Chùa Từ Đức Đồng Nai: Lịch sử, kiến trúc, thông tin mới nhất

Chùa Từ Đức Đồng Nai ở đâu? Gần đây chùa Từ Đức đã có sự kiện là trụ trì là tu sĩ Thích Nhuận Nghi đã phải xin hoàn tục. Vậy nơi đây có lịch sử và kiến trúc thế nào?

Sau đây hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ khám phá nhhes!

Giới thiệu chùa Từ Đức

Chùa Từ Đức là ngôi chùa chuyên tu Pháp Môn Tịnh Độ, cụ thể hơn là Tịnh Độ Thực Hành. Chùa Từ Đức tọa lạc trên một khu đất rộng lớn, nơi thích hợp để tổ chức các khóa tu, hành thiền đông người. Chùa vẫn đang được xây dựng, mở mang thêm, nhất là chưa có chánh điện nên rất cần đến sự trợ giúp của các mạnh thường quân.

Dù chưa hoàn thiện, nhưng đây là một ngôi chùa rộng và đẹp mang không gian thiền định yên tĩnh và thanh vắng, rất thích hợp cho một buổi vãn cảnh nhẹ nhàng.

Chùa Từ Đức Đồng Nai

Chùa Từ Đức ở đâu?

Chùa Từ Đức có địa chỉ tại Ấp Ông Hường, Vĩnh Cửu, Đồng Nai, Việt Nam

Chùa Từ Đức là ngôi chùa nằm hẻo lánh, xa thành phố. Nếu từ Biên Hòa đi vào thì tới trường Tiểu Học Trảng Dài, hỏi đường vào hồ bơi Tám Đáng. Đường xuống hồ bơi là gặp cổng chùa. Từ cổng chùa đi với tới sân Di Đà khoảng nửa cây số.

Đây là ngôi chùa Tịnh Độ, nhiều cây xanh, sạch sẽ và yên lặng. Quý vị tới chùa bất cứ giờ lúc nào cũng được, khi vào chùa xin giữ gìn vệ sinh cho bổn tự, vứt rác đúng chỗ và nói nhỏ nhẹ để không ảnh hưởng tới sự tu học của đại chúng.

Vị trí chùa Từ Đức

Thông tin về trụ trì tu sĩ Thích Nhuận Nghi (trụ trì chùa Từ Đức)

Ngày 12-1, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã có phiên họp bất thường xử lý vụ việc của tu sĩ Thích Nhuận Nghi, trụ trì chùa Từ Đức, vì có hành vi vi phạm giới luật, đã bị tạm đình chỉ các chức vụ.

Thông tin cho hay tu sĩ Thích Nhuận Nghi đến trước chư tôn đức ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai bày tỏ với thái độ tự nguyện, sám hối về những hành vi làm phương hại đến đoàn thể người xuất gia, ảnh hưởng đến giáo hội.

Sau đó, Thích Nhuận Nghi nhận lỗi lầm, tự nguyện hoàn trả y pháp cho giáo hội và xin hoàn tục.

Vì vậy, ban thường trực chấp nhận sự nhận lỗi và tự nguyện xin hoàn tục của đương sự với tên gọi Lê Trung Hai. Đồng thời, Giáo hội tỉnh sẽ trình lên Trung ương Giáo hội để xin ý kiến xóa tư cách thành viên là tu sĩ Thích Nhuận Nghi.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trước đó ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai có quyết định đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Từ Đức đối với tu sĩ Thích Nhuận Nghi.

Đồng thời đình chỉ chức phó trưởng Ban trị sự, trưởng Ban giáo dục Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Vĩnh Cửu (nhiệm kỳ 2021 – 2026) đối với tu sĩ Thích Nhuận Nghi.

Thời gian đình chỉ từ ngày 8-1 cho đến khi có kết luận chính thức của ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai.

Theo ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, tu sĩ Thích Nhuận Nghi có những hành vi thiếu chuẩn mực trong sinh hoạt và tu học của một tu sĩ.

Đồng thời để xảy ra mất đoàn kết nội bộ tại tự viện, gây ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội các cấp và tự viện.

Vì vậy, giao cho ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Vĩnh Cửu tiếp nhận, quản lý tài sản chung của giáo hội như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến tự viện; khuôn dấu của tự viện; 6 tỉ đồng và điều hành mọi hoạt động của chùa Từ Đức (ấp Ông Hường, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu).

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh được cho là tu sĩ ở chùa Từ Đức có những hành vi dung tục, việc làm không chuẩn mực với tư cách một tu sĩ Phật giáo.

Chùa Từ Đức Đồng Nai

Lịch sử chùa Từ Đức

Chùa Từ Đức được xây dựng vào năm 1955 bởi Hòa thượng Thích Thanh Tịnh, một cao tăng của Phật giáo Việt Nam. Hòa thượng Thích Thanh Tịnh là người có công lớn trong việc chấn hưng Phật giáo Việt Nam thời kỳ sau Cách mạng tháng Tám.

Ban đầu, chùa Từ Đức chỉ là một ngôi chùa nhỏ, được xây dựng bằng tre, lá. Sau đó, chùa được trùng tu, mở rộng nhiều lần. Năm 1991, chùa được xây dựng lại hoàn toàn theo lối kiến trúc cổ truyền Việt Nam.

Chùa Từ Đức có nhiều công trình kiến trúc đẹp, nổi bật nhất là ngôi chánh điện. Chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc cung đình Huế, với mái ngói vàng, tường gạch đỏ, cột gỗ lim. Chánh điện có diện tích rộng lớn, được trang trí bằng nhiều tượng Phật, Bồ Tát và các bức tranh Phật giáo.

Chùa Từ Đức là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Đồng Nai. Hàng năm, chùa đón hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, chiêm bái.

Lịch sử phát triển của chùa Từ Đức

 • Năm 1955: Hòa thượng Thích Thanh Tịnh thành lập chùa Từ Đức.
 • Năm 1991: Chùa được xây dựng lại hoàn toàn theo lối kiến trúc cổ truyền Việt Nam.
 • Năm 2006: Chùa được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.
 • Năm 2014: Chùa được xây dựng thêm nhiều công trình kiến trúc mới, như: thư viện, nhà khách, nhà ăn,…

Các hoạt động của chùa Từ Đức

 • Tụng kinh, niệm Phật, lễ Phật
 • Hành thiền, tu tập
 • Tổ chức các khóa tu, khóa học Phật pháp
 • Cứu trợ, từ thiện

Chùa Từ Đức là một ngôi chùa thanh tịnh, yên bình, là nơi để du khách tìm về với Phật pháp, tịnh tâm, an lạc.

Chùa Từ Đức Đồng Nai

Kiến trúc chùa Từ Đức

Chùa Từ Đức là một ngôi chùa Phật giáo phát triển (Phật giáo Bắc tông) nằm ở xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc cổ truyền Việt Nam, kết hợp với một số nét kiến trúc hiện đại.

Kiến trúc tổng thể

Chùa Từ Đức được xây dựng trên một khu đất rộng lớn, với tổng diện tích khoảng 10 ha. Chùa được bao bọc bởi một hàng rào kiên cố, bên ngoài có trồng nhiều cây xanh, tạo nên một không gian thanh tịnh, yên bình.

Chùa gồm nhiều công trình kiến trúc khác nhau, được bố trí theo hình chữ “khẩu”. Các công trình chính của chùa bao gồm:

 • Chánh điện: Là công trình kiến trúc quan trọng nhất của chùa, nơi thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và các vị Phật, Bồ Tát khác. Chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc cung đình Huế, với mái ngói vàng, tường gạch đỏ, cột gỗ lim. Chánh điện có diện tích rộng lớn, được trang trí bằng nhiều tượng Phật, Bồ Tát và các bức tranh Phật giáo.
 • Hậu Tổ: Là nơi thờ các vị tổ sư của Phật giáo Việt Nam. Hậu Tổ được xây dựng theo lối kiến trúc giản dị, với mái ngói đỏ, tường gạch đỏ, cột gỗ.
 • Nhà giảng: Là nơi giảng kinh, thuyết pháp. Nhà giảng được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, với mái ngói đỏ, tường gạch đỏ, cột bê tông.
 • Nhà khách: Là nơi tiếp đón khách thập phương. Nhà khách được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, với mái ngói đỏ, tường gạch đỏ, cột bê tông.
 • Nhà ăn: Là nơi phục vụ các bữa ăn cho tăng ni, phật tử và khách thập phương. Nhà ăn được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, với mái ngói đỏ, tường gạch đỏ, cột bê tông.

Kiến trúc chánh điện

Chánh điện là công trình kiến trúc nổi bật nhất của chùa Từ Đức. Chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc cung đình Huế, với mái ngói vàng, tường gạch đỏ, cột gỗ lim.

Chánh điện có diện tích rộng lớn, khoảng 1.000 m2. Chánh điện được chia thành hai gian: gian giữa là nơi thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, gian bên trái là nơi thờ các vị Phật, Bồ Tát khác, gian bên phải là nơi thờ các vị tổ sư của Phật giáo Việt Nam.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đặt ở chính giữa gian giữa, trên một bệ cao. Tượng Phật được tạc bằng gỗ, có kích thước lớn, với thần thái uy nghi, trang nghiêm.

Các tượng Phật, Bồ Tát khác được đặt ở hai bên gian giữa. Các tượng Phật, Bồ Tát được tạc bằng gỗ, đá, đồng,… với nhiều hình dáng, kích thước khác nhau.

Các bức tranh Phật giáo được treo trên tường của chánh điện. Các bức tranh được vẽ bằng sơn dầu, với nhiều nội dung khác nhau, như: Phật lịch, các vị Phật, Bồ Tát,…

Kiến trúc các công trình khác

Các công trình kiến trúc khác của chùa Từ Đức cũng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ truyền Việt Nam, kết hợp với một số nét kiến trúc hiện đại.

Hậu Tổ được xây dựng theo lối kiến trúc giản dị, với mái ngói đỏ, tường gạch đỏ, cột gỗ. Hậu Tổ có diện tích nhỏ hơn chánh điện, nhưng cũng được trang trí bằng nhiều tượng Phật, Bồ Tát và các bức tranh Phật giáo.

Nhà giảng được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, với mái ngói đỏ, tường gạch đỏ, cột bê tông. Nhà giảng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho việc giảng kinh, thuyết pháp.

Nhà khách được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, với mái ngói đỏ, tường gạch đỏ, cột bê tông. Nhà khách có diện tích rộng lớn, có thể phục vụ hàng trăm khách thập phương.

Nhà ăn được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, với mái ngói đỏ, tường gạch đỏ, cột bê tông. Nhà ăn có thể phục vụ hàng trăm bữa ăn mỗi ngày.

Kiến trúc chùa Từ Đức mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Chùa là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Đồng Nai, thu hút hàng ngàn lượt du khách đến

Trên đây là thông tin về Chùa Từ Đức mà Đồ Thờ Hưng Vũ đang cung cấp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ nắm được thông tin về ngôi chùa đang nổi lên hiện nay

Nếu quan tâm tới các thông tin và công trình văn hóa tâm linh khác thì hãy đón đọc bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *