Hiển thị 1–12 của 78 kết quả

Hoành phi câu đối đều mang ý nghĩa tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình

Vậy hoành phi câu đối bằng gỗ hiện đại được thiết kế thế nào? Các mẫu hoành phi câu đối có giá bán ra sao? Cùng Đồ Thờ Hưng Vũ khám phá các sản phẩm hoành phi sau đây nhé!

✅ Ý nghĩa ⭐ Tôn kính cha ông, truyền thống
✅ Chất liệu ⭐ Gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương
✅ Vị trí ⭐ Nhà thờ họ, thờ gia tiên,…
✅ Giao hàng ⭐ Miễn phí nội thành

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối được phổ cập với thiết kế chữ Hán tự. Ý nghĩa của bộ hoành phi – câu đối được hiểu đơn giản như sau:

Hoành là ngang, phi là phô bày, theo nguyên nghĩa tiếng Hán Hoành Phi là tấm bảng nằm ngang. Hoành phi được hiểu là tấm bảng hình chữ nhật, thường được treo ở trên cao và giữa gian nhà.

Bên trong tấm bảng đỏ được khắc, hoặc chạm nổi chữ Hán, thường có từ 3 đến 4 chữ đại tự, có thể coi là một bức họa bằng chữ, mỗi bức hoành phi có thể lựa chọn khắc những chữ có nội dung khác nhau, tùy theo mong muốn của người treo và những nơi đặt (như đình,đền, nhà thờ họ…)

Đối với bức Hoành phi đặt tại nhà thờ họ, phòng thờ tư gia thì thường khắc những chữ mang nội dung tôn kính ông cha, lưu giữ truyền thống, hi vọng phát đạt, hạnh phúc bền lâu…

Câu đối là một khái niệm rất quen thuộc với người Việt ta, đây là một loại hình nghệ thuật, với hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng nào đó của cuộc sống, được in trên những chất liệu khác nhau. Treo đôi câu đối trong nhà cũng đã trở thành một thú chơi của người Việt xưa và còn lưu giữ cho đến ngày này.

Hoành phi câu đối chữ Hán đã trở thành một phần của nhà thờ họ, phòng thờ tư gia, đình, đền chùa. Việc bài trí sắp xếp những nội thất trong ấy rất được xem trọng, những văn hóa truyền thống trong cách bài trí ấy đã lưu truyền lâu đời và không thể bỏ đi bất kỳ vật nào.

Hoành phi câu đối đẹp

Hoành phi câu đối có từ khi nào?

Thờ cúng là tín ngưỡng của người Việt có từ ngàn đời nay và được lưu truyền cho đến ngày nay. Tín ngưỡng này rất được coi trọng và xuất hiện rất nhiều trên khắp đất nước Việt Nam trong các gia đình hay trong các công trình tâm linh như: chùa, đình, miếu. Sự xuất hiện mới nhất là trong nhà thờ họ.

Không biết có từ bao giờ, nhưng với nhu cầu sử dụng đồ thờ cúng của người Việt rất lớn. Và hoành phi câu đối đã xuất hiện bên cạnh các đồ thờ cúng khác nhằm tăng thêm vẻ đẹp và sự linh thiêng trong không gian thờ. Tuy nhiên loại chữ được sử dụng trong các hoành phi là chữ Hán, không phải chữ nôm hay chữ quốc ngữ.

Bởi vì Việt Nam ta phải chịu ách đô hộ của Trung Quốc hàng ngàn năm nên chữ Hán là loại chữ phổ biến nhất. Nó một phần phản ánh nguồn gốc của hoành phi và câu đối. Vì vậy chữ Hán được sử dụng trong hoành phi và câu đối cho đến tận bây giờ.

Hoành phi câu đối đẹp

Hoành phi câu đối có ý nghĩa thế nào?

Các mẫu hoành phi câu đối được rất nhiều người lựa chọn và sử dụng bởi nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các gia chủ lựa chọn treo hoành phi câu dối trong nhà bởi:

Ý nghĩa phong thủy của hoành phi câu đối

Mỗi một đồ vật sử dụng trong thờ cúng của người Việt đều mang một ý nghĩa riêng. Đặc biệt trong đó phải kể đến ý nghĩa về phong thủy. Bởi vì theo quan điểm tâm linh của người Việt, phong thủy đóng vai trò rất quan trọng trong thờ cúng. Nó sẽ đem đến vận may, tài lộc, thịnh vượng,… cho gia chủ và gia đình.

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, tính ngưỡng thờ cúng vô cùng quan trọng. Nó không chỉ là nét đẹp về văn hóa mà còn là cách thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với những người đã khuất. Trong thờ cúng, bàn thờ là yếu tố quan trọng nhất và không thể thiếu. Đây cũng là nơi ông bà, tổ tiên đã khuất trở về sum vầy cùng con cháu.

Xét về khía cạnh thẩm mỹ, không gian thờ cúng có thêm bộ hoành phi câu đối sẽ đạt đến chuẩn mực của tín ngưỡng thờ cúng, tăng thêm vẻ đẹp, sự trang nghiêm cho không gian này. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta thường thấy trong đình, chùa, miếu, từ đường,… xuất hiện các bộ hoành phi và câu đối.

Việc treo hoành phi câu đối cũng đem đến ý nghĩa phong thủy may mắn và niềm vui cho gia chủ.

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà việc sắm hoành phi, câu đối sẽ khác nhau. Gia đình khá giả sẽ lựa chọn loại sơn son thếp vàng, chạm khắc tinh xảo. Trong khi các gia đình khác lại lựa chọn hoành phi, câu đối đơn giản hơn bằng cách chỉ nhờ thầy viết rồi treo kính cẩn trong không gian thờ.

Dù chất liệu, kiểu dáng là gì thì hoành phi câu đối luôn mang đến may mắn và niềm vui cho gia đình.

Chữ Hoành Phi Câu Đối

Ý nghĩa trong thờ cúng

Vì sử dụng chữ Hán nên chữ viết trên hoành phi theo 3 kiểu cơ bản là: 草 – chữ thảo, 真 – chữ chân và 篆 – chữ triện và được treo trên tường chính giữa không gian thờ. Đó là các câu chúc mang ý nghĩa sâu xa và rất thiêng liêng.

Do đó sử dụng hoành phi trong không gian thờ cúng gia tiên của các gia đình Việt chính là thể hiện lòng tôn kính và sự biết ơn của con cháu đối với tổ tiên và những người có công hoặc thể hiện mong ước thái bình, thịnh vượng.

Một số câu được sử dụng trong các bức hoành phi trong thờ cúng tổ tiên:

 • Đức độ sáng mãi (Đức Lưu Quang).
 • Phụng thờ tổ tiên (Phụng Tổ Đường).
 • Muôn thuở linh thiêng (Vạn Cổ Anh Linh).
 • Cây có gốc, nước có nguồn (Mộc Bản Thủy Nguyên).
 • Gương sáng người trước, để phúc người sau (Quang Tiền Thùy Hậu).
 • Uống nước nhớ nguồn (Ẩm Hà Tư Nguyên).
 • Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi (Tổ Củng Tôn Bồi),…

Tương tự hoành phi, câu đối cũng dùng để trang trí, thể hiện tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên, người có công, răn dạy của tổ tiên để lại mang giá trị đạo đức cao.

Bên cạnh đó, câu đối còn ca ngợi công đức của dòng họ, gia tộc, người có công hoặc là những câu thể hiện sự cầu mong. Câu đối thường được treo trên 2 bên cột trước bàn thờ hoặc treo ngay phía dưới bức hoành phi.

Chữ hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối gồm những loại nào?

Phân loại câu đối hoành phi theo mục đích sử dụng người ta chia thành các loại dưới đây:

 • Loại thờ cúng: Dùng cho các đình, đền, miếu mạo thờ các vị thiên thần hoặc nhân thần, dùng cho nhà thờ thủy tổ, tiên tổ, các họ, bàn thờ gia tiên các gia đình và chi họ, dùng cho lăng mộ
 • Loại chúc tụng: Mừng thọ, mừng xuân, mừng nhà mới, mừng khai trương cửa hàng, kết hợp trang trí phòng khách và tự vịnh, tự thọ.
 • Loại khiển hứng: Dùng để tiêu khiển, ghi cảm hứng, tự tình tự sự, thù tiếp khách bạn, trang trí phòng khách.
 • Loại giáo huấn: Gồm các châm ngôn tự răn mình, răn đời, giáo dục con cháu, dùng dể trang trí phòng học hoặc phòng khách.
 • Loại trướng điếu: Dùng cho lễ tang để tỏ lòng thương tiếc đối với ông bà, cha mẹ và thân nhân khác…

Hoành phi câu đối thường được làm bằng gỗ, đồng. Tuy nhiên theo tín ngưỡng tâm linh Việt thì nên dùng gỗ làm hoành phi câu đối.

Các loại gỗ tốt hay dùng là: gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ hương.

Hoành phi câu đối đẹp

Kích thước hoành phi câu đối bao nhiêu là phù hợp

Việc lựa chọn kích thước của bộ hoành phi, câu đối rất quan trọng. Nó không chỉ phù hợp với bàn thờ, không gian thờ mà còn mang ý nghĩa về phong thủy.

Đối với hoành phi cổ sẽ có 2 dạng kích thước là: Cuốn thư hoặc hình chữ nhật. Ngoài ra, còn có 1 số kiểu dáng khác như hình ô van hoặc chiếc khánh.

Khi lựa chọn hoành phi câu đối các bạn cần lưu ý đến kích thước bàn thờ đầu tiên để bộ hoành phi, câu đối không bị khập khiễng (quá to hoặc quá nhỏ) khiến không gian thờ mất cân đối và giảm tính thẩm mỹ.

 • Kích thước hoành phi phổ biến hiện nay: 120cm 135cm, 153cm, 175cm, 250cm,…
 • Kích thước câu đối (cao x rộng): 170 x 22cm, 197 x 27cm,…

Giải sử các trường hợp thiết kế hoành phi câu đối phổ biến như sau:

 • Kích thước bàn thờ là 1,35m thì nên chọn hoành phi kích thước từ 1,2m – 1,35m.
 • Kích thước bàn thờ 1,53m thì nên chọn hoành phi kích thước 1,53m
 • Kích thước bàn thờ 1,75m thì nên chọn hoành phi kích thước từ 1,55m – 1,75m.

Trong trường hợp bàn thờ gia đình bạn có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn thì nên đặt làm hoành phi câu đối phù hợp với kích thước của bàn thờ và tạo được sự đồng nhất về kích thước, chất liệu, màu sơn.

Nếu không biết kích thước nào phù hợp, các bạn hãy đo kích thước bàn thờ của gia đình và nhờ đơn vị thiết kế tư vấn.

Hoành phi câu đối thếp vàng 9999

Họa tiết hoành phi câu đối phổ biến

Họa tiết hoành phi câu đối thường được sử dụng là: Tùng, cúc, trúc, mai, bộ đồ bình rượu túi thơ, trên rơi dưới lãng hoa, thượng cầm hà thú, gấm chữ vạn, gấm quy,…

Mẫu mã, kích thước, nguyên vật liệu chế độ hoành phi câu đối là những tác động chính yếu tố tác động đến giá hoành phi câu đối

Mẫu hoành phi câu đối tác động càng cầu kỳ, kích thước càng lớn, vật liệu gỗ sử dụng càng quý – càng hiếm thì giá hoành phi câu đối càng cao.

Người xưa nhận hoành phi câu đối tác từ gỗ tự nhiên không đẹp mà còn rất đẹp. Do đó, từ xưa đến nay câu đối điêu khắc từ gỗ nguyên khối luôn có giá cao.

Đặc biệt, các mẫu hoành phi có thêm bức thư được yêu cầu trước, chữ và hoa toàn bộ sơn thếp vàng hoặc vàng 24k sẽ có giá trị lâu dài

Hoành phi câu đối đẹp

Nguyên tắc treo hoành phi và câu đối

Để có thể treo hoành phi, câu đối các bạn cần nắm rõ nguyên tắc này. Bởi vì mỗi chữ viết trên hoành phi và câu đối sẽ phù hợp với từng không gian khác nhau. Ví dụ như dùng để treo bàn thờ tổ tiên sẽ khác treo bàn thờ họ và khác khi treo trong đình, trong chùa,…

Các bạn không nên tùy tiện lựa chọn hoành phi câu đối theo sở thích cá nhân mà nên cân nhắc và nhờ người có chuyên môn tư vấn.

Đối với hoành phi, vị trí treo là chính giữa và cao nhất phía trên của bàn thờ. Với 2 câu đối sẽ được treo ở vị trí thấp hơn, phía dưới của hoành phi. Có thể theo câu đối trên cột trước bàn thờ hoặc treo trên tường ngay dưới bức hoành phi.

Tuy nhiên, khi treo hoành phi các bạn nên để nghiêng từ 25 đến 30 độ để hoành phi được đẹp nhất và nhìn rõ nhất. Ngoài ra, hoành phi và câu đối cần được treo cố định, không di dời và hướng ra ngoài nhằm tạo cảm giác bền vững.

Hoành phi câu đối gấm gỗ mít

Một số mẫu chữ Hán được sử dụng cho hoành phi câu đối

Sau đây Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ giới thiệu tới các bạn một vài mẫu chữ Hán được sử dụng phổ biến trên hoành phi câu đối như sau:

Mẫu chữ hán trên hoành phi

Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ giới thiệu tới các bạn chữ Hán trên hoành phi phổ biến với cấu trúc: Chữ Hán – Nghĩa hán việt – Dịch nghĩa

 1. 万古英灵 – Vạn cổ anh linh – Muôn thủa linh thiêng
 2. 追念前恩 – Truy niệm tiền ân – Tưởng nhớ ơn xưa
 3. 留福留摁 – Lưu phúc lưu ân – Giữ mãi ơn phúc
 4. 海德山功 – Hải Đức Sơn Công – Công Đức như biển như núi
 5. 德旒光 – Đức Lưu quang – Đức độ toả sáng
 6. 福来成 – Phúc lai thành – Phúc sẽ tạo nên
 7. 福满堂 – Phúc mãn đường – Phúc đầy nhà
 8. 饮河思源 – Ẩm hà tư nguyên – Uống nước nhớ nguồn
 9. 克昌厥後 – Khắc xương quyết hậu – May mắn cho đời sau
 10. 百忍泰和 – Bách nhẫn thái hoà – Trăm điều nhịn, giữ hoà khí
 11. 五福临门 – Ngũ Phúc lâm môn – Năm Phúc vào cửa
 12. 忠厚家声 – Trung hậu gia thanh – Nếp nhà trung hậu
 13. 永绵世择 – Vĩnh miên thế trạch – Ân trạch kéo dài
 14. 元遠長留 – Nguyên viễn trường lưu – Nguồn xa dòng dài
 15. 萬古長春 – Vạn cổ trường xuân – Muôn thủa còn tươi
 16. 福禄寿成 – Phúc Lộc Thọ thành
 17. 兰桂腾芳 – Lan quế đằng phương – Cháu con đông đúc
 18. 後後無終 – Hậu hậu vô chung – Nối dài không dứt
 19. 家门康泰 – Gia môn khang thái – Cửa nhà yên vui
 20. 僧财进禄 – Tăng tài tiến lộc – Hưởng nhiều tài lộc
 21. 有開必先 – Hữu khai tất tiên – Hiển danh nhờ tổ
 22. 光前裕後 – Quang tiền dụ hậu – Rạng đời trước, sáng cho sau
 23. 好光明 – Hảo quang minh – Tốt đẹp sáng tươi
 24. 百世不偏 – Bách thế bất thiên – Không bao giờ thiên lệch
 25. 孝德忠仁 – Hiếu Đức Trung Nhân
 26. 高密肇基 – Cao Mật triệu cơ – Nơi phát tích là Cao Mật
 27. 家和萬事興 – Gia hòa vạn sự hưng
 28. 蛟龍得水 – Giao long đắc Thủy – Như Rồng gặp nước

Mẫu câu đối trong nhà thờ – ý nghĩa nhất

Sau đây là mẫu câu đối trong nhà thờĐồ Thờ Hưng Vũ gửi tới các bạn:

1.

Chữ hán:

德大教傢祖宗盛

功膏開地後世長

Nghĩa Hán – Việt:

Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh,

Công cao khai địa hậu thế trường.

Dịch nghĩa:

Công cao mở đất lưu hậu thế

Đức cả rèn con rạng tổ tông.

2.

Chữ hán:

本根色彩於花叶

祖考蜻神在子孙

Nghĩa Hán – Việt:

Bản căn sắc thái ư hoa diệp

Tổ khảo tinh thần tại tử tôn

Dịch nghĩa:

Sắc thái cội cành thể hiện ở hoa lá

Tinh thần tổ tiên trường tồn trong cháu con

3.

Chữ hán:

有開必先明德者遠矣

克昌厥後继嗣其煌之

Nghĩa Hán – Việt:

Hữu khai tất tiên, minh đức giả viễn hỹ

Khắc xương quyết hậu, kế tự kỳ hoàng chi

Dịch nghĩa:

Lớp trước mở mang, đức sáng lưu truyền vĩnh viễn,

Đời sau tiếp nối, phúc cao thừa kế huy hoàng.

4.

Chữ hán:

木出千枝由有本

水流萬派溯從源

Nghĩa Hán – Việt:

Mộc xuất thiên chi do hữu bản,

Thuỷ lưu vạn phái tố tòng nguyên

Dịch nghĩa:

Cây chung nghìn nhánh sinh từ gốc

Nước chẩy muôn dòng phát tại nguồn

5.

Chữ hán:

梓里份鄉偯旧而江山僧媚

松窗菊徑归来之景色添春

Nghĩa Hán – Việt:

Tử lý phần hương y cựu nhi giang sơn tăng mỵ

Tùng song cúc kính quy lai chi cảnh sắc thiêm xuân

Dịch nghĩa:

Sông núi quê xưa thêm vẻ đẹp,

Cúc tùng cành mới đượm mầu Xuân

6.

Chữ hán:

欲求保安于後裔

須凭感格於先灵

Nghĩa Hán – Việt:

Dục cầu bảo an vu hậu duệ

Tu bằng cảm cách ư tiên linh

Dịch nghĩa:

Nhờ Tiên tổ anh linh phù hộ

Dìu cháu con tiến bộ trưởng thành

7.

Chữ hán:

百世本枝承旧荫

千秋香火壮新基

Nghĩa Hán – Việt:

Bách thế bản chi thừa cựu ấm

Thiên thu hương hoả tráng tân cơ

Dịch nghĩa:

Phúc xưa dày, lưu gốc cành muôn thủa

Nền nay vững, để hương khói nghìn thu

8.

Chữ hán:

德承先祖千年盛

愊荫兒孙百世荣

Nghĩa Hán – Việt:

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế gia

Dịch nghĩa:

Tổ tiên tích Đức ngàn năm thịnh

Con cháu nhờ ơn vạn đại vinh.

9.

Chữ hán:

族姓贵尊萬代長存名继盛

祖堂灵拜千年恒在德流光

Nghĩa Hán – Việt:

Tộc tính quý tôn, vạn đại trường tồn danh kế thịnh

Tổ đường linh bái, thiên niên hắng tại đức lưu quang.

Dịch nghĩa:

Họ hàng tôn quý, công danh muôn thủa chẳng phai mờ

Tổ miếu linh thiêng, phúc đức ngàn thu còn toả sáng

10.

Chữ hán:

祖德永垂千载盛

家风咸乐四时春

Nghĩa Hán – Việt:

Tổ đức vĩnh thuỳ thiên tải thịnh

Gia phong hàm lạc tứ thời xuân

Dịch nghĩa:

Đức Tổ dài lâu muôn đời thịnh

Nếp nhà đầm ấm bốn mùa Xuân.

11.

Chữ hán:

木本水源千古念

天经地义百年心

Nghĩa Hán – Việt:

Mộc bản thuỷ nguyên thiên cổ niệm

Thiên kinh địa nghĩa bách niên tâm

12.

Chữ hán:

萬古功成名顯达

千秋德盛姓繁荣

Nghĩa Hán – Việt:

Vạn cổ công thành danh hiển đạt

Thiên thu đức thịnh tính phồn vinh

13.

Chữ hán:

山高莫狀生成德

海闊難酬鞠育恩

Nghĩa Hán – Việt:

Sơn cao mạc trạng sinh thành đức;

Hải khoát nan thù cúc dục ân.

14.

Chữ hán:

义仁积聚千年盛

福德栽培萬代亨\

Nghĩa Hán – Việt:

Nghĩa nhân tích tụ thiên niên thịnh

Phúc đức tài bồi vạn đại hanh

15.

Chữ hán:

父母恩义存天地

祖考蜻神在子孙

Nghĩa Hán – Việt:

Phụ mẫu ân nghĩa tồn thiên địa

Tổ khảo tinh thần tại tử tôn

16.

Chữ hán:

上不负先祖贻流之庆

下足为後人瞻仰之标

Nghĩa Hán – Việt:

Thượng bất phụ tiên tổ di lưu chi khánh

Hạ túc vi hậu nhân chiêm ngưỡng chi tiêu

Dịch nghĩa:

Trên nối nghiệp Tổ tiên truyền lại,

Dưới nêu gương con cháu noi theo.

17.

Chữ hán:

鞠育恩深东海大

生成义重泰山膏

Nghĩa Hán – Việt:

Cúc dục ân thâm Đông hải đại

Sinh thành nghĩa trọng Thái sơn cao

18.

Chữ hán:

山水蜻高春不盡

神仙樂趣境長生

Nghĩa Hán – Việt:

Sơn thủy thanh cao Xuân bất tận,

Thần tiên lạc thú cảnh trường sinh

19.

Chữ hán:

象山德基門戶詩禮憑舊蔭

郁江人脈亭皆芝玉惹莘香

Nghĩa Hán – Việt:

Tượng Sơn đức cơ môn hộ thi lễ bằng cựu ấm,

Úc Giang nhân mạch đình giai chi ngọc nhạ tân hương.

Dịch nghĩa:

Núi Voi xây nền đức, gia tộc dòng dõi bởi nhờ ơn đời trước,

Sông Úc tạo nguồn nhân, cả nhà giỏi tài vì sức gắng lớp sau

20.

Chữ hán:

山高莫狀生成德

海闊難酬鞠育恩

Nghĩa Hán – Việt:

Sơn cao mạc trạng sinh thành Đức

Hải khoát nan thù cúc dục Ân

21.

Chữ hán:

先祖芳名留國史

子宗積學繼家風

Nghĩa Hán – Việt:

Tiên Tổ phương danh lưu Quốc sử

Tử tôn tích học kế Gia phong

22.

Chữ hán:

祖昔培基功騰山高千古仰

于今衍派澤同海濬億年知

Nghĩa Hán – Việt:

Tổ tích bồi cơ, công đằng sơn cao thiên cổ ngưỡng,

Vu kim diễn phái, trạch đồng hải tuấn ức niên tri.

Dịch nghĩa:

Tổ tiên xưa xây nền, công cao tựa núi, nghìn thủa ngưỡng trông,

Con cháu nay lớn mạnh, ơn sâu như bể, muôn năm ghi nhớ.

23.

Chữ hán:

福生富貴家亭盛

祿進榮華子宗興

Nghĩa Hán – Việt:

Phúc sinh phú quý Gia đường thịnh,

Lộc tiến Vinh hoa Tử Tôn hưng.

24.

Chữ hán:

學海有神先祖望

書山生聖子孙明

Nghĩa Hán – Việt:

Học hải hữu Thần Tiên tổ vọng,

Thư sơn sinh Thánh tử tôn minh.

25.

Chữ hán:

長存事業恩先祖

永福基圖義子孙

Nghĩa Hán – Việt:

Trường tồn sự nghiệp ơn Tiên tổ,

Vĩnh phúc cơ đồ nghĩa cháu con.

26.

Chữ hán:

祖功開地光前代

宗德栽培喻后昆

Nghĩa Hán – Việt:

Tổ công khai địa quang tiền đại;

Tông đức tài bồi dụ hậu côn.

Dịch nghĩa:

Tổ tiên công lao vang đời trước

Ông cha đức trí tích lớp sau

27.

Chữ hán:

功在香村名在譜

福留孙子德留民

Nghĩa Hán – Việt:

Công tại Hương thôn, danh tại phả;

Phúc lưu tôn tử, đức lưu dân.

Hình ảnh một vài mẫu hoành phi câu đối đẹp

Sau đây là một vài mẫu hoành phi câu đối đẹp mà được Đồ Thờ Hưng Vũ sản xuất:

Hoành phi câu đối đẹp

Hoành phi câu đối nhà thờ

Hoành phi câu đối nhà thờ gia đình

Hoành phi câu đối trang trí tại nhà thờ gia đình

Hoành phi câu đối - cuốn thư

Mẫu Hoành Phi Câu Đối Sơn Son thếp vàng

Cách treo hoành phi câu đối theo từng không gian

Sau đây Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ hướng dân các bạn cách treo hoành phi câu đối sao cho phù hợp nhất với từng không gian.

Đối với bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên trong các căn hộ hoặc các gia đinh sống trong 1 căn nhà diện tích nhỏ thường kích thước cũng khá nhỏ. Vì vậy khi chọn hoành phi, câu đối để treo nên chọn loại được thiết kế vừa với kích thước của bàn thờ.

Với kích thước bàn thờ từ 1m đến 2m thì việc chọn kích thước hoành phi câu đối cần phải tạo được sự cân đối. Các bạn có thể tham khảo cách chọn kích thước ở phần trên để có được không gian thờ cúng đẹp, hài hòa và sang trọng.

Khi treo, hoành phi cần được treo trên tường, cao hơn bàn thờ và ở vị trí chính giữa lấy bàn thờ làm mốc. Hoành phi cần được cố định thật chắc chắn để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng.

Về phần câu đối, cần treo đối xứng 2 bên với bàn thờ gia tiên. Hai câu đối có thể treo trên tường ngay phía dưới của hoành phi hoặc treo trên 2 cột trước bàn thờ. Vị trí treo sao cho sang trọng và bắt mắt nhất.

Lưu ý:

 • Hoành phi luôn phải treo cao hơn với câu đối và bàn thờ để đảm bảo tính tôn nghiêm cho không gian thờ cúng tổ tiên.
 • Đối với các căn hộ kiểu mới thì nên chọn kiểu hoành phi hình chữ nhật và có hoa văn đơn giản thể hiện phong cách hiện đại. Điều này sẽ giúp tổng thể thiết kế của căn hộ được hài hòa.

Cách treo trong nhà thờ họ

Đối với nhà thờ họ được thiết kế theo kiểu nhà 3 gian hoặc 5 gian truyền thống. Trong đó gian giữa được dùng làm không gian thờ tự.

Trong nhà thờ họ, hoành phi câu đối sẽ được treo thành 2 lớp trong đó lớp ngoài sử dụng câu đối lớn và lớp trong sử dụng câu đối nhỏ hơn. Lớp trong cũng được treo ở vị trí chính giữa và cân đối với hoành phi và bàn thờ.

Câu đối treo trong nhà thờ họ có chút khác biệt so với câu đối treo tại bàn thờ gia tiên. Câu đối chỉ được treo trên ở trên 2 cột nhà.

Cách treo hoành phi câu đối ở đình, chùa

Trong đình, chùa cách treo câu đối và hoành phi tương tự cách treo trong nhà thờ họ.

Ngoài các cách treo trên, các bạn có thể tham khảo 1 số cách treo sau mà vẫn giữ được giá trị nguyên vẹn trong hình thức thờ cúng tổ tiên.

 • Hoành phi và câu đối cũng có thể được treo cân bằng về 2 phía, có thể là 2 phía của cột nhà hoặc là tường. Câu đối cuối cùng sẽ được treo ở chính giữa của gian thờ và ghi nhớ lời răn dạy của ông cha hoặc là ca ngợi sự tốt đẹp của truyền thống.
 • Đối với không gian thờ cúng lớn như nhà thờ tổ, từ đường của dòng họ thì câu đối nên được treo ở ngay ngoài cửa võng và cửa chính. Ngoài ra, gia đình cũng có thể treo thêm câu đối ở bên trong nhằm tăng thêm sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng

Hoành phi câu đối đẹp

Một số lưu ý quan trọng khi treo hoành phi câu đối

Một số lưu ý quan trọng cho gia chủ khi treo hoành phi câu đối tại gia đình như sau:

 • Hoành phi khi treo ở chính giữa so với bàn thờ thì cần phải cố định thật chắc chắn. Tránh việc đụng chạm hoặc di chuyển làm hoành phi bị rơi. Đây cũng là điều tối kỵ cần tránh trong phong thủy.
 • Nên treo hoành phi nghiêng 1 góc 30 độ. Đây là góc nhìn đẹp nhất cho không gian thờ. Khi có thêm câu đối cần đặt sao cho 2 câu đối đối xứng và thấp hơn so với hoành phi.
 • Các gia đình nên chọn câu đối hình chữ nhật hoặc kiểu cuốn thư phù hợp với kích thước bàn thờ và không gian thờ cúng. Kiểu chữ và loại mực cũng cần đáp ứng sự phù hợp và chất lượng. Bởi vì 1 số loại chỉ được dùng cho đình, đền chùa và không dùng được trong bàn thờ gia tiên.
 • Kích thước hoành phi, câu đối không được chiếm quá nhiều không gian thờ. Cần thiết kế sao cho phù hợp với diện tích phòng thờ và bàn thờ. Cũng không nên treo hoành phi câu đối quá nhỏ hoặc là quá khuất tầm nhìn. Kích thước phù hợp nhất là dựa trên kích thước của bàn thờ để tạo được sự cân đối.
 • Vị trí đẹp nhất để treo hoành phi, câu đối là trung tâm của không gian thờ, chính giữa với bàn thờ. Khi treo cần được gắn chắc chắn, không di chuyển, xê dịch nhiều. Vị trí 2 bên của hoành phi được dành để cho gia chủ nào muốn treo thêm câu đối. Ngoài ra, các gia đình cũng có thể lựa chọn cách treo hoành phi ở bên ngoài hoặc bên trong nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và sang trọng cho không gian thờ cúng.

Tại sao nên mua hoành phi câu đối gỗ mít?

Bài viết thể hiện quan điểm và kiến thức của tác giả trong quá trình trực tiếp sản xuất đồ thờ sử dụng gỗ mít.

Các đánh giá về gỗ mít hoàn toàn là kinh nghiệm thực tế thu được trong quá trình khai thác và sử dụng gỗ mít để làm đồ thờ. Không khai thác mít vào mùa cây cho quả Gỗ mít là một loại gỗ từ cây mít, có màu vàng sáng, để lâu ngả thành màu đỏ sẫm.

Theo truyền thống, gỗ mít là loại gỗ vườn nhà, dễ kiếm, được dùng rộng rãi trong đời sống như làm tượng Phật, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm thờ cúng phổ biến khác như bàn thờ gia tiên, tủ thờ gia tiên, sập thờ.

Hiện nay gỗ mít đang ngày càng khan hiếm, gỗ mít to càng hiếm hơn, do đó giá sản phẩm làm từ mít cũng tăng cao. Tuy nhiên, có những sự thật về gỗ mít mà bạn nên biết!

Gỗ mít chống mối mọt

Điều này chỉ đúng một nửa vì rác mít mọt rất nhanh, và phần lõi mít vẫn mọt nếu khai thác gỗ mít vào đúng mùa cây cho trái.

Lúc này cây có nhiều nhựa, khi khai thác thì phần nhựa trong cây là thức ăn ưa thích của các loại mọt. Khai thác gỗ vào mùa cây nhiều nhựa tăng nguy cơ mối mọt Khai thác gỗ vào mùa cây nhiều nhựa tăng nguy cơ mối mọt

Thực tế là hầu hết các loại gỗ, kể cả gỗ tạp nhóm 3 nhóm 4, nếu khai thác đúng vụ (khi cây rụng lá, vào mùa khô) thì phần không bám rác hầu như không bị mọt.

Gỗ mít ít bị cong vênh?

Điều này cũng chỉ đúng một nửa. Gỗ mít, là một loại gỗ vườn phổ biến, có chu kỳ sinh trưởng không ổn định do là cây thân gỗ nhưng mềm, phát triển cành nhiều, cho nhiều quả và quả to.

Do cần chất dinh dưỡng nhiều vào thời kỳ cho quả, sau đó là ít dinh dưỡng nên sinh trưởng của cây mít không ổn định. Điều này dẫn đến thớ gỗ mít không đồng nhất mà thường là xoắn vặn, do đó dễ bị cong vênh.

Hơn nữa, gỗ mít có tom gỗ to, ngấm nước mạnh, và cũng thoát nước nhanh nên gỗ dễ biến dạng trong môi trường nóng ẩm có nhiệt độ thay đổi. Mít thường dùng làm tượng với khối đặc để giảm cong vênh

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại gỗ khác, tính ổn định của gỗ mít sẽ tăng lên theo thời gian tính từ khi gỗ khai thác, gọi là thời gian ổn định của gỗ.

Ví dụ: gỗ gụ có thời gian ổn định là 20 năm ( sau 20 năm gỗ sẽ hầu như ngừng co ngót), thì gỗ mít có thời gian ổn định là 5 năm ( sau 5 năm gỗ sẽ ngừng co ngót).

Thời gian ổn định của gỗ càng dài thì độ co ngót của gỗ càng ít biểu hiện ra bên ngoài, do đó sản phẩm sẽ ít cong vênh hơn.

Gỗ mít là lựa chọn tốt để làm hoành phi câu đối

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên phổ biến ở Việt Nam, và là một truyền thống đẹp của dân tộc. Từ xa xưa, người Việt đã thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã khuất để tỏ lòng biết ơn ân nghĩ dưỡng dục sinh thành.

Vì vậy đồ thờ cúng đã là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Trong khi đó, đối với các loại cây trong vườn như mít, nhãn, ổi,… thì cây mít cho loại gỗ tốt nhất.

Do vậy, người xưa thường chọn gỗ mít để làm đồ thờ vì gỗ mít là loại gỗ tốt nhất có trong vườn nhà. Từ đó mà có sự tích ông Đa bà Mít để giải thích cho việc sử dụng gỗ mít làm đồ thờ.

Hoành phi câu đối gỗ dổi

Ứng dụng của gỗ mít vào đồ thờ cúng

Trên thực tế thì gỗ mít không đáp ứng được các yêu cầu cao để làm các đồ thờ quan trọng như khám thờ, cửa võng, các loại kiệu.

Đối với các công trình thờ cúng công cộng như đình chùa, từ đường, với tiềm lực tài chính và công sức của cả cộng đồng thì người ta thường sử dụng các loại gỗ tốt như Dổi, vàng tâm để làm các đồ thờ lớn và quan trọng.

Trong quá trình trùng tu phục dựng các đồ thờ cúng cổ, chúng tôi đã gặp các cỗ kiệu long đình, kiệu bát cống, cả ngai khám của các làng cổ, đều được làm bằng gỗ dổi, trải qua hàng trăm năm vẫn không bị mục.

Ngày nay, mít bị khai thác thái quá phục vụ thị hiếu của người dân nên trở lên khan hiếm và đắt đỏ. Trong khi đó, với giao thông thuận lợi thì các loại gỗ Dổi, vàng tâm trở lên rẻ hơn trước rất nhiều, thậm chí rẻ hơn mít.

Có bao nhiêu loại gỗ mít làm hoành phi câu đối

Một cây mít có thể lấy gỗ để làm đồ thờ thì cần có tuổi từ 30 trở lên tùy loại. Rất khó để người tiêu dùng có thể nhận biết các loại gỗ mít

 • Gỗ từ cây mít dai sẽ có ít lõi, cây có tuổi từ 60 năm thì chu vi lõi cũng chỉ bằng chu vi của cái phích nước Rạng Đông. Ngược lại, lõi mít dai là tốt nhất, hầu như ít cong vênh.
 • Gỗ từ cây mít mật sẽ có nhiều lõi hơn, phần thân vỏ, biểu bì (rác gỗ) rất mỏng, có thể khai thác lấy gỗ khi cây đạt từ 30 năm tuổi.
 • Gỗ từ cây mít rừng ( quả có mùi như quả mít nhưng không có múi, còn gọi là ba-la-mít) thì chất không tốt bằng gỗ mít vườn nhà do tom gỗ to, kém mịn.
 • Gỗ mít Nam Phi : Thực là là một loại gỗ nhập khẩu có màu và tom gỗ tương đồng với mít chứ không phải là gỗ từ cây mít

Địa chỉ bán hoành phi câu đối uy tín toàn quốc

Đồ Thờ Hưng Vũ là xưởng sản xuất hàng nghìn mẫu mã hoành phi câu đối có sẵn cho khách hàng lựa chọn. Chúng tôi với đội ngũ tay nghề sản xuất đồ thờ lâu năm được đào tạo chuyên nghiêp.

Khi khách hàng mua mẫu hoành phi câu đối của chúng tôi sẽ được tư vấn, thiết kế, thi công,… một cách trọn vẹn và tốt nhất.

Các sản phẩm của chúng tôi khác biệt với những làng nghề khác từ hoa văn họa tiết thẩm mỹ, cũng như chất liêu sơn son Thếp Vàng truyền thống đã được ghi nhận hàng trăm năm trong các công trình chùa, đền, nhà thờ,…

Khi khách hàng đến với chúng tôi sẽ nhận được:

 • Chất lượng gỗ đúng chủng loại 100%; gỗ đã được qua xử lý chống mối mọt cong vênh
 • Chất lượng sản phẩm: Trong ngoài như nhau
 • Phần sơn son thếp bac được bảo hành 10 năm
 • Sơn Pu, vesni bảo hành 5 năm
 • Tuổi Thọ: Dùng càng lâu năm càng có giá trị theo đồ cổ
 • Chạm khắc tinh xảo.
 • Thời gian đúng hẹn.
 • Hỗ trợ vận chuyển bán kính 30km.
 • Uy tín làm nên thương hiệu

Trên đây là thông tin về mẫu hoành phi câu đối đẹp mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã sản xuất. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm hoành phi câu đối gỗ phù hợp theo nhu cầu

Nếu cần như vấn hay thắc mắc gì về sản phẩm hay liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988