Tương phùng là gì? Tương phùng tương ngộ có ý nghĩa thế nào?

Tương phùng là gì? Tương phùng tương ngộ có ý nghĩa thế nào? Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng được hiểu ra sao? Tương phùng thường xuất hiện trong các bài thơ, câu chuyện tình cảm hoặc cuộc họp mặt người thân, bạn bè

Vậy nguồn gốc ý nghĩa thực sự của câu nói này là gì? Cùng Đồ Thờ Hưng Vũ khám phá nhé!

Tương phùng là gì

Tương phùng là gì?

Tương phùng là một từ Hán Việt, tiếng Trung 相逢 (phiên âm: xiāngféng); mang ý nghĩa là gặp gỡ, gặp lại nhau sau một khoảng thời gian dài xa cách. Trong đó, “tương” có nghĩa là “cùng nhau”, “đối diện trực tiếp”; còn “phùng” có nghĩa là “trùng phùng”, “gặp lại”.

Tương phùng không được sử dụng nhiều trong văn nói hiện đại, chủ yếu bắt gặp từ này trong văn chương hoặc các tác phẩm âm nhạc mang tính cổ điển. Theo từ điển, tương phùng còn đồng nghĩa với tương ngộ, tái ngộ, hội ngộ, gặp lại.

Nguồn gốc của từ tương phùng

Tương phùng từ lâu đã được xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học, lịch sử và văn hóa dân gian của người Việt. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Đạt, từ tương phùng xuất hiện từ trong văn hóa dân gian Việt Nam từ lâu và từng được dùng trong các câu ca dao, tục ngữ.

Về nghĩa đen có thể hiểu tương phùng là “đối mặt” hay “phải lòng”. Nhưng trong văn hóa của người Việt thì nó lại được dùng để chỉ những sự gặp gỡ bất ngờ giữa hai người.

Ý nghĩa tương phùng là gì?

Tương phùng là sự phấn khởi, hạnh phúc khi gặp lại những người đã lâu mình không gặp. Tương phùng không đơn giản là sự hội ngộ mà còn là thời điểm khởi gợi biết bao kỉ niệm khó niệm khó phai trong quá khứ.

Trong cuộc sống, vì nhiều lý do mà chúng ta phải xa cách những người bạn thân, thậm chí là gia đình. Thời gian trôi đi, khoảng cách địa lý là rào cản khiến mối quan hệ ngày càng nhạt nhòa hơn. Tuy nhiên, khi có cơ hội tương phùng, dường như mọi sự khao khát và mong mỏi trỗi dậy với cảm xúc khó tả.

Tương phùng là gì? Thuật ngữ này mang ý nghĩa của sự trở về và gắn bó. Đây là thời điểm chúng ta chia sẻ với nhau những câu chuyện và điều mới mẻ mà bản thân đã trải qua. Đồng thời, đây cũng là lúc để gắn kết lại sợi dây liên kết tưởng chừng như đã bị đứt đoạn từ lâu.

Ngoài ra, qua sự tương phùng, ta cũng có thể thấy được sự thay đổi và phát triển của mỗi người. Bởi vậy, tương phùng không đơn giản là hội ngộ mà còn là sự khởi gợi kỷ niệm, quan tâm đến cuộc sống của nhau và giúp cho mối quan hệ đôi bên ngày càng khăng khít, bền chặt hơn.

Tương phùng là gì

Tương ngộ là gì?

Tương ngộ có ý nghĩa giống tương phùng, cùng là gặp lại nhau sau khoảng thời gian dài xa cách Tương ngộ còn có ý nghĩa là đồng cảm, gắn kết với nhau

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng là gì?

Câu nói “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng” có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ý nghĩa của hai câu thơ trên như sau:

  • Hữu duyên: Có duyên có phận, nghĩa là nhân duyên
  • Thiên lý: nghìn dặm (khoảng cách lớn)
  • Tương ngộ: đồng cảm và gắn kết tình cảm với nhau
  • Vô duyên: Không có duyên, muốn nói hai người không có duyên phận với nhau
  • Đối diện: đối mặt/gặp mặt nhau
  • Tương phùng: gặp lại sau thời gian dài xa cách, trùng phùng, gặp gỡ

Hai câu thơ ý muốn nói về mối nhân duyên, quan hệ của hai người. Nếu hai người có duyên thì dù nghìn trùng xa cách, muôn vàn cách trở vẫn có thể đồng cảm lẫn nhau. Ngược lại, nếu bạn và người ta không có duyên phận. Vậy thì dù có đứng trước mặt nhau cũng chẳng thể hiểu và cảm nhận được đối phương.

Hai câu thơ trên khuyên người ta đừng nên miễn cưỡng trong chuyện tình cảm. Nếu hai người có duyên ắt sẽ tương phùng, nên duyên vợ chồng. Còn nếu người ấy đã không thuộc về mình, thì dù bạn có níu kéo hay làm gì cũng chẳng thể thay đổi lòng người ta. Đôi khi, chúng ta nên lựa chọn buông bỏ và thuận theo tự nhiên để cuộc sống nhẹ nhàng, thư thái hơn.

Duyên phận thật kỳ lạ đúng không? Có thể 2 người chỉ vô tình quen biết nhau nhưng lại thấu hiểu lòng nhau. Còn có những người tưởng chừng thân thiết vô cùng nhưng lại chẳng thể hòa hợp với nhau. Chẳng theo đuổi thì lại có, bỏ tâm cố gắng tìm kiếm lại chẳng thành.

Ý nghĩa sâu sắc của từ Hán Việt tương phùng là gì?

Tương phùng có thể được hiểu là sự phấn khởi, hạnh phúc khi gặp lại những người đã lâu mình chưa được gặp. Tuy nhiên, tương phùng không chỉ đơn giản là sự hội ngộ mà nó còn là thời điểm “vàng” khơi gợi lại biết bao kỉ niệm khó phai trong quá khứ của mỗi cá nhân.

Trong cuộc sống, vì nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan mà chúng ta phải xa cách những người bạn thân, thậm chí là gia đình. Thời gian dần trôi đi, khoảng cách địa lý là rào cản khiến cho mối quan hệ đã từng thân thiết ấy ngày càng nhạt nhòa hơn. Tuy nhiên, một khi có cơ hội tương phùng thì dường như mọi sự khao khát và mong mỏi lại trỗi dậy với cảm xúc vô cùng khó tả.

Nhưng hoạt động thường làm khi tương phùng

Chúng ta thường làm gì khi tương phùng với bạn bè, người thân? Khi gặp lại bạn bè hoặc người thân sau thời dài gian xa cách, có rất nhiều hoạt động thú vị mà bạn có thể làm để tận hưởng khoảng thời gian tuyệt đẹp này.

Đó là:

  • Dành thời gian để cùng nhau trò chuyện và chia sẻ về cuộc sống: Có thể nói đây là hoạt động phổ biến nhất và cũng là cách tuyệt vời nhất để bồi đắp lại mối quan hệ đã phai nhạt từ lâu. Chúng ta có thể chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống, kể về những khó khăn, thất bại và thành tựu của bản thân trong suốt thời gian qua… Hoặc cũng có thể cùng nhau ôn lại những kỷ niệm cũ để hâm nóng lại tình cảm.
  • Hẹn gặp ở “chốn quen xưa” của cả hai: Khi có cơ hội gặp lại những người bạn thân, chúng ta có thể sắp xếp những buổi hẹn tại những địa điểm mà các bạn đã từng rất yêu thích và thường xuyên lui tới. Người xưa vẫn thường có câu nói “nhìn cảnh nhớ người”, khi nhìn lại những cảnh vật quen thuộc sẽ gợi nhớ về những kỉ niệm xưa. Đồng thời, đây cũng là địa điểm vô cùng lý tưởng để các bạn cùng trò chuyện và cảm nhận sự thay đổi trong cuộc sống của nhau đấy.
  • Tổ chức ăn uống ở nhà hoặc ngoài quán: Tổ chức một buổi tiệc ăn uống tại nhà hoặc ra ngoài quán cũng là ý tưởng rất hay khi tương phùng với bạn bè hoặc người thân. Bạn có thể tham gia vào công đoạn nấu ăn, chuẩn bị bữa tiệc cũng rất vui và khơi gợi về nhiều kỉ niệm đáng nhớ.
  • Cùng nhau lên “kèo” đi du lịch: Một chuyến du lịch nghỉ dưỡng cho buổi tương phùng là cơ hội vô cùng tuyệt vời để tạo ra không gian trò chuyện riêng tư và tạo dựng thêm những kỉ niệm mới. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn phương án này nếu sắp sửa có buổi hội ngộ với người thân hay người bạn thân thiết đã lâu không gặp.

Tương phùng là gì

Câu nói khác về chủ đề tương Phùng

Ngoài câu “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng” thì còn có một số câu nói khác như:

Không mong tương phùng là gì?

“Không” là một từ đơn mang tính phủ định, do đó khi kết hợp với “tương phùng” ta sẽ có cụm từ “không mong tương phùng”. Nó có nghĩa là không mong muốn gặp lại hay có sự hợp tác với ai đó trong tương lai.

Nguyên nhân, dẫn đến điều này có thể là do cả hai xảy từng ra xung đột, căng thẳng gay gắt trong quá khứ nên đã nảy sinh sự căm ghét, thiếu sự tin tưởng hoặc không tìm thấy điểm chung để có thể tiếp tục duy trì mối quan hệ.

Và mỗi chúng ta đều có quyền lựa chọn có hoặc không muốn tương phùng với người khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần thật khéo léo trong cách ứng xử, có sự tôn trọng, không gây tổn thương cho đối phương.

Oan gia tương phùng là gì?

Để hiểu rõ hơn ý nghĩa của cụm từ “oan gia tương phùng” thì chúng ta cần hiểu oan gia là gì. Theo đó, “oan gia” ở đây chỉ mối quan hệ giữa hai cá nhân có xung đột, mâu thuẫn hoặc hiềm khích với nhau từ trước. Họ coi nhau như đối thủ một mất một còn. Còn “tương phùng” như đã giải thích ở trên có nghĩa là gặp lại.

Như vậy “oan gia tương phùng” chính là sự gặp lại, chạm mặt giữa hai người có mối quan hệ đối đầu hoặc cạnh tranh với nhau. Và khi hai oan gia gặp lại nhau thì chắc chắn sẽ nảy sinh những tình huống vô cùng khó xử và căng thẳng.

Trên đây là thông tin về tương phùng là gì? Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa tương phùng tương ngộ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *