Hai ông hộ pháp ở chùa | Ý nghĩa Khuyến Thiện và Trừng Ác

Hai ông hộ pháp ở chùa có ý nghĩa thế nào? Tại sao các chùa lại đặt tượng Khuyến Thiện và Trừng Ác. Nếu bạn đang tìm kiếm các câu trả lời cho câu hỏi trên thì đừng bỏ qua thông tin sau đầy của Đồ Thờ Hưng Vũ nhé!

Hai ông hộ pháp ở chùa là ai?

Hai ông hộ pháp ở chùa là hai vị thần đối sánh thờ trong chùa mang tên Khuyến Thiện và Trừng Ác. Đôi tượng Hộ pháp này thường tạc rất lớn, đầu cao chấm nóc nhà, bố trí ở hai bên tiền đường.

Thần trang phục như võ tướng, đầu đội mũ trụ, mặc áo giáp  thân thể vạm vỡ, ngồi trên sư tủ có sẵn khí giới để bảo vệ đạo pháp.

Tượng thần Khuyến Thiện, tục gọi là “ông Thiện” thường tô mặt trắng, nét mặt thanh thản, đặt ở bên tay trái bàn thờ Phật (từ trong nhìn ra), tay cầm viên ngọc thiện tâm, là báu vật của Phật tử, khích lệ mọi người noi theo.

Tượng thần Trừng Ác thì tô mặt đỏ, đặt bên tay phải bàn thờ Phật; nét mặt thần giận dữ, lăm lăm vũ khí để trừng trị kẻ ác tâm như răn đe mọi người lánh xa con đường dẫn đến sa ngã.

Hai ông hộ pháp ở chùa

Ý nghĩa hai ông hộ pháp ở chùa

Tại các chùa Phật giáo Bắc tông, tượng phật Thiện Ác mang nhiều ý nghĩa quan trọng. này mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Thiện thần luôn khuyến khích người khác làm điều thiện và ủng hộ chốn già lam. Còn Ác thần chuyên trừng trị cái ác, những kẻ ác tâm muốn phá hoại Phật pháp.

Việc thờ cúng cả 2 ông Khuyến Thiện và ông Trừng Ác thể hiện sự biện chứng giữa 2 mặt đối lập Thiện và Ác trong cuộc sống thường ngày. Nhắc nhở con người hãy biết ăn ở hiền lành, không được làm điều ác. Làm điều lành sẽ được ủng hộ còn làm điều ác sẽ bị trách phạt bởi thần Thiện thần Ác.

Theo như lời Đức Phật dạy rằng không phải chỉ chư thiên mới được gọi là Hộ pháp. Tất cả những người từ quyền cao đến những người dân bình thường, miễn là có tâm ủng hộ Phật pháp. Ủng hộ việc thiện, tiêu trừ cái ác, khuyến khích làm những điều có lợi lạc cho chúng sanh sẽ đều được coi là Hộ pháp.

Việc thờ tượng ông Ác ông Thiện sẽ mang ý nghĩa nhắc nhở những người sống là:

Không làm các điều ác

Nguyện làm các hạnh lành

Giữ tâm ý trong sạch

Ấy lời chư Phật dạy!

Hai ông hộ pháp ở chùa

Truyền thuyết về 2 ông hộ pháp

Trong các chuyện tiền thân Phật thì các Ngài có tên là Thiện Hữu, Ác Hữu, hoặc La Đắc, Ma Pha La. Truyện kể tóm lược như sau, Đức Vua nước Ba Na Lại xưa có 2 Hoàng Tử là Thiện Hữu và Ác Hữu có tính tình trái ngược nhau, Hiền hữu ưa từ bi bố thí…

các phẩm hạnh lành còn Ác Hữu thì ngược lại. Thiện Hữu quan sát thấy chúng sinh mưu sinh vất vả mà tạo ra các nghiệp ác như: sát sinh, lừa gạt,…. rồi thọ mãi khổ báo, nên có tâm nguyện bố thí của cải để mọi người làm nghiệp lành.

Chàng đem bố thí đến cạn kho tàng của Vua cha. Suy xét thấy cách bố thí dài lâu vào Biển lớn, xuống Long Cung tìm được Bảo Báu ngọc Ma Ni có khả năng muốn gì được nấy. Với lòng từ bi Thiện hữu xuống Long Cung trải qua gian khổ lấy ngọc báu mang về. Sau Ác Hữu lấy mất ngọc còn đâm mù mắt anh trai.

Thiện hữu mù lòa cực khổ, lưu lạc đến một vương quốc, chàng đi ăn xin nhưng có tiếng đàn rất hay, được công chúa yêu thương, công chúa không biết chàng là hoàng tử mình đã được hứa hôn nhưng vẫn hết mực muốn chung sống cùng, vua cha nàng cho hai người ở cùng nhau nhưng phải ra khỏi hoàng cung đến nơi xa xôi.

Một hôm công chúa có việc phải đi nhưng quên không báo cho chồng,

Thiện Hữu cho rằng vợ có việc gì dấu diếm, công chúa buồn tủi uất ức bèn thề thốt ”nếu em có điều gì gian dối xin cho mắt anh đui mù mãi, còn nếu em ngay thẳng xin cho mắt anh sáng lại như cũ “.

Vừa dứt lời một mắt chàng rung động hồi phục như cũ. Cả hai vui mừng, Thiện hữu nói cho công chúa mình là hoàng tử được hứa gả cho nàng năm xưa, công chúa không tin nghĩ chồng lãng tâm mất trí.

Thiện hữu đáp chàng từ khi sinh ra chưa hề nói dối rồi ngửa lên trời đáp nếu chàng nói dối thì cho mắt mù như cũ còn nếu nói thật thì mắt sáng lại, tức thì con mắt còn lại trở lại thường. Sau đó cả hai về cung báo với vua cha chàng là Thiện hữu. Chàng về nước Ba La Nại vua cha và hoàng hậu thương con bị mù đôi mắt, chàng tìm Ác Hữu lấy lại Ngọc Mani giúp cha mẹ sáng mắt.

Cuối cùng Chàng lập một đàn trang lớn trước hạt ngọc báu, sau bao cực khổ vì chúng sinh kiếm về, chàng nguyện cho chúng sinh được lợi lạc, tức thì trời mưa tuôn thóc gạo vàng bạc, y phục, các đồ quý giá…. làm cho mọi người được thỏa mãn không bị lòng tham thúc đẩy làm việc ác.

 

Thiết kế hai ông hộ pháp ở chùa

Trong các ngôi chùa Việt, hai vị khuyến thiện và trừng ác thường tạc to lớn hơn người thường và được bài trí ở tiền đường, gọi là tượng Khuyến thiện và Trừng ác.

Tượng với thân hình vô cùng to lớn, trang phục như võ tướng, đầu đội mũ trụ, mặc áo giáp, thân thể vạm vỡ, ngồi trên sư tử, có sẵn khí giới để bảo vệ đạo pháp.

Tượng Khuyến thiện thường tô mặt trắng, nét mặt thanh thản, đặt bên tay trái bàn thờ Phật tay cầm viên ngọc thiện tâm.

Tượng Trừng ác thường được tô mặt đỏ, đặt bên tay phải bàn thờ Phật. Tượng có nét mặt thần giận dữ, lăm lăm vũ khí để trừng trị kẻ ác tâm như răn đe mọi người lánh xa con đường dẫn đến mọi cái ác xấu.

Đôi tượng Hộ pháp này thường tạc rất lớn, đầu cao chấm nóc nhà, bố trí ở hai bên tiền đường.

Thần trang phục như võ tướng, đầu đội mũ trụ, mặc áo giáp thân thể vạm vỡ, ngồi trên sư tủ có sẵn khí giới để bảo vệ đạo pháp.

Một vài hình ảnh 2 hộ pháp tại chùa

Sau đây Đồ Thờ Hưng Vũ gửi tới các bạn hình ảnh về hai ông hộ pháp ở chùa mà chúng tôi thiết kế:

Hai ông hộ pháp ở chùa

Hai ông hộ pháp ở chùa
Hai ông hộ pháp ở chùa gỗ mít
Hai ông hộ pháp ở chùa
Tượng Trừng Ác gỗ mít
Hai ông hộ pháp ở chùa
Tượng hộ pháp Trưng Ác đắp đất
Hai ông hộ pháp ở chùa
Tượng khuyến thiện đắp đất

Hai ông hộ pháp ở chùa

Tượng Hộ Pháp Thổ Khuyến Thiện và Trừng Ác.

Địa chỉ cung cấp tượng hộ pháp uy tín

Đồ Thờ Hưng Vũ hiện là địa chỉ cung cấp tượng hộ pháp uy tín toàn quốc hiện nay. Toàn bộ sản phẩm của chúng tôi để có chất lượng, tay nghề cao khi sản xuất.

Ngoài ra khi quý khách lựa chọn chúng tôi sẽ nhận được:

  • Sản xuất đồ thờ cúng đa dạng mẫu mã
  • Sản phẩm chất lượng với tay nghề cao
  • Tư vấn thiết kế đình, chùa, nhà thờ, gian thờ tại nhà riêng…
  • Nhận làm mới, tu sửa đồ thờ cúng, tượng phật,…
  • Cung cấp sản phẩm tượng phật trưng bày tại cửa hàng.
  • Nhận đồ cung tiến vào đình, chùa, nhà thờ theo yêu cầu

Trên đây là thông tin về hai ông hộ pháp ở chùa mà Đồ Thờ Hưng Vũ đang cung cấp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn đã hiểu rõ về hình thượng Khuyến Thiện – Trừng Ác

Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về đồ thờ cúng thì hãy đón đọc thông tin mới nhất của chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *