Chùa Kỳ Quang 2 – Ngôi Chùa Giữa Lòng Thành Phố Hoa Lệ

Chàu Kỳ Quang 2

Chùa Kỳ Quang 2, một ngôi chùa linh thiêng và đẹp đẽ, nằm ẩn mình giữa lòng thành phố. Khi bước vào chùa, ta sẽ cảm nhận được không khí thanh tịnh và yên bình tràn đầy. Những tòa tháp cao vươn lên trời xanh, tượng Phật và các vị thần linh trang nghiêm trên bàn thờ, tạo nên một không gian thiêng liêng và trang nghiêm. Chùa Kỳ Quang 2 không chỉ là nơi thờ phượng mà còn là một điểm đến tuyệt vời để tìm kiếm sự an lạc và tĩnh tâm. Nơi đây, ta có thể tìm thấy sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống, và cảm nhận được sự hiện diện của những giá trị tâm linh và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu thêm về Chùa Kỳ Quang 2 nhé!

Định vị Chùa Kỳ Quang 2

Ngôi chùa màu vàng đặc trưng và khuôn viên bày biện nhiều pho tượng Phật với kích thước lớn. Chùa rất đặc biệt với lối kiến trúc 5 không cùng với những nét hoa văn chạm trổ đã có từ rất lâu trong lịch sử. Chùa Kỳ Quang 2 nổi tiếng còn vì mang đến những câu chuyện đặc biệt mà ít ai biết. Hãy cùng khám phá ngôi chùa tọa lạc tại Gò Vấp này nhé.

 • Địa chỉ: Số 154/4A Lê Hoàng Phái, Phường 17, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Di chuyển đến chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp

Đường đi đến chùa Kỳ Quang 2 chắn chắn không làm khó được những du khách đến tham quan và chiêm bái do ngôi chùa có vị trí vô cùng lý tưởng khá dễ tìm ở Gò Vấp.

Để có hướng đi chính xác thì đến chùa thì còn tùy thuộc vào vị trí xuất phát của từng người nên cách tốt nhất là tham khảo hướng dẫn trên Google Map để mỗi du khách lựa chọn tuyến đường thuận lợi nhất cho mình.

Lịch sử chùa Kỳ Quang 2

Chùa Kỳ Quang 2 đã tổng cộng phải trải qua 2 lần xây dựng mới có được diện mạo nguy nga tráng lệ như ngày hôm nay. Lần đầu tiên xây dựng của ngôi chùa này là vào năm 1926, lúc này chỉ là ngôi chùa nhỏ ở Gò Vấp lấy tên là Thanh Châu Tự.

Vào năm 2000, chùa Kỳ Quang được trụ trì chùa là Thượng tọa Thích Thiện Chiếu xây dựng lại và mở rộng diện tích chùa lên đến 7500m2. Nhờ sở hữu nhiều mỹ cảnh tuyệt đẹp gây ấn tượng mạnh nên ngôi chùa đã tạo được sức hút đối với du khách cũng như là các Phật tử gần xa tìm đến vãn cảnh và tu tập tại chùa.

Kiến trúc độc đáo ở chùa Kỳ Quang 2

Thiết kế của chùa Kỳ Quang 2 được xem là độc đáo và khác biệt nhất với các ngôi chùa tại Sài Gòn. Thượng tọa Thích Thiện Chiếu với tư tưởng Phật Giáo thấm nhuần đã thật sáng tạo khi thiết kế ngôi chùa mang nét kiến trúc gần với cõi Phật.

Chùa Kỳ Quang 2 thật đặc biệt và nổi bật giữa lòng thành phố với màu vàng đặc trưng. Cảnh quan chùa được thiết kế gồm 18 ngọn núi được mô phỏng theo 5 non (Ngũ Hành Sơn tại Đà Nẵng) và 7 núi (Thất Sơn ở An Giang) cùng 11 hang động.

Thiết kế bên phải là Ngũ Hành, bên trái là Thất Sơn cũng chính là tượng trưng cho bảy sắc thái tình cảm của loài người. Núi nâng đỡ chùa; chùa ở trên núi; tức Phật Pháp luôn hướng về cõi hư không và thanh tịnh. Xung quanh bốn góc chùa là các thác nước đổ từ trên xuống – điều này đã tạo nên một nét chấm phá thiên nhiên thật sinh động và lay đọng Phật tử khắp nơi đến viếng thăm chùa.

Ngoài ra, điều tạo nên “tên tuổi” của chùa Kỳ Quang 2 đó là kiến trúc “5 không” độc đáo: không nóc; không cột; không tường; không đà; không cửa và những chạm khắc hoa văn đã nằm đó rất lâu trong chiều dài thời gian.

Theo tư tưởng Phật Giáo, không “nóc” là không có rào cản cho Phật tử trên con đường tu hành đến 9 phương trời, 10 chư Phật. Không “cột” vì cột tượng trưng cho sự ràng buộc, sự trói buộc niềm tin, những hứa hẹn, con người khó mà giải thoát được những buồn phiền, thống khổ cõi trần gian.

Không “tường” nghĩa là con đường Phật Pháp không có giới hạn bởi lẽ Phật Pháp vốn dĩ rộng vô biên, bốn cõi đều là cõi Phật. Không “đà” (đà là cấu kiện nối liền các cột với nhau) tức là không có cản trở cho con đường tu hành. Không “cửa” tức là không có sự cách ngăn, không cửa chính là sự thoát ly cho con người khỏi vòng luẩn quẩn của chúng sanh.

Chùa Kỳ Quang 2

Điểm du lịch tâm linh tuyệt vời

Chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp nằm trong hẻm nên không gian yên tĩnh vắng lặng. Bạn có thể lựa chọn đây là một địa điểm du lịch tâm linh đầy thú vị. Vừa có thể tham quan và tìm hiểu về kiến trúc lịch sử, vừa có thể cầu nguyện và tĩnh tâm trong không gian thanh tịnh ấy.

Với vị trí tọa lạc nằm sâu bên trong hẻm tại Gò Vấp, chùa Kỳ Quang 2 có không gian yên tĩnh, lắng đọng. Nếu Phật tử bốn phương muốn tìm hiểu về lịch sử hình thành, nét kiến trúc độc đáo hay muốn hòa mình vào không gian vắng lặng, yên tâm cầu nguyện, tu tập thì nơi đây chính là một điểm đến du lịch tâm linh mà du khách không nên bỏ qua.

Chùa Kỳ Quang 2 nuôi trẻ em mồ côi

Câu chuyện đặc biệt nhất ở Chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp đó là ít ai biết nơi ấy chính là một Mái ấm tình thương được ra đời từ năm 1994. Người Trụ trì Thích Thiện Chiếu đã lập ra và hoạt động nó 28 năm qua. Nơi đây đã trở thành “ngôi nhà chung” của hơn 200 em nhỏ khuyết tật, lang thang cơ nhỡ đầy ấm áp.

Vào chủ nhật hàng tuần, các Phật tử đến chùa để làm công việc từ thiện và trao gửi yêu thương tới những mảnh đời cơ nhỡ. Trên tay họ là những phần quà như đường, sữa, quần áo…. Những món quà đó chính là sự động viên, cổ vũ giúp Thầy Thích Thiện Chiếu và Mái ấm hoạt động đến tận bây giờ.

Hòa thượng Thiện Chiếu luôn dành cho những đứa trẻ tình thương yêu vô bờ bến. Hàng ngày, Sư thầy giảng giải cho các con những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Vị sư trụ trì tâm niệm, không có cha mẹ nào nỡ bỏ con mình. Tất cả các con đều có duyên với chùa, với thầy nên mới ở đây.

Mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang 2 đặt ngay phía sau khuôn viên chùa Kỳ Quang 2. Các bé được chùa cưu mang đều bị bỏ rơi lúc nửa đêm, rạng sáng. Có bé được đặt trước cổng chùa, khi ở chánh điện, nhà xe, thậm chí là cửa phòng sư trụ trì.

Chùa Kỳ Quang 2 nuôi trẻ em mồ côi là câu chuyện đã gần 3 thập kỷ. Tính ra đến nay đã có hàng ngàn đứa trẻ được HT. Thích Thiện Chiếu, chùa Kỳ Quang 2 cưu mang, nuôi dưỡng, sau đó lớn lên, trưởng thành. Nhiều em nay đã lập gia đình, đi làm, thu nhập ổn định, có vợ, có chồng, có con.

Không ít em trong số này vẫn không quên công ơn xưa của nhà chùa đã quay về phụ giúp, hỗ trợ các sư thầy góp tay dạy dỗ chỉ bảo cho lứa trẻ đến sau.

Đằng sau sự đủ đầy của tụi nhỏ là nỗi lo lắng chất chồng của các thầy và đội ngũ làm công quả, thiện nguyện. Chùa Kỳ Quang 2 không có bất cứ nguồn thu nào ngoài sự hỗ trợ của Phật tử, người dân, mạnh thường quân. Mỗi tháng, tiền học phí của các bé còn kể đến tiền bệnh viện, y tế, thuốc men…

Chùa Kỳ Quang 2

Một số lưu ý về chùa Kỳ Quang 2

 • Chùa Kỳ Quang là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Khi đến chùa đi lễ nên hạn chế việc đốt vàng mã để giữ không khí thoáng đãng.
 • Nếu du khách đến dâng hương nên sắm lễ chay, không mua lễ mặn.
 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.
 • Không bỏ tiền vào tượng Phật, chỉ để tiền vào hòm công đức.
 • Chắp tay hình hoa sen và cúi chào sư thầy, sư cô.
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, các chất ma túy, gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy và các loại tài liệu chưa được sự kiểm duyệt và cho phép của nhà chùa.
 • Không tự ý xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.
 • Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, trống và các pháp khí của chùa.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Kỳ Quang 2 mà Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Gò Vấp. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *