Thầy Thích Minh Niệm | Tiểu sử cuộc đời và tu hành của thầy

Thầy Thích Minh Niệm là ai? Tiểu sử Thầy Thích Minh Niệm như thế nào? Thầy Thích Minh Niệm ở chùa nào? Thiền sư Thích Minh Niệm là một trụ trì mà được nhiều phật tử biết đến với tri thức sâu rộng trong đạo Phật.

Vậy sau đây hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ tìm hiểu chi tiết về vị hòa thượng này nhé!

Tiểu sử Thầy Thích Minh Niệm

Thầy Thích Minh Niệm là một vị hòa thượng được nhiều Phật tử biết đến qua những bài giảng về cuộc sống và đạo Phật. Với sự điềm tĩnh, giọng nói chậm rãi và kiến ​​thức Phật giáo uyên thâm, qua bài giảng của mình đã giúp rất nhiều Phật tử trên thế giới trên hành trình chữa lành tâm hồn, và đạt được những chuyển biến tích cực trong suy nghĩ và cuộc sống của họ.

Tiểu sử Thầy Thích Minh Niệm được khái quát như sau:

Hòa thượng Thích Minh Niệm tên khai sinh là Lê Quốc Triệu, sinh năm 1975. Từ khi sinh ra và suốt thời niên thiếu cũng như trưởng thành, ngài sống ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Năm 1992, lúc này ngài 17 tuổi, vừa tốt nghiệp phổ thông, Lê Quốc Triệu chính thức rời nhà tu học tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại Học viện Phật giáo Huệ Nghiêm (TP.HCM), với pháp danh là Minh Niệm. Tại đây thầy đã học được kiến ​​thức sâu rộng về tư tưởng Phật giáo Đại thừa.

Tuy nhiên, ngay sau đó, khi biết tin cha và mẹ mình cùng qua đời trong một vụ tai nạn giao thông, đứng trước sự mất mát lớn nhất của cuộc đời, hòa thượng Minh Niệm đã hoàn toàn suy sụp, đau khổ và nhận ra rằng dù bản thân mìnhduf đã qua quá trình tu thân học đạo nhưng không thực sự bước vào con đường chuyển hóa.

Nhận thức này sau đó được thầy nhắc lại nhiều lần trong các thuyết giảng Phật giáo sau này để người Phật tử hiểu được con đường vượt qua khổ đau, trước hết là thực sự đối mặt với nó.

Sau khi đối mặt với nỗi đau mất đi cả cha lẫn mẹ cùng một lúc, thầy Minh Niệm quyết định đến với thiền. Tiếp cận với thiền từ những bài học căn bản nhất trong Tứ Niệm Xứ của Thiền sư Ajahn Chah. Đây cũng là lúc Thầy Minh Niệm cảm thấy mình đang sống lại mỗi ngày và bắt đầu những ngày của một người tu hành chân chính.

Thầy Thích Minh Niệm

Thầy Thích Minh Niệm ở chùa nào?

Hiện nay thầy Minh Niệm đang sinh sống và làm việc tại Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống hay Bản Hoa Anh Đào ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Thầy không làm trụ trì chùa nào mà chỉ tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, tư vấn tâm lý, đào tạo và hướng dẫn thiền, tu học, chữa lành trầm cảm,…

Sự nghiệp Thầy Thích Minh Niệm tu hành

Con đường tu hành của Thầy Thích Minh Niệm được tóm gọn như sau:

  • Năm 1992: Thích Minh Niệm bắt đầu thọ giới Phật tại Chùa Huệ Nghiêm, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây Thầy tiếp thu tư tưởng Phật giáo Đại thừa.
  • Năm 2001: Bắt đầu con đường thiền định. Ngài tu theo dòng Thiền “Hiển Pháp Lạc Trù” dưới sự giảng dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, ngay tại Pháp.
  • Năm 2005: Bắt đầu thực hành thiền Vipassana, dòng Quán Tâm, dưới sự hướng dẫn của thiền sư Sao Tejaniya, trực tiếp tại Hoa Kỳ.
  • Năm 2010: Thầy Thích Minh Niệm cho ra xuất bản cuốn sách đầu tay, có tên là “Hiểu về trái tim”. Đây được xem như là một hiện tượng vì nó là cuốn sách viết về tâm lý đầu tiên của người Việt bán chạy nhất trong nhiều năm cho đến tận bây giờ. Cuốn sách này từng được bình chọn là cuốn sách được yêu thích nhất, được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau.
  • Năm 2011: Thầy đã tự mình thực hiện hành trình “tu bụi” trong suốt 3 năm, đi bộ qua 25 tiểu bang lớn nhỏ trên khắp nước Mỹ. Thầy chủ yếu sống một mình nơi hoang dã và làm tình nguyện viên ở các nông trại hoa màu, trung tâm trị liệu tâm lý.
  • Năm 2014: Ngài trở về Việt Nam, chia sẻ các phương pháp trị liệu tâm lý và khai sáng tâm trí bằng thực hành thiền cho nhiều trường đại học, công ty lớn nhỏ trên cả nước,…
  • Năm 2015: Sau khi về nước được một thời gian, thầy Thích Minh Niệm đã sáng lập ra Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống (Bản Hoa Anh Đào) ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây chính là địa chỉ vô cùng tin cậy để nhiều Tăng ni, Phật tử tìm đến khi muốn chữa lành những vết thương tâm hồn. Đồng thời đây cũng chính là nơi huấn luyện cho những chuyên gia về tâm lý trị liệu chuyên phục vụ cho cộng đồng.
  • Năm 2016: Xuất bản cuốn sách thứ hai có tựa đề “Làm Như Chơi”. Đây cũng trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất.
  • Năm 2021: Thầy Thích Minh Niệm cho khởi động dự án đào tạo chuyên gia Thiền tâm lý trị liệu tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Đây là mô hình hoàn toàn mới mẻ, mang tính đột phá cao. Vì mô hình này giúp đào tạo các nhà chữa lành tâm lý bằng con đường thiền tập, chuyển hoá và khai sáng bản thân liên tục trong suốt 2 năm.

Thời gian gần đây, Thầy Thích Minh Niệm và cộng đồng Miền Tỉnh Thức phát triển nhiều dự án mang tính nuôi dưỡng tâm hồn, giúp nâng dậy tinh thần đại chúng khắp xa gần, nhất là trong bối cảnh nhân loại đang đứng trước đại dịch Covid-19 mà chưa thể chấm dứt.

Điển hình có thể kể đến các dự án như là các chuỗi radio “Bình yên giữa biến động”, “Nâng dậy tâm hồn”, và “Chỉ tình thương ở lại” được phát sóng thường xuyên trên Youtube và Spotify.

Các bạn hoàn toàn có thể tìm xem một cách dễ dàng.

Thầy Thích Minh Niệm và những thành tựu

Thầy Thích Minh Niệm là một trong những vị thiền sư được nhiều người biết tới. Thầy có những thành tựu đóng góp to lớn cho đạo Phật và cho các Phật tử như:

Cuốn sách Hiểu về trái tim

Năm 2011, nhà sư ra mắt cuốn sách đầu tiên “Hiểu về trái tim”. Tác phẩm không hoàn toàn chuyên tâm vào việc thuyết giảng giáo lý Phật pháp, mà là một tác phẩm đề cập đến những vấn đề rất đời thường, nhiều ưu tư nhưng vô cùng nhân văn. Mọi người đều đã từng trải nghiệm qua trong cuộc sống.

Tác phẩm này giúp truyền tải những suy nghĩ và giải thích về hạnh phúc, tình yêu, đau khổ, tuyệt vọng, cô đơn, yếu đuối, mọi vui – giận – yêu – những vết nhơ của đời người từ quan điểm tu hành.

Với những lời giải thích dễ hiểu, kết hợp với lối hành văn chặt chẽ, người đọc trước những vấn đề này có cảm giác như “tháo nút thắt”, biết chấp nhận nhìn nhận mọi chuyện và từ đó trở nên nhẹ nhàng, bình tĩnh hơn.

Cuốn sách Làm Như Chơi

Năm 2016, Thầy Thích Minh Niệm tiếp tục xuất bản cuốn sách thứ hai có tựa đề “Làm Như Chơi”. Cuốn sách này cũng sử dụng lối viết cực kỳ súc tích, ngắn gọn và gần gũi, phù hợp với nhiều độc giả. Hiện nay, cuốn sách này được nhiều độc giả trẻ đang trên con đường tu tập, làm quen với thiền định và khám phá Phật giáo đánh giá cao và tìm đọc.

Ngoài ra, dù sống và định cư tại Hoa Kỳ nhưng thầy Thích Minh Niệm rất nổi tiếng và được nhiều độc giả, Phật tử trong nước và ngoài nước yêu mến qua các bài giảng, thuyết pháp được đăng tải trên Youtube, Facebook và nhiều phương tiện thông tin đại chúng khác…

thầy thích minh niệm

Dấu mốc quan trọng với Thầy Thích Minh Niệm

Các dấu mốc quan trọng của Thầy Thích Minh Niệm như sau:

Năm 2001, khi nhà sư 26 tuổi, thầy Minh Niệm có nhân duyên được sang Làng Mai (Pháp) tu học. Đây là một môi trường thiền hành lý tưởng mà sư Minh Niệm đã mơ ước bấy lâu. Khi sang Làng Mai, sư Minh Niệm may mắn được thọ giáo trực tiếp với Thiền sư Thích Nhất Hạnh – một nhà sư có ảnh hưởng rất lớn tới Phật Giáo trên toàn thế giới, thông qua việc chính thức bước vào tân tu giới bản của người xuất gia tu hành (Pratimoksha). Đây chính là một dấu mốc quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với cuộc đời tu hành của nhà sư Minh Niệm.

Năm nhà sư 30 tuổi, khi đang tìm kiếm những tinh yếu của dòng thiền Vipassana nguyên thủy, cơ duyên đã giúp thầy được gặp và tiếp xúc trực tiếp với Thiền sư Sao Tejaniya ở Hawaii (Mỹ). Đây chính là dấu mốc mà nhà sư Minh Niệm thực sự chạm tới năng lực chánh niệm và xây dựng được khả năng quan sát, đối diện, thường trực với chính phiền não của bản thân.

Quãng thời gian thọ giáo với vị Thiền sư nổi tiếng ở Hawaii tuy ngắn ngủi chỉ khoảng hơn 3 tháng nhưng được thầy Minh Niệm rất chân quý. Vì chính cuộc hạnh ngộ này đã góp một phần rất lớn tới quyết định thầy sẽ lui về ở ẩn một mình ở nơi thâm sơn, tiếp tục con đường hành thiền, chạm trán, đối diện với phiền não, khổ đau của mình trong 3 năm sau đó.

Năm 2008, vị Thiền sư Minh Niệm sau khi kết thúc quãng thời gian tu tập nơi thâm sơn đã quyết định tìm tới những trung tâm thiền tập tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ nhằm kiểm chứng công phu tu tập của bản thân.

Đây chính là quãng thời gian mà nhà sư vừa thực hiện công tác chia sẻ kinh nghiệm thiền tập của bản thân nhưng cũng áp dụng phương pháp tâm lý trị liệu bằng ngôn từ hiện đại để dễ hiểu hơn với đại đa số Phật tử. Đây chính là một nét riêng độc đáo trong cách truyền đạt tư tưởng Phật giáo của nhà sư Minh Niệm so với nhiều nhà sư thường truyền đạt Phật giáo bằng ngôn ngữ tôn giáo cổ điển, có thể khiến nhiều người khó tiếp cận nếu chưa từng qua tìm hiểu.

Lối thực hành thiền của sư thầy Minh Niệm được hình thành dựa trên nền tảng của thiền nguyên thủy Vipassana, kết hợp với tư tưởng Phật giáo Đại thừa, đây chính là cách Thiền hiểu biết (Understanding Meditation). Tuy vậy cần hiểu rằng cách hành thiền này của thầy là sự tiếp nối và phát triển dựa trên những kiến thức, kinh nghiệm có được qua quãng thời gian tu tập nghiêm túc chứ không phải là một sáng chế riêng biệt.

Để thêm hiểu mình, hiểu đời cũng như thực hành thực hành thiền sâu sắc hơn, từ năm 2011 – 2014, thầy Minh Niệm đã thực hiện chuyến đi bộ vòng quanh 25 tiểu bang của Mỹ. Đây là chuyến đi được thầy dí dỏm chia sẻ là cách “tu bụi”. Trong hành trình này, thầy đã dành thời gian để sống ở những nơi hoang vu, hẻo lánh, có khi thầy sống và làm thiện nguyện ở các nông trại trồng hoa màu.

Chuyến đi nhiều vất vả, đối diện với nhiều hoàn cảnh sống khắc nghiệt, thậm chí suýt mất mạng tới 6 lần nhưng theo chia sẻ của thầy thì đó chính là liều thuốc mạnh mẽ cho ý chí của mình. Thậm chí, thầy còn không ngần ngại cho rằng đó là quãng thời gian đáng quý và đẹp đẽ nhất trong cuộc đời tu tập của mình.

Vào năm 2015, sau khi về nước, thầy Minh Niệm đã sáng lập ra Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống (Bản Hoa Anh Đào) ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây chính là địa chỉ để nhiều phật tử tìm đến khi muốn chữa lành những vết thương tâm hồn và cũng chính là nơi huấn luyện cho những chuyên gia về tâm lý trị liệu chuyên phục vụ cộng đồng.

Trên đây là thông tin về thầy Thích Minh Niệm Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp cho bạn đọc. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu được tiểu sử thầy Thích Minh Niệm.

Nếu quý bạn đọc quan tâm tới các nội dung khác về Phật giáo hay đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *