Lá bồ đề là gì? Vai trò và ý nghĩa của lá bồ đề trong đời sống

Lá bồ đề là gì? Hình ảnh cây bồ đề trong phật giáo tượng trưng cho điều gì? Vai trò và ý nghĩa của lá bồ đề trong đời sống ra sao?

Từ lâu nhiều người đã biết lá bồ đề tượng trưng cho bình an và may mắn, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về loại lá đặc biệt này. Vậy sau đây hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ khám phá thêm về loại lá này nhé!

Lá bồ đề

Lá bồ đề là gì?

Lá Bồ đề là lá từ cây đề hay cây giác ngộ (danh pháp khoa học: Ficus religiosa) là một loài cây thuộc chi Đa đề (Ficus) có nguồn gốc ở Ấn Độ, tây nam Trung Quốc và Đông Dương, về phía đông tới Việt Nam. Nó là một loài cây rụng lá về mùa khô hoặc thường xanh bán mùa, cao tới 30 m và đường kính thân tới 3 m.

Lá của chúng có hình trái tim với phần chóp kéo dài đặc biệt; các lá dài 10 – 17 cm và rộng 8 – 12 cm, với cuống lá dài 6 – 10 cm. Quả của cây bồ đề là loại quả nhỏ giống quả vả đường kính 1-1,5 cm có màu xanh lục điểm tía

Lá bồ đề trong tín ngưỡng và tôn giáo

Cây Bồ-đề được gọi trong một số ngôn ngữ khác là cây Bo, Pipul hay Aśvattha, Assattha (tiếng Pali). Từ Aśvattha là tiếng Phạn; Śvaḥ có nghĩa là “ngày mai”, a chỉ sự phủ nhận, và tha có nghĩa là “người hay vật dừng lại hay tồn tại”. Nhà triết học nổi danh thuộc hệ phái Advaitavedānta (Bất nhị phệ-đà) là Śaṅkara diễn giải tên gọi này là “Người hay vật không thể tồn tại giống như thế vào ngày mai”, cũng giống như toàn thể vũ trụ.

Loài cây này được cho là thiêng liêng bởi những người theo Ấn Độ giáo, Kì-na giáo và Phật giáo. Tương truyền thái tử Tất-đạt-đa Cồ-đàm ngồi thiền định dưới một gốc cây như vậy và đạt giác ngộ, trở thành một vị Phật. Qua đó mà cây này có tên bồ đề, vì Bồ-đề có nghĩa là Giác ngộ.

Hiện tại người ta có thể chiêm ngưỡng một cây Bồ-đề rất lớn tại chùa Đại Bồ-đề (Mahābodhi) tại Bồ-đề đạo trường (Bodhgayā), khoảng 96 km (60 dặm) từ Patna thuộc bang Bihar) của Ấn Độ. Đây là con của cây Bồ-đề mà ngày xưa Phật Thích-ca Mâu-ni đã ngồi thiền định 49 ngày sau khi thành tựu Vô thượng chính đẳng chính giác. Cây này là điểm dừng chân của những người hành hương, là tụ điểm quan trọng nhất trong bốn khu vực thiêng liêng đối với những người theo đạo Phật.

Cây Bồ-đề thời Phật thành Đạo đã bị vua Bengal là Śaṣaṅka phá hủy hồi thế kỉ thứ 7. Cây con được trồng kế nó cũng bị bão thổi trốc gốc năm 1876. Cây con ngày nay được lấy từ một nhánh của cây Bồ-đề gốc được vua A-dục tặng vua Tích Lan vào khoảng 288 TCN. Nó mang tên Śrī Mahā (“điềm lành và to lớn”). Ngày nay, tại cố đô Anurādhapura của Tích Lan (Sri Lanka), cây Bồ-đề đó vẫn còn xanh tốt và thời điểm trồng này làm cho nó trở thành cây già nhất trong số các thực vật có hoa có thể kiểm chứng được tuổi.

Lá bồ đề

Ý nghĩa của lá bồ đề

Đây là loài cây có những điều kỳ diệu mà ai ai cũng muốn có. Giúp cho chúng ta luôn đi theo lời Phật dạy, hướng về chính nghĩa, từ bỏ những thói hư tật xấu, biết kính trên nhường dưới và biết yêu thương mọi người, mọi vật.

Ý nghĩa của lá bồ đề trong phong thuỷ

Lá bồ đề có hình dạng giống như hình trái tim mà trái tim thường ấm áp, dạt dào tình cảm nên cũng tượng trưng cho tình thương, sự từ bi của Đức Phật luôn dành cho con người. Vì thế mà vật phẩm lá bồ đề mạ vàng được mệnh danh là thần hộ mệnh và đang được nhiều tín đồ Phật giáo sử dụng. Theo nhiều quan điểm phong thuỷ thì Lá bồ đề vàng sẽ giúp mọi người suy xét mọi việc một cách thấu đáo, cẩn trọng trước khi quyết định bất kì chuyện gì. Không chỉ vậy, lá bồ đề còn giúp tâm người được che mát, soi sáng, thức tỉnh.

Bồ Đề là loại cây biểu tượng cho may mắn và mọi sự tốt lành. Loại cây này không chỉ được nhiều hộ gia đình lựa chọn trồng trước nhà mà còn được mô phỏng lại thành vật phẩm phong thuỷ, có thể mang theo bên mình giúp mang lại bình an và may mắn trong cuộc sống.

Ý nghĩa linh thiêng của Lá cây Bồ Đề trong đạo phật

Trước khi Phật giáo xuất hiện, cây bồ đề được coi là một loài cây thiêng liêng và người dân lưu truyền rất nhiều truyền thuyết về nó. Loài cây này tượng trưng cho học vấn và sự giác ngộ.

Ý nghĩa về sự giác ngộ của đức phật

Cây bồ đề có tên khoa học là Ficus religiosa. Theo các điển tích về Phật giáo, cây bồ đề đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật. Đức Phật đã ngồi thiền định dưới gốc cây bồ đề và từng bước giác ngộ được các giáo lý của Phật giáo. Sau khi giác ngộ, Đức Phật đã đi khắp châu Á để truyền bá giáo lý và hướng mọi người đi theo đạo Phật.

Chính vì vậy, cây bồ đề được trồng khắp nơi trên thế giới và tượng trưng cho may mắn. Cây bồ đề là biểu tượng cho trí tuệ và sự giác ngộ của Đức Phật, nên nó còn được gọi là “cây giác ngộ”.

Trước hết, tên gọi bồ đề được phiên âm từ tiếng Phạn là Bodhi, có nghĩa là sự tỉnh thức, sự thông suốt, giác ngộ đạo lý. Vì vậy mà lá bồ đề mang nhiều ý nghĩa rất đặc biệt.

Ý nghĩa của lòng từ bi

Lá bồ đề có hình dạng giống trái tim mà trái tim thường ấm áp, dạt dào tình cảm nên cũng tượng trưng cho tình thương, sự từ bi của Đức Phật luôn dành cho con người. Vì thế mà vật phẩm lá bồ đề mạ vàng được mệnh danh là thần hộ mệnh cho tất cả mọi người.

Lá bồ đề sẽ giúp mọi người suy xét mọi việc một cách thấu đáo trước khi quyết định bất kì chuyện gì. Lá bồ đề còn giúp tâm mình được che mát, soi sáng, thức tỉnh.

Lá bồ đề

Công dụng của lá bồ đề trong đời sống

Khi chúng ta hiểu được nguồn gốc, sự tích liên quan tới cây bồ đề cũng như những ý nghĩa của nó chúng ta sẽ càng hiểu được rõ hơn những tác dụng của việc thỉnh lá bồ đề đối với cuộc sống như thế nào.

Khi chúng ta thỉnh lá bồ đề sẽ có rất nhiều tác dụng trong phong thuỷ, cụ thể như: Lá bồ đề mang lại sự an yên, che chở để vượt qua nhứng khó khăn, sóng gió trong cuộc sống. Lá bồ đề còn có tác dụng trừ ám khí, củng cố may mắn, thu hút những duyên lành giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc, viên mãn.

Bên cạnh đó còn giúp thu hút tài lộc cho gia chủ. Hơn nữa, việc sở hữu lá bồ đề bên mình, mỗi khi chúng ta nhìn thấy lá bồ đề như một sự nhắc nhở về sự giác ngộ, tỉnh thức, tránh u mê, luôn suy xét thấu đáo, kỹ càng trong cuộc sống. Đồng thời, thể hiện cho ý chí vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, đó là lý do tại sao nhiều người lại mong muốn sở hữu lá bồ đề đến vậy.

Lá bồ đề nên để ở đâu?

Vì là vật phẩm phong thuỷ mang nhiều ý nghĩa và giá trị vậy nên lá bồ đề phù hợp để ở nhiều vị trí.

Cụ thể, lá bồ đề có thể để trên ban thờ để cầu mong phước lành, để đầu giường giúp giấc ngủ ngon hơn hay đặt trên bàn làm việc cầu công danh thuận lợi. Ngoài ra rất nhiều người còn để trong xe ô tô, dán vào điện thoại, túi xách, ví, móc khoá,…vv để mong bình an, may mắn sẽ luôn đi theo mình.

Chọn loại lá bồ đề nào hiệu quả nhất?

Đối với những sản phẩm phong thủy. Việc đầu tiên là phải tẩy những năng lượng xấu và kích hoạt những nguồn năng lượng tốt là điều vô cùng cần thiết.

Nhưng về bản chất thì nó vẫn phải có những tính chất đặc trưng ban đầu. Như lá bồ đề dù đã thỉnh về thì phải chắc chắn nó được làm từ lá bồ đề thật. Còn không hoàn toàn vô tác dụng.

Trên thị trường hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu người dùng. Nhà sản xuất đã đưa ra rất nhiều mẫu lá bồ đề khác nhau như: lá bồ đề tâm phật, lá bồ đề mạ vàng, lá bồ đề bằng gỗ, lá bồ đề kim loại,…

Nhưng bạn hãy chọn cho mình và người thân những sản phẩm được làm từ lá bồ đề thật thì mới đem lại hiệu quả, phát huy tác dụng của nó. Những loại khác chỉ có thể trang trí chứ không có ý nghĩa về mặt phong thủy.

Lá bồ đề

Các mẫu lá bồ đề phong thủy

Chính vì những ý nghĩa và tác dụng trong phong thuỷ của lá bồ đề nên trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm liên quan tới lá bồ đề.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:

Lá bồ đề in hình Phật

Lá bồ đề phong thuỷ trên thị trường hiện nay có một số mẫu như lá bồ đề được sấy khô tự nhiên, và sau đó được in hình Phật ở chính giữa lá bồ đề với mong muốn cầu bình an, may mắn.

Lá bồ đề bằng gỗ

Trên thị trường hiện nay cũng có các sản phẩm lá bồ đề bằng gỗ. Đó là những chiếc lá bồ đề được tạo hình, khắc thủ công. Lá bồ đề bằng gỗ cũng được nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi, đẹp mắt, dễ dàng mang theo.

Bùa lá bồ đề

Trên thị trường có một số địa chỉ bán lá bồ đề giới thiệu rằng lá bồ đề được mang sang chùa nước ngoài để thỉnh, ví dụ như chùa ở Ấn Độ hay Thái Lan. Tuy nhiên thực hư về nguồn gốc thì chúng ta chưa thể xác định được. Bởi vậy khi mua bùa lá bồ đề bạn nên cẩn trọng về nguồn gốc xuất xứ, tránh tiền mất tật mang.

Lá bồ đề

Lá bồ đề cài áo

Chúng ta cũng có thể thấy trên thị trường có bán các lá bồ đề cài áo, được thiết kế nhỏ gọn phù hợp để cài lên trang phục. Cụ thể là cài lên ngực áo veston, áo dài (tân thời) hoặc áo tràng. Lá bồ đề cài áo chủ yếu dành cho những người theo đạo Phật hoặc cầu may mắn bình an.

Lá bồ đề Doji

Sản phẩm lá bồ đề Doji đó là sản phẩm quà tặng mỹ nghệ Kim Bảo Phúc Doji – thuộc tập đoàn Vàng Bạc Đá Quý Doji phân phối, nhưng đây không phải là vàng thật. Dù vậy, đây cũng là sản phẩm được nhiều người yêu thích bởi chế tác tinh xảo, khéo léo.

Lá bồ đề treo xe ôtô

Lá bồ đề có rất nhiều công dụng trong đó phải kể tới việc sử dụng để treo trong xe ô tô. Việc treo lá bồ đề trong xe ôtô sẽ giúp người lái xe cảm thấy yên tâm và sẽ gặp nhiều bình an, may mắn trong cuộc sống.

Lá bồ đề mạ vàng

Lá bồ đề mạ vàng do Gkolden Gift Việt Nam là một ví dụ điển hình vì sự cao cấp và tinh xảo. Lá bồ đề được mạ vàng phù hợp để tại nhà ở xe ô tô, bàn làm việc. Sản phẩm được chế tác hoàn toàn thủ công bởi những người thợ tài hoa, nhiều năm kinh nghiệm, đi kèm là những quy trình kiểm định chất lượng gắt gao nhất.

Trên đây là một số thông tin về Lá Bồ Đề là gì mà Đồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn sẽ hiểu hơn về vai trò và ý nghĩa lá bồ đề trong cuộc sống.

Đừng quên đón đọc các thông tin khác của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *