Người có căn là gì? Dấu hiệu nhận biệt người có căn đồng tứ phủ

Người có căn là gì? Người có căn số là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận ra được là người có căn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Người có căn đồng là một vấn đề tâm linh được rất nhiều người quan tâm. Nhưng thực tế không phải ai cũng biết, cũng hiểu một cách thấu đáo về vấn đề này.

Chính vì thiếu sự hiểu biết, nên có rất nhiều người vì quá mê tín dẫn đến bị lừa, bị phỉnh làm hao tốn nhiều tiền của, lãng phí thời gian của bản thân.

Vậy sau đây hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ khám phá chi tiết căn đồng là gì? Và dấu hiệu nhận biết người có căn nhé!

Người có căn là gì

Người có căn là gì?

Người có căn hay người có căn đồng là những người có nghiệp duyên, nghiệp chướng, nói cách khác là người gây ra nhiều tội lỗi, có thể là ở kiếp này hoặc kiếp trước. Tới khi vận đến họ phải gánh chịu hậu quả xấu mà mình đã gây ra.

Những con người đó nếu may mắn được các Thánh rủ lòng thương, chấm chọn để Thánh cứu vớt. Cũng như thầy Thánh làm việc cứu độ thế gian, làm phúc bằng nhiều hình thức khác nhau, để có thể chuộc lại lỗi lầm của bản thân, để cuộc sống hiện tại được thanh thản hơn.

Những người này trong cuộc sống thường nhật, thỉnh thoảng họ rơi vào cảm giác ảo, mơ thấy thần thánh, thân mình bay bổng,… Theo tín ngưỡng thờ Tứ phủ cho rằng, những người có căn được các Thánh chấm, không sớm thì muộn, tùy theo căn số họ sẽ được Thánh bắt đi làm lính theo hầu đồng.

Tại Việt Nam, tín ngưỡng thờ Mẫu, thờ Đức Thánh Trần, những người có căn với tập tục lên đồng diễn ra tại các đền, phủ điện, trong không khí đàn ca, trống phách tưng bừng. Ngoài ra, còn phải kèm thêm các động tác múa đặc trưng của từng vị Thánh nhập đồng.

Người ta cho rằng, theo mặt thần kinh học, những người có căn thường có thần kinh yếu, họ rất dễ xúc cảm. Khi có những tác động bên ngoài, tâm thức của những người này có xu hướng hòa nhập rất tốt.

Dấu hiệu nhận biết người có căn

Căn âm chính là sự cảm nhận và quan sát được phần âm trên dương gian. Đây là số mệnh của những người trên dương gian được chọn làm người kết nối vấn đề tâm linh với người âm. Người có căn âm hay căn Tứ Phủ là người sinh ra mang số kiếp phụng thờ Tiên Thánh. Số phận của họ được định sẵn là ra hầu thánh để làm lính, làm đồng Tứ Phủ.

Cũng có những người may mắn được Thánh Thần chấm chọn để các thánh cứu vớt để chuộc lại những lỗi lầm của bản thân. Cũng như thay mặt các thánh cứu độ thế gian, giúp cho cuộc sống trong kiếp này được an nhiên thanh thản viên mãn khi thoát sinh.

Dĩ nhiên, điều này cũng tuân theo quy luật nhân quả, gieo nhân nào gặp quả nấy. Ngoài những người phụng sự nhà Thánh theo kiểu truyền thừa, thì cũng có những người kiếp trước báng bổ thánh thần, kiếp này phải ra hầu nhà ngài.

Những người có căn đồng thường có những biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào mức độ căn số của từng người nặng hay nhẹ nhưng hầu hết là những người có cảm thụ tâm linh lớn. Tùy vào mức độ sát căn mà sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nhìn chung, một số những biểu hiện thường thấy ở người có căn đồng như sau:

Người có căn là gì

Những người có căn số thường có các biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào mức độ căn số của từng người nặng hay nhẹ. Hầu hết người có căn đồng hay có những biểu hiện sau:

Hay gặp ảo giác

Người có căn đồng thỉnh thoảng hay rơi vào tình trạng gặp ảo giác, chiêm bao thấy Đức Mẹ hoặc Tiên Thánh thần. Họ luôn có cảm giác rằng Thánh Thần luôn đi bên cạnh che chở, bao bọc cho mình.

Ốp đồng

Cảm thấy hưng phấn, thăng hoa mỗi khi hầu đồng

Khi tham gia các buổi Thánh lễ, buổi hầu đồng, những người này thường thấy tâm hồn mình lâng lâng, lơ lửng, tinh thần vô cùng phấn chấn. Họ nhận thấy sự đồng cảm qua những lời hát văn, lời tấu, lời thỉnh cầu.

Ở một mức độ khác nặng hơn, người có căn số sẽ bỗng dưng có những lời nói, hành động, cử chỉ trong vô thức. Mặc dù lúc này người có căn vẫn nhận biết được tất cả những gì đang diễn ra xung quanh mình, chỉ là họ không làm chủ được bản thân. Người ta thường gọi điều này là sát căn thức khả năng hấp thụ tâm linh lớn.

Bị Thánh cơ hành

Có nhiều trường hợp, phải tới khi bị Thánh hành mới biết rằng mình có căn hầu đồng. Một số người bị hành gia đình sẽ lục đục, táng gia bại sản. Cuộc sống gia đình xảy ra nhiều chuyện bất hòa, mâu thuẫn. Làm lụng chăm chỉ, tích cực nhưng không có được kết quả như mong muốn.

Còn một số trường hợp thì chính bản thân họ ngày đêm cảm thấy lo lắng, bất an, không rõ là mình đang lo nghĩ điều gì. Lúc nào cũng mang cảm giác sợ hãi, tin rằng sẽ có điều gì đó không hay sắp tới với mình.

Một số người có căn bị duyên nghiệp nặng quá có thể bị điên loạn, nói năng lảm nhảm, hay nói chuyện với Thánh thần. Tuy nhiên đưa đến bệnh viện thì lại như không có chuyện gì xảy ra, cứ về nhà thì lại bị.

Người bị Thánh hành thường phát ngôn quan cách, coi mọi người đều dưới trướng của mình. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những người không bị hành bệnh, bên ngoài họ không có bất kỳ biểu hiện gì. Nhưng trong thâm tâm của họ lúc nào cũng nôn nao, bồn chồn, cứ tưởng tượng ra thế lực nào đó thúc họ phải đến cầu thỉnh Thánh Thần.

Người có căn là gì

Các kiểu cơ hành

Mỗi người một căn, một số phận khác nhau vì vậy khi bước vào vòng cơ hành cũng mỗi người một khác không ai giống ai, xin tổng hợp 1 số kiểu cơ hành chính mà nhiều người gặp phải, ngoài ra cũng mong các bạn có thể đóng góp những trường hợp cụ thể của bản thân để chia sẻ, đồng cảm cũng như giúp những bạn khác có thể vượt qua được thử thách đầu tiên trước khi bước vào con đường tu tạo

Cơ tiền

Đời sống con người nằm trong sự tương tác của nhiều mặt, nhiều yếu tố, trong đó tài chính là một phần có ảnh hưởng không nhỏ. Đây cũng là một trong những phương diện hay bị ảnh hưởng trong thời điểm cơ hành nhất. Tuỳ từng công việc và khả năng tài chính của mỗi người mà cơ hành lại khác nhau, có người làm công ăn lương đang yên đang lành thì bị giáng chức, chuyển công tác, chuyển vị trí ( đang từ vị trí tốt sang vị trí kém hơn, ít bổng lộc hơn …) hoặc tệ hơn nữa là mất việc.

Người làm nghề tự do, kinh doanh buôn bán, hay chủ doanh nghiệp thì lại có vô vàn kiểu cơ về tiền bạc. Có nhiều người đang làm ăn lâu năm ổn định thì bỗng công việc trục trặc, thua lỗ, càng xoay sở thì càng bế tắc, càng vùng vẩy cố tìm cách vực lại thì càng mất mát, có người còn vỡ nợ, lao vào vòng lao lý… Những dấu hiệu này chưa đủ cơ sở để kết luận là bị cơ hành.

Có những người chẳng mưu cầu gì giàu sang, chỉ mong đủ ăn đủ sống nhưng vẫn lận đận mãi k tìm được công việc ổn định, làm gì cũng khó khăn đụng đâu hỏng đấy. Nhiều người làm được nhưng không đọng được của, chi phí phát sinh nhiều, hao tài tán của.

Cần phân biệt rõ cơ hành khác với vận hạn. Trong cuộc đời con người thì luôn có lúc thăng lúc trầm, lúc khó khăn lúc may mắn, chuyện tiền bạc sự nghiệp cũng vây, tuy nhiên vận hạn thì chỉ có tính thời kì và thường trong thách thức vẫn có cơ hội, trong rủi vẫn có may, lúc gặp hạn thì cuối đường vẫn có lối thoát.

Còn khi bị cơ hành thì dài kì, nhiều nỗi éo le, giông tố chưa qua phong ba đã tới, liên tiếp tối tăm mặt mũi, xoay sở kiểu gì cũng k thấy lối thoát.
Bên cạnh đó, trong cơ hành về tiền bạc thì không thể không nói đến trường hợp cơ Giàu Xổi. Có nhiều người bỗng nhiêu làm ăn gặp người, gặp của, lên như diều gặp gió, may mắn thuận lợi liên miên mà chính người ta cũng không thể tưởng tượng được.

Thực chất của việc giàu xổi là cơ hội thứ 2 cho người bị cơ hành ( thường trước đó người đó đã biết đến việc mình có căn quả phải ra trình đồng mở phủ), đó là việc cha mẹ cho đồng ngân đồng xuyến để ra trình thánh, nhưng thói đời thường ngủ quên trên chiến thắng, lúc trên đỉnh vinh quang không ai nghĩ mình có thể xuống dốc, có người con tự tin rằng mình làm được là do nội lực của bản thân không thế lực nào có thể đánh đổ được cho đến khi mất tất cả mới thức tỉnh.

Cơ tình

Rất nhiều người khi mắc cơ tình thì có những trục trặc về chuyện tình cảm trong thời gian cơ hành. Nhiều bạn mặc dù ngoại hình ưa nhìn, công việc tốt nhưng nhiều năm cứ lận đận về đường tình duyên, yêu ai cứ được một thời gian thì lại cãi cọ chia ly, nhiều tuổi mà vẫn chưa kết hôn. Có bạn thì đã có gia đình nhưng hạnh phúc gia đình liên tục gặp xung đột, vợ chồng khắc khẩu, cãi vã thậm chí đánh đập lẫn nhau…và trong lúc bế tắc, tuyệt vọng các bạn cũng tìm đến các thầy với hy vọng có thể cứu vớt được hạnh phúc của mình trên bờ vực của chia ly.

Các thầy soi ra bói thấy được với rất nhiều lý do: không hợp tuổi, nằm trong cung xung khắc, cưới nhau vào ngày giờ xấu, có vong âm theo vợ ( hoặc chồng) quấy phá, rồi làm đủ thứ lễ: di cung hoán số, kết dây tơ hồng, làm bùa yêu, ngải… Thế rồi tiền mất tật mang vợ chồng vẫn chia ly, không biết rằng là do căn quả mà nên, âu cũng do phúc mỏng nghiệp dày không gặp được người có tâm soi sáng.

Cơ sức khỏe

Sức khoẻ là yếu tố quan trọng nhất với đời sống con người, có sức khoẻ là có tất cả. Có nhiều người bỗng dưng đang khoẻ mạnh lăn đùng ra ốm, cứ đi khám thì hết bệnh ( hoặc không ra bệnh ), đi khám các nơi, uống đủ thứ thuốc cũng không hết. Tới khi tìm đến các thầy soi ra mới biết do mình căn quả, phải bắc ghế hầu cha mẹ mới yên căn yên số hết bệnh.

Các bạn lưu ý, đoán đúng được nguyên nhân của mình là do căn quả, nhưng nếu trình đồng mở phủ sai do làm sai phép, hay do đoán sai người cầm bản mệnh (căn người này lại đi hầu người khác) thì có thể bệnh không giảm còn nặng hơn, cuộc sống trở nên khó khăn vất vả hơn lúc trước.

Cơ tâm

Có những người bỗng dưng được nhà thánh ban cho những khả năng phi thường như soi bói, nhìn âm, nghe âm tuy rằng họ vẫn chưa mở phủ, được gọi là đồng nổi. Những người này khi mới nổi thường xem rất chuẩn, nhìn âm nét, nói chuyện với người âm thông thạo, cho xuất bóng đến các nơi để soi xét. Thường đồng nổi nghĩ mình chưa ra hầu đã được như vậy, tâm sinh tự mãn, cho rằng mình là tài giỏi hơn người, thân phận cao quý, khi nào thích hầu thì hầu, không thích thì cũng chẳng sao.

Thực chất của việc cho lộc nổi, trước tiên là để cho đồng biết đến căn quả của mình, thứ hai là cho cơ hội để tạo tiếng tăm nhiều người biết đến trước khi chính thức được lệnh làm việc. Ngoài ra có một số trường hợp khác khi được ban lộc âm thì trở nên sợ hãi phải hầu hạ dạ vâng nhà thánh, không muốn tu theo con đường chính đạo vì sợ gian nan vất vả.

Ngoài ra, cơ tâm còn có một dạng khác đó là trong thời gian bị cơ hành, thân tâm luôn điên đảo, bất an, thần kinh căng thẳng sinh ra cáu bẳn, nổi giận hoặc sợ hãi vô cớ. Tuy nhiên đây vẫn được coi là cơ tâm dạng nhẹ. Cơ hành nặng đó là bỗng nhiên thích làm những việc quái dị như thích ăn thịt sống, lối sống trở nên dị biệt theo hướng tiêu cực, hôn ám. Cá biệt, có một số trường hợp cơ hành lâu ngày còn bị xui khiến làm một số việc tà quái như tự tử, hại người… Trường hợp cơ bị điên thì xưa nay lại càng phổ biến.

Đây là kiểu cơ phức tạp nhất, khi đã cơ tâm thì mỗi người một kiểu, mỗi người một câu chuyện không ai giống ai. Cơ tâm cũng là dạng cơ có sức ảnh hưởng mạnh nhất vì nó tác động trực tiếp đến tâm lý và sức khỏe tâm thần của con người, bản thân con người không chủ động kiểm soát hay điều chỉnh được.

Cơ kết hợp

Trên thực tế, ít người bị cơ đơn thuần một kiểu (chỉ bị cơ về tiền, chỉ bị cơ về sức khỏe…). Nếu có, đó là những người được cho là vẫn còn may mắn, phúc phận còn dày. Còn lại, đã có nhiều trường hợp cùng lúc bị cơ về nhiều mặt, vận rủi liên tiếp, tứ bề thọ địch. Đời sống trở nên tối như đêm, dày như đất. Ví dụ có người vừa gặp không may trong làm ăn (cơ tiền) vừa đột nhiên gặp bệnh (cơ sức khỏe); có người không may mắn trong tình cảm (cơ tình) đồng thời tài chính cũng đi xuống (cơ tiền)…

Như vậy, có thể thấy cơ hành thiên biến vạn hóa, có rất nhiều kiểu; mức độ cơ hành cũng phụ thuộc vào duyên nghiệp của mỗi người, mỗi dòng họ. Khi ai đã vào vòng cơ hành có nghĩa là người đó có mắc nợ hồng ân Bốn phủ, chắc chắn người đó phải ra trình Cha tấu Mẹ, cắt tóc làm tôi nối đời làm con. Cơ hành không hóa giải hoặc hóa giải sai giống như nợ chồng lên nợ xin khẳng định lại lần nữa là việc căn quả không thể khất hay tiễn giải được.

Vậy đối với những người chưa từng tiếp xúc với công việc Tiên Thánh hay chưa có điều kiện để ra bắc ghế Mẹ ngồi bắc ngôi Cha ngự, làm thế nào để nới ách cơ hành? Trước tiên về phần âm đó là cậy nhờ gia tiên kêu thay lạy đỡ cho con cháu nơi Tiên cung cửa Thánh; chỉ dạy mách bảo cho con cháu tìm đến người thày tâm đức có khả năng giúp con cháu tìm về hầu hạ đúng căn đúng cửa.

Đồng thời bản thân người có mệnh con tôi Tứ Phủ cũng cần biết thành tâm kêu cầu cửa Thánh, nhất tâm quy hàng; sám hối nghiệp duyên đã gây ra, khởi niệm tâm lành, hành trì thiện sự.

Đạo làm tôi Thánh kết miền trần châu, hi vọng đã phần nào giúp ích được cho các lính ghế gần xa đã, đang và sắp trở thành tôi con phụng sự Cửa Đình thần Tam Tứ Phủ. Ngưỡng nguyện Hội đồng Tiên Thánh khuông phù bảo trợ, giáng phúc trừ tai hai hàng bốn phủ!

Người có căn là gì

Tính cách và cuộc đời những người có căn

Những người có căn đồng số lính thường có khả năng làm những công việc liên quan tới tâm linh như xem tướng số, làm thầy đồng phụng vụ thần thánh hay chữa tâm bệnh cứu người. Họ phục vụ cho người dân trong việc tìm hiểu thêm nhiều điều về kiến thức tâm linh.

Một số tính cách của người có căn âm:

Tính cách người căn Ông Hoàng Bảy

Người ta cũng quan niệm rằng, những người có căn ông Hoàng Bảy có đặc điểm giống Quan rất rõ là hào hoa phong nhã. Bên cạnh đó, họ cũng sớm giác ngộ tâm linh, lấy đức độ người, khéo cầm kỳ văn xướng, khéo động lòng trắc ẩn, coi tiền danh phù du, xả thân trượng nghĩa…

Tính cách người căn Ông Hoàng Mười

người có căn Ông thường ham học hỏi và có chí tiến thủ. Họ thích những điều nhẹ nhàng, tính văn chương trong người cũng cao hơn. Họ luôn trân trọng những mối quan hệ, biết lắng nghe người khác. Do đó, họ luôn biết kết nối và hòa giải những nút thắt.

Chính tính cách này cũng giúp họ kết nối với tập thể tốt và thường được thăng tiến nhanh trong công việc. Ngoài ra, người có căn Hoàng Mười luôn sống vì người khác. Họ luôn nghĩ đến đại cục nên luôn sẵn sàng nói lên quan điểm của mình về lẽ phải

Tính cách người có căn Cô Chín

Nhiều người có kinh ngiệm cho rằng, người có căn Cô Chín thường được sinh vào tháng 9. Những người mang căn cô thường rất thông minh, sắc sảo nhanh nhẹn, cốt cách thanh cao. Đặc biệt họ còn thích những máu sắc nổi bật như màu hồng, màu đỏ màu cam và thích mọi loại hoa thơm.

Không chỉ thế, người có căn cô Chín thì cũng có “tính cô Chín” rất ghê gớm, nghiêm khắc bởi vậy mới có câu: “không chua ai gọi là chanh/ Không thiêng ai gọi Cô Chín xứ Thanh đền Sòng“. Dù vậy tâm những người này lại rất thánh thiện, tốt bụng là thương người vô bờ bến.

Tính cách người có căn Cô Bơ

Nhìn chung, những người này sẽ có tính cách giống cô Bơ, được thể hiện qua một số nhận định: Ngoại hình nhẹ nhàng thanh thoát; Tâm tính và phong thái nữ tính bất kể là nam hay nữ; Tâm tình giàu lòng trắc ẩn, nhiều cảm xúc, hay hờn tủi nhưng sắc diện lại vui tươi; Diện trang phục màu trắng rất đẹp; Tình duyên lận đận và trắc trở; Khi dự lễ Thánh cô thì bắt đầu rưng rưng, sau đó có khi khóc tùm lum.

Người có căn là gì

Các cấp độ của người có căn đồng

Sự biểu hiện ra bên ngoài của những người có căn đồng rất khác nhau, tùy thuộc vào các mức độ của những người có căn số nặng hay nhẹ.

 • Cấp nhẹ nhất là Đội bát hương – trình trầu
 • Cấp thứ 2 là Tiến căn
 • Cấp thứ 3 là phải Hầu đồng 1 năm vài vấn.
 • Cấp thứ 4 là thờ Thánh tại gia (nhà lập Điện thờ Thánh) – hoặc phải lên đền, phủ, chùa,… (nơi có thờ tự các thánh) để ở

Người có căn số kiêng gì?

Là con phụng sự nhà Thánh,  người có căn đồng số lính cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Lời nói người căn số phải sạch sẽ, phát ngôn cẩn trọng không nên văng tục chửi bậy.
 • Không được ăn thịt chó vì đây là loài vật dùng trấn yểm. Không ăn thịt rắn, lươn, trạch vì chúng chứa đồ uế tạp.
 • Không được phép khất đồng, làm thủ tục trình đồng sang khăn áo cho người mệnh đồng, không được cúng bái như thầy pháp.
 • Người có căn số mới ra trình đồng khăn áo bản mệnh được đồng thầy làm pháp khai linh thì phải được giữ gìn sạch sẽ không nên để bừa bãi, để nơi sạch sẽ, tốt nhất là để tại bản điện của đồng thầy cho đến khi hầu tạ bách nhật xong là lúc bản mệnh được yên thì mang về cất cho gọn gàng, không bao giờ được dùng đến khăn nữa.
 • Người theo đồng thầy thì mồng một hoặc ngày rằm phải đến bản điện thắp nhang, bông hoa, lễ quả để kính dâng tiên thánh. Không nên bày vẽ quá nhiều, chủ yếu do tâm bày biện lễ hợp lý và đủ.
 • Người ra trình đồng không được thất hẹn tiền bạc, vay mượn của đồng thầy không trả sẽ bị lỗi đồng phạm luật.

Mang căn âm không phải là điều xấu, không tốt. Bất cứ điều gì xảy ra đều do luật nhân quả. Những người có căn âm được thánh thần chỉ dẫn, học tập theo đường chính đạo, năng tu tốt, suy nghĩ tốt, biết nắm biết buông thì sẽ có cuộc sống tốt an nhàn hơn người. Những người có căn âm tu tâm dưỡng tánh, chăm làm việc thiện không ngừng thì nghiệp tự giảm, phúc đức thêm sâu đầy.

Phần âm – phần nợ của mỗi người là điều đầu tiên cần giải. Nghiệp tổ tiên, nghiệp dòng họ, nghiệp bản thân chưa trả thì có trình đồng đến vạn lần khổ vẫn hoàn khổ. Tâm thiện – khẩu thiện – hành thiện tích đức mỗi ngày, phước có thể chưa tới ngay những họa chắc chắn sẽ tránh xa.

Gương mặt người có căn đồng như thế nào?

Người có căn đồng thường có một gương mặt sáng, thanh tịnh, hiền hòa và không vướng bụi trần. Họ có tâm hồn trong sáng, tự lập và an lạc bên trong.

Gương mặt của người có căn đồng thường thể hiện sự bình tĩnh, tỉnh táo và kiên nhẫn trong mọi tình huống, không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực của cuộc sống. Họ thường được biết đến với tính cách trung thực, đáng tin cậy và gần gũi. Khuôn mặt của họ thường làm cho người khác cảm thấy an tâm và tạo dựng sự tin tưởng.

Gương mặt của người có căn đồng thường được mô tả như một bức tranh hoàn hảo, hài hòa và cân đối. Đôi mắt sáng và hiền hòa, tướng mũi cao và thanh tú. Tổng thể, khuôn mặt của họ thường rất đẹp, phản ánh sự đẹp của tâm hồn và tinh thần.

Người có căn là gì

Người có căn nên làm gì?

Thường xuyên giúp đỡ mọi người xung quanh là một biểu hiện của lòng từ bi và nhân ái mà người có căn đồng thường thực hiện. Việc này không chỉ mang lại hạnh phúc cho bản thân mà còn tạo ra bình an cho cả cộng đồng xung quanh.

Để duy trì tâm trí yên tĩnh và cân bằng, người có căn đồng nên tránh xa những phiền muộn, áp lực và mối quan hệ tiêu cực. Bằng cách này, họ có thể duy trì tâm trạng bình an và tiếp tục sống một cuộc sống có ý nghĩa.

Để thể hiện cuộc sống hướng thiện, người có căn đồng thường chọn sống tối giản và trong sạch. Họ tránh xa vật chất không cần thiết và những hành động gây hại cho môi trường và xã hội, tập trung vào những giá trị tinh thần.

Hơn nữa, việc dành thời gian để học tập và nghiên cứu về các nguyên lý và quy tắc của tâm linh và tu tập cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về mục đích và ý nghĩa của cuộc sống, từ đó sống một cách có ý nghĩa và đáng giá.

Câu hỏi thường gặp

Một vài câu hỏi thường gặp của bạn đọc về chủ đề người có căn là gì như:

Căn đồng là gì?

Căn trong căn đồng có thể được hiểu là gốc rễ, là căn nguyên của một sự vật, sự việc, hiện tượng nào đó. Đồng trong cụm từ này có nghĩa là một đứa trẻ trong trắng ngây thơ, không vấy bẩn. Căn đồng là những người có tâm hồn thuần khiết được các vị Thánh dìu dắt và có những sứ mệnh riêng trong cuộc đời.

Căn cô Chín bóng cô Bơ là gì?

Căn cô Chín bóng cô Bơ là một khía cạnh đầy huyền bí trong văn hóa dân gian. Những người có căn số này là những tâm hồn may mắn được Thánh cô chọn lựa, để họ đi theo bên cạnh và được phước lành từ cô ấy.

 • Cô Chín là một người nổi tiếng với khả năng ngoại cảm và trắc ẩn đặc biệt. Cô là con gái thứ chín của Ngọc Hoàng và thường xuống bán nước ở cổng làng Ba Đợi, theo Cửu Cửu Tinh, còn gọi là Quỳnh Hoa công chúa, một trong mười hai vị thánh trong Tứ phủ. Sự tài năng của cô nổi bật qua việc bói quẻ, với sự chính xác tuyệt đối khi xem 1000 quẻ.
 • Cô Bơ là công chúa được lệnh Vua Thủy Tề giáng trần để giúp vua tôi nước ta thời phong kiến, đến chí kì mãn hạn thì được xe loan đến đón rước cô trở về Thủy Cung. Sau đó Cô Bơ hiển linh giúp người dân tại vùng ngã ba sông, che chở cho thuyền bè có thể qua lại được thuận buồm xuôi gió chính vì vậy nên cô được người dân kính trọng biết ơn đặt cho danh hiệu là Cô Bơ Bông, hay các tên khác là cô Ba Hàn Sơn, cô Ba Thoải cung hay cô Bơ Thác Hàn.

Căn cô Bơ có lộc gì?

Căn cô Bơ có lộc trong lĩnh vực y học, bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Những người này rất có thiên phú và có khả năng lớn trở thành những thầy thuốc giỏi. Họ đặc biệt rất thuận lợi trong đường buôn bán, buôn gì cũng thuận buồm xuôi gió, làm ăn tấn tới, có nhiều tài lộc. Bên cạnh đó, những người này còn được phú cho nhan sắc hơn người, từ nước da trắng, tới tính cách nhẹ nhàng, tâm hồn tinh tế. Họ có thể coi là những mỹ nam mỹ nữ trong thế giới con người.

Căn cô Chín có lộc gì?

Người có căn cô Chín thường là những người có giác quan thứ 6 khá nhạy bén, có tài xem bói, gọi hồn và bốc thuốc chữa bệnh. Trong kiếp này, họ phải đi theo hầu hạ Thánh cô, và thay Người cứu khổ cứu nạn, xem bói hay bốc thuốc chữa bệnh cứu giúp dân lành. Ngoài ra, những người căn cô Chín thường là người thích buôn bán và thích bàn về chuyện buôn bán. Nếu họ buôn bán kinh doanh thì sẽ rất có lộc, công việc suôn sẻ, thành công và sẽ kiếm được rất nhiều tiền.

Căn cô Sáu là gì?

Cô Sáu Sơn Trang được mệnh danh là một vị Thánh cô có khả năng chữa bách bệnh, vì vậu đa phần mọi người đến cửa Cô Sáu để cầu sức khỏe. Những người đi lễ đền Cô đều mong khấn cho sức khỏe được bảo hộ, bệnh tật tiêu tan, và những lời cầu khấn thường rất linh ứng.

Đồng thời, mọi người cũng phát nguyện cầu tài lộc để được buôn may bán đắt, công việc gặp nhiều may mắn, thuận lợi, phát đạt. Học hành thi cử được đỗ đạt, công thành danh toại. Và hướng tâm cầu bình an để gia đình được êm ấm, thuận lợi, không có nhiều sóng gió, trắc trở.

Người có căn cô Chín phải làm sao?

Người có căn Cô Chín là những người có nghiệp chướng quá nặng nề, được cô Chín cứu với. Vì thế, ở kiếp này, họ bắt buộc phải đi theo Cô để hầu hạ trả ơn Cô. Những người có căn cô Chín nhất thiết phải mở phủ để có thể hầu hạ Cô Chín.

Hành căn là gì?

Hành căn có nghĩa là bị ảnh hưởng bởi căn số của mình. Căn số là số mệnh do luật nhân quả định sẵn cho mỗi người. Có nhiều loại căn số, nhưng một trong những loại phổ biến nhất là căn đồng số lính, tức là người có duyên phụng thờ Tiên Thánh và phải ra hầu đồng.

Hành căn là khái niệm trong phật giáo đề cập đến ý niệm hoặc động cơ sau một hành động. Nó là ý chí, ý nghĩ, hoặc ý thức tạo ra hành động đó. Hành căn được coi là yếu tố quan trọng trong quá trình tạo ra nhân duyên và hậu quả.

Theo quan niệm phật giáo, hành động được hình thành từ ba yếu tố chính gồm: cơ hội (nơi, thời gian), cơ sở (cơ thể, nguồn lực), và hành căn (ý chí, ý niệm). Trong số này, hành căn được coi là yếu tố quyết định và quan trọng nhất.

Trên đây là thông tin về người có căn là gì? mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu hơn về căn đồng là gì trong văn hóa Tứ Phủ của Việt Nam ta.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *