Thất Tịch là ngày gì? Tại sao lễ Thất Tịch lại ăn đậu đỏ 2024

Ngày Thất Tịch là ngày gì? Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau ở đâu? Vào ngày nào? Từ lâu Thất Tịch đã là ngày lễ được các bạn trẻ rất đón nhận và cực kỳ phổ biến trong giới trẻ hiện nay.

Những cặp đôi yêu nhau sẽ cùng nhau đi chùa, ngắm sao; còn những bạn độc thân sẽ ăn chè đậu đỏ để chào đón tình yêu tới. Vậy ở Việt Nam thì ngày Thất Tịch được thể hiện thế nào trong văn hóa nước ta?

Sau đây hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ khám phá chi tiết nhé!

Thất Tịch là ngày gì?

Thất Tịch (Hán-Nôm: 七夕) hay còn gọi là Tết Ngâu, Ngày Ông Ngâu Bà Ngâu, theo văn hóa phương Đông, (Châu Á), lễ được tổ chức ngày 7 tháng 7 Âm lịch, đôi khi được người phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á. Lịch sử ngày này gắn bó với câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ hoặc vợ chồng Ngâu với nhiều dị bản. Theo truyền thuyết, sau một năm xa cách, cứ đến ngày này hằng năm, Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau bên cầu Ô Thước.

Tại Hàn Quốc là lễ Chilseok (칠석). Nhật Bản cũng kỷ niệm lễ hội này để kỷ niệm ngày gặp gỡ của Orihime (織姫 Chức Cơ) (tức sao Chức Nữ và Hikoboshi (彦星 Ngạn Tinh) (tức sao Ngưu Lang), gọi là lễ Tanabata (七夕), nhưng theo dương lịch.

Thất Tịch

Ngày Thất Tịch 2024 là ngày nào?

Lễ Thất Tịch, hay còn gọi là lễ Khất Xảo, theo các thông tin xuất hiện trong các ghi chép lịch sử và tắc phẩm văn học, người Trung Quốc tin rằng lễ Thất Tịch bắt nguồn từ thời nhà Hán (206 TCN – 220).

Ngày Thất Tịch năm 2024 được diễn ra vào ngày thứ 7 (10/8 dương lịch). Đây là một trong những ngày lễ được các bạn trẻ quan tâm và mong chờ nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Ngày thất tịch
Thất tịch (7/7) 2024 sẽ vào ngày 10/8 dương lịch

Ngày lễ Thất Tịch theo dương lịch

 • 10 tháng 8 năm 2024
 • 29 tháng 8 năm 2025
 • 19 tháng 8 năm 2026
 • 8 tháng 8 năm 2027
 • 26 tháng 8 năm 2028
 • 16 tháng 8 năm 2029
 • 5 tháng 8 năm 2030
 • 24 tháng 8 năm 2031
 • 12 tháng 8 năm 2032
 • 1 tháng 8 năm 2033
 • 20 tháng 8 năm 2034
 • 10 tháng 8 năm 2035
 • 28 tháng 8 năm 2036
 • 17 tháng 8 năm 2037
 • 7 tháng 8 năm 2038
 • 26 tháng 8 năm 2039
 • 14 tháng 8 năm 2040

Nguồn gốc ngày Thất Tịch

Tương truyền rằng, Ngưu Lang vốn là một người chăn trâu nghèo nhưng rất siêng năng, lương thiện. Chàng nhận được cảm tình của nàng tiên dệt Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, người chuyên dệt mây ngũ sắc lên trời.

Hai người đã nên duyên vợ chồng và có những năm tháng hạnh phúc bên nhau, có với nhau hai con một trai một gái. Tuy nhiên, một ngày nọ, theo lệnh của Ngọc Hoàng, Chức Nữ phải trở về trời. Ngưu Lang đã cố gắng đuổi theo nhưng bị sông Thiên Hà (ranh giới giữa hai cõi phàm trần) ngăn lại.

Ngưu Lang đã đứng đợi mãi bên sông không rời. Kể từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà xuất hiện một ngôi sao khác mà người ta gọi là Ngưu Lang. Vương mẫu nương nương vì cảm thông cho tình cảm của Ngưu Lang nên đã đồng ý cho hai người gặp mặt mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7/7 âm lịch).

Thất Tịch

Ý nghĩa ngày Thất Tịch tại Trung Quốc

Lễ thất tịch tiếng Trung là 七夕节 / Qīxì jié /. Ngoài ra, ngày lễ Thất tịch Trung Quốc còn có thể được gọi bằng nhiều tên gọi khác như:

 • Khất Xảo Tiết (乞巧節): Lễ hội để thể hiện tài năng.
 • Thất Thư Đản (七姐誕): Sinh nhật của người chị thứ bảy.
 • Xảo Tịch (巧夕): Ngày mà đôi nam nữ tặng nhau những chuỗi hạt Hồng Đậu tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu.

Mỗi khi đến ngày lễ Thất Tịch ở Trung Quốc, những người phụ nữ sẽ cầu nguyện cho đôi mình có bàn tay khéo léo vào đêm 7/7 âm lịch. Ngày này, các cô gái trẻ thường bày biện đồ những món đồ nghệ thuật để cầu mong lấy được người chồng tốt.

Vào ngày lễ này, mọi người ở Trung Quốc thường sẽ ăn các món ăn phổ biến như sủi cảo, xảo tô, gà, chè đậu đỏ với mong muốn tay chân trở nên nhanh nhẹn, khéo léo hơn và đặc biệt là nâng cao kỹ năng thêu thùa ở người con gái.

Thất Tịch

Ngày Thất Tịch tại Việt Nam

Năm 1860 trở về trước, Lễ Thất tịch (七夕礼) còn gọi là tết Tiểu Xảo (小巧節), hoặc lễ Thù Du (茱萸礼), trong dân gian còn gọi là Ngày ông Ngâu bà Ngâu. Theo sách Giá Viên thi tập (蔗園詩集) của Phạm Phú Thứ (范富庶) Nguyễn Trào, tết này xuất hiện trong dân gian và cung đình. Thù du phân thành 3 loại chính là

 • Ngô thù du (吳茱萸) là cây thù lù có quả tầm bóp, lồng đèn lúc non lục, chín màu cam, hoa vàng vết nâu trên cánh
 • Tự thù du (食茱萸) là cây sẻn gai, có quả dài tròn đỏ, hoa trắng
 • San thù du (山茱萸) là cây sơn thù du, có quả thù nhục đỏ nhỏ như nhót

Bài trí bàn tế nhỏ vọng nguyệt, trên có bình cắm hoa thù du, bồn nhỏ có quả thù du và bính nếp, bột, bát nhỏ có nước. Các thiếu nữ luồn chỉ vào 7 cái kim rồi thả nhẹ trên nước để không chìm. Kết thúc bái tạ trước bàn tế có lư trầm hương.

Trong dân gian, tiết Tiểu Xảo là tiết nữ công gia chánh của nữ giới. Buổi đêm bài trí quả bánh trước trăng ước vọng đủ tài nội trợ, tình duyên đẹp. Trong cung, vua sẽ thiết yến Thù Du ban quả bánh cho các quan viên. Trong hậu cung cũng như vậy. Nghiên cứu làm bính tham khảo sách “nhật dụng thường đàm” (日用常談) của Phạm ĐÌnh Hổ (范廷琥) và “nữ công thắng lãm” (女工勝覧) của Lê Hữu Trác (Hải Thượng Lãn Ông 海上懶翁). Trong đó có các loại bính như Ngọc tô bính (玉酥餅), giác thử (角黍), tống bính (粽缾), quyển bính (捲餅), miến phiến (麵片),..

Thất Tịch

Thời Lê có tục bắt cung nữ bị tội ra ngoài Bắc môn thành dệt lụa, chính là lụa Trúc Bạch, vốn là ảnh hưởng bởi truyền thuyết. Các tuyệt kĩ phải thể hiện gồm luồn chỉ qua 7 cái kim, cái kim luồn lỗ vào sợi chỉ nổi trên mặt nước, hay thậm chí là thả cái kim trên chậu nước để không bị chìm. Chứng minh là nữ nhân đoan trang, hiền thục.

Ngày Thất tịch hay 7/7 Âm Lịch. Truyện Ngưu Lang Chức Nữ hay truyện ông Ngâu bà Ngâu tồn tại để giải thích về hiện tượng mưa ngâu vào tháng 7 Âm lịch. Cũng từ truyện này mà người ta bắt đầu kiêng kết hôn Tháng 7 vì sợ giống như ông bà. Cầu ông bà Ngâu sự đoan trang đối với nữ, cường tráng đối với nam. Quan trọng là cầu tình duyên, thiếu nữ từ khi cập kê (15 tuổi) tới chùa rất náo nhiệt. Tuy nhiên Hỉ sự do ba mẹ quyết, không được tự do cầu. Lễ thất tịch có ở dân tộc Hoa, Tày, Mường,…

Văn học Việt Nam năm 1930-1945 và trên báo Tiểu thuyết thứ Năm có nhắc đến lễ thất tịch. Đại để Truyền thống Việt Nam có Lễ Thù Du (bản địa hóa từ Lễ Thất tịch) không phải du nhập như nhiều người lầm tưởng.

Chú ý: Không liên quan tới ngày Thất Tịch, người Việt nấu chè đậu là sự nhầm lẫn khi theo dõi Blogger Qing An nên không phải tục cổ, Đậu đỏ bản địa của Việt Nam có 2 loại là Xích Tiểu Đậu (赤小豆) hạt nhỏ, sắc nhạt và đậu thận (腰豆) (còn gọi là Yêu Đậu腎豆) hạt to dài, sắc thâm. Đậu của Việt Nam khác Hồng Đậu (紅豆) (độc tính) của Trung Quốc.

Ngày Thất Tịch tại Nhật Bản

Lễ hội được cho là du nhập vào Nhật trong thế kỷ thứ 8 và phổ biến rộng từ thời kỳ Edo.

Ở Nhật Bản, đặc biệt tại thành phố Sendai và Hiratsuka và vùng Tōhoku, lễ hội này còn được gọi là “Tanabata” và được tổ chức bắt đầu vào ngày 7 tháng 7 dương lịch hàng năm với nhiều hình ảnh trang hoàng được làm từ giấy, vào đêm trước, thường có bắn pháo bông tại công viên Nishi-kōen. Sau đó lễ hội tiếp tục được mở rộng ra tại nhiều vùng cho đến giữa Tháng 8.

Theo phong tục, người dân xếp hình giấy theo 7 hình thông dụng, như cánh hạc (折り鶴; Orizuru), Kimono bằng giấy (紙衣; Kamigoromo), túi xách (巾着; Kinchaku), lưới (投網; Toami), bao (くずかご; Kuzukago),… để trang trí hoặc để tặng nhau để chúc may mắn, tốt lành.

Ngày Thất Tịch tại Hàn Quốc

Vào ngày Chilseok(칠석), người Hàn Quốc theo truyền thống tắm để có sức khỏe tốt. Ngoài ra, truyền thống ăn bánh mì bột mì và bánh mì nướng. Chilseok được biết đến là cơ hội cuối cùng để thưởng thức các món ăn làm từ lúa mì, vì những cơn gió lạnh sau Chilseok đã làm hỏng hương thơm của lúa mì.

Người ta cũng thường ăn bánh kếp lúa mì gọi là miljeonbyeong (밀전병), và sirutteok, một loại bánh giầy phủ đậu đỏ.

Thất Tịch

Tại sao mọi người ăn đậu đỏ vào Thất Tịch

Theo quan niệm cổ xưa của nhiều dân tộc phương Đông, đậu đỏ mang lại may mắn vì màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành và phát triển. Tương truyền, những người ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ nhanh chóng tìm được người yêu khi còn độc thân và bên nhau trọn đời khi kết hôn.

Tuy chưa biết được truyền thuyết có thật hay không nhưng việc ăn chè đậu đỏ vào Thất Tịch ngày 7/7 Âm lịch lại được giới trẻ ưa chuộng. Đây được xem là cơ hội vàng cho những ai còn độc thân với mong muốn tìm được nửa kia ưng ý. Còn đối với những cặp đôi đang yêu nhau, việc ăn chè đậu đỏ sẽ giúp cho tình cảm trở nên gắn kết, bền chặt hơn.

Các chàng trai cô gái còn độc thân có thể tự nấu chè đậu đỏ hoặc mua chè đậu đỏ về ăn. Theo cách nào cũng tốt chỉ cần bạn thực sự mong muốn tình yêu sẽ tới.

Thất Tịch

Ngày Thất Tịch nên làm gì?

Lễ Thất tịch nên làm gì để gặp nhiều may mắn là câu hỏi của nhiều người. Ở nước ta, vào ngày lễ Thất tịch 2024, chắc chắn sẽ có nhiều người làm việc thiện, đi lễ chùa cầu mong những điều may mắn, tốt lành cho bản thân hay gia đình.

Còn với những bạn đang độc thân lại lựa chọn ăn chè đậu đỏ để giúp chuyện tình cảm được suôn sẻ.

Đi chùa cầu duyên

Đây được xem là cách mà nhiều người vẫn làm để cầu bình an và hạnh phúc cho gia đình mình. Sau những ngày làm việc mệt mỏi thì bạn cần thời gian tĩnh tâm để mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn.

Ngoài ra, với những bạn chưa gặp được “nửa kia” thì đây cũng là dịp để thể hiện mong muốn cũng như cầu cho con đường tình duyên gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Ăn chè đậu đỏ

Không biết từ bao giờ, việc ăn chè đậu đỏ đã được lan truyền mạnh mẽ. Nhiều người cho rằng nếu ăn chè đậu đỏ vào ngày Lễ Thất Tịch thì các cặp đôi đang yêu sẽ thêm gắn bó, bền chặt. Còn những bạn chưa có người yêu thì sẽ may mắn hơn trong việc tìm một nửa phù hợp với mình.

Ngoài ra, chè đậu đỏ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể nên vào ngày này bạn cũng nên thử thưởng thức nhé!

Thả đèn lồng

Thả đèn lồng cùng người thương cũng là việc không thể thiếu vào ngày lễ thất tịch 2023. Những chiếc đèn lồng đại diện cho những ước mong của các đôi trai gái cho một tổ ấm lâu dài.

Tặng quà cho những người thân, đặc biệt là chồng/vợ mình

Tặng quà vào ngày lễ Thất tịch 2024 để thể hiện lời yêu thương đến với đối phương sẽ là lời tỏ tình rõ nhất trong tình yêu. Vào ngày này, các đôi nam nữ sẽ tặng quà cho nhau hoặc vợ chồng trao nhau những món đồ đối phương thích nhằm mong tương lai an lành.

Nếu kiếm được 1 chiếc vòng hồng đậu hoặc 1 số hạt hồng đậu để gửi gắm lời yêu thương cho người yêu mình với mong muốn tình yêu “bền vững mãi mãi” thì càng có ý nghĩa.

Ngày Thất Tịch không nên làm gì?

Ngày Thất Tịch được cho là một ngày mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và theo quan niệm dân gian thì ngày lễ này có một số điều cần tránh như:

Không nên làm đám cưới

Bắt nguồn từ câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ, đây là ngày họ được đoàn tụ sau 1 năm xa cách. Thế nhưng chưa được đoàn tụ bao lâu thì lại phải xa cách và mang theo nhiều nỗi buồn, thương nhớ.

Chính vì thế, nhiều người quan niệm ngày này không may mắn và không nên tổ chức đám cưới.

Thất Tịch

Không nên xây nhà dựng cửa

Có nhiều câu chuyện để lý giải cho vấn đề này, theo thời tiết Việt Nam thì vào ngày 7 tháng 7 thường sẽ có mưa và sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc thi công nhà cửa.

Cùng với đó, tháng 7 thường được gọi với tên “tháng cô hồn” – thời điểm ma quỷ thường quấy phá nên sẽ kiêng kỵ cho những việc trọng đại trong đó có xây dựng nhà cửa.

Thất Tịch

Tránh làm những điều ác

Làm việc thiện lành và tránh làm những điều ác là việc mà ai cũng nên làm, không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch. Tuy nhiên, vào ngày này việc tránh làm điều ác là đặc biệt cần thiết để cầu bình an cho bản thân và gia đình, thêm vào đó sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp với người mình thương yêu.

Dân gian cũng cho rằng tránh xa những điều ác trong ngày này sẽ giúp bạn may mắn hơn trên con đường tình duyên của mình.

Thất Tịch

Những câu nói, status hay về ngày Thất Tịch

Một số câu nói và status hay bạn có thể sử dụng vào ngày Thất Tịch như:

 1. Thương cảm cho mối tình thần thoại Ngưu Lang – Chức Nữ, để luôn chúc phúc cho họ muôn đời bất tử.
 2. Dấu hiệu buồn mưa ngâu cứ như thể báo hiệu sự chia xa như cuộc đời “hợp – hợp – tan – tan”, là mối tình trái ngang của Ngưu Lang – Chức Nữ ngàn năm còn đó những buồn đau, nên trời làm mưa để an ủi vỗ về.
 3. Tháng 7 về trong cơn mưa ngâu bất chợt. Giọt mưa nhỏ nhẹ lăn lăn như những phận người… Chẳng biết ai đặt tên mưa tháng 7 mà nghe buồn quá: Mưa ngâu.
 4. Mọi người vẫn thường quen với quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng của ma quỷ, tháng sẽ mang đến nhiều vận xui, tháng quỷ lễ và đặt ra rất nhiều điều cấm kỵ. Nhưng nếu tình ý một chút sẽ nhận ra, đối với người phương Đông, thì tháng 7 còn là tháng của ân tình.
 5. Mưa tháng 7 khiến mọi thứ trở nên nhạt nhòa. Nỗi buồn như dòng nước cứ thế lan rộng ra biết khi nào dừng.

Thất Tịch

Tặng quà gì ý nghĩa nhân ngày Thất Tịch?

Vào ngày Thất tịch, nhiều người sẽ thể hiện tình yêu thương của mình với người mà họ yêu thương bằng những món quà tặng ý nghĩa.

Bạn có thể chọn những món quà mà người thân, người yêu của bạn yêu thích như: quần áo, đồng hồ, mỹ phẩm,…Hoặc bạn có thể nấu một bữa cơm ngon và dành thời gian với họ.

Trên đây là những thông tin về Thất Tịch là ngày gì?Đồ Thờ Hưng Vũ chia sẻ. Hy vọng những thông tin thú vị trên sẽ giúp ích và khiến bạn hiểu hơn về ngày lễ Thất Tịch.

Chúc các bạn yêu nhau mãi hạnh phúc và những ai còn cô đơn sẽ tìm được tình yêu đích thực.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *