thể như hình hóa Rồng chầu Nguyệt.

Phía trước của khám thờ thường là những linh vật quý và được chạm khắc những cây tùng trúc cúc mai cho không gian thờ thêm linh thiêng. Hai cánh cửa của khám thờ thường được chạm khắc cực kỳ tinh xảo.

Kkhi nhìn từ trên xuống, Mặt trước khám có kết cấu trên cùng là mái được chạm hình hoa lá, hay rồng chầu nguyệt. Xuống dưới một chút là hình cuốn thư nối liền với cửa võng. Và tiếp là cánh cửa (một hay nhiều cánh tùy theo kích thước khám), cánh cửa có thể đóng mở, bên trong đặt các linh vị tổ tiên.

Tại chính giữa trên cửa khám được viết chữ Thần Chủ (神主) . Trong đó, thờ thần chủ chính là thờ từ 4 đời trở lên (Gồm: Cao, Tằng, Tổ, Khảo). Dưới cùng là chân khám đầu hổ phù.

Khám thờ gia tiên đẹp

Khám thờ được sản xuất từ gỗ gì?

Hiện nay nhu cầu sử dụng khám thờ là khá lớn. Cùng với đó việc đảm bảo khám thờ gia tiên bền đẹp theo thời gian là cần thiết.

Vì vậy khám thờ đẹp thường làm bằng các loại gỗ như:

 • Gỗ mít: là loại gỗ đẹp có mùi thơm dễ chịu, tuy nhiên hiện tại mít ta không còn nhiều nên giá thành tương đối cao
 • Gỗ gụ: Là gỗ quý màu sắc đẹp chất gỗ bền, đây cũng là loại gỗ khá phổ biến trên thị trường
 • Gỗ dổi: Là loại gỗ cứng, vân gỗ đẹp, có mùi thơm nhẹ, rất ít cong vênh mối mối mọt mà giá cả lại phải chăng nên đây là sự lựa chọn được nhiều quý vị tin dùng.
 • ….

Khám thờ được làm bằng gỗ mít, gỗ dổi, vàng tâm, gụ hoặc gỗ hương,…

Khám thờ thường được thếp vàng, thếp bạc hoặc sơn PU theo cách bài trí, màu sắc chung của phòng thờ/ điện thờ (theo Bàn thờ/ Sập thờ, Hoành phi Câu đối, Cửa Võng, Cuốn thư hay Thiều Châu…).

Khám thờ gia tiên đẹp

Khám thờ gồm những loại nào?

Hiện nay, Khám thờ là vật dụng thờ cúng dùng khá phổ biến và đa dạng trong thờ cúng. Có nhiều loại khám thờ với kiểu dáng, mục đích khác nhau.

Cùng tìm hiểu các loại Khám thờ phổ biến hiện nay nhé.

Khám thờ Gia tiên

Đây là loại Khám thờ được đặt trên ban thờ gia tiên. Tùy thuộc vào kích thước ban thờ mà kích thước Khám thờ được điều chỉnh cho phù hợp.

Loại Khám này có kích thước lớn nhất, được đặt chính giữa, trong cùng ban thờ.

 • Cửa Khám được chạm theo lối “trướng rủ màn che”.
 • Hai bên cửa Khám chạm khắc hoa Mai uốn lượn với hai đầu chim Phượng, biểu trưng cho Mai hoá Phượng.
 • Y môn (Cửa Võng) chạm Hồng Trĩ hay là Long Quy Phụng.
 • Phía bên ngoài cửa Khám là hai cột, dưới chân cột cũng được khắc hai đầu Rồng cùng chầu vào giữa như là biểu tượng của Trúc hoá Long.

Khám thờ gia tiên đẹp

Khám thờ mẫu

Loại Khám được đặt trong điện thờ mẫu. Kiểu dáng loại Khám thờ này đơn giản hơn loại khám thờ gia tiên. Thường có mặt kính lồng bảo vệ phía trước.

 • Khác với Khám thờ Gia tiên, Khám thờ Tượng hoặc Khám thờ Mẫu được dùng để đặt Tượng thờ, Tượng Mẫu trong cộng đồng Tam Tứ Phủ.

Ví dụ như: Tượng Tam Toà Thánh Mẫu, Tượng Ngũ Vị Tôn Quan, Tượng Ông Hoàng Bơ, Tượng Ông Hoàng Bảy, Tượng Ông Hoàng Mười, Tượng Quan Trần Triều, Tượng Cô Bản Đền, Tượng Cậu Bản Đền,…

Khám thờ Thần Tài

Đây là loại Khám thông dụng nhất, được hầu hết gia đình sử dụng. Kích thước vật phẩm nhỏ, không có 2 cánh cửa nhỏ như Khám thờ gia tiên. Kiểu dáng cũng đơn giản hơn, thường đặt ở dưới đất.

Cách lựa chọn khám thờ chuẩn nhất

Khám thờ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ hoặc đồng. Tuy nhiên, các sản phẩm làm bằng đồng vẫn nhận được sự ưu ái của các gia đình bởi đặc tính độ bền lâu của đồng. Hơn thế, khám thờ bằng đồng có vẻ đẹp sang trọng, giúp tăng thêm vẻ tôn nghiêm cho nơi thờ tự.

Bên cạnh đó, người mua cần lựa chọn mẫu khám thờ có kích thước phù hợp với diện tích bàn thờ để tạo sự cân đối, hài hòa trong không gian. Điều này không chỉ giúp phòng thờ thêm trang nghiêm mà còn ảnh hưởng đến dòng chảy tài lộc, khả năng sinh khí của ngôi nhà.

Vị trí đặt khám thờ gia tiên trên ban thờ

Khám thờ gia tiên được đặt nằm ở vị trí chính giữa của ban thờ gia tiên, được dân gian truyền lại ví như nóc của một ngôi nhà. Bao bọc bảo vệ con cháu trong nhà.

Việc bài trí khám thờ gỗ trên bàn thờ gia tiên còn là một cách thể hiện được lòng biết ơn, kính trọng, hiếu kính của con cái tới ông bà tổ tiên, kế tục và phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp.

Lưu ý khi đặt khám thờ trên bàn thờ

Khám thờ gia tiên là nơi tôn nghiêm, vì vậy chúng ta không thể bày trí một cách sơ sài; Đồng thời vị trí đặt khám thờ gỗ cũng rất quan trọng.

Dưới đây là một số chia sẻ của Đồ Thờ Hưng Vũ về vị trí đặt mẫu bàn thờ gỗ đẹp để không ảnh hưởng xấu đến tài vận của gia đình.

Không đặt khám thờ ở hướng ra vào cửa

Nếu đặt bàn thờ vị trí này sẽ làm mất khí lành khiến gia đình không gặp may mắn, nếu nhà nhỏ hẹp mà không có chỗ nào khác thì bàn thờ cần được phủ rèm hoặc các vật tượng trưng như cửa võng cuốn thư tránh ai đi qua cũng nhòm gó trực tiếp vào bàn thờ

Không đặt khám thờ gia tiên gần nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi không sạch sẽ khi mở cửa sẽ để khí không tốt bay ra, điều này làm mất đi tính tôn nghiêm ảnh hưởng trực tiếp đến vượng khí của gia đình

Tránh đặt khám thờ ngược hướng nhà

Chúng ta nên đặt bàn thờ cùng hướng nhà bởi nếu đặt ngược hướng có thể làm đảo nghịch âm dương gây bế tắc, người làm phản bội con cái không nghe nời

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Điều này làm mất đi sự yên tĩnh cần có, bàn thờ là nơi “tọa cát hướng cát” tức là phải đặt ở nơi tốt nhất, hợp với mệnh của gia chủ, cần tránh hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Việc đặt không đúng vị trí bàn thờ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự may mắn nên các bạn cần chứ ý nhé

Địa chỉ mua khám thờ gia tiên đẹp toàn quốc

Đồ Thờ Hưng Vũ hiện là một xưởng sản xuất khám thờ gia tiên đẹp nằm trong làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống đã có từ rất lâu thuộc xã Sơn Đồng – huyện Hoài Đức – Hà Nội .

Tiếp nối truyền thống cha ông, lưu truyền và phát huy nét tinh hoa của làng nghề. Đồ Thờ Hưng Vũ ra đời nhằm đem lại cho quý khách những sản phẩm chất lượng cao nhất, mẫu mã phong phú, giá cả hợp lý,…

Khi khách hàng đến với chúng tôi sẽ luôn được đảm bảo về giá và chất lượng tốt nhất

Ngoài ra, khi khách hàng lựa chọn Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ nhận được:

 • Chất lượng gỗ đúng chủng loại 100%; gỗ đã được qua xử lý chống mối mọt cong vênh
 • Chất lượng sản phẩm: Trong ngoài như nhau
 • Phần sơn son thếp bac được bảo hành 10 năm
 • Sơn Pu, vesni bảo hành 5 năm
 • Tuổi Thọ: Dùng càng lâu năm càng có giá trị theo đồ cổ
 • Chạm khắc tinh xảo.
 • Thời gian đúng hẹn.
 • Hỗ trợ vận chuyển bán kính 30km.
 • Uy tín làm nên thương hiệu

Trên đây là thông tin về khám thờ gia tiên mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã sản xuất. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm khám thờ gỗ phù hợp theo nhu cầu

Nếu cần như vấn hay thắc mắc gì về sản phẩm hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988