Phật Thích Ca là ai? Sự tích về cuộc đời tu hành của đức phật

phật thích ca mâu ni

Đối với Phật Giáo thì ngày lễ lớn nhất đó là lễ Phật Đản mà người Việt ai cũng biết đến bởi gắn liền với ngày Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Tuy nhiên, Phật Thích Ca Mâu Ni là ai, sự tích là gì? Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Tổ Như Lai có phải cùng một người hay không thì không phải ai cũng biết. Vì thế để giúp bạn đọc hiểu hơn về vị Phật này thì chúng ta cùng Đồ thờ Hưng Vũ tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu về sự tích cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Theo sử sách ghi lại thì Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người đã từng sống trên trái đất và đã sáng lập ra Phật Giáo.

Thế nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn Ngài với những vị Phật khác trong Phật Giáo cũng như là chưa hiểu rõ về sự tích cuộc đời Phật Thích Ca Mâu Ni. Hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua những câu hỏi thú vị được đặt ra về ngài ngay bạn nhé!

phật thích ca mâu ni

Phật Thích Ca Mâu Ni là ai?

Phật Thích Ca Mâu Ni là ai? Rất nhiều người không biết được rằng Phật Thích Ca đang nhắc đến đó chính là Phật

Thích Ca Mâu Ni. Người còn có tên thường gọi khác mà người Việt ta vẫn quen gọi đó là: Phật Tổ, Phật Như Lại, Phật Tổ Như Lai, Tất Đạt Đa Cồ Đàm,… Trong đó, Như Lai là một danh hiệu của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Phật Thích Ca Mâu Ni là Thái Tử Tất Đạt Đa – Người có xuất thân cao quý nhất triều đại. Sinh ra tại tiểu vương quốc Shakya (Thích – Ca) ngày nay thuộc đất nước Ấn Độ.

Ngài đã tự giác ngộ chân lý của bản thân, thoát khỏi quy luật sinh tử luân hồi. Đồng thời đã truyền bá những triết lý ấy cho con người ở trần gian để họ thoát khỏi khổ đau.

Những lời dạy của Đức Phật Thích Ca luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc, và dù trải qua thời gian, bài giảng về cuộc đời và giới luật thì đã giảng giải vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni được khắc hoạ theo phong cách tuỳ theo văn hoá và phong cách của đất nước du nhập Phật Giáo.

Ví như là ở Việt Nam thì Ngài được khắc hoạ đậm chất Á Đông đó là khuôn mặt hiền từ, khoác lên người bộ quần áo hơi sặc sỡ. Còn ở Thái Lan, Miến Điện thì Đức Phật lại vô cùng giản dị, Ngài chỉ mặc áo 3 y, chân trần khất thực,…

Hình dáng của Phật Thích Ca

phật thích ca mâu ni

Có rất nhiều giả thiết miêu tả về ngoại hình của Phật Thích Ca trong kinh nhà Phật và các sự tích truyền miệng. Theo đó, Thái tử là một người có đầy đủ 32 tướng tốt và được rèn luyện sức mạnh lẫn ý chí, tâm hồn. Ngài được nuôi dạy chu đáo để hoàn thiện toàn diện cả về văn và võ.

Từ những năm niên thiếu, ông đã được truyền thụ võ công cao thâm và đặc biệt có sở trường trong việc bắn cung. Nhìn chung, trước khi trở thành tu sĩ  Ngài là một người có cơ thể cường tráng và phi phàm hơn những người khác thời bấy giờ.

Một tín đồ Bà la môn đã miêu tả chân dung Phật Thích Ca là có làn da đẹp, vẻ ngoài thần thái và oai nghiêm. Có thể nói ông dễ nhìn, đẹp sáng, thể hình và nét trang nghiêm đặc biệt khác người tạo cho người đối diện sự tin tưởng.

Theo Anguttara Nikaya kinh số 36, Đức Phật Thích Ca được miêu tả là một người đẹp đẽ, vẻ ngoài trang nghiêm, tâm thanh tịnh và trầm tĩnh như một chú voi được thuần thục hoàn hảo.

Đôi mắt của Đức Phật Thích Ca thường nhìn xuống biểu thị sự quan sát về nội tâm. Giáo lý của Phật hướng đến giúp con người làm chủ mọi quả báo, đau khổ hay an lạc đời mình.

Những lời khuyên răn của Phật giúp các quý phật tử tự sửa đổi hành vi trong cả hành động và tâm niệm sao cho đạt được sự an vui, hạnh phúc sau này. Xung quanh tượng Phật Thích Ca có những tia sáng hào quang chiếu rọi biểu thị là ánh sáng tri thức soi chiếu nhân gian.

Nơi thờ đức Phật thường đặt tượng Ngài trên đài sen tượng trưng cho sự thanh cao, trong sạch và hàm ý giải thoát mọi trần ai, đau khổ của cuộc đời. Tìm được cái thanh tịnh ngay giữa sự ô uế mới chân thật là thanh tịnh.

Có không ít đệ tử trong quá trình tu hành chưa tôi luyện thành A la hán thường bị mê hoặc bởi vẻ ngoài của Ngài. Nhưng Đức Phật Thích Ca đã có lời khuyên răn rằng đừng nhìn vào hình dáng bên ngoài mà hãy dùng cái tâm thanh tịnh nhìn vào giáo pháp mà ông truyền tụng để cảm nhận được một Đức Như Lai chân thật nhất.

Sự tích Phật Thích Ca Mâu Ni?

Trong ghi chép của lịch sử Phật giáo vốn không có sự đồng nhất về cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Mỗi một vùng miền lãnh thổ lại có cách vẽ nên câu chuyện cuộc đời của Ngài một cách khác nhau.

Vì thể trong bài viết này chúng tôi sẽ tường thuật cơ bản về sự tích Phật Thích Ca Mâu Ni, từ khi chào đời đến quá trình trưởng thành đi theo con đường tu hành và sự ra đi của Ngài.

phật thích ca mâu ni

Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời

Theo truyền thuyết kể rằng, khi ngày hạ sinh Thái tử, Hoàng hậu Maha Maya đã ngủ mơ thấy cảnh tượng một con bạch tượng bước ra từ ngọn núi vàng, tiến đến dâng lên cho bà một đóa sen trắng.

Cho rằng đây là điềm báo đứa bé sinh ra sẽ là một vĩ nhân, hoàng hậu đã lập tức báo cho Nhà Vua và triệu tập ngay các nhà hiền triết đến.

Vào ngày trăng tròn, ngày 8 tháng 4 năm 624 TCN, Thái tử Tất Đạt Đa đã ra đời.

Ngay lúc đó cả nhân gian đã được bao phủ bởi ánh hào quang rực, sự bình yên và hạnh phúc ngập tràn. Trong lễ đặt tên cho Thái tử, có rất nhiều vị đạo sĩ nổi tiếng của đất nước đến để xem tướng cho Ngài.

Một trong đó, Tiên A Tư Đà đã phán rằng: Thái tử có 32 tướng tốt nên chắc hẳn đây sẽ là một vị thánh nhân. Tuy nhiên, Nhà Vua chỉ muốn Thái tử nối ngôi mình để cai quản đất nước mà thôi.

Thế nên, ông đã đặt tên cho con mình là Tất Đạt Đa (Siddartha), theo tiếng Phạn có nghĩa là kẻ sẽ giữ chức vị mà mình phải giữ”.

Không ai có thể đoán trước được rằng, chức vị phải giữ của Phật Thích Ca Mâu Ni sau này không phải là ngôi vị như Vua cha mong muốn mà trở thành một vị Phật.

Quá trình trưởng thành của Phật Thích Ca Mẩu

Thái tử Tất Đạt Đa trưởng thành với diện mạo khôi ngô, tuấn tú

Vì là Thái tử của một bộ tộc nên từ khi được sinh ra Ngài đã được sống trong sự xa hoa của một bậc vua chúa, Ngài được bao bọc và dạy dỗ bởi các tu sĩ Bà La Môn. Ngoài học văn, Ngài còn được rèn luyện về cưỡi ngựa, bắn cung,…

Thái tử mỗi năm mỗi lớn, diện mạo càng thêm khôi ngôi, tài năng càng phát lộ gấp bội. Sau này, Thái tử thành thân với công chúa Gia Du Đà Là và có một cậu con trai.

Cảm thương cho những hoàn cảnh bất hạnh

Tuy lớn lên trong sự bao bọc xa hoa. Nhưng Ngài luôn để tâm đến những điều bất bình tưởng chừng như hiển nhiên, vì thế tấm lòng bao la ấy không thể yên lòng.

Vào ngày Thái tử dự lễ hạ điền, khi chứng kiến cảnh người nông dân cầm đánh vào con trâu đang khổ sở kéo cày, lưỡi cầy bới đất tung lên kéo theo những con côn trùng, có con bị lưỡi cày cắt ngang thân đau đớn chết, có con lại bị chim bay xuống gấp đi.

Chứng kiến cảnh tượng đó, Ngài rất buồn phiền trước thực tế nghiệt ngã của trần tục nên đã ngồi ở một gốc cây to để thiền.

Ngày qua ngày Thái tử lớn nhanh như thổi, càng lớn diện mạo Ngài càng trở nên khôi ngô, tuấn tú, sức khỏe cường tráng, phi phàm hơn người, thông minh xuất chúng.

Đến tuổi trưởng thành, Thái tử thành thân với công chúa Da Du Đà La, lúc này Ngài 16 tuổi.

Phật Thích Ca Mâu Ni muốn cứu giúp nhân gian thoát khổ khi vẫn còn là Thái tử
Tưởng chừng như Thái tử đã có tất cả, nhưng sâu bên trong người vẫn luôn thấy lòng nặng trĩu vì một điều gì đó.

Trong lúc đi dạo xung quanh thành, Ngài đã nhìn thấy hình ảnh một người già yếu, một người bệnh tật, một cái xác chết và một vị tu sĩ.

Từ 4 hình ảnh ấy Thái tử đã giác ngộ ra một điều rằng: con người sinh ra rồi cũng sẽ già yếu, gặp phải bệnh tật rồi cuối cùng sẽ chết đi dù họ là ai đi nữa thì cũng phải đối diện với sự thật cay nghiệt đó.

Ngài thật sự cảm thấy quý trọng bởi hình ảnh của người tu sĩ kia.

Quyết tâm tìm đường tu đạo

Thái tử quyết định phải làm điều gì đó để gỡ bỏ khuất mắc này.

Vì thế trong một đêm khuya nhân lúc cả cung điện đều đã say giấc sau một đại tiệc. Sau khi nhìn vợ con lần cuối, Ngài dứt áo rời khỏi thành Ca tỳ la vệ.

Thái tử cùng với người giữ ngựa tên là Xa Nặc và chú ngựa Kiền Trắc rời thành trong đêm, lúc này Ngài 19 tuổi.

Sau khi rời thành đi đến bờ sau Anoma, Thái tử đã tự cắt tóc mình, cởi bỏ y phục, trang sức đưa cho Xa Nặc và trao lại ngựa, bảo Xa Nặc trở về cung điện.

Thái tử đã bỏ cung điện nguy nga để đến với con đường tu đạo

Phật Thích Ca Mâu Ni bước vào con đường tu đạo khi ở kiếp người

Trong suốt cuộc hành trình, Ngài đã học được nhiều điều trong cuộc sống nhân gian. Sau khi thọ giáo hai người thầy là Alara Kalama và Uddaka Ramputta.

Thái tử đã đến một khu rừng để tu ép xác khổ hạnh cùng năm người anh em nhà Kiều Trần Như suốt 6 năm đến mức cơ thể suy nhược, yếu ớt tưởng như sắp chết.

Ngay lúc đó, Ngài bất chợt nghe tiếng đàng của đấng Phạm Thiên Indra, đó cũng là lúc Thái tử thấy được con đường trung dung, trung đạo thế nên đã ăn uống trở lại bình thường.

Năm người anh em cho rằng Thái tử đã bỏ cuộc nên vô cùng thất vọng. Họ bỏ Ngài lại một mình để tìm nơi khác tiếp tục quá trình ép xác tu hành.

Sau khi thực thọ xong, Thái tử đặt chiếc bát để nó cuốn trôi xuống dòng sông Ni Liên và nguyện thề sẽ tu luyện rốt ráo.

Khi nhận được một bó cỏ thơm Kusa từ người nông dân. Ngài đã ngồi dưới gốc ây Bồ đề, dùng bó cỏ làm thành gối lót tọa thiền và nguyện thề: “Nếu ta không thành đạo thì dù thịt nát xương tan ta cũng quyết không đứng dậy khỏi nơi này.”.

Một cơn mưa trái mùa kéo đến khiến Thái tử phải ngồi thiền dưới trời mưa lớn.

Ngay lúc đó, Vị thần rắn Naga đã xuất hiện quấn mình quay Ngài thành 7 vòng để nâng cơ thể Ngài lên và dùng đầu mình phình mang che mưa cho Ngài.

Trong suốt quá trình tu luyện, Ngài đã nhìn thấy được kiếp trước của mình, của nhân loại, sự hình thành và tiêu tàn của thế giới.

Hành trình tu đạo thành công

Phật Thích Ca Mâu Ni đã ngồi nhập định suốt 49 ngày đêm dưới gốc cây Bồ Đề. Trong 49 ngày ấy, nội tâm của Ngài liên tục phải chiến đấu với những điều phàm tục như sân, si, tham, nghi, mạn,… và cả Ma Thiên thuộc Ma vương Ba Tuần chỉ huy.

Cuối cùng Ngài cũng được chứng quả, trong đêm thứ 49 và thấy rõ tất cả quá khứ của mình trong tam giới – gọi là Túc Mệnh Minh. Đồng thời thấy được tất cả bản thể của vũ trụ và cấu tạo của nó – gọi là Thiên Nhãn Minh.

Qua đó, Ngài biết rõ nguồn gốc của mọi khổ đau và phương pháp chữa lành để giải thoát khỏi sanh tử luân hồi.

Ngài được phong làm Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngày thành đạo là ngày mùng 8 tháng 12 âm lịch, vào khoảng khắc sao mai mọc trên bầu trời. Lúc này Ngài 30 tuổi.

Kết thúc kiếp Người, trở thành Đức Thế Tôn được người người tôn kính

Theo Kinh Đại Bát Niệt Bàn, sau khi dùng bữa cơm có nấm và bị ngộ độc. Sức khỏe của Ngài trở nên suy yếu và qua đời năm 544 TCN, hưởng dương 80 tuổi.

Phật Thích Ca Mâu Ni được nhập Niết Bàn tại thành Câu Thi Na (Kusinagar).

Sau khi Đức Phật nhập diệt vào mùa mưa, năm trăm đệ tử của người đã họp tại một hang núi gần thành Vương Xá để ôn tụng lại tất cả bài giảng của Ngài để thể hiện lòng tôn kính vô hạn dành cho Đức Thế Tôn.

Lời tiên tri thật sự đã linh nghiệm, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã có mặt tại nhân gian và đang phù hộ độ trì cho chúng ta.

Ngài trở thành Phật – cứu độ chúng sinh thoát khỏi cảnh khổ

phật thích ca mâu ni

Danh hiệu Phật Thích Ca nghĩa là gì?

Phật Thích Ca có hai tên hiệu là Kiều Đạt Ma Tất Đạt Đa và Thích Ca Mâu Ni. Mỗi tên gọi có những ý nghĩa khác nhau và đã được giải nghĩa trong nhiều bộ kinh Phật.

Tên gọi Kiều Đạt Ma: Là tên gọi thế tục của Thái tử trước khi rũ bỏ hoàng bào đến nơi cửa Phật. Điều Đạt Ma là họ tộc ở Ấn Độ. Hiểu theo tiếng Phạn, Kiều Đạt Ma chỉ sự hiền lành tốt đẹp và tên Tất Đạt Đa của Ngài hướng đến sự may mắn và cát tường. Tổng thể tên họ của Đức Phật Thích Ca trước đây có thể hiểu là “hoàn thành trọn vẹn”.

Tên gọi “Thích  Ca Mâu Ni”: Thế nhân xưa đã tôn Ngài trở thành Thích Ca Mâu Ni, trong đó Thích Ca chỉ bộ tộc của Ngài. Ngoài ra, theo tiếng Phạn Thích Ca còn có ý nghĩa tương tự như văn võ song toàn.

Mâu Ni là cách gọi một cách tôn kính của người Ấn Độ với các bậc thánh nhân hàm ý chỉ những người cạo đầu tu hành và đạt chính quả. Nhìn chung, cái tên Thích Ca Mâu Ni có thể hiểu trọn vẹn là người cạo đầu đi tu thuộc tộc Thích Ca đã thành công giác ngộ.

Phật Thích Ca có phải là Phật Tổ không?

Với thông tin trên thì nếu bạn đang thắc mắc Phật Thích Ca có phải là Phật Tổ hay không thì lời giải đáp đó chỉ là một người. Phật Tổ chính là một biệt hiệu khác của Phật Thích Ca.

“Như Lai” được dịch từ chữ “ Tathagata” trong tiếng Phạn. “Như” còn gọi là “Như Thục” hay “Chân Như” là để chỉ chân lý tuyệt đối, chân tướng của sự thật, bản thể của vũ trụ vạn hữu. “Lai” còn có nghĩa là đến.

“Như Lai” là chỉ những người đến bằng con đường chân thực, những người thấy rõ chân lý, những người đi theo con đường đúng đắn đến được chính xác. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một trong số những người đến bằng cách như vậy nên được gọi là “Như Lai”.

Từ Như Lai nếu dùng trong phạm vi hẹp thì là một tôn hiệu riêng của đức Phật Thích Ca nhưng xét rộng ra thì còn được dùng để chỉ tất cả các vị Phật khác như như là Phật A Di Đà Như Lai, Phật Dược Sư Như Lai,..

Không chỉ Phật Tử trên thế giới mà ngay cả những người không theo đạo chắc chắn đã từng gặp hình ảnh Phật

Thích Ca Mâu Ni hay Phật Tổ được tạc khắc thành tượng hay phác hoạ qua tranh ảnh được trưng bày nhiều nơi, nhất là những nơi như chùa chiền, nời thờ cúng của Phật Giáo trong các triều đại lịch sử hàng trăm, nghìn năm trước.

Phân biệt chân dung Phật Thích Ca Mâu Ni tránh nhầm lẫn với Phật A Di Đà

phật thích ca mâu ni

Rất nhiều người nhầm lẫn Phật Thích Ca Mâu với Phật A Di Đà đều là một vị Phật. Nhưng thực chất đây là 2 vị Phật tách biệt. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là vị Phật có trong lịch sử và sáng lập nên Phật Giáo còn Đức Phật A Di Đà chỉ xuất hiện trong kinh Phật giáo.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc giáo chủ cõi Ta Bà. Ngài từng sống trên trái đất và đã sáng lập ra Phật Giáo và còn được gọi là Phật Tổ. Còn Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật Giáo Đại Thừa.

Phật A Di Đà là chủ cõi Tây Phương Cực Lạc. Tên của Ngài nghĩa là Vô Lượng Thọ, nghĩa là thọ mệnh vô lượng và Vô Lượng Quang, ánh sáng vô lượng.

Phật A Di Đà là vị Phật xuất hiện trong kinh Phật Giáo và không phải là vị Phật có trong trong lịch sử như là Phật Thích Ca. Và nếu như bạn muốn biết rằng giữa 2 vị Phật này ai lớn hơn thì mỗi vị Phật đều tuỳ cơ duyên mà hội ngộ chúng sanh nên thực tế không có vị Phật nào lớn hơn.

Điều mà ở những vị Phật này mong muốn đó là những người con Phật nên tin tưởng và noi gương học theo Phật, làm việc lành tránh dữ, một lòng thành tâm chí kính hướng Phật.

Phật Thích Ca có bao nhiêu đệ tử

Phật Thích Ca mâu có 10 đệ tử và mỗi đệ tử lại có một đặc điểm riêng:

Tôn giả Xá Lợi Phất (Sariputra – Sariputa) : Trí tuệ đệ nhất.

Tôn giả Mục Kiền Liên (Maudgalyayana – Moggallana): Thần thông đệ nhất.

Tôn giả Ma Ha Ca Diếp (Mahakasyapa-Mahakassapa): Đầu đà đệ nhất.

Tôn giả A Nâu Đà La (Aniruddha – Anurauddha): Thiên nhãn đệ nhất.

Tôn giả Tu Bồ Đề (Subhuti): Giải không đệ nhất.

Tôn giả Phú Lâu Na ( Purna – Punna): Thuyết pháp đệ nhất.

Tôn giả Ca Chiên Diên (Katyayana – Kaccayana, Kaccana): Luận nghị đệ nhất.

Tôn giả Ưu Ba Ly ( Upali): Trì giới đệ nhất.

Tôn giả Anan ( Ananda): Đa Văn đệ nhất.

Tôn giả La Hầu La (Rahula): Mật hạnh đệ nhất.

Ngài dạy dân làng thực hành chánh niệm trong khi múc nước từ giếng, và khi một người mẹ đau buồn xin Ngài làm cho đứa con đã chết của bà sống lại, Ngài không làm phép lạ mà bảo bà mang nó đến cho Ngài một nắm hạt cải từ một ngôi nhà nào đó trước đó chưa có ai chết.

Sau khi tìm kiếm, cô trở về tay trắng, nhưng hiểu rằng cái chết đến với tất cả mọi người.

Với những gì mà Đồ thờ Hưng Vũ mang đến qua thông tin trên về Phật Thích Ca Mâu Ni thì mong rằng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về sự tích Phật Thích Ca Mâu Ni là gì cũng như hiểu hơn Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Tổ Như Lai có phải cùng một người hay không,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *