Chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp: Mái ấm nuôi dạy trẻ mồ côi 20 năm

Chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp từ lâu đã nổi tiếng là một ngôi chùa linh thiêng và đẹp đẽ, nằm ẩn mình giữa lòng thành phố. Khi bước vào chùa, ta sẽ cảm nhận được không khí thanh tịnh và yên bình tràn đầy.

Những tòa tháp cao vươn lên trời xanh, tượng Phật và các vị thần linh trang nghiêm trên bàn thờ, tạo nên một không gian thiêng liêng và trang nghiêm.

Chùa Kỳ Quang 2 không chỉ là nơi thờ phượng mà còn là một điểm đến tuyệt vời để tìm kiếm sự an lạc và tĩnh tâm. Nơi đây, ta có thể tìm thấy sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống, và cảm nhận được sự hiện diện của những giá trị tâm linh và văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Hôm nay, hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ tìm hiểu thêm về Chùa Kỳ Quang 2 nhé!

Giới thiệu chùa Kỳ Quang 2

chùa Kỳ Quang 2 là ngôi chùa màu vàng đặc trưng và khuôn viên bày biện nhiều pho tượng Phật với kích thước lớn. Chùa rất đặc biệt với lối kiến trúc 5 không cùng với những nét hoa văn chạm trổ đã có từ rất lâu trong lịch sử.

Chùa Kỳ Quang 2 nổi tiếng còn vì mang đến những câu chuyện đặc biệt mà ít ai biết. Với lịch sử hơn trăm năm, ngôi chùa đã trải qua các lần trùng tu nhưng vẫn giữ được nét văn hóa chạm trổ lâu đời. Những câu chuyện tâm linh đặc biệt gắn liền với ngôi chùa càng khiến cho địa điểm trở nên bí ẩn và đặc biệt thiêng liêng.

Ngôi chùa Kỳ Quang 2 hiện nay nổi tiếng với hoạt động thiện nguyện nhận nuôi dạy trẻ em mồ côi. Tuy nhiên không chỉ có hoạt động thiện nguyện mà tại ngôi chùa này còn có rất nhiều điều nổi bật khác.

Thời gian đầu khi mới xây dựng năm 1926 ngôi chùa có tên là Thanh Châu Tự. Khi đó Thanh Châu Tự được biết đến chỉ là một ngôi chùa nhỏ tại khu vực Gò Vấp. Trải qua hơn 70 năm, ngôi chùa vẫn giữ thiết kế cổ điển ban đầu. Kể từ năm 2000 chùa được thực hiện tu sửa cải tạo và mở rộng.

Với tiêu chí “5 không”: không tường, không cột, không nóc, không đà, không cửa. Ngôi chùa càng trở nên hấp dẫn độc đáo và thu hút Phật tử cũng như khách du lịch đến tham quan.

Ngôi chùa sau khi tu sửa được mở rộng trên diện tích hơn 7500m2 và điều đặc biệt vẫn giữ được nét trang trọng và phong cách kiến trúc thiết kế ban đầu. Về chi phí tham quan các bạn hoàn toàn có thể an tâm sẽ không thu phí vào tham quan chùa.

Tuy nhiên vì là điểm du lịch tâm linh chúng ta cần phải tuân thủ các quy định khi đến với ngôi chùa. Không chỉ là địa điểm dành cho những người muốn tìm chốn thanh tịnh, ngôi chùa còn thu hút rất nhiều các bạn trẻ đam mê du lịch khám phá các địa điểm tâm linh.

Chùa Kỳ Quang 2

Chùa Kỳ Quang 2 ở đâu?

Chùa Kỳ Quang 2 có địa chỉ ngay tại thành phố Sài Gòn với địa chỉ cụ thể: số 154/4A Lê Hoàng Phái quận Gò Vấp.

Chỉ cách 19 phút lái xe từ trung tâm thành phố, ngôi chùa cách trung tâm Sài Gòn khoảng 8,5km.

Vị trí chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp

Lịch sử chùa Kỳ Quang 2

Chùa Kỳ Quang 2 đã tổng cộng phải trải qua 2 lần xây dựng mới có được diện mạo nguy nga tráng lệ như ngày hôm nay. Lần đầu tiên xây dựng của ngôi chùa này là vào năm 1926, lúc này chỉ là ngôi chùa nhỏ ở Gò Vấp lấy tên là Thanh Châu Tự.

Vào năm 2000, chùa Kỳ Quang được trụ trì chùa là Thượng tọa Thích Thiện Chiếu xây dựng lại và mở rộng diện tích chùa lên đến 7500m2. Nhờ sở hữu nhiều mỹ cảnh tuyệt đẹp gây ấn tượng mạnh nên ngôi chùa đã tạo được sức hút đối với du khách cũng như là các Phật tử gần xa tìm đến vãn cảnh và tu tập tại chùa.

Chùa Kỳ Quang 2

Kiến trúc độc đáo ở chùa Kỳ Quang 2

Thiết kế của chùa Kỳ Quang 2 được xem là độc đáo và khác biệt nhất với các ngôi chùa tại Sài Gòn. Thượng tọa Thích Thiện Chiếu với tư tưởng Phật Giáo thấm nhuần đã thật sáng tạo khi thiết kế ngôi chùa mang nét kiến trúc gần với cõi Phật.

Chùa Kỳ Quang 2 thật đặc biệt và nổi bật giữa lòng thành phố với màu vàng đặc trưng. Cảnh quan chùa được thiết kế gồm 18 ngọn núi được mô phỏng theo 5 non (Ngũ Hành Sơn tại Đà Nẵng) và 7 núi (Thất Sơn ở An Giang) cùng 11 hang động.

Thiết kế bên phải là Ngũ Hành, bên trái là Thất Sơn cũng chính là tượng trưng cho bảy sắc thái tình cảm của loài người. Núi nâng đỡ chùa; chùa ở trên núi; tức Phật Pháp luôn hướng về cõi hư không và thanh tịnh. Xung quanh bốn góc chùa là các thác nước đổ từ trên xuống – điều này đã tạo nên một nét chấm phá thiên nhiên thật sinh động và lay đọng Phật tử khắp nơi đến viếng thăm chùa.

Ngoài ra, điều tạo nên “tên tuổi” của chùa Kỳ Quang 2 đó là kiến trúc “5 không” độc đáo: không nóc; không cột; không tường; không đà; không cửa và những chạm khắc hoa văn đã nằm đó rất lâu trong chiều dài thời gian.

Theo tư tưởng Phật Giáo, không “nóc” là không có rào cản cho Phật tử trên con đường tu hành đến 9 phương trời, 10 chư Phật. Không “cột” vì cột tượng trưng cho sự ràng buộc, sự trói buộc niềm tin, những hứa hẹn, con người khó mà giải thoát được những buồn phiền, thống khổ cõi trần gian.

Không “tường” nghĩa là con đường Phật Pháp không có giới hạn bởi lẽ Phật Pháp vốn dĩ rộng vô biên, bốn cõi đều là cõi Phật. Không “đà” (đà là cấu kiện nối liền các cột với nhau) tức là không có cản trở cho con đường tu hành. Không “cửa” tức là không có sự cách ngăn, không cửa chính là sự thoát ly cho con người khỏi vòng luẩn quẩn của chúng sanh.

Chùa Kỳ Quang 2

Khám phá chùa Kỳ Quang 2

Chùa Kỳ Quang 2 mặc dù đã trải qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được những nét chạm trổ lâu đời cùng những câu chuyện tâm linh đầy bí ẩn và thú vị gắn liền với ngôi chùa này.

Điểm du lịch tâm linh tuyệt vời

Chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp nằm trong hẻm nên không gian yên tĩnh vắng lặng. Bạn có thể lựa chọn đây là một địa điểm du lịch tâm linh đầy thú vị. Vừa có thể tham quan và tìm hiểu về kiến trúc lịch sử, vừa có thể cầu nguyện và tĩnh tâm trong không gian thanh tịnh ấy.

Với vị trí tọa lạc nằm sâu bên trong hẻm tại Gò Vấp, chùa Kỳ Quang 2 có không gian yên tĩnh, lắng đọng. Nếu Phật tử bốn phương muốn tìm hiểu về lịch sử hình thành, nét kiến trúc độc đáo hay muốn hòa mình vào không gian vắng lặng, yên tâm cầu nguyện, tu tập thì nơi đây chính là một điểm đến du lịch tâm linh mà du khách không nên bỏ qua.

Chùa Kỳ Quang 2 nuôi trẻ em mồ côi

Câu chuyện đặc biệt nhất ở Chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp đó là ít ai biết nơi ấy chính là một Mái ấm tình thương được ra đời từ năm 1994. Người Trụ trì Thích Thiện Chiếu đã lập ra và hoạt động nó 28 năm qua. Nơi đây đã trở thành “ngôi nhà chung” của hơn 200 em nhỏ khuyết tật, lang thang cơ nhỡ đầy ấm áp.

Vào chủ nhật hàng tuần, các Phật tử đến chùa để làm công việc từ thiện và trao gửi yêu thương tới những mảnh đời cơ nhỡ. Trên tay họ là những phần quà như đường, sữa, quần áo…. Những món quà đó chính là sự động viên, cổ vũ giúp Thầy Thích Thiện Chiếu và Mái ấm hoạt động đến tận bây giờ.

Hòa thượng Thiện Chiếu luôn dành cho những đứa trẻ tình thương yêu vô bờ bến. Hàng ngày, Sư thầy giảng giải cho các con những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Vị sư trụ trì tâm niệm, không có cha mẹ nào nỡ bỏ con mình. Tất cả các con đều có duyên với chùa, với thầy nên mới ở đây.

Mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang 2 đặt ngay phía sau khuôn viên chùa Kỳ Quang 2. Các bé được chùa cưu mang đều bị bỏ rơi lúc nửa đêm, rạng sáng. Có bé được đặt trước cổng chùa, khi ở chánh điện, nhà xe, thậm chí là cửa phòng sư trụ trì.

Chùa Kỳ Quang 2 nuôi trẻ em mồ côi là câu chuyện đã gần 3 thập kỷ. Tính ra đến nay đã có hàng ngàn đứa trẻ được HT. Thích Thiện Chiếu, chùa Kỳ Quang 2 cưu mang, nuôi dưỡng, sau đó lớn lên, trưởng thành. Nhiều em nay đã lập gia đình, đi làm, thu nhập ổn định, có vợ, có chồng, có con.

Không ít em trong số này vẫn không quên công ơn xưa của nhà chùa đã quay về phụ giúp, hỗ trợ các sư thầy góp tay dạy dỗ chỉ bảo cho lứa trẻ đến sau.

Đằng sau sự đủ đầy của tụi nhỏ là nỗi lo lắng chất chồng của các thầy và đội ngũ làm công quả, thiện nguyện. Chùa Kỳ Quang 2 không có bất cứ nguồn thu nào ngoài sự hỗ trợ của Phật tử, người dân, mạnh thường quân. Mỗi tháng, tiền học phí của các bé còn kể đến tiền bệnh viện, y tế, thuốc men…

Chùa Kỳ Quang 2

Chùa Kỳ Quang 2 thất lạc tro cốt

Giữa năm 2020, chùa Kỳ Quang 2 xảy ra vụ việc thất lạc tro cốt. Việc này đã khiến Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu vào ngày 5/9. Hòa thượng Thích Thiện Chiếu cũng nhập thất tịnh tu kể từ ngày đó (Chuyện Hòa thượng Thích Thiện Chiếu tuyệt thực là không có thực).

Sau gần 2 tháng, hòa thượng Thích Thiện Chiếu đã ý thức được trách nhiệm, dành thời gian quán chiếu những gì đã qua; đồng thời sự việc chùa Kỳ Quang 2 cũng đã ổn định nên Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định phục hồi mọi chức vụ cho hòa thượng Thích Thiện Chiếu từ hôm 31/10/2020.

Di chuyển đến chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp

Với vị trí vô cùng lý tưởng, dễ tìm ở Gò Vấp, nên dù bạn ở bất cứ nơi đâu, tùy vào phương tiện di chuyển mà bạn lựa chọn để thuận tiện nhất để ghé thăm chùa Kỳ Quang 2

Dưới đây là một vài cách tới chùa Kỳ Quang 2:

Từ Hà Nội

Với các bạn muốn du lịch Sài Gòn và chùa Kỳ Quang 2 có thể lựa chọn máy bay và xe khách:

 • Giá vé máy bay: với giá vé chỉ từ 800.000 VND/khách/vé/chiều bạn đã có được vé chuyến bay di chuyển chỉ hơn 2 tiếng từ Hà Nội đến Sài Gòn.
 • Giá vé xe khách tham khảo: 750.000 VND/giường nằm

Từ Đà Nẵng

Khám phá chùa Kỳ Quang 2 từ Đà Nẵng:

 • Giá vé máy bay: Giá vé Đà Nẵng – Sài Gòn chỉ từ 638.000 VND/khách/vé/chiều và thời gian bay khoảng 1 tiếng đồng hồ.
 • Giá vé xe khách tham khảo: từ 320.000 VND/giường nằm

Từ các tỉnh thành khác

Tùy thuộc vào vị trí địa lý và phương tiện di chuyển, nhưng có các phương tiện chủ yếu là máy bay, tàu lửa, xe khách hoặc xe máy.

Từ Thành phố Hồ Chí Minh

Với vị trí trong nội thành thành phố, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương thức di chuyển chủ động nhất bằng xe máy, ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn di chuyển bằng xe buýt, taxi,…

Lưu ý khi tới chùa Kỳ Quang 2

Đến với bất cứ địa điểm nào, bạn cũng nên tuân thủ đúng những quy định, văn hóa của nơi ấy

Dưới đây là một điều bạn cần lưu ý khi ghé thăm ngôi chùa Kỳ Quang 2:

 • Chùa Kỳ Quang, nơi tinh thần hòa mình vào không gian linh thiêng, yêu cầu du khách tránh mặc những bộ trang phục quá màu mè và lòe loẹt, nhằm bảo toàn không khí trang nghiêm của nơi này.
 • Thay vì mải mê chụp ảnh, hãy để tâm trí hòa mình vào không gian bình yên, cầu mong bình an và tận hưởng vẻ đẹp tâm linh của chùa.
 • Khi tham gia lễ, hạn chế việc đốt vàng mã để giữ cho không khí trong chùa luôn thoáng đãng và thuần khiết.
 • Nếu bạn muốn dâng hương, hãy chuẩn bị lễ chay thay vì mua lễ mặn, theo quy ước của nơi này.
 • Không đụng, chạm hay lấy bất kỳ vật dụng nào trong chùa mà không có sự cho phép của nhà chùa.
 • Vứt rác đúng nơi quy định để duy trì sự trong sạch của môi trường xung quanh chùa.
 • Nếu bạn muốn ghi lại những khoảnh khắc đẹp, hãy xin phép trước với ban quản lý nhà chùa.
 • Không bỏ tiền vào tượng Phật, chỉ để tiền vào hòm công đức theo truyền thống.
 • Chắp tay hình hoa sen và cúi chào sư thầy, sư cô, là cách tôn trọng đối với những người tu hành.
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, ma túy, văn hóa phẩm đồi trụy và các tài liệu chưa được sự kiểm duyệt và cho phép của nhà chùa.
 • Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, trống và các pháp khí của chùa để giữ cho không gian luôn yên bình và trang nghiêm.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Kỳ Quang 2 mà Đồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng tại TPHCM

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *