Chính kiến là gì? Biểu hiệu của người có chính kiến trong cuộc sống

Chính kiến là gì? Vai trò của chính kiến đối với chúng ta như thế nào? Làm thế nào để trở thành người có chính kiến riêng của mình. Thực tế trong đời sống và xã hội hiện nay vai trò và trách nhiệm của mỗi chúng ta trong các mối quan hệ gia đình,  bạn bè, công việc,… đều rất quan trọng

Vì vậy ý kiến của chúng ta khi đối mặt với câu hỏi, lời đóng góp là rất quan trọng. Khi đó những ý kiến, quan điểm sẽ để người khác nhìn nhận con người chính chúng ta là người thế nào. Và khi đó thì cần tới góc nhìn hay có thể nói là chính kiến riêng bản thân.

Và còn nhiều điều nữa mà có thể bạn cần quan tâm. Vậy sau đây hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ khám phá nhé!

Chính kiến là gì

Chính kiến là gì?

Chính kiến là ý kiến, suy nghĩ, quan điểm riêng của cá nhân trước một sự việc nào đó, bảo vệ chính kiến là bảo vệ ý kiến, quan điểm của chính mình. Người có chính kiến là người có lập trường bền vững, không dễ bị chao đảo hay bị ảnh hưởng bởi những tác động của ngoại cảnh. Tác động ngoại cảnh có thể là những thay đổi của cuộc sống, hoàn cảnh hoặc lời nói, ý kiến, tác động của người khác.

Để biết ai đó có chính kiến hay không, cần có thời gian để quan sát các hành động của họ và thấy rằng họ đang sử dụng lý trí vững chắc trong các quyết định của mình..

Chính kiến chính là nguồn sức mạnh để con người vượt qua được các thử thách, định kiến trong cuộc sống và xây dựng cho tương lai.

Người có chính kiến được thể hiện ở lập trường vững chắc, nhất quán trong suy nghĩ, lời nói và cả hành động, không dễ dàng bị tác động bởi bất cứ ngoại cảnh nào. Họ thường sống theo giá trị, quan điểm của mình.

Tuy nhiên chính kiến khác với bảo thủ bởi người có chính kiến còn biết lắng nghe và đánh giá khách quan những quan điểm khác nếu như nó đủ sức thuyết phục và có tính logic.

Người có chính kiến quan trọng thế nào

Chính kiến có vai trò rất quan trọng, cụ thể như sau:

 • Một người có chính kiến có thể trở thành một người đáng tin cậy, một người bạn, một nhân viên, một ông chủ và hầu hết mọi vị trí khác trong cuộc sống có kết nối với mọi người.
 • Niềm tin là thứ có được không chỉ nhờ tính cách tốt mà còn là việc người khác có thể dựa vào trong bất kỳ tình huống nào.
 • Chính kiến giúp cho mỗi người giữ vững được lập trường, quan điểm của mình, từ đó đi đúng theo những định hướng, kế hoạch mà bản thân đã đề ra.
 • Sống có chính kiến không chỉ giúp cho con người sống đúng với “bản ngã” của mình mà còn là yếu tố quan trọng để giúp cho con người thành công.
 • Khi có chính kiến, con người sẽ có cách nhìn nhận, đánh giá mọi vấn đề một cách tỉnh táo, sáng suốt từ đó họ cũng sẽ không bị động trước bất kì hoàn cảnh nào mà chủ động lên phương án giải quyết, xử lí sao cho hiệu quả nhất.

Chính kiến là gì

Người có chính kiến thường thể hiện ở điều gì?

Người có chính kiến là thường có đặc điểm sau:

 •  Người có chính kiến không dễ dàng bị dao động trước ý kiến hay quan điểm của người khác, luôn giữ cho mình một cái đầu minh mẫn và tỉnh táo, hạn chế bị tác động bởi những lời bàn tán của người khác về mình, về những việc làm của mình.
 • Người có chính kiến luôn biết tiếp thu ý kiến của người khác một cách có chọn lọc và dùng trí tuệ để phân biệt đúng sai. Từ đó họ sẽ tự điều chỉnh suy nghĩ cho phù hợp.
 • Người có chính kiến luôn suy xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra mọi quyết định. Khi họ đã đưa ra bất cứ quyết định nào thì sẽ luôn bảo vệ đến cùng bởi trong đầu họ đã có đủ lý lẽ, minh chứng cho những điều họ nghĩ và họ làm.
 • Người có chính kiến là người có năng lực tự phê phán chính bản thân mình. Họ dám đối mặt với những hạn chế trong tư duy của bản thân để nhìn nhận thế giới một cách khách quan hơn là việc đẩy cái tôi của bản thân lên cao để cho mình là trung tâm của vũ trụ.

Vai trò của chính kiến đối với bản thân

Việc con người luôn có chính kiến đem đến nhiều lợi ích không chỉ cho cá nhân mà còn góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Hãy cùng đọc tiếp để biết tầm quan trọng của chính kiến là gì nhé.

 • Định hình giá trị cá nhân: Chính kiến giúp bạn định hình được giá trị và những nguyên tắc bạn tin tưởng. Đồng thời nó cũng thể hiện lòng kiên nhẫn và sự kiên trì trong các vấn đề quan trọng đối với bản thân bạn.
 • Định hình cuộc sống: Chính kiến giúp xác định được hướng đi và mục tiêu trong cuộc sống. Từ đó bạn có thể xác định được đường lối nghề nghiệp, mối quan hệ và cả sự phấn đấu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Tăng sự tự tin: Khi bạn có chính kiến, bạn sẽ tự tin hơn trong việc thể hiện quan điểm và ý kiến của mình. Điều này giúp cho mọi người xung quanh sẽ thêm tôn trọng bạn.
 • Đóng góp cho xã hội: Chính kiến cũng góp phần tích cực giúp thay đổi và cải thiện xã hội. Những người có chính kiến mạnh đôi khi còn tác động đến cả chính trị, văn hóa, xã hội để thúc đẩy tìm ra giải pháp và cải thiện cuộc sống.
 • Xây dựng các mối quan hệ: Chính kiến là cơ sở để tạo ra sự gắn kết trong các mối quan hệ nhờ việc tìm ra được quan điểm tương tự qua những giá trị chia sẻ.
 • Đối mặt với khó khăn: Đứng trước khó khăn và thử thách, chính kiến giúp bạn tạo sự ổn định và cũng là nguồn động viên tinh thần để bạn tập trung hơn vào mục tiêu của mình.
 • Bảo vệ bản thân trước áp lực từ đám đông: Người có chính kiến mạnh sẽ đứng vững trước những áp lực mà xã hội hay xu hướng mang đến. Điều này cũng góp phần giúp bạn không bị lạm dụng hoặc hy sinh giá trị của cá nhân.

Chính kiến là gì

Làm thế nào để trở thành người có chính kiến?

Để kiên định và có chính kiến hơn trong cuộc sống, bạn không chỉ phải vật lộn với các vấn đề về tinh thần hay thể chất, mà là sự kết hợp của cả hai.

Để tránh trở thành người không có chính kiến riêng, quá trình này đòi hỏi sự hiểu biết về các đức tính cơ bản liên quan đến sự thận trọng và công bằng, sự đồng nhất của ý chí để tuân theo chúng và sự can đảm để hành động kể cả khi sẽ có những thay đổi lớn.

Vậy cách để có chủ kiến là gì? Dưới đây là danh sách một số điều có thể hình thành lương tâm và thúc đẩy những thay đổi phù hợp cần thiết để giúp bạn trở nên nhất quán và có chính kiến hơn:

 • Hãy nhớ rằng bạn bè và gia đình đang tìm kiếm sự tin tưởng ở bạn và đừng đặt mong muốn hay niềm vui của bạn lên trên nó.
 • Đừng nói những điều mà bạn biết bạn sẽ không làm theo. Hãy để lời nói của bạn là trái phiếu của chính bạn.
 • Đừng bỏ qua hành vi xấu từ trẻ em. Chúng sẽ coi đó là sự không nhất quán và lần sau sẽ đánh liều với hy vọng ‘thoát tội’ lần nữa.
 • Hãy tập thói quen đến sớm chứ không chỉ đúng giờ, để nếu có vấn đề phát sinh, bạn sẽ không bao giờ bị trễ. Điều này đặc biệt cho mọi người thấy rằng họ có thể tin tưởng bạn.
 • Nếu cảm xúc có xu hướng kiểm soát bạn và đôi khi làm thay đổi tâm trạng hoặc quyết định của bạn, hãy giải quyết chúng một cách logic và lý trí.
 • Đừng để quan điểm của bạn về xuất thân của một người ảnh hưởng đến cách bạn đối xử với họ. Bất kể lịch sử, văn hóa hay xuất thân của họ, tất cả họ đều có giá trị nội tại giống nhau.
 • Học cách sử dụng lý trí thông qua triết học và đưa ra quyết định một cách hợp lý thay vì phản ứng theo cảm tính.
 • Đừng ngại thừa nhận mình sai, nhưng nếu điều gì đó đúng và bạn hành động theo nó, thì nhiều năm sau nó cũng có thể sẽ đúng. Thay đổi vì hoàn cảnh khiến điều gì đó trở nên dễ dàng hơn hoặc có lợi hơn là không nhất quán và thiếu chính kiến.

Người thiếu chính kiến là gì?

Người thiếu chính kiến là những người không khả năng định hình và duy trì quan điểm, ý kiến cá nhân rõ ràng về các vấn đề  trong cuộc sống. Họ dễ bị ảnh hưởng hoặc lệ thuộc bởi những ý kiến của người khác, không tự tin  quyết định và thường không có định hướng rõ ràng.

Người không có chính kiến không dám đứng ra thể hiện ý kiến riêng của mình trước người khác. Họ sợ phải đối diện với những phản ứng tiêu cực như tranh cãi, phản đối hoặc chỉ trích từ những người xung quanh. Đồng thời, người không có chính kiến có thể dễ bị ảnh hưởng bởi những thông tin sai lệch, tin đồn hoặc những quan điểm không có căn cứ rõ ràng. Điều này gây ra sự mất khả năng phân biệt đúng sai và có thể đưa ra quyết định không đúng đắn.

Phân biệt chính kiến và chứng kiến

Thực tế thấy được rằng nhiều người thường băn khoăn chính kiến và chứng kiến đâu là từ viết đúng chính tả.

 • Câu trả lời là cả hai từ chính kiến và chứng kiến đều là những từ viết đúng chính tả tuy nhiên mỗi từ lại mang một nghĩa khác nhau.
 • Chính kiến là những luận điểm, ý kiến của bản thân về một vấn đề nào đó trong xã hội. Trong vô số những luận điểm, ý kiến xung quanh thì bạn cần có chính kiến riêng, quan điểm riêng.

Ví dụ:

Chàng thanh niên ấy đã dùng những lý lẽ thuyết phục để bảo vệ chính kiến của mình. (Chứng kiến lại là một động từ chỉ quá trình trực tiếp quan sát tình huống, vấn đề nào đó vừa xảy ra trong cuộc sống.)

Ví dụ:

Bình đã vô tình chứng kiến vụ tai nạn thảm khốc ở ngã 3 thành phố chiều nay.

Trên đây là một số thông tin về Chính kiến là gìĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu ý nghĩa của một người có chính kiến trong đời sống.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *