Tiềm thức là gì? Sức mạnh của tiềm thức giúp chúng ta thế nào?

Tiềm thức là gì? Sức mạnh của tiềm thức trong cuộc sống có vai trò thế nào? Tiềm thức và ý thức là hai phần quan trọng cấu thành tâm trí con người. Ý thức là sự phản ánh hiện thực khách quan của bộ não, có bản chất và tính chủ thể. Còn tiềm thức là một điều bí ẩn vẫn chưa được khai phá và hiểu rõ.

Vậy sau đây hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ tìm hiểu thêm thông tin về khía cạnh tiềm thức là gì nhé!

Tiềm thức là gì

Tiềm thức là gì?

Tiềm có nghĩa là ẩn sâu, còn thức là chỉ ý thức của con người. Vậy tiềm thức là thứ thúc đẩy con người đưa ra một lựa chọn hay quyết định, mà không có bất kì sự chuẩn bị hay suy nghĩ gì trước. Tiềm thức đưa ra hành vi dựa trên các hành động và kinh nghiệm của mỗi người trong quá khứ.

Tiềm thức được cho là hình thành từ các kí ức sâu kín bên trong tâm trí, mà ngay cả ý thức cũng không nhận biết được. Cho đến hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể khai thác hết mọi khía cạnh về tiềm thức, và vẫn đang trong quá trình nỗ lực tìm kiếm.

Có thể nói, tâm trí quyết định mọi thứ. Và tiềm thức được xem như bước sàng lọc đầu tiên giúp ta chọn lọc các thông tin cần thiết và phù hợp trong từng thời điểm khác nhau để chuyển đến bộ não.

Tất cả những hình ảnh, thói quen, tính cách, hành vi đều tồn tại bên trong tiềm thức. Tiềm thức chính là một phần ẩn giấu bên trong tâm trí của con người, phần mà chúng ta không thể nhận biết một cách cụ thể và chính xác.

Chẳng hạn như khi mới bắt đầu tập thiền chánh niệm, bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn trong việc điều chỉnh và kiểm soát hơi thở của bản thân, đồng thời cũng không nắm vững các động tác.

Tuy nhiên, sau một thời gian khi chúng đã trở thành thói quen thì tiềm thức sẽ giúp bản quản lý tốt hơi thở của mình và ổn định tâm lý hiệu quả, giúp cho bạn có được cảm thấy thoải mái nhất.

Tiềm thức tiếng anh là gì?

Khái niệm tiềm thức khá trừu tượng nên trong tiếng Anh bạn không thể dùng nhiều từ để diễn đạt tiềm thức được. Chính vì vậy mà bạn chỉ có thể dùng “subconscious” để diễn đạt tiềm thức trong tiếng anh.

“Subconscious” cũng chính là từ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khi dùng “subconscious” để chỉ tiềm thức thì bạn cần phải chú ý đến cách phát âm và cách dùng để người nghe không hiểu sai ý của mình.

Tiềm thức là gì

Tiềm thức có chức năng là gì?

Giới khoa học đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra một số kiểm chứng về chức năng của tiềm thức. Cụ thể như sau:

Điều khiển cơ thể

Hầu hết các chức năng trong cơ thể con người sẽ được quản lý bởi tiềm thức như thở, nhịp tim, hệ miễn dịch… Thay vì luôn tìm kiếm những điều giúp sức khỏe của bạn hoàn hảo và truyền đạt cho tiềm thức hiểu được thì bạn nên hỏi xem làm thế nào để sở hữu sức khỏe hoàn hảo, cũng như tiềm thức hiểu về sức khỏe hoàn hảo thế nào.

Lưu trữ và tổ chức trí nhớ

Tiềm thức là một trong những nhân tố quan trọng và có thể quyết định được vị trí nào chứa ký ức của bạn. Những ký ức gây tổn thương và tồi tệ thường được tiềm thức cất giấu kỹ càng, còn các ký ức tốt đẹp, hạnh phúc trong quá khứ sẽ được tiềm thức lưu trữ và giúp bạn dễ dàng ghi nhớ, hồi tưởng về hồi ức tươi đẹp mà bạn đã trải qua.

Sức mạnh tiềm thức thật sự có vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Ngoài ra, tiềm thức còn được cho là có ảnh hưởng đến thiên kiến nhận thức, một loạt những ý niệm sai lầm tồn tại trong nhận thức làm ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của con người.

Bảo tồn cơ thể

Bảo vệ sự sống còn trong cơ thể lý tính là một trong những chức năng chính và quan trọng của tiềm thức. Khi cảm thấy những yếu tố có đe dọa tới tính mạng, sự sống của bạn thì nó sẽ luôn tìm cách cố gắng, nỗ lực đấu tranh để chống phá, ngăn chặn chúng.

Giao tiếp qua cảm xúc và hình tượng

Nhằm cảnh bảo cho con người những đe dọa, nguy hiểm có thể xảy đến, tiềm thức sẽ sử dụng các cảm xúc để bộc lộ cũng như thể hiện các chi tiết. Do đó, đôi khi bạn cảm thấy lo lắng, bất an, căng thẳng về một thứ gì đó, điều này có thể do tiềm thức đang hoạt động chi phối và điều khiển cảm xúc, suy nghĩ của bạn chứ thật ra không hẳn là xảy ra những điều đó.

Không thể xử lý các thể phủ định

Tiềm thức có chức năng quan trọng trong việc điều chỉnh sự tích cực trong mỗi chúng ta và tiếp nhận hình ảnh tốt hơn câu chữ. Do đó, nếu bạn nói “Tôi không muốn chậm trễ công việc”, tiềm thức sẽ tạo ra một bức tranh cho thấy bạn đang chậm trễ trong việc thực hiện công việc đó.

Vì vậy, để chuyển bức tranh từ trạng thái tiêu cực sang tích cực, thay vì bạn sử dụng thể phủ định, bạn có thể dùng câu khẳng định như “Hãy làm việc ngay bây giờ!”.

Xây dựng liên kết và giúp đỡ quá trình học tập tốt hơn

Tuy tiềm thức chỉ là một dạng vô hình, tuy nhiên vai trò của tiềm thức vô cùng quan trọng và chính là những chủ chốt bên trong tâm trí con người. Qua các trải nghiệm trong cuộc sống, tiềm thức luôn tìm mọi cách để rút được nhiều kinh nghiệm và luôn trong trạng thái cảnh giác. Như khi bạn bắt đầu một thứ gì mới lạ, bạn sẽ được cảnh báo những trạng thái khá căng thẳng và bắt đầu đổ mồ hôi.

Hoặc nếu bạn từng chơi thể thao và đạt một thành tích tốt, trong tiềm thức của bạn sẽ luôn ghi nhớ rằng thể thao sẽ giúp bạn chiến thắng và bạn luôn cảm thấy thích thú khi tập thể dục hay hoạt động thể chất.

Tiềm thức là gì

Sức mạnh tiềm thức có tồn tại?

Ngày nay, vấn đề nghiên cứu về những sự ảnh hưởng của quá trình tương tác giữa những cấp độ suy nghĩ đến hành vi của mỗi con người vẫn còn là một trong các đề tài nhức nhối được nhiều nhà tâm lý học và khoa học thần kinh quan tâm. Xét về khía cạnh này, các nhà khoa học cần phải đáp ứng được yêu cầu lớn nhất đó chính là khám phá ra các chiều sâu khác nhau về mặt tâm trí.

Trong hầu hết các trường hợp thì việc phân tích những cấp độ xử lý thông tin có khả năng được tiến hành thông qua hình thức mô hình hóa. Trong một nghiên cứu gần đây đã chia sẻ về các tín hiệu tâm lý không có sự liên quan đến quá trình định hình học tập cũng như một số ảnh hưởng về mặt suy nghĩ có ý thức, vô thức và tiềm thức có khả năng được mô hình hóa dựa vào thời gian biểu hiện về mặt cảm xúc của gương mặt.

Khi tiến hành thí nghiệm này, người tham gia sẽ được hướng dẫn và cho xem một bộ ảnh với nhiều khuôn mặt khác nhau. Sau đó họ sẽ được yêu cầu để xác định về biểu cảm của từng khuôn mặt, họ phải cho biết rằng biểu cảm của khuôn mặt trong bức ảnh trước có tương tự như cảm xúc của bức ảnh phía sau hay không.

Kết quả sau cùng nhận thấy rằng hầu hết những người tham gia thí nghiệm đều có khả năng nhận thức đúng về sự khác biệt của những biểu cảm qua từng khuôn mặt trong các bức ảnh được xem qua tối thiểu 0,047 giây. Nếu thời gian hiển thị giảm xuống ở mức 0,027 – 0,033 giây thì tỉ lệ phản hồi độ chính xác sẽ giảm đi khoảng 50%. Đặc biệt khi thời lượng giảm chỉ còn 0,020 giây thì tất cả đều không còn khả năng phân biệt được những sự khác nhau trên từng khuôn mặt.

Kết quả của nghiên cứu này đã chứng minh cụ thể về sự khác biệt giữa các ảnh hưởng của ý thức và vô thức đối với suy nghĩ. Những người tham gia vào thí nghiệm chỉ có thể đưa ra đáp án chính xác nếu được quan sát hình ảnh trong thời gian đủ để đạt đến mức nhận thức có ý thức. Đặc biệt, khi thời gian được giảm xuống ở nấc đầu tiên thì hình ảnh không thể kích thích ở lời nói với cấp độ ý thức nhưng vẫn có khả năng ảnh hưởng để đo lường được đối với hành vi.

Có thể thể mức độ trả lời câu hỏi chính xác sẽ còn giảm đi một nửa. Điều này đồng nghĩa với việc những người tham gia vẫn có khả năng để đưa ra những đáp án đúng. Đây được xem là một trong các dấu hiệu rõ ràng biểu hiện cụ thể về sức mạnh của tiềm thức.

Bí mật về sức mạnh tiềm thức

Tiềm thức chính là nơi lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Chức năng chủ yếu của tiềm thức là đảm bảo phản hồi chính xác theo cách đã được lập trình và lên kế hoạch từ trước, nhờ đó hành động và lời nói của chúng ta sẽ luôn thống nhất với khuôn mẫu có cùng quan điểm cá nhân.

Chính vì thế, việc lặp lại các khẳng định tích cực đóng vai trò cực kì quan trọng. Mỗi cá nhân hoàn toàn có thể lập trình lại các khuôn mẫu của suy nghĩ bằng biện pháp tư duy tích cực và định hướng thành công của bản thân.

Đây chính là lý do giải thích cho việc vì sao các hoạt động truyền cảm hứng lại có công dụng lớn đối với quá trình thực hành suy nghĩ, tư duy tích cực. Tiềm thức sẽ hình thành một mô hình tích cực bên trong suy nghĩ và giúp bạn nhìn nhận cuộc sống theo chiều hướng lạc quan, tốt đẹp hơn.

Nếu xem tâm trí có ý thức giống như một người gieo hạt thì tâm trí tiềm thức chính là khu vườn để những hạt giống được đâm chồi, nảy nở và phát triển. Vì thế, việc khai thác sức mạnh tiềm ẩn của suy nghĩ tích cực có ý nghĩa rất lớn đối với nền tảng của tư duy.

Sức mạnh tiềm thức hoạt động thế nào?

Nếu nói về tiềm thức, nhiều người thường biết đến một khái niệm mang tên là xung cân bằng nội môi – homeostatic impulse. Nó đảm nhiệm vai trò điều chỉnh các chức năng của cơ thể như hơi thở, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể,…

Tiềm thức nắm giữ vai trò đảm bảo sự cân bằng nội môi về mặt tinh thần. Nó hoạt động bằng cách giữ cho chúng ta hành động và suy nghĩ phù hợp với những gì chúng ta đã từng nói và làm trong quá khứ.

Do đó, hầu hết các thói quen, suy nghĩ và hành vi của bạn đều sẽ được lưu giữ kỹ lưỡng bên trong tiềm thức. Tiềm thức sẽ nắm giữ vai trò ghi nhớ tất cả, từ đó điều chỉnh các hành động phù hợp với từng con người.

Mỗi khi bạn bắt đầu thử một điều gì đó mới mẻ hoặc thay đổi thói quen của mình thì bạn sẽ dễ đối mặt với cảm giác không thoải mái, thậm chí là căng thẳng, hồi hộp về thể chất và tinh thần. Điều này chủ yếu là do tiềm thức gây nên/

Cảm thấy sợ hãi, lo lắng, stress chính là các triệu chứng cho thấy rằng tiềm thức của bạn đang hoạt động, cũng là nguyên nhân khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc thay đổi các thói quen cũ.

Tuy vậy, thông qua việc kiểm soát và điều chỉnh hành vi, chúng ta hoàn toàn có khả năng tạo ra các vùng an toàn khác mà tiềm thức sẽ thích nghi theo.

Cách vận dụng sức mạnh tiềm thức

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy vai trò của tiềm thức mỗi khi bạn muốn thử sức với những điều mới mẻ bởi chúng sẽ luôn cố gắng để níu giữ bạn trở lại vùng an toàn. Chỉ cần bạn bắt đầu suy nghĩ về điều đó cũng khiến bạn cảm thấy lo lắng, bất an và căng thẳng. Điều này cũng chính là lời giải thích cụ thể cho những trở ngại, khó khăn khi bạn lần đầu áp dụng một chiến lược quản lý thời gian cho bản thân. Tuy vậy, khi chúng đã trở thành thói quen thì tiềm thức sẽ được lập trình lại theo chiều hướng tích cực và có lợi cho bạn.

Trong thực tế, những người thành đạt luôn cố gắng và sẵn sàng vượt khỏi vùng an toàn của mình để thử sức với những điều mới mẻ, thú vị. Họ hiểu rằng việc cứ mãi lẩn quẩn trong vòng an toàn không thể giúp họ phát triển mà còn tạo một thói quen theo một lối mòn cố định và khiến họ càng bị thụt lùi về sau. Vì thế hãy sẵn sàng đối mặt với cảm giác không thoải mái, căng thẳng khi bắt đầu một việc mới, bởi vì chỉ có thể bạn mới hình thành nên một vùng an toàn mới và cải thiện cấp độ năng lực của bản thân.

Tuy nhiên, để có thể mở rộng và nâng cao phạm vi an toàn của bản thân thì tốt nhất bạn nên học hỏi và tìm hiểu kỹ về thói quen của những người đã thành công. Đây được xem là hình mẫu suy nghĩ lý tưởng giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian lên kế hoạch và rút ngắn được quá trình trải nghiệm của chính mình. Việc giải phóng sức mạnh của các hành vi này sẽ giúp bạn dễ dàng đến gần hơn với vòng an toàn mở rộng giống với những người thành công.

Việc có thể nắm rõ được các bí quyết lập trình lại tiềm thức sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực và niềm tin vào bản thân. Nhờ đó mà bạn không còn cảm thấy lo lắng, sợ hãi và căng thẳng trước những điều mới lạ. Đặc biệt hơn, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng theo đuổi được đam mê, mong muốn và các mục tiêu đặt ra trong cuộc sống.

Phương pháp giúp bạn làm chủ sức mạnh tiềm thức

Tiềm thức thường được ví như một “người gác cổng” đối với vùng an toàn bên trong tâm trí. Nếu có thể kiểm soát tốt sức mạnh tiềm thức bạn sẽ dễ dàng hình thành nên những thói quen mới, tích cực hơn cho bản thân.

Nhờ đó mà bạn có thể đạt đến những thành công mới, cảm thấy viên mãn, hạnh phúc và biết cách hàn gắn, chữa lành các vết thương trong quá khứ. Để có thể rèn luyện tâm trí thì bạn hãy thử áp dụng các cách sau đây:

Đón nhận những sự thay đổi sẽ đến

Theo chia sẻ từ các chuyên gia thì não bộ nắm giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với việc điều khiển các phương diện thể chất và cả tinh thần. Tâm trí của bạn sẽ hoạt động liên tục mà nó sẽ tiến hành phân loại các thông tin để mang đến cho bạn dữ liệu, giúp kích thích tốt sự chú ý nhằm mục đích khẳng định niềm tin của hiện tại – quá trình này còn được gọi tên trong tâm lý học là thiên kiến xác nhận.

Ngoài ra, tâm trí cũng có chức năng thể hiện được những suy nghĩ, xung đột trên cơ sở mô phỏng và phản chiếu lại những lời nói, hành động mà bạn đã thực hiện trong quá khứ. Tiềm thức thường được ví như một “người gác cổng” đối với vùng an toàn bên trong tâm trí.

Nếu có thể kiểm soát tốt sức mạnh tiềm thức bạn sẽ dễ dàng hình thành nên những thói quen mới, tích cực hơn cho bản thân. Nhờ đó mà bạn có thể đạt đến những thành công mới, cảm thấy viên mãn, hạnh phúc và biết cách hàn gắn, chữa lành các vết thương trong quá khứ.

Bạn phải thực sự sẵn sàng để đánh giá xem những hành động, mục tiêu của bản thân có khả năng để thay đổi cuộc sống của bạn không.

Đừng bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ của người khác

Phản ứng của mọi người xung quanh đối với những việc làm hoặc thành công của bạn sẽ phản ánh chân thực về cuộc sống mà họ đang trải qua.

Ví dụ như nếu bạn thông báo chuẩn bị kết hôn thì những ai có cuộc sống hôn nhân êm ấm, hạnh phúc sẽ tỏ vẻ vui mừng và chúc phúc. Ngược lại, những người đã từng đổ vỡ trong hôn nhân, hoặc cuộc sống gia đình tồi tệ có xu hướng cảnh báo với bạn về những điều tiêu cực.

Những cảnh báo tiêu cực có thể gây ám ảnh, từ đó khiến cho tiềm thức có suy nghĩ không tốt về hôn nhân. SỰ ám ảnh này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống hôn nhân sau này.

Do đó, bạn cần hiểu rằng nỗi sợ hãi của người khác hoàn toàn không liên quan đến bản thân, nên không có gì phải ám ảnh hay nghi ngờ hôn nhân của bản thân theo lời người khác.

Tạo cơ hội để suy nghĩ tích cực

Hãy luôn tìm kiếm và đảm bảo rằng những điều mà bạn nhìn thấy, trải nghiệm, tiếp xúc hàng ngày sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc vui vẻ, hài lòng và tích cực.

Hãy luôn tìm mọi cách để bản thân được truyền nguồn năng lượng tốt để giúp cho các hoạt động trong ngày được thuận lợi và đi đúng theo những điều mà bạn mong muốn.

Hãy thử dán một tờ giấy ghi chú và truyền tải những thông điệp truyền cảm hứng cho bản thân ngay tại bàn học hoặc bàn làm việc hàng ngày. Đồng thời, hãy chấm dứt mối quan hệ độc hại khiến bạn cảm thấy tồi tệ và mệt mỏi.

Bên cạnh đó hãy gia tăng và mở rộng giao tiếp với những người có tư duy tích cực để liên tục tạo động lực, ý tưởng mới mẻ cho bạn. Điều này có thể giúp hạn chế rối loạn lo âu, trầm cảm, hay những vấn đề tâm lý khác.

Xác định rõ ràng dự định

Nếu ngay cả bản thân bạn cũng không xác định được những điều mà mình mong muốn, không vạch ra mục đích rõ ràng thì chắc hẳn, bạn không thể nào biết được con đường đúng đắn.

Do đó, việc hình dung và biết rõ về những dự định, mục tiêu trong cuộc sống chính là yếu tố cốt lõi và cần thiết để bạn thực hiện hóa điều đó. Khi bạn đã có được ý niệm cụ thể và rõ ràng trong tâm trí về những dự định, mong muốn của bản thân thì đó chính là thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu.

Ngược lại, nếu vẫn cảm thấy mơ hồ, không thể xác định được rõ ràng đích đến hoặc có nhiều ý định khác nhau thì bạn sẽ không thể nào thực hiện được ước mơ của mình, thậm chí là liên tục phạm phải thất bại.

Đặt ra kế hoạch tổng thể cho cuộc đời

Việc có thể đặt ra mục tiêu 5 năm, 10 năm quả thực là một điều tốt. Tuy nhiên, trong thời gian dài đôi lúc sẽ có rất nhiều sự thay đổi và bạn có thể không điều chỉnh được chúng theo ý muốn của bản thân.

Cuộc sống chắc chắn sẽ không diễn ra như những gì mà bạn mong muốn, chính vì vậy hãy học cách chấp nhận. Bên cạnh đó hãy học cách hình dung về những kế hoạch tổng thể và bao quát hơn.

Hãy thử tự đặt ra câu hỏi cho chính mình: Khi còn sống bạn muốn đạt được mục tiêu gì? Bạn muốn cống hiến gì cho cuộc đời? Bạn có muốn để lại di sản gì?

Khi đã hình dung được cụ thể về bức tranh bao quát của cuộc đời thì bạn hoàn toàn có khả năng đưa ra những quyết định lâu dài và phù hợp với giá trị thật của bản thân.

Tìm kiếm người cùng chí hướng

Hãy dành nhiều thời gian cho người có cùng ước mơ, đam mê và có thể hỗ trợ, chia sẻ với bạn. Bạn càng thường xuyên tiếp xúc và giao lưu với những người tiêu cực thì bạn không nhận được bất kì sự hỗ trợ nào để phát triển và thành công hơn.

Bạn cần phải biết cách lựa chọn những người cùng chung quan điểm, chí hướng và mục tiêu. Điều này thực sự rất quan trọng đối với việc kiểm soát sức mạnh tiềm thức và giúp bạn dễ dàng thành công, đạt đến ước mơ.

Lưu ý cần biết về chức năng vận hành tiềm thức

Bạn hãy nhớ “Nghĩ điều tốt, và điều tốt sẽ tới. Nghĩ điều xấu, và điều xấu sẽ theo. Bạn chính là những gì bạn nghĩ”. Tiềm thức không bao giờ tranh luận hay trao đổi với bạn, nó chỉ làm theo các chỉ thị được đề ra.

Vì vậy nếu bạn cho rằng bản thân không làm được thì tiền thức sẽ tác động và biến điều đó thành sự thật. Bạn có quyền được chọn, vậy nên hãy chọn những điều tốt đẹp, mọi thứ ảnh hưởng theo đó mà tốt lên. Vì chính ý thức của bạn sẽ làm tiềm thức thúc đẩy điều bạn chọn thành sự thật.

Tiềm thức của mỗi người không xấu, tác động đến từ bên ngoài cũng không xấu. Việc xấu hay tốt đều được quyết định bởi bạn, chính cách bạn vận dụng tác động của tự nhiên sẽ làm tiềm thức của bản thân thay đổi. Vậy nên hãy dùng sức mạnh từ chính tâm thức và tiềm thức của bạn để mang đến những điều tốt đẹp, truyền cảm hứng cho những người thân yêu của bạn.

Bạn học cách suy nghĩ theo góc nhìn của nguyên lý trong cuộc sống và sự thật chứ không nên nhìn theo góc nhìn của sự mê tín và sợ hãi. Hãy có chủ kiến riêng của bản thân đừng để bị người khác tác động quá nhiều. Suy nghĩ của bạn, bạn có quyền chọn và quyết định nên làm gì với vấn đề trước mắt.

Trên đây là thông tin về tiềm thức là gì mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu được sức mạnh tiềm thức đối với chính bản thân ta.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *