Chùa Báo Ân Hà Nội – Ngôi chùa Phật giáo bề thế bậc nhất Hà thành xưa

Chùa Báo Ân

Chùa Báo Ân? Nếu có dịp du lịch miền Bắc hay cụ thể hơn là du lịch Hà Nội, bạn hãy dành chút thời gian ghé Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm) và tìm tháp Hòa Phong, một dấu tích còn sót lại của ngôi cổ tự lớn nhất Thăng Long xưa: chùa Báo Ân. Hãy cùng tìm hiểu về ngôi chùa đẹp đã từng tồn tại trong lịch sử này qua bài viết dưới đây.

Chùa Báo Ân ở đâu?

Trong quá khứ, chùa Báo Ân được xây dựng tại một vị trí vô cùng đắc địa bởi nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố của nước (thuỷ) và gió (phong). Chùa được xây dựng với quy mô vô cùng lớn, gồm 180 gian và 36 nóc nhà, xung quanh là tường lục giác bao bọc. Ngoài lối kiến trúc cầu kỳ, chùa còn sở hữu khối lượng tượng cực kỳ lớn. Các pho tượng tại chùa đều được sơn son thếp vàng, được khảm xà cừ vô cùng sinh động và tỉ mỉ.

Chùa Báo Ân từng nằm tại bờ đông Hồ Hoàn Kiếm, mặt trước quay ra sông Hồng và mặt sau dựa vào hồ. Đây là vị trí vô cùng đắc địa bởi nằm ngay trung tâm Hồ Hoàn Kiếm, nằm trên phố đi bộ Hà Nội ngày nay, là một trong những địa điểm vui chơi ở trung tâm Hà Nội thu hút rất nhiều khách du lịch. Khi đến đây, du khách có thể kết hợp đi tham quan và thưởng thức các món ăn đặc trưng tại phố cổ Hà Nội.

Chùa Báo Ân

Lịch sử chùa Báo Ân – ngôi cổ tự lớn bậc nhất Thăng Long xưa

Đất Thăng Long từ xưa đã nổi tiếng với rất nhiều ngôi chùa mang đậm nét dấu ấn văn hoá – lịch sử. Trải qua bao trận chiến tranh hào hùng, rất nhiều chùa chiền, di tích lịch sử đã bị phá huỷ hoặc không còn nguyên vẹn. Một trong số đó là chùa Báo Ân (còn được gọi là chùa Liên Trì) từng là ngôi chùa hoành tráng bậc nhất miền Bắc vào thế kỷ XIX.

Với lối kiến trúc độc đáo, chùa Báo Ân là biểu tượng cho tư tưởng “cư Nho mộ Thích”, nghĩa là học hành theo đạo Nho nhưng vẫn chuộng đạo Phật. Chùa được xây dựng vào thời vua Thiệu Trị (1841 – 1847), do Tổng đốc Nguyễn Đăng Giai đứng ra quyên góp tiền và chủ trì xây dựng.

Tháng 11 năm 1885, thực dân Pháp sau khi hoàn thành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam đã tiến hành đổ đất và lấp toàn bộ các chỗ trũng ở Hà Nội. Jean-Marie de Lanessan – Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ đã ra lệnh đốt hết các nhà lá quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Đến năm 1888, thực dân Pháp phá hủy chùa Báo Ân để xây bưu điện Hà Nội. Đêm ngày 22 tháng 1 năm 1891, 300 nóc nhà ở phố Cầu Gỗ, Hàng Mắm, Hàng Bè, Hàng Thùng, Hàng Vôi đã bị thiêu rụi. Đêm ngày 28 tháng 1 năm 1891, vụ cháy lớn thứ 2 xảy ra thiêu hủy cả thôn Cự Lâu khiến chùa Báo Ân chỉ còn là mảnh đất hoang tàn. Mặc dù vậy, đối với người dân Hà Nội, ngôi chùa vẫn mãi trong lòng người dân thủ đô.

Tháp Hòa Phong – dấu tích duy nhất của chùa Báo Ân tồn tại tới ngày nay

Tháp Hòa Phong chùa Báo Ân nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tháp Hòa Phong thường bị lầm tưởng là công trình thuộc quần thể kiến trúc Tháp Rùa nhưng thực ra đây là dấu tích duy nhất còn tồn tại tới ngày nay của chùa Báo Ân, ngôi chùa bề thế bậc nhất Hà thành thế kỷ 19.

Sự tồn tại của Tháp Hòa Phong giữa lòng Thủ đô Hà Nội từ lâu đã trở nên quen thuộc và ghi dấu trong lòng nhiều thế hệ người dân Hà Nội.

Lối kiến trúc độc đáo của Tháp Hòa Phong

Tháp Hòa Phong có hình dáng vuông vức, gồm 3 tầng và nhỏ dần về phía trên. Trong đó:

Tầng 1 của tòa tháp có lối đi dạng vòng cung và tỏa ra 4 hướng. Ngay phía trên 4 cửa là tên Báo Nghĩa môn, Báo Ân môn, Báo Phúc môn và Báo Đức môn.

Tầng 2 tòa tháp là bốn bức tượng nghê đá hướng về phía Đông.

Trên tầng 3 là biển hiệu ghi dòng chữ “Hòa Phong Tháp”, đỉnh tháp trang trí bầu hồ lô bằng đá.

Tất cả cấu trúc tòa tháp đều được làm bằng gạch trần. Kiểu tháp này xuất hiện rất hiếm ở các công trình kiến trúc Phật giáo.

Chùa Báo Ân

Chùa Báo Ân và những dấu ấn còn sót lại đến ngày nay

Mặc dù là từng là ngôi chùa bề thế nhất kinh kỳ lúc bấy giờ nhưng Báo Ân có lẽ cũng là ngôi chùa “đoản mệnh” nhất với tuổi thọ chỉ khoảng trên dưới 40 năm. Ngay từ năm 1876, chùa Báo Ân dường như đã mất đi quang cảnh như “động tiên” thuở ban đầu.

Và cho đến ngày nay dấu ấn duy nhất còn sót lại của ngôi chùa này chỉ còn một toà tháp Hoà Phong cổ kính, nằm trên bờ hồ Hoàn Kiếm hơn trăm năm nay.

Tháp Hòa Phong có dáng vuông vức, được làm bằng gạch trần, gồm 3 tầng nhỏ dần lên phía trên. Tầng 1 có cửa mở về bốn hướng theo lối vòm cuốn, phía trên khắc các chữ: Báo Ân môn, Báo Nghĩa môn, Báo Đức môn, Báo Phúc môn. Tầng 2 với bốn góc xây trụ vuông đặt tượng 4 con nghê đầu hướng về phía đông. Tầng 3 trên cùng đề “Hoà Phong Tháp”, đỉnh nhô cao, phía trên có trang trí bầu hồ lô bằng đá.

Với kết cấu tầng 1 to hơn hẳn hai tầng trên, tháp Hòa Phong được đánh giá là có lối kiến trúc hiếm thấy trong kiến trúc Phật giáo.

Trên đây là thông tin về Chùa Báo Ân mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu hơn về Chùa Báo Ân hiện nay

Nếu có nhu cầu đặt bộ chấp kích hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *