Chùa Linh Quang Phú Quý Bình Thuận: Lịch sử, kiến trúc, vị trí

Chùa Linh Quang đảo Phú Quý Bình Thuận là một di tích lịch sử cấp quốc gia tọa lạc trên một đồi cao tại thôn Mỹ Khê, xã Tam Thanh. Ban đầu Chùa Linh Quang đảo Phú Quý chỉ là một thảo am do ông Nguyễn Cánh dựng lên để làm nơi tu hành và nơi nương tựa tâm linh giữa biển khơi mênh mông của người dân xứ Đảo.

Chùa Linh Quang đảo Phú Quý còn lưu giữ lại nhiều pháp khí và tượng Phật quan trọng. Ngôi chùa này đã được xây dựng lại sau khi bị cháy, nhờ sự đóng góp và công sức của nhân dân trên đảo. Ngoài ra, chùa còn có một sự tích phật “Thiên Sanh” đặc biệt, được tồn tại và lưu truyền trên đảo cho đến ngày nay.

Chùa Linh Quang đảo Phú Quý là một công trình văn hóa lâu đời có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống tinh thần của nhân dân huyện đảo. Vậy sau đây hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ khám phá thêm về nơi này nhé!

Chùa Linh Quang

Giới thiệu chùa Linh Quang Bình Thuận

Chùa Linh Quang (Linh Quang Tự) là một ngôi chùa tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. Ngôi chùa này là một di tích lịch sử cấp quốc gia. Chùa toạ lạc trên một ngọn đồi thoải thuộc xã Tam Thanh, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Chùa được xây dựng vào năm 1748 (vào thời Cảnh Hưng thứ 8) đến nay cũng hơn 200 năm. Ở đây còn lưu giữ nhiều sắc phong và nhiều tượng Phật quý.

Từ khi tạo dựng đến nay, người dân trên đảo gọi tên chùa là “Linh Quang Tự” nhằm cầu mong hào quang, ánh sáng của chùa luôn linh hiển soi sáng để cứu độ dân chúng trên đảo có cuộc sống an bình và hạnh phúc. Linh Quang Tự là ngôi chùa khởi đầu gắn liền với sự truyền bá ánh sáng Phật Giáo ở Phú Quý. Không chỉ là một nơi có quang cảnh đẹp, mà Linh Quang Tự là ngôi chùa tiêu biểu trên các lĩnh vực lịch sử, văn học, nghệ thuật so với các ngôi chùa khác ở trên đảo.

Linh Quang Tự là ngôi chùa cổ nổi tiếng về qui mô cũng như nghệ thuật kiến trúc, tôn giáo, lễ nghi, có những cảnh trí thiên nhiên đa dạng xứng đáng là danh lam thắng cảnh của đảo Phú Quý. Nếu tính niên đại chính thức của ngôi chùa theo gia phả để lại thì chùa được kiến tạo, tu bổ lại vào năm Đinh Mão 1747 đời Vua Lê Hiển Tông – niên hiệu Cảnh Hưng thứ 8. Đến nay (2017) ngôi chùa đã có niên đại 270 năm và cũng đến nay đây là một trong những ngôi chùa có niên đại sớm nhất ở Bình Thuận.

Linh Quang Tự là ngôi chùa khởi đầu gắn liền với sự truyền bá ánh sáng Phật Giáo ở Phú Quý. Không chỉ là một nơi có quang cảnh đẹp, mà Linh Quang Tự là ngôi chùa tiêu biểu trên các lĩnh vực lịch sử, văn học, nghệ thuật về phật giáo ở trên đảo

Vị trí chùa Linh Quang Phú Quý

Chùa Linh Quang nằm trên một ngọn đồi ở thôn Mỹ Khê, xã Tam Khanh, huyện Phú Quý. Cách thành phố Phan Thiết 120 km.

Muốn đến đây các bạn phải di chuyển bằng tàu SuperDong ra biển. Chùa Linh Quang Đảo Phú Quý

Vị trí chùa Linh Quang Phú Quý, Bình Thuận

Chùa Linh Quang – Ngôi Chùa cổ nhất ở đảo Phú Quý

Khi nói tới vùng đất Bình Thuận thì nổi tiếng với nhiều ngôi chùa cổ, nổi bật là chùa Hang, Chùa Ông, chùa Pháp Quang,… nhưng có thể nói rằng chùa Linh Quang là ngôi chùa cổ nhất ở hòn đảo Phú Quý ở Bình Thuận.

Chùa nằm ở trên một ngọn đồi ở thôn Mỹ Kê thuộc địa phận xã Tam Thanh, vị trí tọa lạc ở một ngọn đồi nên cảnh sắc nơi đây hoàn toàn tách biệt với cuộc sống nơi trần tục.

Chùa được xây xây dựng từ năm 1747 cho đến thời điểm hiện nay đã có niên đại lên đến hơn 250 năm, nhưng nơi đây vẫn còn lưu lại những lối kiến trúc cổ kinh, nhiều sắc phong, tượng Phật quý từ thời xưa để lại.

Ngoài ra, vào cuối thế kỷ 18 Chùa gặp hỏa hoạn nên phần lớn các kiến trúc nơi đây đều bị thiêu rụi. Nhưng sau đó các tăng ni phật tử nơi đây đã xây dựng và khôi phục lại ngôi chùa trên nền đất cũ này. Từ đó đến nay, ngôi chùa và cảnh vật xung quanh chùa cũng được tu bổ, tôn tạo rất nhiều để trở thành một trong những công trình kiến trúc phật giáo bề thế nhất trên đảo Phú Quý.

Chùa Linh Quang – Bí ẩn với những hiện vật kì lạ

Vào cuối thế kỉ XVIII, Chùa Linh Quang bị thêu rụi do một cơn hỏa hoạn. Những di sản cổ quý giá của chùa đều bị hư hại. Duy chỉ còn sót lại một tượng Phật bằng đồng. Cùng lúc đó, có một tảng linh thạch nổi lên ở eo biển bên Hòn Tranh của đảo Phú Quý. Cho rằng đây là điềm lành nên tín đồ phật tử đã thỉnh tảng linh thạch về chùa.

  • Linh thạch cổ

Tảng đá được chạm khắc thành pho tượng Bổn sư thích ca mâu ni cao 121cm và nặng 300kg.Và được chiêm bái cho đến ngày nay. Về sau người ta đặt cho nơi xuất hiện tảng linh thạch là “vũng Phật”. Và không ngừng truyền lại sự tích phật “Thiên sanh” cho con cháu đời sau nghe cũng như thể hiện lòng thánh kính trước đức Phật.

Bảo tháp trên đảo lớn nhất Việt Nam

Bảo tháp Chùa Linh Quang – Bảo tháp trên đảo lớn nhất Việt Nam tại huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận. Bảo tháp 9 tầng, cao 37 mét, tại chùa Linh Quang (đảo Phú Quý), hiện là Bảo tháp trên đảo lớn nhất Việt Nam.

Giác hoàng Bảo tháp tại chùa Linh Quang được khởi công và hoàn thành trong 6 năm, từ 2008 đến 2013. Bảo tháp 9 tầng có diện tích sàn 612,8 m2, chiều cao 37m, chiều rộng chân tháp là 10m.

Chùa Linh Quang

Không gian Chùa Linh Quang đậm chất “sơn thủy hữu tình”

Là một ngôi chùa cổ nhật giữa lòng biển khơi Phú Quý, thì nơi đây được xem là một chi tiết đẹp được lồng khéo léo trong bức tranh “sơn thủy hữu tình” của hòn đảo Phú Quý này.

Tại Chùa có một ngôi tháp cao 9 tầng hùng vĩ đang soi mình dưới mặt nước biển dịu dàng của vùng đất này. Khi đứng ở cảng Phú Quý thì từ xa xa đã thấy rõ mồn một ngôi tháp đang đứng sừng sừng, nguy nga trên biển.

Ngôi tháp này được xây dựng cũng chỉ cách đây hơn 5 năm, thuộc khuôn viên của Chùa Linh Quang nên phần nào đó tạo được sự quan tâm, chú ý từ nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Ngôi tháp có 9 tầng, cao hơn 27m và mỗi tầng tháp dùng để thờ một tượng phật hoặc người dân trên đảo nên đây còn được biết đến là “Bảo tháp Linh Quang”.

Chu vi diện tích tháp lớn, kết hợp với những lối kiến trúc sắc sảo, tinh tế và những chia tiết tại đây đều tạo được sự chú ý cho khách du lịch khi đến với hòn đảo ngọc Phú Quý.

Đặc biệt, khi đứng tại tầng cao nhất của “Bảo Pháp Linh Quang” thì mọi người hoàn toàn ngắm nhìn được mọi không gian ở Phú Quý một cách rõ nét nhất. Đặc biệt, mọi người sẽ thấy rõ được những nét đẹp “nên thơ – trữ tình” của hòn đảo này. Khi đứng trên cao từ Hòn Tranh, Hòn Chiên, Hòn Nhỏ, Hòn Bố, Hòn Trào hay núi Cao Cát đều sẽ xuất hiện ngay trước mắt bạn như một bức tranh, chính bạn cũng là một yếu tố góp nhặt sự hài hòa cho bức tranh thiên nhiên trữ tình đó.

Chùa Linh Quang gắn chặt với đời sống tâm linh

Có thể nói rằng, Chùa Linh Quang là một trong những ngôi chùa đã gắn chặt với đời sống, sinh hoạt, tâm linh, tín ngưỡng của người dân nơi đây. Qua nhiều thế hệ qua hàng trăm năm thì tín ngưỡng nơi đây không hề bị mai một, thay vào đó người dân đảo Phú Quý luôn biết cách gìn giữ, bảo tồn và phát triển mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, tại Chùa có rất nhiều pho tượng phật lớn, có 5 sắc phong của các đời vua triều Nguyễn đang được lưu giữ nghiêm ngặt cẩn thận tại đây. Vậy nên, Chùa Linh Quang đã được Bộ Văn Hóa, Thông Tin xếp hạng là một trong những thắng cảnh đẹp Quốc Gia năm 1996.

Giờ đây, Chùa không chỉ là nơi tín ngưỡng, cầu khấn những điều may mắn trong cuộc sống, công việc, làm ăn phát đạt, mong muốn mưa thuận gió hòa,… thì đây chính là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang với thực đơn ăn uống đặc biệt

Ngoài những nét đẹp cổ kinh của Chùa Linh Quang, thì mọi người còn nhớ đến ngôi chùa này nhiều hơn với thực đơn những món ăn chay ngon “tuyệt vời” từ nơi đây.

Từ xa xưa thì những món ăn chay tại Chùa đều được các đời Vua Chúa yêu thích, đặc biệt những món cháy tại đây đều được làm từ rong biển. Từ một nguyên liệu rong biển là chính thì họ có thể chế biến được rất nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn, đặc sản của vùng miền nơi đây như rong biển khô, nấm rơm trắng, rong biển sấy chay, rong biển xào,… không quá cầu kỳ nhưng cũng đủ đọng lại kỷ niệm đối với những ai đến đây trải nghiệm, khám phá.

Với những điểm nổi bật trên có thể thấy rằng Chùa Linh Quang là một trong những điểm đến du lịch lý tưởng, tuyệt vời mà khi đến với Bình Thuận hay Phú Quý không thể bỏ qua.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Linh Quang mà Đồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Đảo Phú Quý. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *