Ngày thất tịch là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch 7-7

Ngày Thất Tịch hằng năm thường diễn ra vào ngày 7/7 Âm lịch. Ngày lễ này được các bạn trẻ rất đón nhận và cực kỳ phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Những cặp đôi yêu nhau sẽ cùng nhau đi chùa, ngắm sao; còn những bạn độc thân sẽ ăn chè đậu đỏ để chào đón tình yêu tới.

Nhưng Thất Tịch là ngày gì? Chúng ta nên làm gì vào ngày lễ này? Dưới bài viết này Đồ thờ Hưng Vũ sẽ chia sẽ và làm rõ cho các bạn cùng tìm hiểu.

Thất tịch là ngày gì?

Ngày Thất Tịch là ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hằng năm. Thời gian sự kiện diễn ra gắn liền với ngày tái ngộ nồng thắm của Ngưu Lang và Chức Nữ.

Ngày Thất Tịch năm 2022 được diễn ra vào ngày thứ 5 (4/8 dương lịch). Đây là một trong những ngày lễ được các bạn trẻ quan tâm và mong chờ nhiều nhất trong thời gian gần đây.

ngày thất tịch

Lễ Thất Tịch, hay còn gọi là lễ Khất Xảo, theo các thông tin xuất hiện trong các ghi chép lịch sử và tắc phẩm văn học, người Trung Quốc tin rằng lễ Thất Tịch bắt nguồn từ thời nhà Hán (206 TCN – 220).

Tuy nhiên, cũng có nhiều chứng cứ cho thấy lễ Thất Tịch thậm chí còn tồn tại từ 3.000 – 4000 năm trước, khi con người bắt đầu quan tâm đến thiên văn học, và sự sùng bái các chòm sao được hình thành tự nhiên, không chỉ có mỗi sao Ngưu Lang và sao Chức Nữ.

Sự tích đặc biệt của lễ Thất Tịch

Về truyền thuyết về ngày lễ Thất Tịch có rất nhiều dị bản, tuy nhiên chỉ xoay quanh đến chuyện tình vĩnh cửu của hai nhân vật Ngưu Lang và Chức Nữ, một trong Tứ đại truyền thuyết dân gian của Trung Quốc. Tại các nước ở phương Đông, nhiều người truyền tai nhau về sự tích đặc biệt trong ngày lễ Thất Tịch.

Truyện được kể rằng, Ngưu Lang là một chàng trai chăn trâu và có hoàn cảnh không được khá giả, khó khăn nhưng bù lại có tính cách hiền lành và chăm chỉ.

Những đức tính tốt đẹp này đã lấy được tình cảm của một tiên nữ dệt vải Chức Nữ, là nữ con gái út của Vương Mẫu Nương Nương.

Sự chênh lệch về địa vị trở nên mờ nhạt. Hai người họ kết duyên và đã có những năm tháng hạnh phúc cùng nhau.

Với một tình yêu vẹn nguyên và nồng cháy, họ đã xây dựng một gia đình đầm ấm với hai người con, một trai và một gái.

Nhưng khoảng thời gian bình yên ngắn ngủi chốn nhân gian là hạt giống của những ngày tháng giông bão tiếp theo. Theo mệnh lệnh Ngọc Đế, Chức Nữ phải quay trở về thiên đình.

Không can tâm và ngồi im chấp nhận số phận bi đát, Ngưu Lang đuổi theo và bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà – Bức tường ngăn cách giữa người phàm và thần tiên. Ngưu Lang quyết định ngồi bên sông và nhất quyết không chịu rời đi.

Sau sự kiện đó, bên bờ sông Thiên Hà xuất hiện một chòm sao. Mọi người truyền tai nhau đó là hình ảnh của chàng Ngưu Lang vẫn đang ngày đêm ngóng chờ sự trở lại của nàng Chức Nữ và đặt tên chòm sao đó là Ngưu Lang.

Vì quá cảm động trước cuộc tình phàm – tiên này, Vương Mẫu đã chấp thuận để họ gặp nhau vào mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm.

Ý nghĩa ngày lễ thất tịch

Ý nghĩa ngày Thất tịch ở Trung Quốc

Mỗi khi đến ngày lễ Thất Tịch ở Trung Quốc, những người phụ nữ sẽ cầu nguyện cho đôi mình có bàn tay khéo léo vào đêm 7/7 âm lịch. Ngày này, các cô gái trẻ thường bày biện đồ những món đồ nghệ thuật để cầu mong lấy được người chồng tốt.

Ý nghĩa ngày Thất tịch ở Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc, ngày lễ Thất Tịch được gọi là lễ Chilseok. Các hoạt động và ý nghĩa của Thất Tịch cũng khác với văn hóa Trung Quốc.

Chilseok là thời điểm mùa nóng qua đi và mùa mưa bắt đầu nên những hạt mưa rơi vào ngày đó được gọi là nước Chilseok. Ngoài ra còn có thêm nhiều bí ngô, dưa chuột và dưa hấu trong lễ hội.

Người Hàn Quốc thường đi tắm trong ngày lễ này với mong muốn mang lại sức khỏe tốt và ăn bánh mì nướng trong lễ Chilseok.

Ý nghĩa ngày Thất tịch ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, ngày lễ Thất Tịch được gọi là Tanabata, và vào ngày này, người Nhật thường viết những điều ước của họ lên những dải giấy Tanzaku. Sau đó treo nó lên cành tre trước cửa nhà và cầu chúc những điều may mắn, thuận lợi, mùa màng bội thu, thịnh vượng.

Giới trẻ Nhật Bản cũng đến thăm đền thờ trong lễ Tanabata và mong sớm tìm được nửa kia.

Ý nghĩa ngày Thất tịch ở Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam hay được gọi là ông Ngâu bà Ngâu. Gọi là như vậy vì trong ngày ngày thường xảy ra hiện tượng mưa ngâu.

Tương truyền, mưa là giọt nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi họ gặp nhau. Dân gian có câu “Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền”.

Hàng năm, vào ngày 7/7 âm lịch, một buổi lễ được tổ chức ở chùa Hà để cầu tình duyên, con cái và gia đình hạnh phúc. Người ta tin rằng nếu hai người yêu nhau cùng đi ngắm sao Ngưu Lang Chức Nữ vào đêm 7/7 sẽ mãi mãi bên nhau.

Phong tục các nước trong ngày lễ Thất Tịch

Phong tục ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Vào ngày lễ Thất Tịch, các bạn trẻ Việt Nam ngoài việc đến chùa làm lễ cầu duyên thì không thể bỏ lỡ một loại thức ăn đó chính là đậu đỏ. Tại sao ngày Thất Tịch lại ăn đậu đỏ?

Vì theo quan niệm của người xưa thì việc ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch cũng cùng nghĩa với việc cầu duyên, màu đỏ tượng trưng cho may mắn nên khi ăn đậu đỏ sẽ tin rằng nếu ai còn độc thân thì sẽ tìm được ý chung nhân còn ai đang yêu thì sẽ mãi mãi bên nhau. Vì thế mà món chè đậu đỏ được khá nhiều người ăn vào ngày lễ này.

Phong tục ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Ngoài cầu Chức Nữ để có được tình duyên, sự khéo léo thì vào ngày Thất Tịch người Trung Quốc còn có các phong tục như: Thả cây kim vào chén nước vì người xưa cho rằng kim thể hiện cho sự thông minh, nên vào ngày này các cô gái sẽ dùng cây kim thả vào chén nước với mong muốn kim không bị chìm, và ai thả vào nước mà kim được nổi đồng nghĩa với ước muốn có được trí thông minh.

Phong tục ngày Thất Tịch ở Nhật Bản

Vào lễ Thất tịch, người Nhật Bản sẽ viết ước nguyện của mình lên những mảnh giấy ngũ sắc hình nhữ nhật (tanzaku) và treo lên cành tre, có lúc kèm theo những đồ trang trí. Những mảnh giấy sẽ có nhiều màu như: màu xanh lục, hồng, vàng, trắng và đen.

Sau khi lễ hội kết thúc, những cây tre treo những mảnh giấy điều ước này sẽ được gỡ xuống, đưa lên thuyền thả trôi trên sông hoặc đem đi đốt.

Phong tục ngày Thất Tịch ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc: Trong lễ hội Thất Tịch (Chilseok), người Hàn Quốc ngoài việc tắm dưới mưa thì họ còn ăn mì và bánh nướng và các món ăn làm từ lúa mì vì thời điểm này thì chất lượng của lúa mì rất thơm ngon. Nếu không thì qua thời gian của lễ Chilseok thì ở Hàn Quốc sẽ là những cơn gió lạnh chính vì thế hương vị của lúa mì sẽ bị cơn gió này làm hỏng.

Ngày Thất Tịch không nên làm gì?

Ngày Thất Tịch được cho là một ngày mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và theo quan niệm dân gian thì ngày lễ này có một số điều cần tránh như:

Không nên làm đám cưới

Bắt nguồn từ câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ, đây là ngày họ được đoàn tụ sau 1 năm xa cách. Thế nhưng chưa được đoàn tụ bao lâu thì lại phải xa cách và mang theo nhiều nỗi buồn, thương nhớ. Chính vì thế, nhiều người quan niệm ngày này không may mắn và không nên tổ chức đám cưới.

Không nên xây nhà dựng cửa

Có nhiều câu chuyện để lý giải cho vấn đề này, theo thời tiết Việt Nam thì vào ngày 7 tháng 7 thường sẽ có mưa và sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc thi công nhà cửa.

Cùng với đó, tháng 7 thường được gọi với tên “tháng cô hồn” – thời điểm ma quỷ thường quấy phá nên sẽ kiêng kỵ cho những việc trọng đại trong đó có xây dựng nhà cửa.

Tránh làm những điều ác

Làm việc thiện lành và tránh làm những điều ác là việc mà ai cũng nên làm, không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch. Tuy nhiên, vào ngày này việc tránh làm điều ác là đặc biệt cần thiết để cầu bình an cho bản thân và gia đình, thêm vào đó sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp với người mình thương yêu.

Dân gian cũng cho rằng tránh xa những điều ác trong ngày này sẽ giúp bạn may mắn hơn trên con đường tình duyên của mình.

Những điều nên làm trong ngày Thất Tịch

Đi chùa cầu duyên

Đây được xem là cách mà nhiều người vẫn làm để cầu bình an và hạnh phúc cho gia đình mình. Sau những ngày làm việc mệt mỏi thì bạn cần thời gian tĩnh tâm để mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn.

Processed with VSCO with a6 preset

Ngoài ra, với những bạn chưa gặp được “nửa kia” thì đây cũng là dịp để thể hiện mong muốn cũng như cầu cho con đường tình duyên gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Ăn chè đậu đỏ

Không biết từ bao giờ, việc ăn chè đậu đỏ đã được lan truyền mạnh mẽ. Nhiều người cho rằng nếu ăn chè đậu đỏ vào ngày Lễ Thất Tịch thì các cặp đôi đang yêu sẽ thêm gắn bó, bền chặt. Còn những bạn chưa có người yêu thì sẽ may mắn hơn trong việc tìm một nửa phù hợp với mình.

Ngoài ra, chè đậu đỏ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể nên vào ngày này bạn cũng nên thử thưởng thức nhé!

Những câu nói, status hay về ngày Thất Tịch

Thương cảm cho mối tình thần thoại Ngưu Lang – Chức Nữ, để luôn chúc phúc cho họ muôn đời bất tử.

Dấu hiệu buồn mưa ngâu cứ như thể báo hiệu sự chia xa như cuộc đời “hợp – hợp – tan – tan”, là mối tình trái ngang của Ngưu Lang – Chức Nữ ngàn năm còn đó những buồn đau, nên trời làm mưa để an ủi vỗ về.

Tháng 7 về trong cơn mưa ngâu bất chợt. Giọt mưa nhỏ nhẹ lăn lăn như những phận người… Chẳng biết ai đặt tên mưa tháng 7 mà nghe buồn quá: Mưa ngâu.

Mọi người vẫn thường quen với quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng của ma quỷ, tháng sẽ mang đến nhiều vận xui, tháng quỷ lễ và đặt ra rất nhiều điều cấm kỵ. Nhưng nếu tình ý một chút sẽ nhận ra, đối với người phương Đông, thì tháng 7 còn là tháng của ân tình.

Mưa tháng 7 khiến mọi thứ trở nên nhạt nhòa. Nỗi buồn như dòng nước cứ thế lan rộng ra biết khi nào dừng.

Tặng quà gì ý nghĩa nhân ngày Thất Tịch?

Vào ngày Thất tịch, nhiều người sẽ thể hiện tình yêu thương của mình với người mà họ yêu thương bằng những món quà tặng ý nghĩa.

Bạn có thể chọn những món quà mà người thân, người yêu của bạn yêu thích như: quần áo, đồng hồ, mỹ phẩm,…Hoặc bạn có thể nấu một bữa cơm ngon và dành thời gian với họ.

Trên đây là những thông tin về ngày lễ Thất Tịch mà Đồ Thờ Hưng Vũ chia sẽ, hy vọng những thông tin thú vị trên sẽ giúp ích và khiến bạn hiểu hơn về ngày lễ Thất Tịch. Chúc các bạn yêu nhau mãi hạnh phúc và những ai còn cô đơn sẽ tìm được tình yêu đích thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *