Chùa Vĩnh Tràng – Ngôi chùa miền sông nước của Tây Nam Bộ

Chùa Vĩnh Tràng là một ngôi chùa lâu đời nhất ở miền Tây thuộc tỉnh Tiền Giang, chùa mang nhiều giá trị văn hóa và kiến trúc của người xưa. Chùa Vĩnh Tràng hay còn được biết đến là một ngôi chùa độc đáo có nét giao thoa văn hóa phương Đông và phương Tây.

Vậy các bạn hãy cùng chứng tớ tìm hiểu thêm về ngôi chùa nổi tiếng của miền sông nước miệt vườn này nhé!

Địa chỉ và đường đi đến chùa Vĩnh Tràng

Địa chỉ của chùa Vĩnh Tràng

Vị trí: Đường Nguyễn Trung Trực, ấp Mỹ An, Phường 8, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang

Thời gian mở cửa: 7 giờ sáng – 21 giờ tối

Giá giữ xe tham khảo: 5.000 VNĐ / xe

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang không chỉ hấp dẫn bởi bề thế và sự rộng lớn mà còn bởi kiến trúc độc đáo của chùa. Kiến trúc của chùa là sự kết hợp giữa văn hoá phương Đông và phương Tây hoà quyện cùng cái hồn của nghệ thuật Việt Nam truyền thống. Bên cạnh đó, chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang cũng chính là một trong những ngôi chùa lớn nhất miền Tây, nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 3 km nên hoàn toàn có thể dễ dàng di chuyển đến nơi này.

Bạn có thể viếng thăm chùa kết hợp du xuân vãn cảnh với lễ chùa cầu may từ thời điểm từ tháng 01 đến tháng 03 âm lịch hàng năm, vào tiết trời mùa xuân ấm áp. Tuy nhiên, đây cũng là mùa cao điểm du lịch, thường xảy ra tình trạng đông đúc, quá tải khách tham quan. Vì vậy, với những ai đặc biệt yêu thích sự tĩnh lặng, trang nghiêm chốn chùa chiền thì có thể lựa chọn thời gian khác trong năm để viếng Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang.

Đường đi đến chùa Vĩnh Tràng

Để đến được Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang thì bạn có thể đi xe khách từ Thành phố Hồ Chí Minh – Cần Thơ hoặc các tỉnh lân cận đến Mỹ Tho. Sau đó đến chùa bằng taxi hoặc xe ôm. Đường đi chùa Vĩnh Tràng cũng khá dễ để tìm nên hoàn toàn có thể lựa chọn phương tiện phù hợp nhất để di chuyển.

Trường hợp bạn thích phượt bằng xe máy thì hãy xuất phát từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, đi thẳng theo đường Quốc lộ 1A để tới thành phố Mỹ Tho. Từ đây, tiếp tục đi theo đường Tỉnh lộ 819 khoảng 3 km nữa là tới công viên Vĩnh Tràng. Rẽ trái và đi tiếp khoảng 300 m nữa là sẽ “cập bến” Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang. Hãy ghi chú thật kỹ vào cẩm nang du lịch của mình trước khi chính thức lên đường bạn nhé!

Giới thiệu về chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng có tên gọi khác là gì?

Chùa Vĩnh Tràng hay còn được gọi là Tổ đình Vĩnh Tràng (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, tp Mỹ Tho, Tiền Giang). Chùa được ông Bùi Công Đạt, một vị quan dưới triều vua Minh Mạng (1820 – 1840) xây dựng. Kiến trúc của chùa Vĩnh Tràng thuộc dạng độc đáo ở vùng Nam Bộ nước ta.

Những đời trụ trì chùa Vĩnh Tràng

Cho đến hiện nay ngôi chùa đã trải qua rất nhiều đời trụ trì:

 • Hòa thượng Huệ Đăng: Trụ trì từ năm 1849 – 1864.
 • Thầy Minh Đề: Trụ trì năm 1864
 • Thầy Quảng Ân
 • Thầy Minh Truyện
 • Hòa thượng Chánh Hậu: Trụ trì từ năm 1890 – 1923
 • Hòa thượng Minh Đàn: Trụ trì từ năm 1923 – 1939
 • Hòa thượng Phật Ấn: Trụ trì từ năm 1939 – 1943
 • Hòa thượng Thích Trí Long: Trụ trì từ năm 1954 – 1987
 • Hòa thượng Thích Bửu Thông: Trụ trì từ năm 1987 – 1988
 • Hòa thượng Thích Hoằng Từ: Trụ trì từ năm 1988 – 1991
 • Hòa thượng Thích Hoằng Thông: Trụ trì từ năm 1992 – 1994
 • Hòa thượng Thích Nhựt Long: Trụ trì từ năm 1995 – 2002
 • Hòa thượng Thích Huệ Minh: Trụ trì từ năm 2002 đến nay.

Lịch sử của chùa Vĩnh Tràng

Để giới thiệu về chùa Vĩnh Tràng tỉnh Tiền Giang, bạn sẽ bất ngờ với lịch sử hình thành và thời gian tồn tại của ngôi chùa này.

Chùa Vĩnh Tràng được xây dựng vào thế kỉ 19 bởi vợ chồng ông Bùi Công Đạt – một vị quan dưới triều vua Minh Mạng (1820 – 1840). Sự hình thành ngôi chùa trước hết bắt nguồn từ tấm lòng thơm thảo của người dân địa phương.

Năm 1894, Hòa thượng Thích Huệ Đăng ở chùa Giác Lâm (Gia Định) về trụ trì đã tổ chức xây dựng thành ngôi đại tự và đặt tên là chùa Vĩnh Trường với ngụ ý ước cho chùa được “Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa”. Cũng chính vì ý nghĩa cao quý đó, ngôi chùa được người dân yêu mến gọi là chùa Vĩnh Tràng.

Năm 1907, Hòa thượng Trà Chánh Hậu cho sửa chữa phần chánh điện, pha trộn cả nét kiến trúc Á – Âu. Năm 1930, Hòa thượng Minh Đằng cho trùng tu toàn diện, tạo nên bộ mặt mới khác lạ của chùa.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, chùa Vĩnh Tràng còn là nơi che giấu, nuôi dưỡng các chiến sĩ cách mạng.

Cho đến nay, nơi đây đã một biểu tượng không thể thay thế trong lòng người dân địa phương.

Kiến trúc của Chùa Vĩnh Tràng

Chính điện được bày trí trang nghiêm. Chùa còn bảo tồn nhiều tượng cổ, bao lam chạm trổ công phu. Bộ Thập bát La hán thượng kỳ thú là những tác phẩm tượng tròn độc đáo được các nghệ nhân Nam Bộ tạc vào những năm đầu thế kỷ 20.

Chùa được xây cất do công trình kiến trúc của nhiều người, trong nhiều năm, là một chùa lớn, được kiến trúc khá tinh vi, đa dạng theo lối kiến trúc tổng hợp Á – Âu (Pháp, La Mã, Thái, Miên, Chàm). Tuy nhiên, chùa vẫn mang đậm nét lối kiến trúc điêu khắc truyền thống Việt Nam.

Chùa Vĩnh Tràng được kiến trúc theo dạng chữ Quốc, gồm 4 gian nối tiếp nhau (tiền đường, chánh điện, nhà tổ và nhà hậu) rộng 14.000 m², dài 70 m, rộng 20 m, xây bằng xi măng và gỗ quý, nền đúc cao 1 m, xung quanh xây tường vững chắc.

Phía trong gian chính điện và nhà tổ làm theo kiểu Trung Quốc nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc Việt Nam, nối hai gian này là một khoảng nhỏ có hòn non bộ ở giữa, hòn non bộ này phác họa lại cảnh thiên nhiên sinh động mang bản sắc Việt Nam. Đúng trên hòn non bộ nhìn về mặt sau gian chánh điện, hai bên nhà cầu, mặt trước nhà tổ, ta sẽ thấy lối kiến trúc Rô-ma với những hàng đá hoa màu của Pháp được trang trí trên thành nóc, trên những cột xây bằng xi măng kiểu cách.

Đi vào từng gian sẽ thấy một màu vàng óng ánh được thếp trên các hình chạm, trên các tượng phật. Những đôi long trụ trong gian chính điện là những cây cột tròn to, bằng gỗ quý kiến trúc theo kiểu “thượng thu hạ cách”.

Phong cảnh nơi chùa tọa lạc:

Trước chùa có 2 cổng Tam quan kiểu võ tinh xảo, xây theo kiểu cổ lầu để hình hòa thượng Lê Ngọc Xuyên đúng trên bậc đúc bằng xi măng, cửa ngõ này cẩn toàn bằng đồ sứ Trung Hoa, sứ Việt Nam in hình long, lân, quy, phượng. Canh, mục, ngư tiều, các câu đối cũng cẩn bằng miếng chai nổi màu sắc óng ánh.

Chùa Vĩnh Trường được trang bị trên 60 tượng phật đúc bằng gỗ, đồng, đất nung, xi măng, đa số tượng bằng gỗ, tất cả được thếp vàng óng ánh và được tạo vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Riêng 3 tượng đồng (Di đà, cao 98 cm, Quan Âm và Thế Chí cao 93 cm) được tạo tác giữa thế kỷ XIX.

Bên cạnh những pho tượng, hiện vật còn lại trong chùa là: Đại Hồng Chung mang tên Pháp Bảo Chuông cao 12 cm, nặng khoảng 150 kg được đúc giữa tháng 5 năm 1854, khắc chữ “Vĩnh Trường Tự”. Hiện nay Pháp Bảo Chuông không sử dụng được, bị hỏng do nằm lâu dưới nước sau thời gian thất lạc.

Ngoài ra chùa hiện còn sở hữu hơn 20 bức tranh sơn thủy có giá trị. Tuy ảnh hưởng tranh vẽ Trung Quốc nhưng những bức vẽ đều mang đậm nét dân gian Việt Nam, in hình “Mai, lan, cúc, trúc” và phong cảnh Việt Nam. Các bức tranh là công trình của Long Giang cư sĩ phác họa năm 1904. Những bức hoành, câu đối trong chùa được điêu khắc chữ nổi thếp vàng như những chữ “Hoàng kim bửu điện” được khắc từ 1851.

Từ trước tới nay, ngôi chùa vẫn được bảo quản tốt, bổn đạo khắp nơi vẫn thường đến viếng, góp tiền của cho việc tu sửa chùa, các tu sĩ trong chùa vẫn chú trọng công tác bảo vệ chùa. Gần đây, chùa đã xây dựng thêm một tượng Phật đứng có kích thước rất lớn. Tượng màu trắng, diễn tả Phật đang đứng trông nom chúng sinh các cõi. Tượng Phật được nhiều người địa phương cho là biểu tượng của ngôi chùa hiện nay.

Chùa Vĩnh Tràng

Hệ thống tượng Phật tại chùa Vĩnh Tràng

Du khách đến hành hương ở chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang có dịp thể hiện lòng thành kính trước 60 bức tượng Phật được làm bằng gỗ, đồng hoặc đất nung,…vô cùng tráng lệ và tôn nghiêm. Bên cạnh đó, nơi đây còn cất giữ Đại Hồng Chung mang tên Pháp Bảo, chuông cao 1,2m, nặng khoảng 150kg. Trong chùa lưu giữ hơn 20 bức tranh sơn thủy có giá trị, mang đậm nét dân gian Việt Nam. Phía trên có in hình “mai-lan-cúc-trúc” và hình phong cảnh hữu tình được Long Giang Cư phát họa vào năm 1904.

Kiến trúc chùa Vĩnh Tràng 

Chùa có diện tích 14.000 m2, dài 70m và rộng 20m. Các gian nhà được xây bằng xi măng và gỗ quý, nền đúc cao 1m và rất vững chắc. Du khách đặt chân đến đây lần đầu sẽ không khỏi ngạc nhiên khi cảm nhận được sự độc đáo và ấn tượng trong kiến trúc của chùa Vĩnh Tràng.

Nét đẹp giao thoa giữa kiến trúc Á – Âu nhưng vẫn mang đậm nét truyền thống của người Việt. Chùa được xây dựng theo hình dáng chữ Quốc của Hán Tự gồm 4 gian nối tiếp nhau là Tiền đường, Chánh điện, nhà Tổ và nhà Hậu. Các gian nhà được xây dựng bằng xi măng và gỗ quý, nền đúc cao và rất vững chắc.

Bên trong chùa Vĩnh Tràng có nhiều bao lam được chạm trổ rất công phu và tinh tế, điển hình là bộ bao Lam Bát Tiên Kỵ Thú đặt ở gian giữa. Hệ thống các hoành phi, tượng gỗ cũng được khắc khéo léo và tinh xảo tạo nên sự vững chãi cho ngôi chùa.

Bốn cột cái tại chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang đều treo long trụ. Nét đặc sắc ở đây là cách sắp xếp bố cục vô cùng độc đáo, chạm chim phượng đứng trên đầu rồng.

Phía trước chùa có 2 cổng tam quan kiểu võ vô cùng quy mô và tráng lệ, được xây dựng theo lối kiến trúc cổ lầu. Canh, mục, ngư tiều và mấy câu đối cũng được cấn bằng miếng chai nổi nhiều màu sắc sặc sỡ trông rất bắt mắt.

Mặt trước của tiền đường tạo cho du khách có cảm giác như đi lạc vào một ngôi chùa ở Cam-pu-chia với những hàng cột thanh mảnh, vòm cong và họa tiết đầy màu sắc. Tiểu xảo trong kiến trúc khá độc đáo và lạ mắt như gạch men của Nhật, bông sắt của Pháp, vòm cửa kiểu La Mã,…

Nối giữa chính điện và nhà tổ là một khoảng nhỏ có hòn non bộ. Đứng đây nhìn mặt sau của ngôi chính điện và phía trước nhà cổ du khách sẽ thấy lối kiến trúc Ro-ma với những hàng đá hoa nhiều màu sắc được trang trí trên thành nóc.

Ngoài ra, khuôn viên của chùa còn có sân kiểng, ao sen và nhiều cây cổ thụ lớn, lâu năm cùng một số vườn cây ăn trái. Du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành, thoáng mát cùng với không gian yên tĩnh, thanh bình nơi đây.

Kiến trúc chùa Vĩnh Tràng là sự kết hợp hài hòa giữa những nhà kiến trúc, điêu khắc cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Nét chạm khắc những hình tượng mang màu sắc tôn giáo huyền ảo và thoáng vẻ vương quyền. Ngoài ra, đến đây bạn còn có dịp thưởng thức các loại bánh trái, ẩm thực miền Tây vô cùng độc đáo.

Những pho tượng khổng lồ tại chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang gây trầm trồ vì sở hữu những kiến trúc hình điêu khắc cùng tượng Phật được thếp vàng óng ánh vô cùng đặc biệt. Chi tiết này vừa là điểm nhấn cho không gian chùa, vừa để phòng chống mối mọt. Chánh điện được nâng đỡ bằng những cây cột gỗ to lớn từ các loại gỗ quý hiếm, bên dưới được đổ lớp bê tông vững chắc.

Chùa Vĩnh Tràng có đến khoảng 60 tượng Phật được đúc bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, đồng, xi măng, đất nung và toàn bộ được sơn son thếp vàng, có niên đại từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến:

 • Tượng Phật Di Lặc: Pho tượng được khánh thành vào năm 2010 làm bằng chất liệu bê tông, cốt thép có chiều cao lên đến 20 m và nặng khoảng 250 tấn. Bên trong tượng Phật còn được tận dụng để thiết kế cơ quan làm việc của Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Tiền Giang. Trong đó có giảng đường và nơi nghỉ phục vụ cho 200 người
 • Tượng Phật A Di Đà: Pho tượng Phật A Di Đà được khánh thành năm 2008. Tượng đứng có chiều cao tính từ chân đến đỉnh cao 18 m, bệ cao 7 m và nặng đến 150 tấn
 • Tượng Phật Thích Ca nằm: Nhiều người đến chùa tham quan thường hay hiểu lầm là tượng Phật A Di Đà. Tượng Phật Thích Ca này được hoàn thành vào năm 2013 với chiều dài 32 m, cao 10 m, nặng 250 tấn bằng chất liệu bê tông, cốt thép
 • Tòa tháp cao 7 tầng: Bên cạnh những tượng Phật khổng lồ, uy nghiêm thì chùa Vĩnh Tràng còn có một tòa lầu tháp nằm ở phía sau. Tòa tháp này cao 7 tầng và đây cũng là nơi lữu giữ tro cốt của các Phật tử và chư tăng trong chùa

Chùa Vĩnh Tràng

Thời điểm thích hợp tham quan chùa Vĩnh Tràng

Từ tháng 1 – tháng 3 âm lịch khi tiết trời mùa xuân ấm áp cũng là thời điểm thích hợp để bạn viếng thăm chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang; kết hợp du xuân vãn cảnh với lễ chùa cầu may.

Tuy nhiên, thời điểm này chùa thường khá đông đúc nên bạn có thể cân nhắc trước khi đi.

Điểm check-in sống ảo đẹp không chỗ chê

Chuyến tham quan Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang của bạn sẽ không thể trọn vẹn nếu bỏ qua việc lưu lại những tấm ảnh tuyệt đẹp đấy. Từng góc nhỏ trong khuôn viên chùa đều chính là những “background” cực đẹp, đảm bảo khoảnh khắc sống ảo không “góc chết”.

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cũng là nơi du lịch tâm linh đáng để lưu tâm nếu bạn có ý định ghé thăm các địa điểm chùa chiền nổi tiếng tại Tiền Giang. Vì thế đừng ngần ngại lên kế hoạch ghé thăm những nơi này nhé.

Một số lưu ý khi đến tham quan chùa Vĩnh Tràng

 • Chùa Quán Sứ là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.
 • Không bỏ tiền vào tượng Phật, chỉ để tiền vào hòm công đức.
 • Chắp tay hình hoa sen và cúi chào sư thầy, sư cô.
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, các chất ma túy, gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy và các loại tài liệu chưa được sự kiểm duyệt và cho phép của nhà chùa.
 • Không tự ý xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.
 • Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, trống và các pháp khí của chùa.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Vĩnh Tràng mà Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Tiền Giang. Hy vọng nôi dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa Vĩnh Tràng này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *