Thầy Thích Giác Hạnh: Tiểu sử, cuộc đời, đã viên tịch chưa?

Thầy Thích Giác Hạnh từ lâu đã được nhiều người biết tới là thầy sư chân chính. Cuộc đời hòa thượng Thích Giác Hạnh gắn với việc nghiên cứu và hoằng dương Phật Pháp.

Thiền sư Thích Giác Hạnh với việc không màng danh vọng, một lòng hướng Phật, luôn có những bài giảng pháp đi sâu vào lòng người. Vì vậy thầy luôn được chúng Phật tử yêu quý

Nếu bạn mới tìm hiểu và chưa biết nhiều thông tin về thầy Thích Giác Hạnh thì hãy theo dõi nội dung sau của chúng tôi nhé. Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ khái quát toàn bộ về tiểu sử, cuộc đời và các bài giảng pháp hay của thầy!

Thầy Thích Giác Hạnh là ai?

Hòa Thượng Thích Giác Hạnh, tên khai sinh là Nguyễn Văn Não, sinh năm 1937 tại Cần Đước, Long An. Ngay từ tấm bé, thầy Giác Hạnh đã có thiện căn sâu dày với Phật Pháp. Tới năm thầy 13 tuổi (1950), duyên lành đầy đủ, thầy may mắn được xuất gia tu học cùng Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Thiện Bình ở chùa Thiên Phước (Cai Lậy, Tiền Giang).

Hiện, Hòa Thượng Thích Giác Hạnh đang là Ủy viên Hội đồng Trị Sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, giảng viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Phó Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trưởng ban Hoằng Pháp tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài ra, Hòa Thượng Thích Giác Hạnh đồng thời còn là Viện chủ của:

  • Chùa Hội Phước, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Chùa Phước Lâm, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Chùa Phước Duyên, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Chùa Tân Phước, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Thầy Thích Giác Hạnh

Tiểu sử thầy Thích Giác Hạnh

Vị cao tăng này được vinh danh với những danh hiệu uy tín như Hòa thượng, là Ủy viên Hội Đồng Trị Sự Trung Ương GHPGVN, Giảng viên nổi bật tại Ban Hoằng Pháp Trung Ương. Ngoài ra, ông còn đảm nhận vị trí quan trọng như Phó Ban Trị sự tỉnh hội Phật Giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, và Trưởng Ban Hoằng Pháp của tỉnh hội Phật Giáo cùng địa bàn.

Những danh hiệu này không chỉ là biểu tượng của sự tôn trọng và tin tưởng từ cộng đồng Phật tử mà còn là dấu ấn rõ nét cho sự đóng góp xuất sắc của vị Hòa thượng này trong sự phát triển và giáo lý của Phật giáo.Thuở nhỏ, Hòa thượng Thích Giác Hạnh đã có thiện căn sâu dày đối với Phật pháp. Về tiểu sử, năm 13 tuổi (1950), Hòa thượng được xuất gia tu học cùng Cố Đại Lão Hòa thượng Thích Thiện Bình tại chùa Thiên Phước (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Hòa thượng được Hòa thượng Thích Thiện Bình truyền giới Sa Di vào năm 1951, Tỳ Kheo vào năm 1956, và Bồ Tát Giới vào năm 1964. Trong quá trình tu học, Hòa thượng đã được thọ pháp của nhiều vị cao tăng, trong đó có Hòa thượng Thích Thiện Bình, Hòa thượng Thích Thiện Hoa, Hòa thượng Thích Quảng Đức,…

Hòa thượng đã từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, như: Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPGVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Trung ương Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam,…

Hòa thượng là một nhà sư uyên bác, có kiến thức sâu rộng về Phật học. Hòa thượng đã giảng dạy Phật pháp cho nhiều thế hệ học trò, trong đó có nhiều vị đã trở thành những nhà sư, nhà giảng sư nổi tiếng. Hòa thượng cũng là một tác giả có nhiều tác phẩm Phật học nổi tiếng, như: “Giải thích Kinh Kim Cang”, “Giải thích Kinh Pháp Hoa”, “Giải thích Kinh Lăng Nghiêm”,…

Hòa thượng là một người rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Hòa thượng đã tổ chức nhiều khóa tu, hội thảo, và các hoạt động thiện nguyện, nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Hòa thượng cũng là một người rất quan tâm đến giáo dục, Hòa thượng đã thành lập nhiều trường học, trung tâm giáo dục Phật giáo, nhằm đào tạo thế hệ trẻ có đạo đức, trí tuệ, và tài năng.

Hòa thượng Thích Giác Hạnh là một tấm gương sáng cho giới Phật giáo và xã hội. Hòa thượng đã góp phần tích cực vào việc hoằng dương Phật pháp và xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Thầy Thích Giác Hạnh

Thầy Thích Giác Hạnh viên tịch chưa?

Năm nay thầy Thích Giác Hạnh đã 86 tuổi nhưng Ngài vẫn rất minh mẫn và khỏe mạnh. Ngài nói với Thượng toạ Thích Minh Quang (Trưởng Ban Trị sự PGVN tỉnh Ninh Bình): “Tôi chỉ mắt hơi mờ, tai hơi nặng chút, đầu óc vẫn minh mẫn như xưa, không quên bất cứ cái gì”.

Hòa thượng Thích Giác Hạnh, thế danh là Nguyễn Văn Não, sinh năm 1937 tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Thầy có duyên với Phật Pháp từ rất sớm. Năm 14 tuổi, Thầy cùng Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Bình xuất gia tại chùa Thiên Phước, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Hiện tại Hòa thượng Thích Giác Hạnh đã 86 tuổi, nhưng tinh thần vẫn còn minh mẫn, sức khỏe vẫn dẻo dai.

Hoà thượng Giác Hạnh hiện là Ủy viên Hội đồng Trị sự, Giảng viên Ban Hoằng Pháp Trung ương, Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Trưởng ban Hoằng Pháp Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Hòa thượng Thích Giác Hạnh tính tới thời điểm hiện tại đã 86 tuổi đời và hơn 70 năm tuổi Đạo. Khi nghe thầy thuyết pháp, ta vẫn cảm nhận được vẫn còn rất sáng suốt, minh mẫn, năng lượng sống luôn tích cực, tươi trẻ.

Hơn 70 năm tu Đạo, hoằng pháp của mình, thầy Thích Giác Hạnh đã đi đến nhiều nơi để thuyết pháp, cả trong nước lẫn ở hải ngoại. Với vốn kiến thức Phật giáo tích lũy và sự trải nghiệm đa dạng, phong phú, những bài thuyết giảng của Thầy luôn cuốn hút, sinh động.

Lượng kiến thức Phật giáo khổng lồ mà đưa vào trong mỗi bài giảng không chỉ làm choáng ngợp đến những Phật tử mới, mà còn cả những người đã tu học vài năm. Các ví dụ của Thầy đưa ra luôn rất thực tế, chân thật, cách giải thích dễ gần, sống động khiến cho bài thuyết giảng không bị khô khan, nhàm chán.

Nhiều vấn đề khó giải thích, truyền đạt như phép tu hành, pháp môn niệm Phật, pháp môn tịnh độ, Phật giáo mật tông… nhưng khi nghe Thầy giảng lại trở nên rành mạch, dễ hiểu. Đặc biệt, thầy Thích Giác Hạnh giảng pháp hết sức dí dỏm, hài hước, lồng ghép những câu chuyện, những tình huống đời thường vào trong bài giảng khiến ai đã một lần được nghe Thầy giảng là yêu thích không ngừng.

Thầy Thích Giác Hạnh

Thầy Thích Giác Hạnh trù trì chùa nào?

Thông tin về hành trình làm trụ trì của thầy:

Chùa Hội Phước

Vũng Tàu là thành phố có nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Một trong số đó phải kể đến ngôi chùa mang tên chùa Hội Phước. Ngôi chùa không chỉ là địa chỉ Phật giáo tôn nghiêm và nổi tiếng mà còn nhờ có vị trụ trì nổi tiếng – Hòa thượng Thích Giác Hạnh.

Chùa Hội Phước tọa lạc tại Ngõ 381, Cách Mạng Tháng Tám, P. Phước Trung, TP Bà Rịa – Vũng Tàu. Chùa được xây dựng vào năm 1896 bởi một cặp vợ chồng người Hoa tên là Hữu Đại. Lúc đầu, chùa có tên là Cây Đường, mục đích chính là dùng làm nơi thờ cúng tổ tiên của ông.

Sau khi ông bà Hữu Đại qua đời, ngôi chùa này được người dân trông coi. Năm 1926 có 3 vị Tăng: Diệu Quang, Phổ Điện, Tâm Thiếu đều đến đây học tập và tu đạo.

Hành trình làm trụ trì của Thầy Thích Giác Hạnh

Năm 1992, chùa được giao lại cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý. Chùa được trùng tu vào năm 1999. Hiện nay, chùa Hội Phước được hòa thượng Thích Giác Hạnh trụ trì. Kể từ khi tiếp quản chùa, Hòa thượng Thích Giác Hạnh đã không ngừng trang hoàng, sửa chữa khuôn viên chùa để phục vụ cho hoạt động học tập và truyền bá kiến ​​thức Phật giáo cho Phật tử trong và ngoài nước.

Chùa Hội Phước là cơ sở tổ chức các lớp Phật học sơ cấp tại Trường Trung cấp Phật học Tông Lâm, đồng thời cũng là nơi tổ chức khóa tu Phật đản hàng năm do Tỉnh hội tổ chức.

Hàng năm vào những ngày rằm hay những dịp lễ hội lớn, chùa Hội Phước thu hút đông đảo Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến viếng chùa, nghe Phật Thích Giác Hạnh thuyết giảng và cầu bình an cho gia đình.

Các bài giảng pháp của Thầy Thích Giác Hạnh

Ngoài tám mươi, cả tuổi đời lẫn tuổi đạo đều đã ở thế “xưa nay hiếm” nhưng hòa thượng Thích Giác Hạnh vẫn rất minh mẫn, sáng suốt ở cả trí tuệ và tinh thần.

Thầy đi nhiều nơi, tới thăm nhiều ngôi chùa trên khắp đất nước, ra nước ngoài và tích cực thuyết pháp tới tăng ni, phật tử. Bằng vốn kiến thức tích lũy trong suốt cuộc đời tu hành của mình, cùng với nhiều chiêm nghiệm, lắng nghe cuộc sống, trong mỗi buổi thuyết giảng của mình, hòa thượng Thích Giác Hạnh đã đem tới vô cùng nhiều kiến thức Phật pháp. Để cho dễ hiểu và gần gũi đối với phật tử, thầy liên tục đưa ra nhiều ví dụ trong đời sống thực tế, những câu chuyện có thực mà đã được nhiều người chứng kiến…. Mọi ví dụ minh họa đều có tính giáo dục, thông qua góc nhìn hóm hỉnh và chất giọng mộc mạc của miền Tây Nam Bộ của thầy Thích Giác Hạnh mà trở nên dung dị, dễ đi vào lòng người.

Có rất nhiều chủ đề thuyết giảng của thầy với thời lượng tới 70-80% là đề cập tới giáo lý nhà Phật. Do đó, nhiều Phật tử, thính giả khi mới đầu tìm hiểu về Phật giáo có thể cảm thấy một lượng kiến thức và khái niệm rất nặng. Thậm chí với nhiều Phật tử tìm hiểu Phật giáo đã lâu cũng phải hết sức trầm trồ về hàm lượng thông tin, kiến thức mà thầy Thích Giác Hạnh đề cập trong mỗi bài thuyết pháp của mình. Tuy nhiên không vì thế mà những bài giảng của Hòa thượng Thích Giác Hạnh thiếu đi sự thu hút với các Tăng ni, Phật tử. Nhiều vấn đề rất khó truyền đạt để tất cả mọi người đều có thể hiểu tường tận như về phép tu hành, pháp môn niệm Phật, pháp môn tịnh độ, Phật giáo mật tông… nhưng qua lời giảng của thầy đều trở nên dễ tiếp cận hơn đối với đại đa số Phật tử. Thậm chí, không ít lần thầy đã đem tới cho cả hội trường Phật tử nghe thuyết giảng những tràng cười sảng khoái vì những câu chuyện vừa dí dỏm, hài hước nhưng cũng rất nhân văn.

Ngoài các bài giảng pháp về giáo lý nhà Phật, thầy Thích Giác Hạnh còn rất nổi tiếng với những bài thuyết pháp về chủ đề tâm linh như: Chuyện tâm linh ngoại cảm, chuyện tâm linh và ngoại cảm, oan hồn báo oán, cách hóa giải oan gia trái chủ… Đây đều là những chủ đề dễ gây tò mò, dễ khiến nhiều người quan tâm chú ý. Khi thuyết giảng về những chủ đề này, thầy đã khéo léo kể lại những câu chuyện và trải nghiệm tâm linh của chính bản thân, đồng thời dẫn dắt câu chuyện, diễn giải câu chuyện theo cách hiểu của nhà Phật. Do đó, người nghe giảng cũng không cảm thấy quá nặng nề mà lại được giải đáp rất nhiều về những thắc mắc xoay quanh những hiện tượng tâm linh kỳ bí, ngộ ra rất nhiều điều trong cuộc sống để cảm thấy bình yên hơn.

Video Phật dạy về bệnh và cách chữa

Video về chuyện tâm linh

Video “Sống có tâm át gặp phước lành”

Câu hỏi thường gặp

Sau đây là một vài câu hỏi thường gặp về thầy Thích Giác Hạnh như:

Thầy Thích Giác Hạnh viên tịch năm nào?

Thầy Thích Giác Hạnh hiện nay thọ 87 tuổi và chưa viên tịch, hiện thầy đang sống tại Vũng Tàu

Thầy Thích Giác Hạnh ở chùa nào Vũng Tàu?

Thầy Thích Giác Hạnh ở chùa Hội Phước Vũng Tàu

Thầy Thích Giác Hạnh còn sống không?

Thầy Thích Giác Hạnh hiện nay còn sống và đang thọ 87 tuổi

Thầy Thích Giác Hạnh sinh năm bao nhiêu?

Thầy Thích Giác Hạnh sinh năm 1937 tại Cần Đước, Long An

Trên đây là thông tin về thầy Thích Giác Hạnh mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ nắm được tiểu sử về hòa thượng Thích Giác Hạnh hiện nay.

Nếu bạn quan tâm tới các thông tin khác thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *