Chùa Long Hoa Quận 7: Nơi cư mang các em nhỏ cơ nhỡ

Chùa Long Hoa Quận 7 từ lâu đã nổi tiếng là nơi nuôi dạy trẻ mồ côi. Nổi tiếng là “mái nhà” chung của hàng trăm em nhỏ từ 5 – 17 tuổi mồ côi hoặc bị chả mẹ giuồng bỏ. Tới nơi đây các em sẽ được học tập, sinh hoạt và giáo dục để giúp các em trở thành nhừng người tốt, công dân tốt cho xã hội.

Ngoài ra, chùa Long Hoa Quận 7 theo hệ phái Bắc tông, nên chùa cũng là công trình kiến trúc đẹp và mang nét cổ kinh. Vậy nếu bạn đang muốn khám phá ngôi chùa này thì hãy tham khảo thông tin dưới đây của Đồ Thờ Hưng Vũ nhé!

Giới thiệu chùa Long Hoa Quận 7

Chùa Long Hoa Quận 7 là một ngôi chùa nằm tại số 60/7 đường Huỳnh Tấn Phát, khu phố 1, phường Phú Mỹ, quận 7, Hồ Chí Minh. Ngôi chùa được thành lập từ năm 1902 và theo hệ phái Bắc tông. Chùa có kiến trúc đẹp và rộng lớn, mang nét đẹp của chùa cổ miền Bắc.

Ngoài việc là nơi tôn giáo, chùa Long Hòa còn có nhà tình thương để chăm sóc và giáo dục hàng trăm em nhỏ mồ côi và cơ nhỡ. Các em được học tập và sinh hoạt trong một môi trường tốt, nhằm giúp các em phát triển về văn hóa, đạo đức và nghề nghiệp. Chùa Long Hòa cũng nhận sự hỗ trợ từ các phật tử và nhà hảo tâm để duy trì hoạt động của mình.

Chùa có diện tích khuôn viên khá rộng, kiến trúc chùa xây dựng theo kiểu chùa cổ miền Bắc khá khang trang kiên cố nhưng vẫn giữ được nét nghệ thuật chùa cổ.

Vị trí chùa Long Hoa Quận 7

Lịch sử của chùa Long Hoa

Sau Hiệp định Giơnevơ, Mỹ đưa quân xâm chiếm vào miền Nam nước ta thế chân thực dân Pháp. Lúc này Mỹ thẳng tay đàn áp dã man phong trào Cách mạng nhằm mục đích tiêu diệt và bóp nát phong trào đấu tranh chống Mỹ – Ngụy của nhân dân ta hòng thực hiện âm mưu chia cắt vĩnh viễn đat nước ta và dùng miền Nam để phá hoại công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc.

Trong thời gian này, tất cả các hoạt động Cách Mạng của nhân dân ta ở Miền Nam đều được diễn ra trong bí mật. Và dưới sự truy lùng gắt gao của địch thì các cơ sở che dấu Cách mạng trong nhân dân là rất quan trọng để bảo tồn toàn vẹn lực lượng của phe tạ
Ở địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đa có rất nhiều người dân dũng cảm tạo dựng và ra sức bảo vệ, giúp đỡ hết mình các đồng chí hoạt động Cách mạng bí mật. Và một trong số cơ sở đó là Chùa Long Hoa ở địa chỉ: Số 60/7, Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ,quận 7.

Không ít người khi đến viếng Chùa Long Hoa chỉ biết rằng đây chỉ là ngôi Chùa đã tồn tại từ rất lâu, và là nơi nuôi dạy trẻ mồ côi, mà không hề biết rằng, chính ngôi Chùa này còn là nơi che giấu các chiến sĩ Cách mạng hoạt động ở địa bàn Nhà Bè cũ (nay là quận 7) trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Trong thời gian Mỹ xâm lược miền Nam, trụ trì Chùa Long Hoa là hoà thượng Thích Đức Long, đây là người có công rất lớn trong việc giúp đỡ các chiến sĩ hoạt động Cách mạng ở địa bàn Nhà Bè cũ( nay là quận 7). Hoà Thượng Thích Đức Long là người rất nhiệt tình và hăng say, hết mình trong công tác Cách mạng (Hoà thượng đã Tịch vào năm 1978)

Chùa Long Hoa Quận 7

Thông tin khác về chùa Long Hoa Quận 7

Hiện chùa Long Hoa đang chăm lo cho 80 em nam từ 5 đến 17 tuổi, với bốn mục tiêu chính là: Giáo dục văn hóa và đạo đức; giáo dục nghề nghiệp; chăm lo đời sống; và chăm sóc sức khỏe. Nhà chùa còn tạo điều kiện cho các em học tập ở các bậc cao đẳng, đại học tại các trường trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, tại đây còn có một thư viện do Singapore tài trợ để phục vụ cho việc học tập của các em. Các trẻ em ở đây đều có hoàn cảnh bố mẹ mất, hoặc gia đình khó khăn nên dù khó khăn đến mấy, chùa cũng chăm lo để tất cả các em đều được học hành. Tại cơ sở có các cô (các em ở đây gọi thân thương là má) tự nguyện chăm sóc từ việc nấu ăn, giặt giũ đến tắm rửa…

HT.Thích Lãng Huỳnh – Giám đốc Cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi Long Hoa cho biết:

Cái lo nuôi trẻ là không nhỏ thì cái lo dạy trẻ càng lớn hơn, điều mà chúng tôi lo lắng nhất là sau này các cháu lớn lên phải làm sao hướng cho cháu thành người tốt, có ích cho xã hội. Chúng tôi cũng bảo nhau chuẩn bị thật kỹ để kịp thời dìu dắt, uốn nắn và nhất là giúp các cháu không bị sốc về tâm lý khi biết mình là trẻ mồ côi hay bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng

Tính đến nay, đã có hàng ngàn đứa trẻ được Cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi Long Hoa cưu mang, nuôi dưỡng và trưởng thành. Nhiều em nay đã lập gia đình, đi làm, thu nhập ổn định. Không ít em không quên công ơn xưa của chùa đã quay về phụ giúp, dạy dỗ, chỉ bảo cho lứa trẻ đến sau. Theo sư thầy Thích Lãng Huỳnh, từ trước đến nay, nguồn thu chính để lo cho các em là từ sự hỗ trợ của Phật tử, người dân và các nhà hảo tâm. Họ đến ủng hộ gạo, lương thực thực phẩm, tiền mặt để giúp các em có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên Cơ sở Long Hoa luôn luôn cần những người đồng hành, tiếp tục hỗ trợ vì còn rất nhiều khó khăn trong hoạt động và chi phí sinh hoạt nuôi dạy các em tại chùa.

Cơ sở Long Hoa là một trong những địa chỉ có ý nghĩa để các vị mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng các phật tử đồng tâm hiệp lực, đóng góp làm nơi nương tựa, nuôi dạy trẻ mồ côi không nhà thành những người có ích cho xã hội.

Chùa Long Hoa Quận 7

Quá trình xây dựng trường dạy trẻ

Chùa Long Hoa mái nhà chung của hàng trăm em nhỏ mồ côi

Được xây dựng năm 1995, khu trường nuôi dạy trẻ mồ côi trong khuôn viên chùa Long Hoa quận 7 đã trở thành mái nhà chung của hàng trăm em nhỏ mồ côi và những em nhỏ bất hạnh bị cha mẹ ruồng bỏ.

Với mục tiêu giáo dục văn hóa và đạo đức, giáo dục nghề nghiệp, chăm lo đời sống và chăm sóc sức khỏe của các em. Nhà chùa còn tạo điều kiện cho các em học tập ở các bậc cao đẳng, đại học tại các trường trên địa bàn thành phố.

Cùng nhau vượt qua nghịch cảnh trở thành người có ích cho xã hội

Tại chùa Long Hoa có các cô tự nguyện chăm sóc từ việc nấu ăn, giặt giũ đến tắm rửa. Các chi phí sinh hoạt phần lớn là đóng góp của các Phật tử, nhà hảo tâm. Một phần kinh phí từ nguồn thu bán nước đóng chai của cơ sở sản xuất nước uống đóng chai thương hiệu Long Hoa, nằm trong khuôn viên chùa.

Khi được hỏi “nếu được về ở với ba mẹ các em có về không ?” Câu trả lời chỉ là những cái lắc đầu và những nụ cười ngây dại. Có lẻ những kí ức khốn khổ với những trận đòn roi và sự ruồng bỏ của những bậc cha mẹ vô lương đã khiến các em yêu quý mái chùa này hơn.

Nơi đây có đủ tình thương và sự bảo bọc, nơi có những người em, người anh cùng nhau nương tựa chia sẽ để bước đi trên con đường thành người, hòa nhập cộng động trở thành người có ích cho xã hội.

Tâm nguyện của Sư thầy và sự giúp sức của cộng đồng

Sư Thích Thiện Hạnh, chánh văn phòng, năm nay hơn 70 tuổi, sống ngay cạnh khu trẻ mồ côi để trông coi chăm sóc các cháu. Sư Thầy bày tỏ “Tâm nguyện lớn nhất của tôi là mong các con lớn lên khỏe mạnh, đỗ đạt, sống nên người”. Nhưng, một mình thầy cũng không thể cứu vớt tất cả những mảnh đời bất hạnh. Vẫn còn rất nhiều khó khăn trong hoạt động và chi phí sinh hoạt nuôi dạy các em tại chùa.

Dẫu vậy các sư thầy trong chùa, phật tử và người dân gần chùa vẫn nỗ lực hàng ngày, chăm sóc nuôi dậy các em đi đúng hướng trở thành người tốt. Hằng năm, nhiều đoàn thiện nguyện ở khắp nơi đến đây để cùng chung ta với nhà chùa thực hiện sứ mệnh thiên liêng.

Hơn trăm trẻ đang ở đây là hơn trăm mảnh đời trôi dạt vô định trên dòng chảy cuộc đơi. Nếu không ở ngôi chùa Long Hoa này có thể các em đang trôi dạt ở một xó xỉnh nào đó, những cảm dỗ và tệ nạn xã hội liệu có buông tha cho các em để tiếp tục sống lương thiện.

Chùa Long Hoa Quận 7

Trên đây là một số thông tin về Chùa Long Hoa Quận 7 mà Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về ngôi chùa này.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các công trình kiến trúc – tôn giáo thì hãy đón đọc bài viết khác của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *