Đền Bà Chúa Vực Hưng Yên: Sự tích, kiến trúc, văn khấn 2024

Đền Bà Chúa Vực ở đâu? Sự tích lịch sử về bà thế nào? Tới đây dâng hương thì cần chuẩn bị gì? Văn khấn đền Bà Chúa Vực tra sao?

Sau đây hãy để Đồ Thờ Hưng Vũ giúp bạn giải đáp toàn bộ thông tin về điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng này nhé!

Đền Bà Chúa Vực

Giới thiệu đền Bà Chúa Vực

Đền Bà Chúa Vực là nơi thờ chính của Bà Chúa Vực. Tương truyền, bà thường xe giá đi cứu nhân độ thế, giúp đỡ dân lành và trừ khử bọn gian tà, phường ác độc.

Chính nhờ công đức của Bà đã làm cho nhân dân, giúp dân thoát khỏi đại nạn. Để ghi nhớ công lao của bà, nhân dân Phương Độ đã lập một ngôi đền trên đoạn đê vỡ gọi là đền Bà Chúa Vực. Ngôi đền được xây dựng theo kiến trúc thời Lê rất uy nghiêm và khang trang.

Đền Bà Chúa Vực ở đâu?

Đền Bà Chúa Vực là một di tích lịch sử văn hóa nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, bên dòng sông Hoàng Long, thuộc thôn Chi Phong – Trường Yên – huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Đền được xây dựng từ thế kỷ 16 và được trùng tu xây dựng lại nhiều lần.

Đền được nằm trên một mảnh đất rộng, bằng phẳng, trải qua nhiều lần tu sửa và trở nên nguy nga, lộng lẫy hơn. Chùa được tích hợp Sơn Nam với đầy đủ các tiện nghi giúp cho các du khách hay đệ tử đến với ngôi chùa được phục vụ tốt nhất, có bãi đỗ xe, khu mua sắm, hồ bơi rất đa dạng và chuyên nghiệp.

Trước khi vào sân chùa, du khách sẽ phải đi qua cổng lớn của Sơn Nam Plaza. Sau đó, bạn rẽ trái để đến đền Bà Chúa Vực.

Vị trí đền Bà Chúa Vực

Sự tích Bà Chúa Vực

Bà Chúa Vực được người đời cho là hiện thân của Mẫu Thoải trong hệ thống thần linh Tứ Phủ, bà có tấm lòng bao dung thường đi cứu nhân độ thế hay trừ khử bọn gian tà đêm lại sự bình an cho dân lành.

Theo truyền thuyết, Bà Chúa Vực thường đi cứu nhân độ thế, giúp đỡ người thiện và tiêu diệt kẻ ác. Sử chép rằng năm Ất Mão, đê Lai Hà, Nê Châu vỡ, nước trên núi cắt vào Phương Cái. Nước vỡ đê tạo thành vực sâu, tràn bờ, dân Phố Hiến (Hưng Yên ngày nay) đổ ra đắp đê nhưng đi đến đâu đê cũng vỡ.

Người dân Hưng Yên ra sức đắp để để ngăn lũ nhưng có một điều không may xảy ra là cứ đắp đến đâu thì đê lại vỡ đến đó.

Tình thế trở nên vô cùng cấp bách, cụ Lãnh Thành đã cùng nhân dân Hưng Yên lập đàn cúng cầu xin thần linh giúp đỡ. Theo lời cầu của nhân dân, Bà Chúa đã hiển linh, giúp dân đắp đê thành công và ngăn lũ. Kể từ đó, mùa màng thuận lợi, nhân dân yên tâm làm ăn, cuộc sống ổn định hơn. Nhân dân Hưng Yên đã lập đền thờ ngay trên đoạn đê vỡ ấy để tưởng nhớ công đức của Bà và lấy tên là Đền Bà Chúa Vực.

Đền Bà Chúa Vực

Kiến trúc đền Bà Chúa Vực

Kiến trúc tổng thể đền theo kiểu chữ Công gồm ba phần: Bái đường, Trung đường và chính cung. Bái đường thờ Quan Giám Sát, chính cung thờ bà Nguyễn Thị Niên, nhân dân địa phương tôn thờ bà là Mẫu Thoải vì đã có công trong việc trị thủy, xoá bỏ tục lệ cúng người cho thuồng luồng, đem lại bình yên cho người dân đất cố đô.

Đền Vực Vông còn lưu giữ được 17 thần sắc về Quận công Bùi Văn Khuê, là chồng của Bà Niên, người có công tu tạo các đền thờ ở cố đô Hoa Lư để nó có được kiến trúc gần như nguyên trạng tới hôm nay. Ngôi chùa nằm dưới lùm cây xanh mát, quay mặt về hướng hồ. Ở phía trước, có một Đầm Sen rộng lớn mang đến một không gian trong lành, mát rượi

Ở hồ nước này, ban quản lý thả cá chép, cá vàng bơi tung tăng tạo nên một chốn rất bình yên. Chùa đã được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn giữ được kiến trúc của ngôi chùa thời Lê Sơ. Đây là một nét đẹp lịch sử vô cùng quý giá. Ở phía trong đền, các xà ngang, cột kèo được làm bằng gỗ tạo nên nét cổ kính. Ở trên trần nhà được thiết kế hình minh họa đám mây ngũ sắc vô cùng độc đáo.

Ngôi đền được chia thành 3 khu vực chính, cụ thể như sau: Khu đền thờ chính, Tiên Thiên Thánh Mẫu Cung và Đông Nhạc Cung. Trước chánh điện, khu vực sân ngoài, có đặt pho tượng Thần Nông Viêm Đế được làm bằng đá tự nhiên vô cùng quý giá. Bên trong chùa chia thành 3 cung điện.

Ở cung ngoài, là nơi đặt tượng thờ Đức Thánh Trần cùng các danh tướng ở chính giữa. Chúa Sơn Trang cùng Võ Tài Thần Chưởng Quản Ngũ Lộ Thần Tài, bên phải là Văn Xương Đế Quân, Quan Hoàng được đặt ở phía bên trái. Cung trong cùng, là nơi thờ Ngọc Hoàng Đại Đế cùng với Nam Tào, Bắc Đẩu, Thái Bạch Kim Tinh, Thái âm Tinh Quân, Thái Dương Tinh Quân, …

Phía bên trái của đền chính là cung Tiên Thiên Thánh Mẫu. Nơi đây thờ các vị Đẩu Mẫu Nguyên Quân,hai bên là Cửu Tỉnh Đại Đế và Thất Tinh Đại Đế, Ở phía ngoài, là nơi đặt bàn thờ của Tây Vương Mẫu, Mẫu Địa Thiên Hoàng Thiên Hậu Thổ, Mẫu Cửu Thiên Huyền Nữ, Thần Y Hải Thượng Lãn Ông, Lưỡng Quốc Trạng Nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tả Ao Tiên Sinh, Lưỡng Ông Trạng Nguyên Tống Trân. Người dân khi đến với Bà Chúa Vực để cầu tài, cầu lộc, mong cuộc sống bình an, công danh sự nghiệp thuận lợi, thi cử đỗ đạt, sở cầu ý nguyện.

Đền Bà Chúa Vực phía trước Thiên Tiên Thánh Mẫu Cung là tòa Đông Nhạc Cung, nơi thờ Địa Phủ Thập Điện Diêm Vương. Bao gồm: Đông Nhạc Đại Đế, Phong Đô Đại Đế, Dương Sư và các vị Địa Ngục Diêm Vương.

Đền Bà Chúa Vực

Lễ hội đền Bà Chúa Vực

Hàng năm vào ngày 23/5 âm lịch, nhân dân địa phương lại mở hội và cúng lễ cầu nguyện Bà chúa ban phước lành cho muôn dân. Bên cạnh những nghi thức tâm linh, Hưng Yên còn tổ chức rất nhiều hoạt động trải nghiệm mang đậm nét văn hóa truyền thống của Việt Nam. Du khách có thể tham gia các hoạt động như: hát trống quân, hát cò lả,… thu hút đông đảo quần chúng tham gia.

Hàng năm, cứ mỗi độ tết đến xuân về, những ngày chào xuân năm mới hay ngày Kỵ Nhật của Chúa Bà người dân địa phương cùng các khách thập phương lại nô nức về chùa chiêm bái, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi.

Ngoài ra, các con nhang đệ tử, các khách thập phương cũng cầu mong cho gia đình hòa thuận, ấm êm, mạnh khỏe, bình an, cầu cho một năm mới vạn sự như ý. Người ta cũng cho rằng, đền Bà Chúa Vực “cầu được ước thấy” nên mọi người ai ai cũng kính tâm khi bái yết cửa Cháu Bà.

Cách di chuyển tới đền Bà Chúa Vực

Nếu đi từ thành phố Hà Nội, bạn có thể đi bằng xe bus Hà Nội hoặc xe khách hoặc bằng phương tiện di chuyển cá nhân như ô tô hay xe máy.

Di chuyển bằng xe bus Hà Nội

Nếu đi bằng xe bus Hà Nội, bạn có thể bắt xe tại bến xe Gia Lâm hoặc bến xe Giáp Bát. Tại bến xe Gia Lâm, bạn bắt tuyến xe 205 xuống tại điểm bến xe Hưng Yên. Tại bến xe Giáp Bát, bạn bắt xe số 208 hoặc 209, điểm cuối của 2 xe này chính là bến xe Hưng Yên.

Khi xuống bến xe Hưng Yên rồi, bạn bắt xe ôm đi vào đền Bà Chúa Vực cách bến xe Hưng Yên khoảng 3 km.

  • Giá vé xe buýt là 12.000đ.
  • Chuyến sớm nhất lúc 5h sáng và muộn nhất là 19h tối.

Di chuyển bằng xe khách

Nếu bạn đi xe khách, bạn có thể đến bến xe Gia Lâm hoặc Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm để bắt xe đi bến xe Hưng Yên. Giá vé khoảng 34,000đ. Đến bến xe Hưng Yên, bạn bắt xe ôm đi đến đền Bà Chúa Vực.

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Nếu đi bằng ô tô, quãng đường tốt nhất là quãng đường có trạm thu phí đi trong khoảng 1h11p cho 62km.

  • Theo đó, bạn rời Hà Nội vào ĐCT Hà Nội – Ninh Bình – đi bên phải tại nút giao Vực Vòng theo biển báo đi Hưng Yên – tại vòng xuyến đi theo lối thứ 3 vào QL38 – đường tránh Hòa Mạc – QL38 – rẽ phải vào Nguyễn Văn Linh – Tô Hiệu – đền Bà Chúa Vực.

Nếu bạn muốn đi bằng ô tô nhưng không muốn đi qua trạm thu phí bạn có thể đi theo đường của xe máy.

Đối với xe máy, quãng đường tốt nhất là quãng đường dài 57,6km qua cầu Chương Dương, mất khoảng một tiếng rưỡi.

  • Theo đó bạn rời Hà Nội theo lối cầu Chương Dương, rẽ phải tại Công ty TNHH Toung Loong Textile Mfg vào ĐT 378 – Long Biên Xuân Quan – tại đường giao với QL1A rẽ vào ĐT 379 – tại vòng xuyến rẽ vào Tô Hiệu – đền Bà Chúa Vực.

Dâng lễ đền Bà Chúa Vực

Hằng năm cứ vào những ngày đầu xuân năm mới hay ngày Kỵ Nhật của Chúa Bà là nhân dân địa phương cùng khách thập phương lại đổ về đền cùng cúng lễ cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, muôn hoa tươi tốt, mùa màng bội thu. Bên cạnh đó, còn xin bà ban cho gia đình được sức khỏe, được bình an, được an lành. Người ta còn truyền rằng, đền Bà Chúa là “Cầu được, ước thấy” nên con nhang, đệ tử cực kỳ kính tâm khi bái yết cửa chúa bà.

Theo đó, bên cạnh lời văn khấn lên chúa bà, con nhang còn sắm đầy đủ một mâm lễ vật gồm một đĩa hoa, một đĩa quả, một cơi trầu, một quả cau, một cút rượu thơm, đĩa xôi thịt, một tập giấy tiền, một nén hương trầm, cánh sớ báo danh.

Thông thường sau khi dâng tiến những lễ vật này, đợi hết một tuần hương, bạn sẽ phải hạ toàn bộ những lễ vật này xuống, riêng cánh sớ và giấy tiền phải đem đi hóa.

Văn khấn đền Bà Chúa Vực

Sau khi đã bày biện dâng tiến lễ lên ban, thì người hành lễ sửa sang lại y phục ngay ngắn tề chỉnh, đi rửa tay sạch sẽ, rồi chắp tay quỳ xuống cúi đầu thành kính và khấn. 1 số nơi đông hoặc là không tiện cho việc qùy lễ thì có thể đứng chắp tay ngay ngắn ở trước ngực.

Sau đó hãy đọc bài khấn:

Nam Mô A Di Đà Phật (lặp lại 3 lần)

Con xin sám hối lạy 9 phương trời mười phương chư phật.

Con xin kính lạy đức Phật Thích Ca, cùng đức Phật Di Đà, và đức Phật Quán Thế Âm

Con xin sám hối kính lạy đức Ngọc hoàng đại đế cùng với nhị vị tinh quân Nam tào và Bắc đẩu

Con xin sám hối kính lạy Tam Toà Thánh Mẫu, và tam phủ công đồng cùng tứ phủ vạn linh.

Kính lạy đức đại vương của Trần triều hiển thánh tối anh linh cùng với hội đồng Trần triều

Kính lạy ngũ vị tôn ông, và hội đồng quan lớn, cùng tứ phủ thánh chầu, tứ phủ thánh hoàng, và tứ phủ thánh cô, tứ phủ thánh cậu, 5 dinh quan lớn 10 dinh các quan.

Kính lạy chúa bà sơn trang, và bát bộ sơn trang, cùng thập nhị tiên nàng, hoàng triều hoàng quận.

Sám hối cúi lạy cô bé cùng cậu bé bản đền bản điện, cùng với hạ ban ngũ hổ thần tướng, và thanh xà bạch xà đại quan.

Hôm nay ngày… hương tử con là …sinh năm…. Hiện gia đình chúng con đang cư ngụ tại địa chỉ …

Xin nhất tâm mang miệng về tâu và mang đầu về lễ tại đền Mẫu bà chúa Vực Hưng Yên thành kính tiến dâng lên Phật Thánh, cùng vua cha mẫu mẹ (lễ gì thì nêu lên: hoa tươi quả mới, và sớ điệp kim ngân, trà thuốc…) cùng với công đồng tam tứ phủ, tả hữu Trần triều Sơn trang, và thượng ban trung ban hạ ban của các quan bản đền bản điện chứng minh chứng giám.

Hương tử chúng con tâm trung mộ đạo, 1 lòng thành kính, nhất tâm cửa Phật và thật tâm cửa Thánh, cúi xin các chư vị minh xét.

Hương tử con xin nguyện cầu Phật Thánh khuông phù hộ cho: quốc thái dân an, đất nước cường thịnh, và đạo pháp được trường tồn, cùng chúng nhân được cát khánh.

Con cúi xin Phật Thánh xin xót thương đến hương tử con cùng với gia quyến, âm phù dương trợ cho chúng con được bản mệnh bình an, gia trung khang thái, 4 mùa hưng vượng, 8 tiết hanh thông, được hướng về chính đạo.

Con nguyện xin cầu Phật Thánh gia hộ độ trì, và giáng phúc lưu ân cho công việc được thuận lợi, thương mại thì hanh thông, học hành được may mắn, và công danh được thành đạt… (nếu như có mong cầu gì khác thì hãy thành kính khấn thêm: ví dụ như thi cử, hôn sự, hay sinh nở …)

Nay hương tử chúng con lễ bạc lòng thành, xin thắp nén hương thơm, được giãi bày tâm nguyện trước chư Phật chư Thánh, khẩn cầu các chư vị tác đại chứng minh.

Hương tử con xin thành tâm bái tạ

Nam Mô A Di Đà Phật (lặp lại 3 lần

Kinh nghiệm khi đến Đền Bà Chúa Vực

Đền chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn nên chọn trang phục đơn giản, lịch sự, kín đáo, không nên ăn mặc quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.

  • Đến đền Bà Chúa Vực, bạn nên ăn nói nhẹ nhàng, từ tốn, không gây mất trật tự, thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc của ngôi chùa.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Khi đến chùa, con hương đệ tử không cần sắm sửa lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đơn giản nhưng thành tâm là đủ tùy theo hoàn cảnh của mỗi người.
  • Bên cạnh lời văn khấn lên chúa bà, con nhang nên sắm một mâm lễ vật gồm một đĩa hoa, một đĩa quả, một cơi trầu, một quả cau, một cút rượu thơm, đĩa xôi thịt, một tập giấy tiền, một nén hương trầm, cánh sớ báo danh.

Thông thường sau khi dâng tiến những lễ vật này, đợi hết một tuần hương, bạn sẽ phải hạ toàn bộ những lễ vật này xuống, riêng cánh sớ và giấy tiền phải đem đi hóa.

Trên đây là một số thông tin về Đền Bà Chúa Vực tại hưng Yên mà Đồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi đền này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *