Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ mùng 7/7 và ngày Thất tịch

Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ gắn liền với ngày Thất Tịch. Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau vào ngày 7/7 âm lịch, nên được coi là ngày lễ tình yêu ở châu Á.

Tháng 7 – tháng của lễ Thất Tịch gắn liền với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ, tháng mà những cặp đôi yêu nhau thể hiện tình cảm của mình vào đúng ngày 7/7. Vậy cùng tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa sự tích Ngưu Lang Chức Nữ mùng 7/7 nhé.

Nguồn gốc sự tích Ngưu Lang Chức Nữ

Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ (chữ Hán: 牛郎織女), câu truyện cổ tích gắn liền với ngày 7/7 hằng năm hay còn gọi là ngày lễ Thất Tịch, kể về chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ, còn có tên gọi khác ở Việt Nam là Ông Ngâu Bà Ngâu.

Đây là một trong Tứ đại dân gian truyền thuyết của Trung Hòa và theo dòng chảy văn hóa qua các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Câu chuyện này liên quan tới sao Ngưu Lang (Altair) và sao Chức Nữ (Vega) và là truyện kể dân gian để giải thích hiện tượng mưa ngâu diễn ra vào đầu Tháng bảy m lịch ở Việt Nam.

Tuy câu chuyện bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng sau này cũng được kể lại với nhiều dị bản khác nhau.

Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ phiên bản Việt Nam

Theo phiên bản ở Việt Nam: Truyền thuyết kể rằng: Ngưu Lang là vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng ở trên Trời, ngoài chăn trâu giỏi chàng còn thổi sáo rất hay. Nàng Chức Nữ là tiên nữ phụ trách việc diệt vải. Trong một lần tình cờ hai người gặp và đem lòng yêu thương nhau.

Ngưu Lang vì say mê Chức Nữ nên đã bỏ bê việc chăn trâu của mình, để trâu đi nghênh ngang vào điện Ngọc Hư. Còn phần nàng cũng vì mê tiếng sáo của chàng mà lơ là việc dệt vải. Ngọc Hoàng giận dữ nên ngăn cản họ gặp nhau, người đầu sông Ngân, kẻ cuối sông.

Sau đó, vì thường tình cho đôi trai gái trẻ dù xa mặt nhưng vẫn chung thủy yêu thương nhau, Ngọc Hoàng ban lệnh cho hai người gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất tịch – ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm. Cầu Ô Thước chính là hình ảnh đàn quạ họp lại làm thành cây cầu bắc qua sông Ngân Hà để giúp Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau.

Ngưu Lang Chức Nữ

Vào ngày tiễn biệt, Ngưu Lang và Chức Nữ nhớ nhung khóc sướt mướt. Nước mắt của họ rơi xuống trần gian hóa thành cơn mưa và được gọi là mưa ngâu.

Vì vậy mà hai người cũng được người dân gọi là Ông Ngâu Bà Ngâu.

Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ phiên bản Trung Quốc

Theo phiên bản Trung Quốc: Truyện kể về chàng trai trẻ tuổi tên Ngưu Lang đang chăn bò nhìn thấy bảy cô tiên xinh đẹp đang tắm trong hồ và đùa giỡn vui vẻ với nhau. Bởi vì sự xúi giục của người bạn đồng hành là con bò đực, chàng đã trộm váy áo của họ để trêu trọc.

Các nàng tiên đã cử cô em út xinh đẹp là Chức Nữ ra để lấy lại váy áo. Nàng đành phải làm theo, nhưng do Ngưu Lang đã thấy thân thể trần tục của Chức Nữ nên nàng đành chấp thuận lời cầu hôn của chàng theo lễ giáo phong kiến.

Hai người một vợ một chồng sống hạnh phúc bên nhau. Nhưng Thiên Hậu – mẹ Chức Nữ tức giận khi thấy nàng xinh đẹp lại phải cưới một kẻ tầm thường như Ngưu Lang bèn bắt nàng quay lại làm công việc dệt mây ngũ sắc trên bầu trời.

Bà rút kẹp tóc của nàng ra và vạch một con sông rộng trên bầu trời nhằm chia cắt đôi vợ chồng mãi mãi.

Chức Nữ phải ngồi dệt vải trên bờ sông ngày ngày buồn bã nhớ thương chồng, còn Ngưu Lang nhìn vợ từ xa và chăm sóc hai con (hai ngôi sao bên cạnh là Aquila -β và -γ). Ngày qua ngày, những con quạ thấy cảm thương cho họ nên chúng bay lên trời và kết thành cầu để đôi vợ chồng có thể gặp nhau trong đêm thứ bảy của tháng Bảy âm lịch.

Tuy nhiên, vì thương tiếc cho đôi vợ chồng chung thủy mà Ngọc Hoàng đã cho Ngưu Lang và Chức Nữ mỗi năm được gặp nhau một lần vào ngày này.

Ngưu Lang Chức Nữ

Dị bản sự tích Ngưu Lang Chức Nữ

Trong phần nhiều dị bản, Ngưu Lang và Chức Nữ đã yêu nhau và bỏ bê công việc nên Ngọc Hoàng – cha của Chức Nữ đã ra lệnh tách đôi tình nhân để họ chú tâm vào công việc của mình. Tuy nhiên vì thương con nên Ngọc Hoàng đặc xá cho đôi tình nhân mỗi năm được gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7.

Ngọc Hoàng cũng ra điều kiện nếu Ngưu Lang có thể tu thành tiên thì Ngọc Hoàng sẽ cho hai người toại nguyện ở bên nhau mãi mãi.

Ý nghĩa sự tích Ngưu Lang Chức Nữ

Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ là khởi nguồn cho Lễ Thất Tịch hay Lễ tình nhân. Đây là một trong những ngày lễ khá quan trọng trong văn hóa người Trung Quốc.

Vào ngày này, các cô gái Trung Hoa chưa chồng sẽ cầu nguyện cho mình có được đôi tay khéo léo, đảm đang mọi việc nữ công gia chánh trong nhà, và thỉnh cầu cho mình có người chồng yêu thương, chung thủy như Ngưu Lang Chức Nữ.

Ở Việt Nam ngày Lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày ông Ngâu bà Ngâu. Ngày này cũng có ý nghĩa tương tự cho các cặp đôi tình nhân cầu chúc chuyện tình đẹp. Ngoài ra còn là ngày cầu phúc bình an cho gia đình, chúc sức khỏe cho cả nhà.

Trên đây là một số thông tin về Ngưu Lang Chức NữĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Ngưu Lang Chức Nữ cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *