Chùa Dược Sư Bình Thạnh | Nơi thờ Phật Dược Sư linh thiêng

Chùa Dược Sư Bình Thạnh từ lâu đã được nhiều tăng ni và Phật tử biết tới. Nơi đây là chùa thờ Phật Dược sư giúp chữa bệnh giúp con người được vui khỏe

Vậy bạn đã ghé thăm nơi đây chưa? Nếu chưa hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ khám phá ngôi chùa này nhé!

Giới thiệu chùa Dược Sư Bình Thạnh

Chùa đã qua ba đời trụ trì, được trùng tu vào năm 1950. Ni sư trụ trì Thích Nữ Như Hòa đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa theo kiến trúc quy mô hiện đại vào năm 1994, khánh thành ngày 19 – 01 – 1995. Chánh điện được bài trí tôn nghiêm.

Chùa là một Ni trường nổi tiếng của Phật giáo thành phố. Hòa thượng Thích Thiện Hoa đã đến giảng dạy ở đây từ năm 1953. Năm 1957, Hòa thượng mở những khóa huấn luyện trụ trì khắp lục tỉnh lấy tên là “Như Lai Sứ Giả” tại hai chùa Pháp Hội và Dược Sư. Chùa còn mở thường xuyên các lớp giáo lý Phật học phổ thông cho Phật tử.

Năm 1968, Ni trường Dược Sư trực thuộc Tổng vụ Giáo dục do Hòa thượng Thích Minh Châu làm Vụ trưởng, đề cử Ni trưởng Thích Nữ Huyền Học làm Giám viện cùng với quý Ni trưởng Như Châu, Huyền Huệ, Như Hòa… tiếp tục khai giảng lớp trung đẳng chuyên khoa I và II.

Chùa thường xuyên đón tiếp nhiều Phật tử, du khách đến sinh hoạt, tham quan, chiêm bái.

Chùa Dược Sư Bình Thạnh

Thông tin khác về chùa Dược Sư Bình Thạnh:

 • Điện thoại: 028 515 0648
 • Hệ Phái: Bắc tông
 • Năm thành lập: 1930
 • Năm trùng tu: 1952, 1993
 • Người sáng lập: HT.Chánh Tạo và Hội Phụ nữ Phật tử
 • Trụ trì tiền nhiệm: HT.Thích Thiện Hòa, SB.Liễu Tánh, SB.Như Hoa, SB.Như Huệ, SB.Như Chí, SB.Như Nhàn, SB.Bửu Thanh, SB.Như Thuần, SB.Như Hòa, SB.Như Bổn, SB.Như Chiếu, NT.Thích nữ Như Đức
 • Trụ trì đương nhiệm: NT.Thích nữ Như Trí
 • Chùa là điểm an cư tập trung cho chư ni quận nhà, trên 100 chúng ni đang tu học, có phòng phát hành kinh sách, phòng may, phòng nhang. Ngoài ra, chùa có khóa tu Bát quan trai hai kỳ vào ngày 15 và 30 ÂL hằng tháng, lớp dạy giáo lý ngày thứ 4 hằng tuần.
 • Ngày Húy kỵ: 18/3 (ÂL) giỗ TT.Thích Minh Phát, 4/12 (ÂL) giỗ NT.Thích nữ Như Đức.

Chùa Dược sư ở đâu?

Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa Dược Sư tọa lạc tại số 464 đường Lê Quang Định, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Vị trí chùa Dược Sư Bình Thạnh

Lịch sử chùa Dược Sư

Chùa Dược Sư Phật Lưu Ly Quang

Tỏa ánh tường nhuận khắp thế gian.

Dược là thuốc cứu ngàn bệnh khổ,

Sư là Thầy cứu độ quần sanh.

Năm 1989, sau khi sang lại của tư nhân một khu đất rộng 3241m2 tại thôn Phú An, Sư Bà Hải Triều Âm đã cho xây dựng chùa Dược Sư để làm nơi đào tạo các Ni sinh trẻ tuổi. Từ đó đến nay chùa Dược Sư đã trải qua 3 lần trùng tu chánh điện vào các năm 1990, 1995, 2001.

Sư Bà Hải Triều Âm đã giao quyền trụ trì cho Ni Sư Thích Nữ Vĩnh Lạc (thế danh Nguyễn Thị Tương). Sinh năm 1963 trong một gia đình lao động tại Hải Phòng, năm 17 tuổi xuất gia tại Tịnh thất Liên Hoa (TPHCM) với Sư Bà Hải Triều Âm và thọ Tỳ-kheo-ni vào tháng 8-1982 tại Tịnh thất Liên Hoa do Sư bà Hải Triều Âm tổ chức, dưới sự chủ trì của Cố Trưởng lão Hòa Thượng Đệ Nhất Pháp Chủ GHPGVN Thích Đức Nhuận.

Chùa Dược Sư Bình Thạnh

Kiến trúc chùa Dược Sư Bình Thạnh

Là một ngôi chùa trong 9 ngôi chùa do Sư Bà Hải Triều Âm sáng lập, chùa Dược Sư được xây dựng theo kiến trúc chùa Trung Quốc với bốn góc uốn cong, có hai tầng.

 • Tầng dưới để trống, không vách tiêu biểu trí tuệ Bát Nhã, chiếu soi ngũ uẩn đều không, là căn bản của Đại-thừa Phật pháp. Chùa có 20 cây cột tiêu biểu cho Thập Thiện và Thập Tín.
 • Chánh điện thờ ba vị Phật: Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và Phật Dược Sư Lưu Ly Quang.
 • Trên tường có 6 bông sen tiêu biểu cho 6 vị Phật ở Đông phương thế giới là: Đức Vận Ý Thông Chứng Như Lai ở Tối Thắng thế giới, Đức Quán Âm Tự Tại Như Lai ở Diệu Bảo thế giới, Đức Quảng Đạt Trí Biện Như Lai ở Tịnh Trụ thế giới, Đức Tối Thắng Cát Tường Như Lai ở Vô Ưu thế giới, Đức Pháp Hải Du Hý Như Lai ở Pháp Hỷ thế giới, Đức Kim Sắc Thành Tựu Như Lai ở Viên Mãn thế giới, cùng với Đức Dược Sư Lưu Ly Quang là bảy Đức Phật thường lễ mỗi khi tụng kinh Dược Sư.

Tọa lạc trên một mảnh đất nhỏ ở phía Tây Nam thôn Thú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Xung quanh chùa là những vườn cây xanh mát, bên cạnh dòng sông Đa Nhim uốn khúc, quanh những ngọn đồi với vườn cây bát ngát.

Trong khung cảnh thanh tịnh này, Sư Bà Hải Triều Âm đã trụ tại chùa hơn 20 năm cho đến ngày viên tịch, bảo tháp của Sư Bà hiện đang được quý Ni chăm sóc ngay giữa khuôn viên chùa. Từ khi Sư Bà an trụ, chùa đã tiếp nhận cả ngàn Ni sinh đến xin xuất gia tu học nên chùa Dược Sư đang là một trụ xứ của 150 Ni sinh trẻ tuổi dưới sự hướng dẫn của Ni Sư Vĩnh Lạc (Trụ Trì), Ni Sư Bảo Giác (Phó Trụ Trì), Sư cô Bảo Giới (Ngoại Giao), Sư cô Viên Lạc (Tri Chúng) và một đoàn thể Ban Chức Sự với những trách nhiệm khác nhau.

Chùa Dược Sư Bình Thạnh

Lớp Phật pháp được chia làm nhiều lớp và Quý Ni Sư, Sư Cô Giáo Thọ lãnh việc giảng dạy đều đặn theo thời khóa Bốn Mùa của Sư Bà hướng dẫn.

Mùa Hạ học Giới Luật.

Mùa Thu học Tứ Niệm Xứ.

Mùa Đông học kinh A Di Đà.

Mùa Xuân học kinh Lăng Nghiêm.

Chùa Dược sư cảnh quang trang nghiêm, nơi xưa kia là Học viện đào tạo rất nhiều vị Ni tài đức.

Nay là nơi nội trú cho hơn trăm ni sinh Học viện Phật giáo Tp HCM, và nhiều ni sinh học Cao trung cấp giảng sư.

Trước chánh điện có khuôn viên được bài trí nhiều cây xanh và một tấm bình phong được xây dựng có nhiều họa tiết đẹp để tạo không gian riêng cho chánh điện khi giảng pháp hay hành lễ.

Không gian chùa rất tôn nghiêm, bên phải chánh điện có tôn tượng đức Quán Thế Âm ngoài trời để phật tử tiện việc khấn niệm hàng ngày.

Chùa còn có phòng trưng bán kinh sách, các vật dụng thờ cúng (pháp khí), nhang đèn, trầm hương và áo tràng.

Chùa Dược Sư là Ni trường đào tạo Ni tài qua nhiều thế hệ từ thời chư tổ Thiện Hoa

Thiện Hoà, song song chốn Tổ đình Ấn Quang Chư tiền bối GHPGVN đã đào tạo biết bao bậc Tăng Ni thành Tòng Lâm Thạch Trụ hoằng dương Phật pháp- Phổ tế chúng sanh.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Dược Sư Bình Thạnh mà Đồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn tìm thấy chùa thờ Phật Dược Sư tại Sài Gòn

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *