Chùa Quang Minh Đồng Xoài Bình Phước: Ở đâu, thờ ai, kiến trúc

Chùa Quang Minh là một ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố Đồng Xoài Bình Phước. Nơi đây đã trở thành một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn. Với kiến trúc cổ kính và tinh tế, chùa Quang Minh thu hút nhiều du khách và người dân tìm đến để tìm kiếm sự thanh tịnh và bình an trong tâm hồn.

Ngoài ra, chùa còn có tòa tháp Tứ Ân và một quả đại hồng chuông, tạo nên không gian trang nghiêm và mang đến sự yên bình cho mọi người. Nếu có dịp, hãy ghé thăm chùa Quang Minh và khám phá những nét đẹp tâm linh của nó.

Vậy hôm nay hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ tìm hiểu trước các thông tin cơ bản về địa danh này nhé!

Giới thiệu Chùa Quang Minh Bình Phước

Chùa Quang Minh Bình Phước tọa lạc ngay trên đường quốc lộ 14, thuộc phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài. Ngôi chùa này được chính thức khởi công xây dựng từ những năm 50 của thế kỷ trước và đã được trùng tu lại vào năm 1990.

Gây ấn tượng ngay từ vẻ bề ngoài khi mang một nét cổ kính với những mái ngói đỏ đặc trưng cho phong cách cổ xưa. Tên chùa được các nghệ nhân điêu khắc khá to và đặt ngay bên ngoài đã tạo cho du khách cảm nhận được sự trang nghiêm, tôn kính của chốn tâm linh. Hơn hết cũng là để cho những du khách lần đầu đến trải nghiệm tham quan tại chùa dễ dàng nhìn thấy.

Chùa Quang Minh cũng chính là điểm sáng tâm linh trong trái tim của người dân tỉnh Bình Phước. Nhìn bên ngoài, chùa Quang Minh mang một nét cổ kính với những lớp mái ngói màu đỏ đặc trưng. Tên chùa được điêu khắc khá to bên ngoài càng tạo nên vẻ trang nghiêm, giúp cho những ai lần đầu đến đây cũng dễ dàng tìm thấy.

Chùa Quang Minh

Chùa Quang Minh Bình Phước ở đâu?

Chùa Quang Minh nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 105km về hướng Tây Nam. Nếu sử dụng phương tiện di chuyển là xe máy hoặc ô tô các bạn sẽ mất tầm khoảng 3 tiếng đồng hồ để đến địa điểm này.

  • Địa chỉ: số 322 Quốc lộ 14 phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
  • Điện thoại: 0918.516.478
  • Giờ mở cửa: Luôn hoạt động

Vị trí chùa Quang Minh Bình Phước

Sau đây hãy cùng bài viết này khám phá một cách chi tiết ngay cung đường di chuyển này nhé. Các bạn di chuyển từ chợ Bến Thành, sau đó rẽ vào đường Nguyễn Thị Minh Khai và Điện Biên Phủ đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (QL 13) ở tại phường 17.

Tiếp theo, các bạn cứ chạy dọc theo đường QL 13 đến Thuận Giao, Thuận Giao để ra được đến thị xã Tân Uyên. Từ đây thì các bạn chỉ cần di chuyển dọc theo ĐT741 đến Tân Thiện, Đồng Xoài. Lúc này là các bạn đã có thể dễ dàng nhận thấy chùa Quang Minh nằm ngay phía bên tay ra.

Chùa Quang Minh nằm ngay gần bên cạnh với đình thần ở Bình phước, đây được biết đến là một ngôi đình linh ứng được rất nhiều người biết đến và tôn thờ.

Lịch sử hình thành của chùa Quang Minh

Chùa Quang Minh được thành lập vào năm 1952, sau 40 năm dưới sự bào mòn của thời gian, sự tàn phá của chiến tranh vào ngày 25 tháng 8 năm 1990 chùa được xây dựng lại dưới sự chứng minh của ba vị hòa thượng lãnh đạo Phật giáo Việt Nam lúc bấy giờ là Hòa thượng Thích Thiện Hào, Hòa thượng Thích Trí Tấn, Hòa thượng Thích Diệu Tâm. Là ngôi chùa duy nhất tại Đồng Xoài nên nhiều xứ giả Như Lai cũng muốn dừng chân để hóa độ chúng sinh.

Chùa trải qua nhiều đời trụ trì nhưng do nằm trong vùng chiến tranh khó khăn về nhiều mặt không vị nào đủ duyên để ở lại chùa được lâu. Ni trưởng Nhập Khương quê quán tỉnh Thái Bình, sinh quán tỉnh Long An, năm 1956 theo gia đình di cư vào Long An, năm 1960 theo bước chân vân du hóa độ của Hòa thượng Ngộ Chân Tử, Ni trưởng về tu học tại chùa Hoàng Pháp (Hóc Môn) và được Hòa thượng tôn sư gửi cho Sư bà Hồng Trí trụ trì chùa Thiền Quang quân Tân Bình ,một trong những trưởng lão Ni miền Nam lập nên Ni bộ Bắc tông.

Năm 1996, Ni trưởng Nhập Khương được Bạn hộ tự bấy giờ mời về tiếp nhận chùa Quang Minh. Sau gần 30 năm về đây trụ xứ diện mạo ngôi chùa Quang Minh ngày nay khởi sắc, từ một ngôi chùa nhỏ đơn sơ thành ngôi đại tự trang nghiêm, bề thế giữa lòng thành phố Đồng Xoài.

Chùa Quang Minh

Kiến trúc của chùa Quang Minh

Ngôi đại tự uy nghiêm của chùa Quang Minh ngày nay được đại trùng tu vào năm 2004. Chùa tọa lạc trên một khu đất cao, với một cổng Tam Quan hoành tráng là công trình kiến trúc Tân cổ. Theo những cư dân ở đây kể lại, ngày động thổ -khởi công xây dựng ngôi chùa nhiều chuyến xe đến khu vực này tự dưng tắt máy.

Trong thời khắc lễ động thổ, ánh hào quang đột ngột xuất hiện làm ngỡ ngàng bao người tham gia lễ khởi công… Điện Phật được bài trí trang nghiêm, chính giữa thờ đức Bổn sư Thích Ca với tư thế kiết già phu tọa thân tướng uy quang đủ đầy bi trí dũng của bậc đại giác ngộ. Tại chính điện còn thiết trí tượng Phật Bà Nghìn mắt nghìn tay biểu tượng một vị hóa Phật đã vì chúng sinh khổ đau mà hóa thân cứu độ, tiếp đến là Thất Phật Dược sư với đường nét hoa văn tinh sảo.

Bồ Tát Phổ Hiền và Bồ tát Văn Thù được tôn trí hai bên Đức Bổn sư thật đủ đầy tôn tướng. Chùa có đại hồng chung nặng 750kg được đúc vào ngày 14 – 5 – 1997. Sân trước chùa có bảo tượng Bồ tát Quán Thế Âm (cao 5m) được tạc bằng đá trắng năm 2008.

Nổi bật hơn nữa tại chùa Quang Minh đó là tòa tháp Tứ Ân 4 mặt 7 tầng, từ xa ngọn tháp sừng sững oai nghi và dễ dàng thu hút sự chú của phật tử, người đi đường bởi độ cao và màu sắc của tháp, đường cong mái được kết hợp giữa văn hóa Việt – Nhật vừa vững chắc vừa uyển chuyển, trên ngọn tháp được treo quả Đại hồng chung với tâm nguyện tiếng chuông ngân vang đến khắp mọi nơi.

Chuông ngân đỉnh tháp tứ ân

Cho an lạc khắp người gần, trời xa

Biết rằng vạn pháp không hoa

Nhưng Quang Minh chỉ là hoa sen người

Chùa Quang Minh

Các hoạt động tại chùa Quang Minh

Hiện nay tại chùa vẫn diễn ra các hoạt động như:

Từ thiện

Người ta còn biết đến chùa Quang Minh từ những phần cơm từ thiện ấm lòng khi cơ nhỡ, những thang thuốc nghĩa tình. Ni trưởng Nhật Khương thành lập bếp cơm từ thiện tại Bình Phước kể từ năm 1998 và hoạt động đến nay.

Mỗi ngày đều phát 400 phần cơm từ thiện tại hai Bệnh viện Đa khoa và Y Học Cổ Truyền tỉnh. Ni trưởng còn cưu mang những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ lại dưới hiên chùa. Ngoài ra, chùa Quang Minh còn tổ chức rất nhiều hoạt đông từ thiện trong cả nước

Ngày lễ

Ngôi chùa là điểm An cư Kiết hạ cho Ni giới tỉnh nhà hơn mười mùa mưa nắng. Đặc biệt, đây là nơi Phật giáo tỉnh Bình Phước đã trang nghiêm tổ chức Đại giới đàn đầu tiên. Đạo tràng và gia đình Phật tử chùa Quang Minh ngày càng đông, được sự dẫn dắt của Ni trưởng đã nhịp nhàng tinh tấn sinh hoạt từ năm 1990 đến ngày nay.

Vào rằm tháng Giêng, tháng 4, tháng 7 và dịp giao thừa nơi đây thu hút nhiều bà con phật tử và du khách đến tham quan lễ chùa.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Quang MinhĐồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Đồng Xoài. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các đại điểm văn hóa tâm linh khác hãy theo dõi bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *