Âm binh là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều bạn chưa biết

Âm binh là gì? Âm binh có ý nghĩa thế nào? Thực tế trong đời sống hằng ngày thì nhiều người cũng đã từng nghe tới từ âm binh. Tuy nhiên, có thể bạn chưa hiểu rõ nguồn gốc, vai trò của âm binh hiện nay

Vậy hôm nay hãy để Đồ Thờ Hưng Vũ giải thích cho các bạn thuật ngữ về âm bình, cùng với đó là các loại âm binh trong văn hóa tâm linh nhé!

Âm binh là gì

Âm binh là gì?

Âm binh được hiểu là những vong hồn vất vưởng, không được thờ cúng, không có nơi nương tựa. Do đó mà thế lực này thường được các thầy cúng, thầy pháp chiêu mộ để giúp đỡ trong hành nghề sau đó hồi đáp bằng rượu thịt, nhang khói.

Âm binh là một từ gốc Hán. Xét theo nghĩa Hán – Việt, “âm” là nơi người đã chết tồn tại, “binh” là người lính. Vì vậy, từ “âm binh” chỉ những người lính ở cõi người chết hoặc những người lính đã chết.

 • Âm: Chỉ thế giới của người đã khuất, cõi âm.
 • Binh: Binh lính, tướng sĩ, chiến sĩ.

Có quan niệm cho rằng, âm binh là những người lính của cõi âm ty. Trên dương sao thì âm vậy, nếu cõi trần có quân đội, âm giới cũng sẽ có đội quân do Diêm Vương điều khiển, sai sử. Vậy nên, âm binh sẽ là người mở ra ranh giới sinh tử, nếu ai yếu vía có thể sẽ mất mạng, bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần.

Cũng có người cho rằng, âm binh là những người lính thua trận, đã tử trận nhưng không phục nên sinh oán khí không tan, luôn muốn đấu tranh để tìm lại hào quang chiến thắng của mình. Do đó, trong dân gian luôn lưu truyền rằng nếu có thể khống chế, điều khiển đội quân này, sẽ có sức mạnh vô biên, nắm giữa được nhiều quyền lực không tưởng.

Tuy nhiên, như đã nói, âm binh là lính do Diêm Vương cai quản nên âm khí của họ rất nặng, điều này làm âm binh dễ mang đến những tai họa, xui xẻo, bệnh tật cho người trần.

Âm binh là gì

Âm binh có mấy loại

Từ khái niệm trên thì bạn cũng có thể hiểu hơn về khái niệm âm bình là gì. Và trong dân gian âm binh lại được chia ra các loại sau

Thiên binh

Nếu đã hiểu âm binh là gì, chúng ta có thể thầm hiểu rằng Thiên binh là binh lính do Ngọc Hoàng quản lý. Đội binh này sẽ không trấn bản đền hay điện mà chỉ để tham gia đánh các trận lớn của thiên triều.

Trong tất cả các đội binh, Thiên binh được coi là đội quân tinh nhuệ, oai nghiêm và có kỷ luật chặt chẽ nhất. Do đó, gần như không có thầy pháp nào có thể điều khiển Thiên binh, bởi dù có cao tay thế nào cũng chỉ là người trần mắt thịt.

Binh tứ phủ

Ngoài tò mò về âm binh là gì, nhiều người cũng thắc mắc rằng binh tứ phủ là gì? Binh tứ phủ (bốn phủ) là kiểu binh lính của cõi âm và được cai quản bởi Vua cha Bát Hải. Loại âm binh này được biết là vô cùng tinh nhuệ, chỉ xếp sau Thiên Binh của Ngọc Hoàng.

Theo đó, binh tứ phủ sẽ được quan cai quản phân chia về cho tất cả các nhà thánh quản lý. Khi binh được chia về cho cửa thánh nào, sẽ mặc theo sắc phục của cửa đó. Sắc phục của bốn phủ bao gồm:

 • Phủ Thiên đỏ
 • Phủ Thoải trắng
 • Phủ Nhạc xanh
 • Phủ Địa vàng.

Tuy cùng là binh tứ phủ nhưng khi đã được chia về các phủ, không thể đánh đồng binh của các phủ với nhau. Bởi, mỗi phủ sẽ được các thánh cai quản và ban cho các ơn trên khác nhau để phục tùng các chư thần chính vị.

Âm binh là gì

Binh nhà trần

Theo dân gian, binh nhà Trần là đội binh lính được thành lập vào triều Trần và được quản lý bởi Đức ông Trần triều. Đội binh này có cả binh lính thường và đội quân được huấn luyện vô cùng tinh nhuệ.

Theo dân gian lưu truyền, những binh lính bình thường được phân phố để bảo vệ vòng ngoài cho cung điện triều đình, riêng đội tinh nhuệ sẽ được dùng để đánh trận, diệt tà, giúp đỡ đất nước.

Binh bản bộ

Trong huyền học, binh bản bộ được coi là loại âm binh cấp thấp nhất và thường chịu sự sai khiến, quản lý hoàn toàn của các thầy bùa, thầy pháp. Do đó, binh bản bộ xấu hay tốt sẽ hoàn toàn do đức độ của thầy nuôi, loại binh này có thể đi giúp người, cũng có thể đi hại người theo lời sai khiến của thầy phép.

Tuy binh bản bộ không quá mạnh, nhưng vì chúng không có kỷ luật nhất định nên rất nhiều thầy pháp chọn nuôi loại binh này. Sau khi sai khiến binh làm việc giúp mình, thầy pháp sẽ thường phải cúng khao quân để cảm ơn.

Binh Bản Bộ có hai loại bao gồm:

 • Theo tam giáo âm binh là gì: Họ là Binh Bản Bộ thường gặp ở khu vực đồng bằng. Các thầy chọn “Tĩnh” bao gồm sắc lệnh triệu binh và thờ Phật, Tam Thanh, Mẫu, Trần Triều hoặc Độc Cước,… thậm chí thờ cả các tướng Nhà Trời để dựa oai khiển binh. Loại binh này thường do tổ nghề truyền lại hoặc thầy thu binh ở khắp mọi nơi.
 • Theo phép Sơn Trang âm binh là gì: Các thầy vùng núi phía Bắc thường dùng loại binh bản bộ này trong nhà. Thầy phép thường sẽ thờ bà chúa Mán, bà chúa Sơn Trang, chúa Then, chúa Mường,…

Âm binh cô hồn

Âm binh cô hồn là những người đã qua đời nhưng không được về địa phủ do nghiệp lực quá nặng. Đây có thể là những người chết do tai nạn, tự tử, chiến tranh, bị giết hại,… Oán khí quá nặng nên họ có quá nhiều oán hận để đi đầu thai, chỉ có thể sống lang thang, đói khát, đau khổ mà quan sát cuộc sống của con người.

Bởi lẽ, đất nước nào càng trải qua nhiều thiên tai, chiến tranh,… thì lực lượng âm binh cô hồn sẽ rất nhiều. Họ tụ tập ở những nơi mình qua đời, tạo ra âm khí, kìm hãm sự phát triển của vùng đất đó.

Khi đó, các thầy pháp sẽ làm lễ để triệu hồi, thu nhận những linh hồn vất vưởng này làm trợ thủ của mình. Những linh hồn càng nhiều oán hận trước khi chết thì sức mạnh khi trở thành oan hồn càng lớn, nên tùy theo đạo đức của thầy pháp, âm binh cô hồn có thể hại người hoặc giúp người.

Âm binh thần tướng

Âm binh thần tướng là những binh lính, tướng lĩnh được huấn luyện để trực tiếp thực hiện các mệnh lệnh của Diêm Vương, hỗ trợ cai quản, điều chỉnh âm phủ. Đôi khi, các thầy pháp cao tay trên trần gian cũng có thể triệu hồi họ để hỗ trợ tiêu diệt ma quỷ, ác linh. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy loại âm binh thần tướng khi tìm hiểu về thờ âm binh là gì.

Linh hồn binh lính

Đây là loại âm bình do các chiến sĩ tử trận có thể do oán hận hoặc không biết mình đã chết. Vì lẽ đó, họ không thể đi đầu thai nên chỉ có thể lang thang ở nhân gian. Thi thoảng, ở điều kiện phù hợp, linh hồn của họ có thể được người trần nhìn thấy, trong quan niệm tâm linh, hiện tượng này được gọi là âm binh mượn đường.

Âm binh tới nhà thì nhận biết thế nào?

Nếu trong nhà có âm binh, cô hồn trú ngụ, thường sẽ có những dấu hiệu mà nếu bạn để ý thì có thể sớm nhận ra. Vậy các dấu hiệu nhận biết nhà có âm binh là gì?

Sau đây là một vài dấu hiệu có thể nhận biết nhà có âm binh:

 • Trong nhà hay có cảm giác ớn lạnh, rùng mình, căng thẳng, nổi da gà,… mà không thể giải thích được. Các thành viên trong gia đình thường dễ bị ốm, nếu nhà có trẻ con thì hay quấy, khóc về đêm, nhất là khi về nhà mới, không gian sống mới.
 • Không khí trong gia đình ngày càng nặng nề, căng thẳng. Tùy trường hợp mà bạn có thể cảm thấy nhà bị ẩm mốc, lạnh lẽo khác thường so với thời tiết bên ngoài.
 • Một dấu hiệu nhận biết nhà có âm binh khác là trong nhà thường xuất hiện những âm thanh bất thường, không tìm thấy nguyên nhân, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Thú cưng có các hành động kỳ lạ. Nếu thú cưng có hành vi gầm gừ, cào tường hay sợ hãi, hốt hoảng dù không có sự kiện nào đặc biệt, hãy thử lưu ý về việc nhà bị yểm âm binh.
 • Tính cách các thành viên trong gia đình có sự thay đổi, trở nên kỳ lạ. Việc các thành viên trong nhà trở nên bất thường, khó chịu, hay cáu gắt hoặc trầm lặng, ít nói,… dù không có sự kiện nào tác động thường là một dấu hiệu lớn cảnh báo về các thế lực tâm linh như âm binh trong nhà của bạn.
 • Xuất hiện mùi lạ. Sự xuất hiện của các mùi lạ trong nhà cũng là một dấu hiệu nhận biết nhà có âm binh, cô hồn. Do đó, nếu trong nhà xuất hiện các mùi lạ không thể giải thích được, hãy cẩn thận tìm hiểu và nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy cao tay nếu cần.

Âm binh là gì

Bùa âm binh là gì?

Trong dân gian thường lưu truyền các loại bùa phép, mà phổ biến nhất là bùa âm binh. Vậy bùa âm binh là gì? Đây là một loại bùa nguy hiểm, khi bị yểm loại bùa này, âm binh sẽ theo và tác động đến cuộc sống của họ, khiến tinh thần, sức khỏe, gia đình, công việc cũng khó bề yên ổn.

Một khi bị yểm bùa âm binh, người ta sẽ trở nên tính khí thất thường, hay cáu gắt, tinh thần nặng nề, tròng mắt của họ thường đỏ lên. Họ cũng trở nên lầm lì, ít dám nhìn vào mắt người khác, cuộc sống đảo lộn, hay gặp thất bại,…

Ngoài lý do bị thầy pháp làm phép yểm, người ta có thể bị trúng bùa âm binh bởi một số nguyên nhân khác như:

 • Sống lâu ngày trên đất có âm binh cô hồn trú ngụ nên bị nhiễm tà khí vào sâu bên trong thân cốt nên bị âm binh theo.
 • Đôi khi, ai đó đi xem bói sẽ bị thầy yểm bùa âm binh theo người để sai khiến cho lời của họ thành hiện thực, hoặc bị người khác yểm bùa yêu để si mê họ.

Cách nhận biết thầy luyện âm binh

Nhiều người tò mò về âm binh là gì bởi khi đi xem bói thường được nhắc nhở là cẩn thận các thầy có luyện âm binh, âm binh theo phá,…. Vậy cách để nhận biết thầy có luyện âm binh là gì?

Dấu hiệu dễ để nhận biết thầy có luyện âm binh hay không là vị trí đặt bàn thờ của thầy. Thông thường, bàn thờ âm binh không được đặt trong nhà mà phải đặt trong một cái ấm nhỏ mà các thầy phép quen gọi là “Tĩnh”. Bên trong Tĩnh, thầy phù thủy sẽ để các sắc lệnh triệu binh.

Ngoài ra, nhiều thầy còn thờ các tướng trời như: Tề Thiên Đại Thánh, Triệu Công Minh, Na Tra…. Nhiều người cho rằng các thầy thờ các vị này để mượn oai và dễ sai khiến âm binh hơn.

Đối với những vị thầy xưa và cao tay thì âm binh được coi là cách nhanh và hiệu quả nhất để thực hiện các công việc cần thiết. Do đó, hầu như ngày trước thầy phù thủy nào cũng sẽ có một bàn thờ âm binh. Những đội âm binh được các thầy nuôi hay luyện sẽ nghe theo các thầy sai khiến để giúp đỡ người dương.

Tuy nhiên, cũng có những thầy có tà tâm, sẽ theo lệnh chủ mà phá phách, hại người dương lẫn người âm.

Âm binh là gì

Một số điều bạn nên biết về các thầy khi luyện âm binh

Những người có nhang, chịu ơn của bề trên hoặc có luyện tập về làm phép, trừ tà thường sẽ phải học các bài học về luyện âm binh. Tuy nhiên, để có thể sai khiến âm binh, cần phải lưu ý nhiều điều và học tập, tu luyện để tránh các trường hợp ngoài ý muốn.

Dưới đây là những lưu ý quan trọng nhất khi tìm hiểu về luyện âm binh là gì.

Lấy đức, lấy tâm, lấy thánh thiện làm tiêu chí

Trên thực tế, khi sai khiển âm binh, luyện âm binh để phục vụ cho công việc của mình là thầy pháp đang lợi dụng sức mạnh được tạo ra từ oán khí của họ. Nếu tiếp tục sai khiến họ làm việc ác, nghiệp lực sẽ tích tụ khiến cho hậu vận, cuộc sống của thầy pháp bị nghiệp quả ảnh hưởng. Bởi vậy, dân gian mới lưu truyền rằng các thầy pháp thường có hậu vận không tốt, con cháu gặp nhiều vận nạn, khó khăn, đau khổ.

Do đó, khi muốn luyện âm binh, thầy pháp cần lưu ý phải luôn lấy thánh thiện làm đầu bởi đây chính là con dao hai lưỡi. Thầy phù thủy cần hướng các âm hồn làm việc thiện, giúp đỡ người để giảm nghiệp lực cho âm binh mà cũng tránh tích thêm ác nghiệp cho bản thân.

Phải làm lễ khao quân

Âm binh khi được các thầy pháp luyện thường theo lời họ sai khiến mà đi làm những việc giúp người, hại người và đôi khi chống phá cả người âm. Những việc này theo một cách nào đó đều làm tổn hại tới công đức, nghiệp lực. Do đó, thầy cúng sau khi sai khiến, nhờ vả âm binh cần phải làm lễ khao quân để bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự giúp đỡ của họ.

Lễ khao quân mà các thầy pháp thực hiện cho âm binh thường không quá cao sang mà chỉ là các lễ vật đơn sơ, dễ tìm kiếm như: gạo, muối, rượu/ trà/ nước, cháo hoa (cháo trắng), mía,… Những thầy tâm huyết hơn thì thường cúng thêm xôi, gà, rượu, thịt, trái cây…

Không nhạo báng khi nói về âm binh

Nhiều người thường dùng từ “âm binh” để ví von những sự vật/ sự việc hoặc con người không đúng ý, những người gây họa, hư hỏng hay làm những hành động trái với luân thường, lẽ phải bằng tên gọi “âm binh”.

Tuy nhiên, theo những người có hiểu về tâm linh, cách gọi này dù do giận dữ vẫn hoàn toàn không nên, dễ bị hiểu thành mang ý nhạo báng, xúc phạm các thế lực binh lính cõi âm.

Điều này càng cần được đặc biệt lưu ý đối với các nơi chốn linh thiêng như đình, miếu hoặc các đền, phủ thánh, nơi các đội âm binh trú ngụ và được thờ cúng rất nhiều. Việc vạ miệng ở những khu vực này rất dễ bị trách phạt, đến khi thật sự cần đến sự giúp đỡ, âm binh lại vì giận dữ mà không ra giúp nữa.

Câu chuyện âm bình về rằm tháng 7

Theo quan niệm dân gian, mỗi tháng 7 âm lịch, Quỷ Môn Quan hay âm phủ sẽ mở cửa cho các âm hồn, âm binh được trở về thăm dương thế. Vào thời điểm này âm thịnh, dương suy là lúc mà nhiều âm binh đi lại trên dương gian nhất.

Rất nhiều trường hợp nghe âm binh hành quân, reo hò thắng trận vang lên mỗi đêm dù xung quanh không có ai. Hoặc nhiều trường hợp khác được cho là thầy bùa, thầy bói sai âm binh đeo bám, người khi đi xem thầy về thì xui xẻo, ốm bệnh, trong nhà gặp nhiều hiện tượng lạ phải đi cúng giải thì mới hết.

Câu chuyện về luyện âm binh của Trung Quốc

Theo truyền thuyết, nếu như vương quốc trần gian có một đội quân chiến đấu để bảo vệ đất nước thì âm phủ cũng có sức mạnh tương tự, họ chính là âm phủ. Những người lính này được Diêm vương phái đến để mở ra con đường sinh tử cho những người sống ở thế giới bình thường. Những người yếu thể vía nếu không cẩn thận có thể mất mạng.

Truyền thuyết kể rằng sau khi đại nạn qua đi, nếu đột nhiên phát hiện ra một lối đi bí mật trong núi và thung lũng sâu, nhất định sẽ có cơ hội nhìn thấy đội quân của người chết. Bọn họ đều mặc áo giáp cưỡi ngựa, ẩn hiện trong bóng tối, đông không kể xiết. Nhưng lại tạo cho người xem cảm giác sợ hãi tột độ. Họ chính là “những người lính dẫn đường” trong truyền thuyết.

Tuy nhiên, cũng có một câu chuyện khác về những người lính âm phủ: Đó là một đội quân bại trận nhưng không chịu thua nên nỗi uất hận không tiêu tan, họ luôn muốn lấy lại danh dự. Nếu bất cứ ai có thể mượn sức mạnh của đội quân này, họ sẽ thống nhất thế giới và trở thành bất khả chiến bại trên chiến trường.

Năm xưa, Tần Thủy Hoàng đã đóng cửa đường hầm, chôn sống những người thợ xây, chôn ngọc ngà trong khu lăng mộ để biến họ thành thần cổng và địa ngục luôn túc trực bên mình để phục vụ. Cho đến nay, khu lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vẫn là một dấu hỏi lớn của các nhà khoa học. Vì chúng chưa được khám phá hết lớp lớp nguy hiểm cho những ai có ý định đặt chân đến đó.

Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng âm binh thực chất chỉ là một hiện tượng bình thường có thể giải thích được. Chẳng hạn, tiếng chim hót líu lo, tiếng sét mỗi đêm mưa hay tiếng cung nữ, thái giám đi lại trong Cung thực ra chỉ là “hiệu ứng từ trường” do vật liệu xây Cung tác động vào, từ bức tường thoát ra.

Tất cả những điều này về cơ bản chỉ là một “trò đùa” của tự nhiên. Cũng như vậy, hiện tượng “quỷ gõ tường” chỉ là âm vang dội lại do tác động của thời tiết, không có gì huyền bí như người xưa truyền lại.

Những điều thú vị về âm binh

Trong sách của Phan Kế Bính có viết như sau: các thầy phù thủy có phép thuật luyện âm binh, tướng quân, thường chọn lúc đêm khuya để đi viếng mồ mả, thắp hương cúng bái, luyện bùa chú và cầu âm binh. Linh hồn phải tuân theo trật tự của nó. Thuật sĩ cũng có khả năng làm bùa yêu và bùa mê. Bùa yêu sẽ khiến hai người ghét nhau yêu nhau. Bùa ngải khiến người tỉnh mê, hóa điên, phải lấy bùa mới được.

Các thầy phù thủy cũng được cho là có nhiều loại phép màu, ra lệnh cho thế giới ngầm làm những điều chết người. Nhưng hầu hết các hoạt động đều được thực hiện vào ban đêm như: Lính chèo thuyền ra đồng tát nước; ném đá, ném gạch vào nhà người khác, v.v. Khi các pháp sư kiểm soát xong âm phủ, họ phải làm lễ xuất quân, nếu không âm phủ sẽ chống trả. Bất cứ khi nào anh ta cử binh lính của mình đi làm, thuật sĩ sẽ phải canh chừng họ và đưa họ trở lại trước khi mặt trời mọc. Nếu bí mật bị tiết lộ, tức là bị người phàm nhìn thấy giữa ban ngày, âm phủ cũng sẽ trả đũa.”

Mọi người thường có thói quen nhờ đến bùa phép khi gia đình sắp làm một việc trọng đại. Có những ông thầy làm bùa chú, ấn chú và nói có việc động mộ nên phải dời mộ hoặc dùng hình nhân để thay thế mạng sống vì âm phủ hoặc các vị thần của âm phủ đang muốn tiêu diệt chúng, không thể ngăn cản con người trên dương gian. làm đầy tớ để ra lệnh thực hiện công việc. Có thầy phù thủy nghĩ ra kế ngăn cản hồn người vừa chết vì tả, không cho hồn đó trở lại trần gian quấy phá người sống bằng cách dùng lưới trùm lên xác hoặc chỉ là ‘chôn cất’. có ý muốn người kia không được xuống địa ngục mà gia nhập đội quân địa ngục xuống nhân gian làm loạn người sống.

Câu hỏi thường gặp

Một vài câu hỏi thường gặp của bạn đọc về chủ đề Âm binh là gì như:

Âm binh sợ gì nhất?

Âm binh không sợ gì nhất vì họ không có cảm xúc và sự sợ hãi. Hơn nữa thực tế âm binh không có gì quá đáng sợ mà cái đáng sợ chính là tâm tính của chính những người điều khiển họ.

Người điều khiển âm binh có mục đích xấu thì mới đi hại người.

Nuôi âm binh là gì?

Nuôi âm binh là việc các thầy pháp/thầy cúng triêu mộ âm binh về dưới trướng để phục vụ những mục đích của mình. Mục đích này có thể tốt hoặc xấu tùy vào tâm tính người triêu mộ

Âm binh mượn đường là gì?

Âm binh mượn đường là vì Diêm vương đi tuần tra ở trần gian nên dẫn theo một đội âm binh đi, mọi người tốt nhất là nằm phục sát đất, không được ngẩng đầu lên nhìn, nếu không có thể bị âm binh thổi lửa âm vào đầu, sau đó sẽ bị bệnh nặng, thậm chí cũng có thể bị âm binh kéo đi

Thằng âm binh là gì?

Thằng âm binh là ý chỉ một người mà người kể đang ghét, ý muốn nói là như vong hồn đã chết và lang thang không đứt. Điều này tỏ ý khó chịu về người được nói đến

Trên đây là thông tin về âm binh là gì mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Có thể thấy âm binh có thể được tồn tại và được triêu mộ từ những người thấy cúng. Và âm binh cũng không đáng sợ, điều đáng sợ chính là người thầy cúng/thầy pháp sử dụng âm binh vào mục đích xấu hay tốt!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *