Thích Giác Hạnh? Vài nét tiểu sử cố TT.Thích Giác Hạnh, trụ trì chùa di tích Bồ Tát Thích Quảng Đức

thích giác hạnh

Thích Giác Hạnh ? Tên khai sinh là Nguyễn Văn Não, sinh năm 1937 tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Thầy Giác Hạnh từ nhỏ đã có thiện căn sâu dày đối với Phật pháp. Khi lên 13 tuổi (1950), duyên lành đầy đủ, ông tự học với cố Đại Hòa thượng Thích Thiện Bình tại chùa Thiên Phước (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Thầy Thích Giác Hạnh cũng từng là là Ủy viên Hội đồng Trị Sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giảng viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Phó Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Bà Rịa – Vũng Tàu, Trưởng ban Hoằng Pháp tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài ra, Hòa thượng Thích Giác Hạnh còn là Trụ trì của:

Chùa Hội Phước, Thị trấn Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chùa Phước Duyên, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chùa Tân Phước, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

thích giác hạnh

Thầy Thích Giác Hạnh Hiện Trụ Trì Ở Chùa Nào?

Chùa Hội Phước

Vũng Tàu là thành phố có nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Một trong số đó phải kể đến ngôi chùa mang tên chùa Hội Phước. Ngôi chùa không chỉ là địa chỉ Phật giáo tôn nghiêm và nổi tiếng mà còn nhờ có vị trụ trì nổi tiếng – Hòa thượng Thích Giác Hạnh.

Chùa Hội Phước tọa lạc tại Ngõ 381, Cách Mạng Tháng Tám, P. Phước Trung, TP Bà Rịa – Vũng Tàu. Chùa được xây dựng vào năm 1896 bởi một cặp vợ chồng người Hoa tên là Hữu Đại. Lúc đầu, chùa có tên là Cây Đường, mục đích chính là dùng làm nơi thờ cúng tổ tiên của ông.

Sau khi ông bà Hữu Đại qua đời, ngôi chùa này được người dân trông coi. Năm 1926 có 3 vị Tăng: Diệu Quang, Phổ Điện, Tâm Thiếu đều đến đây học tập và tu đạo.

Hành Trình Trụ trì của Thiền Sư Thích Giác Hạnh Cho Đến Nay

Năm 1992, chùa được giao lại cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý. Chùa được trùng tu vào năm 1999. Hiện nay, chùa Hội Phước được hòa thượng Thích Giác Hạnh trụ trì. Kể từ khi tiếp quản chùa, Hòa thượng Thích Giác Hạnh đã không ngừng trang hoàng, sửa chữa khuôn viên chùa để phục vụ cho hoạt động học tập và truyền bá kiến ​​thức Phật giáo cho Phật tử trong và ngoài nước.

Chùa Hội Phước là cơ sở tổ chức các lớp Phật học sơ cấp tại Trường Trung cấp Phật học Tông Lâm, đồng thời cũng là nơi tổ chức khóa tu Phật đản hàng năm do Tỉnh hội tổ chức.

Hàng năm vào những ngày rằm hay những dịp lễ hội lớn, chùa Hội Phước thu hút đông đảo Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến viếng chùa, nghe Phật Thích Giác Hạnh thuyết giảng và cầu bình an cho gia đình.

THÂN THẾ

Cố Thượng Tọa pháp danh Chúc Huệ, tự Giác Hạnh, hiệu Huệ An thuộc dòng Thiền Lâm Tế – Pháp phái Chúc Thánh đời thứ 44, thế danh Văn Thiên Lạc, sinh ngày 18 tháng 02 năm 1958 ( Mậu Tuất ) tại Làng Long Hưng, Xã Hải Phú, Huyện Hải Lăng, Tỉnh Quảng Trị.

Thân phụ của Thượng Toạ là cụ ông Văn Vãn. Thân mẫu là cụ bà Văn Thị Chiến. Thượng Tọa là anh trưởng trong gia đình có ba anh em. Được sinh trưởng trong một gia đình thuần nông sùng kính Đạo Phật, lại được ông bà ngoại thường xuyên hướng dẫn nên tuổi thơ của Thượng Tọa được thân cận với Tam Bảo tại Chùa làng Long Hưng. Năm 1972, biến cố chiến tranh mùa hè đỏ lửa xảy ra tại Quảng Trị. Trong một đợt rải thảm bom B52 của Mỹ, cả gia đình Thượng Tọa đều bị tử nạn tại hầm trú ẩn, chỉ duy nhất Thượng Tọa sống sót và được người thân đưa ra Hà Nội nuôi dưỡng và học tập.

XUẤT GIA HỌC ĐẠO

Năm 1975, Thượng Tọa trở về lại Quảng Trị. Thể hiện lòng hiếu đạo, Thượng tọa cùng chú ruột quy tập mộ phần của cha mẹ và người thân về một nơi cho tiện thờ tự. Sau đó, hiểu rõ sự giả hợp của cuộc đời, Thượng Tọa đã theo người chú ruột là Thượng Tọa Thích Tịnh Hoàng vào tập sự hành điệu làm người xuất gia tại Tu viện Giác Hải, Thôn Xuân Tự, Xã Vạn Hưng, Huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa dưới sự hướng dẫn và thế phát của Hòa Thượng Thích Tịnh Nghiêm.

Năm 1977, Thượng Tọa chính thức xuất gia học đạo giải thoát và cầu thầy Bổn sư với Hòa Thượng Thích Đồng Niệm tại Chùa Báo Ân, Làng Hội Khánh, Xã Vạn Khánh, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa.

Trong thời gian hành Điệu, Thượng Tọa được Bổn sư ân cần dạy dỗ, cộng với sự nỗ lực của bản thân nên năm 1980 Thượng Tọa được  bổn sư cho vào Chùa ấn Quang thọ tam đàn cụ túc giới, sa di và tỳ kheo tại Giới đàn Chùa Ấn Quang do Hòa Thượng Thích Hành Trụ làm đàn đầu. Từ đó, với chí nguyện thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh, Thượng Tọa xin Bổn sư đi tham học phương xa

– Năm 1980-1983, Thượng Tọa tu học tại Chùa Vĩnh Nghiêm, Tp.HCM dưới sự hướng dẫn và dạy dỗ của Hòa Thượng Thích Thanh Kiểm.

– Năm 1983-1985, Thượng Tọa tu học tại Chùa Phước Viên, Biên Hòa dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Thích Quang Đạo.

– Năm 1985-1988, Thượng Tọa tu học tại Chùa Kim Cương, Quận 3, Tp.HCM dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Thích Tuệ Đăng.

– Năm 1988-1991, Thượng Tọa tu học và thực tập Thiền tại Thiền viện Thường Chiếu dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Thích Thanh Từ.

– Năm 1991-1996, Thượng Tọa tu học và hành Phật sự tại Chùa Hải Quang, Quận Tân Bình, Tp.HCM cùng Pháp lữ Thượng Tọa Thích Đạt Đức.

ĐẠO NGHIỆP

– Năm 1996, sau khi Bổn sư viên tịch, Thượng Tọa về đảm nhiệm Trú Trì (đời thứ 5) Chùa Báo Ân, Vạn Ninh, Khánh Hòa. Đây là ngôi Chùa Di tích của Bồ Tát Thích Quảng Đức. Suốt 16 năm làm Trụ Trì, với trách nhiệm trú Pháp vương gia, trì Như Lai tạng, Thượng Tọa đã thành tựu những công tác Phật sự và hướng dẫn Phật tử tu học. Tuy công việc Trụ Trì nặng nhọc, bận rộn nhưng Thượng Tọa vẫn không ngừng tham gia công tác Phật sự của Giáo Hội giao phó.

– Năm 1997-2002, Thượng Tọa đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Hướng dẫn phật tử Ban Đại Diện Phật Giáo Huyện Vạn Ninh.

– Năm 2002-2011, Ủy viên Ban Từ thiện Ban Đại Diện Phật Giáo Huyện Vạn Ninh.

– Năm 2004, sau chuyến  đi công tác Phật sự tại Âu châu, Thượng Tọa đã vận động Phật tử xây dựng khu nhà Tăng xá để có nơi sinh hoạt và tu học.

– Năm 2005, Thượng Tọa có cơ duyên tháp tùng cùng Hòa thượng Thích Tịnh Nghiêm đi chiêm bái Phật tích tại Ấn Độ.- Năm 2011- đến nay, Thượng Tọa là Ủy viên dự khuyết Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Khánh Hòa, kiêm Trưởng Ban Kiểm soát Ban Đại Diện Phật Giáo Huyện Vạn Ninh. Không chỉ tham gia hoạt động Phật sự, Thượng Tọa còn giành thời gian để tham gia công tác xã hội như từ năm 1996-2007 là ủy viên, ủy ban Hội Liên HiệpThanh niên Việt nam Huyện Vạn Ninh.

– Năm 2007, Thượng Tọa phát hiện căn bệnh hiểm nghèo, nhưng vẫn cố gắng chữa trị và hành Phật sự.

– Năm 2011, nghĩ đến di tích của Làng Bồ tát Thích Quảng Đức, Thượng Tọa tuy bệnh duyên nhưng vẫn quyết định trùng tu ngôi chánh điện Chùa Báo Ân để đền ơn Thầy tổ và có nơi cho Phật tử tu học, lễ bái.

Phật sự trùng tu Chùa Báo Ân đang còn dang dở, thân lại mang trọng bệnh, Thượng Tọa vẫn an tịnh cõi lòng, nhất tâm niệm Phật, trì chú, tỉnh giác và nhẹ nhàng ra đi về cõi vô tung bất diệt vào lúc 10giờ ngày 01 tháng 05 năm 2012 (nhằm ngày 11 tháng 04 năm Nhâm thìn) tại Chùa Báo Ân, Thôn Hội khánh, Xã Vạn Khánh, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa, trụ thế 55 năm, 32 Hạ lạp năm. Sự ra đi của Thượng Tọa Thích Giác Hạnh đã để lại bao tiếc thương cho Môn đồ đệ tử Chùa Báo Ân.

thích giác hạnh

Các Bài Thuyết Giảng Nổi Bật Của Thầy Thích Giác Hạnh

Hòa thượng Thích Giác Hạnh năm nay đã 85 tuổi và hơn 70 tuổi. Tuy nhiên, nghe lời dạy của thầy, người ta vẫn cảm thấy thầy luôn rất trong sáng, tích cực và trẻ trung.

Hơn 70 năm tu Đạo và truyền bá Phật pháp, Thầy Thích Giác Hạnh đã đi nhiều nơi để giảng dạy, cả trong và ngoài nước. Với kiến ​​thức Phật giáo được tích lũy và kinh nghiệm đa dạng, phong phú, các bài giảng của thầy luôn hấp dẫn và sinh động.

Lượng kiến ​​thức khổng lồ về Phật giáo mà ông đưa vào trong mỗi bài giảng của mình không chỉ khiến những Phật tử mới mà còn những người đã tu tập vài năm choáng ngợp. Tuy nhiên, những ví dụ Thầy đưa ra luôn rất thực tế, chân thực, có lời giải thích dễ hiểu, sinh động khiến khóa học không hề khô khan, nhàm chán.

Nhiều vấn đề khó giải thích, truyền đạt như tu hành, luân hồi, niệm Phật, tịnh độ, Phật giáo mật tông… nhưng nghe thầy giảng thì trở nên rõ ràng, dễ hiểu. Đặc biệt, thầy còn rất hóm hỉnh và hài hước, lồng ghép những câu chuyện, tình huống hài hước vào bài giảng của mình khiến bất cứ ai thỉnh thoảng nghe thầy đều yêu mến không ngừng.

Trên đây là thông tin về Thích Giác Hạnh mà Đồ Thờ Hưng Vũ đang cung cấp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được bàn thờ Huế ưng ý

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *