Chùa Trấn Quốc

chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa hơn nghìn năm tuổi, lâu đời nhất ở đất Thăng Long, mang giá trị cả về mặt tâm linh, lịch sử và nét đẹp kiến trúc. Đây được xem là một trong những địa điểm du lịch ở Hà Nội không thể bỏ qua. Cùng Đồ Thờ Hưng Vũ, chúng ta sẽ tìm hiểu về ngôi chùa hơn nghìn năm tuổi này.

chùa Trấn Quốc

Đôi nét giới thiệu về chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ ở Việt Nam nằm ở số 46 Thanh Niên, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, có tuổi đời lên đến 1500 năm. Chùa tọa lạc trên một gò đất, trông xa xa giống hệt như một hòn đảo nhỏ. Bao quanh chùa là làn nước xanh biếc, chẳng khác gì một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Thời nhà Lý – Lê, Trấn Quốc Tự là trung tâm Phật Giáo của của kinh thành Thăng Long. Năm 2021, ngôi chùa này vinh dự nằm trong TOP 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do báo Daily Mail của Anh bình chọn. Đặc biệt, nơi đây còn được biết đến là một trong những ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất tại Hà Nội.

Với vị trí đắc địa, lịch sử lâu đời và kiến trúc độc đáo, chùa Trấn Quốc đã trở thành điểm đến hấp dẫn trong các chuyến du ngoạn, khám phá Thủ đô. Ngoài chiêm ngưỡng cảnh đẹp, du khách còn có thể đến đây để lễ Phật, hành hương hay cầu bình an, may mắn.

Lịch sử chùa Trấn Quốc

Theo Từ điển Di tích Văn hóa Việt Nam (Hà Nội, 1993), thì chùa Trấn Quốc nguyên là chùa Khai Quốc, dựng từ thời Tiền Lý (Lý Nam Đế, 541-547), tại thôn Y Hoa, gần bờ sông Hồng. Đến đời Lê Trung Hưng (1615), chùa được dời vào trong đê Yên Phụ, dựng trên nền cũ cung Thúy Hoa (thời nhà Lý) và điện Hàn Nguyên (thời nhà Trần).

Trong các năm 1624, 1628 và 1639, chùa tiếp tục được trùng tu, mở rộng. Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính đã soạn bài văn bia dựng ở chùa vào năm 1639 về công việc tôn tạo này. Đầu đời nhà Nguyễn, chùa lại được trùng tu, đúc chuông, đắp tượng.

Năm 1821, vua Minh Mạng đến thăm chùa, ban 20 lạng bạc để tu sửa. Năm 1842, vua Thiệu Trị đến thăm chùa, ban 1 đồng tiền vàng lớn và 200 quan tiền, cho đổi tên chùa là Trấn Bắc. Nhưng tên chùa Trấn Quốc có từ đời vua Lê Hy Tông đã được nhân dân quen gọi cho đến ngày nay.

Lịch sử chùa Trấn Quốc

Các cột mốc lịch sử của chùa Trấn Quốc

Theo sử liệu, Trấn Quốc Tự được xây dựng từ thời Tiền Lý, thế kỷ thứ 6. Ban đầu, chùa có tên là Khai Quốc, tọa lạc ở một bãi đất của làng Yên Hòa, tức làng Yên Phụ ngày nay. Năm 1440, vua Lê Thái Tông đổi tên chùa thành An Quốc với mong muốn đất nước an bình, trường tồn.

Đến thời vua Lê Kính Tông, tức năm 1615, chùa được di dời vào khu vực đê Yên Phụ, dựng lại trên nền cũ của cung Thúy Hoa nhà Lý và điện Hàn Nguyên nhà Trần. Năm 1639, chúa Trịnh cho tu sửa lại cổng tam quan và làm hành lang 2 bên tả, hữu. Chùa có tên Trấn Quốc từ thời vua Lê Hy Tông.

Đầu thời nhà Nguyễn, chùa được tôn tạo trên quy mô hoành tráng, đúc chuông và đắp thêm tượng. Năm 1821, vua Minh Mạng ngự giá, ban cho chùa 20 lạng bạc để trùng tu và mở rộng. Đến năm 1842, chùa được vua Thiệu Trị ban 1 đồng vàng lớn cùng 200 quan tiền, đồng thời đổi tên chùa Trấn Quốc thành Trấn Bắc.

Trấn Quốc Tự thờ phụng ai?

Trấn Quốc Tự là ngôi chùa theo hệ phái Bắc Tông. Bên trong điện thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Đà và Phật Bà Quan Âm. Bên cạnh đó, chùa còn có ban thờ Chu Thương, Quan Vũ, Quan Bình, Đức Ông và các thị giả.

Kiến Trúc Chùa Trấn Quốc

Về Kiến Trúc Chùa Trấn Quốc

Kiến trúc Chùa Quốc thể hiện rõ nét họa tiết phương Đông, gắn bó với cảnh quan thiên nhiên xung quanh, được sắp xếp theo trình tự và nguyên tắc của Phật giáo.
Giống như hầu hết các ngôi chùa khác ở Việt Nam, Chùa Trấn Quốc có cấu tạo gồm ba nếp nhà chính: Tiền đường, Thiêu hương và Thượng điện, nối với nhau tạo thành hình chữ Công.
Tiền đường nằm giữa khuôn viên chùa, được xây theo hướng Tây. Hai bên có dãy hành lang nối dài là Thượng điện và Thiêu hương. Sau đó là gác chuông, một ngôi nhà ba gian có mái chồng diêm và nằm trên trục sảnh đường chính. Bên phải là nhà tổ và bên trái là nhà bia.
Vào thế kỷ 18, dưới thời vua Lê Ý Tông, Chùa Trấn Quốc xây thêm nhiều tháp ở phía sau.
Năm 1998, Hòa thượng Kim Cương Tử – Viện chủ Tổ đình Chùa Trấn Quốc đã cho xây Bảo Tháp Lục Độ Đài Sen nổi bật giữa vườn tháp cổ.
Bảo Tháp được đặt đối xứng với cây bồ đề là quà tặng của Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad trao tặng trong chuyến đến thăm thủ đô Hà Nội của ông vào năm 1959.
Với những giá trị đồ sộ về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia vào năm 1989.

Văn Khấn Chùa Trấn Quốc

Từ lâu, Chùa Trấn Quốc trở thành nơi linh thiêng để cầu an, cầu may vào mỗi dịp đầu năm. Dù đi lễ chùa vào dịp nào thì bạn cũng cần sắm lễ và chuẩn bị văn khấn bài bản trước các ban thờ để thể hiện tấm lòng thành khẩn. Các bài văn khấn phổ biến tại chùa là: văn khấn ban Tam Bảo, văn khấn Đức Ông, văn khấn Phật Bà Quan Âm, văn khấn cầu siêu, văn khấn cầu an, …

Chùa Trấn Quốc 2

Có Gì Hay Ở Chùa Trấn Quốc? 

1. Bảo Tháp Lục Độ Đài Sen 

Bước qua tam quan, bạn sẽ thấy ngọn tháp nâu đỏ sừng sững trước mặt. Đó chính là Bảo Tháp Lục Độ Đài Sen. Ngọn tháp tuyệt đẹp gồm 11 tầng, mỗi tầng có đến 6 ô cửa vòm, mỗi ô cửa là tượng Phật A Di Đà bằng đá quý màu trắng. Đỉnh tháp là 9 tầng đài sen cũng được làm bằng đá quý, được gọi là cửu phẩm liên hoa.

2. Tiền Đường 

Đi qua vườn tháp cổ, bạn sẽ đến Tiền đường. Đây là nơi an vị của nhiều pho tượng độc đáo, đặc biệt là tượng Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn. Pho tượng này được làm bằng gỗ, sơn son thếp vàng, và được bình chọn là tượng Phật nằm đẹp nhất Việt Nam. Cùng với đó là nhiều pho tượng Phật khác được đúc bằng đồng rất đẹp.

3. Thượng Điện 

Thượng điện là nơi lưu trữ 14 tấm bia, khắc ghi những bài thơ của các vị trạng nguyên và tiến sĩ nổi tiếng. Ngoài ra, văn bia còn cung cấp nhiều thông tin và mô tả đầy đủ những lần tu tạo chùa qua các đời vua, nhờ đó mà người đời sau biết rõ hơn về lịch sử của Chùa Trấn Quốc.

4. Cây Bồ Đề

Cây bồ đề ở Chùa Trấn Quốc thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách lẫn các chư tăng, Phật tử, bởi đây là cây bồ đề được chiết từ cây Bồ Đề Đạo Tràng – nơi Đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ, tượng trưng cho sự trí tuệ và lòng từ bi của Đức Phật. Qua nhiều năm, nhờ sự quan tâm chăm sóc của các sư trụ trì nên cây bồ đề vẫn phát triển tươi tốt.

Thời gian đón khách và giá vé tham quan Trấn Quốc Tự

Chùa sẽ mở cửa cho khách vào tham quan tất cả các ngày trong tuần, từ 8h đến 16h. Ngày rằm và mùng 1 hàng tháng, chùa sẽ đón khách từ 6h đến 20h. Riêng đêm giao thừa, Trấn Quốc Tự sẽ mở cửa hết đêm để đón Phật tử đến cầu nguyện, cúng bái, chia sẻ khoảnh khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Giá vé chùa Trấn Quốc khá rẻ, chỉ từ 5.000 VND/ lượt tham quan.

Thời điểm lý tưởng để tham quan, khám phá Trấn Quốc Tự

Thời điểm lý tưởng để tham quan, khám phá Trấn Quốc Tự

Là ngôi chùa cổ linh thiêng bậc nhất Thủ đô Hà Nội, Trấn Quốc Tự lúc nào cũng tấp nập Phật tử và khách đến tham quan, lễ bái. Mùng 1 và 15 hàng tháng là 2 thời điểm khách đến chùa đông nhất. Ngoài ra, Tết Nguyên Đán cũng là lúc mà mọi người tề tựu về chùa.

Du khách có thể ghé thăm ngôi chùa này vào bất kỳ thời điểm nào trong tháng. Tuy nhiên, nếu muốn tận hưởng cảm giác thanh tịnh và an yên nơi cửa Phật thì bạn nên đến đây vào những ngày thường. Còn nếu thích vãn cảnh hay chụp ảnh check – in thì sáng sớm sẽ là khung giờ lý tưởng nhất.

Phương tiện và cách di chuyển đến Trấn Quốc Tự

Trấn Quốc Tự nằm ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội chừng 4 km về phía đông. Để đến tham quan chùa Trấn Quốc, bạn có thể lựa các loại phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy hoặc dịch vụ taxi, Grab. Thời gian di chuyển chỉ từ 15 – 20 phút, có chỗ gửi xe miễn phí.

Xe buýt cũng là một phương tiện đáng cân nhắc nếu bạn muốn đến Trấn Quốc Tự. Đây chính là loại phương tiện thường xuyên được các Tăng Ni, Phật tử của chùa sử dụng. Hiện nay, có 2 tuyến xe buýt có điểm dừng gần chùa là tuyến số 33 (Bến xe Yên Nghĩa – Xuân Đỉnh) và tuyến số 50 (Long Biên – Sân vận động Quốc gia).

Trên đây là thông tin về Chùa Trấn Quốc do Đồ Thờ Hưng Vũ đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *