Chùa Quang Minh – Điểm Sáng Tâm Linh Nổi Tiếng Đồng Xoài

Chùa Quang Minh

Chùa Quang Minh, một ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố Đồng Xoài, đã trở thành một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn. Với kiến trúc cổ kính và tinh tế, chùa Quang Minh thu hút nhiều du khách và người dân tìm đến để tìm kiếm sự thanh tịnh và bình an trong tâm hồn.

Ngoài ra, chùa còn có tòa tháp Tứ Ân và một quả đại hồng chuông, tạo nên không gian trang nghiêm và mang đến sự yên bình cho mọi người. Nếu có dịp, hãy ghé thăm chùa Quang Minh và khám phá những nét đẹp tâm linh của nó. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về ngôi chùa này nhé!

Tổng quan về chùa Quang Minh

Địa chỉ: số 322 Quốc lộ 14 phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Điện thoại: 0918.516.478

Giờ mở cửa: Luôn hoạt động

Bên cạnh chùa Sóc Lớn cùng nhiều điểm tham quan nổi tiếng khác, Chùa Quang Minh cũng chính là điểm sáng tâm linh trong trái tim của người dân tỉnh Bình Phước. Nhìn bên ngoài, chùa Quang Minh mang một nét cổ kính với những lớp mái ngói màu đỏ đặc trưng. Tên chùa được điêu khắc khá to bên ngoài càng tạo nên vẻ trang nghiêm, giúp cho những ai lần đầu đến đây cũng dễ dàng tìm thấy.

Chùa Quang Minh

Hướng dẫn đường đến chùa Quang Minh

Chùa Quang Minh cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh tầm 105km về hướng Tây Nam. Nếu di chuyển bằng xe máy hay ô tô, bạn sẽ mất tầm 180 phút cho chuyến đi này. Từ chợ Bến Thành, bạn đi theo đường Nguyễn Thị Minh Khai và Điện Biên Phủ đến Xô Viết Nghệ Tĩnh/QL13 tại phường 17.

Sau đó, chạy dọc theo QL13 đến Thuận Giao, Thuận An để ra được thị xã Tân Uyên. Từ đây bạn cứ tiếp tục di chuyển thẳng theo ĐT741 đến Tân Thiện, Đồng Xoài sẽ thấy Chùa Quang Minh nằm bên tay trái. Địa điểm này sẽ nằm gần với đình thần ở Bình Phước, một ngôi đình linh ứng được nhiều người tôn thờ.

Lịch sử hình thành của chùa Quang Minh

Chùa Quang Minh được thành lập vào năm 1952, sau 40 năm dưới sự bào mòn của thời gian, sự tàn phá của chiến tranh vào ngày 25 tháng 8 năm 1990 chùa được xây dựng lại dưới sự chứng minh của ba vị hòa thượng lãnh đạo Phật giáo Việt Nam lúc bấy giờ là Hòa thượng Thích Thiện Hào, Hòa thượng Thích Trí Tấn, Hòa thượng Thích Diệu Tâm. Là ngôi chùa duy nhất tại Đồng Xoài nên nhiều xứ giả Như Lai cũng muốn dừng chân để hóa độ chúng sinh.

Chùa trải qua nhiều đời trụ trì nhưng do nằm trong vùng chiến tranh khó khăn về nhiều mặt không vị nào đủ duyên để ở lại chùa được lâu. Ni trưởng Nhập Khương quê quán tỉnh Thái Bình, sinh quán tỉnh Long An, năm 1956 theo gia đình di cư vào Long An, năm 1960 theo bước chân vân du hóa độ của Hòa thượng Ngộ Chân Tử, Ni trưởng về tu học tại chùa Hoàng Pháp (Hóc Môn) và được Hòa thượng tôn sư gửi cho Sư bà Hồng Trí trụ trì chùa Thiền Quang quân Tân Bình ,một trong những trưởng lão Ni miền Nam lập nên Ni bộ Bắc tông.

Năm 1996, Ni trưởng Nhập Khương được Bạn hộ tự bấy giờ mời về tiếp nhận chùa Quang Minh. Sau gần 30 năm về đây trụ xứ diện mạo ngôi chùa Quang Minh ngày nay khởi sắc, từ một ngôi chùa nhỏ đơn sơ thành ngôi đại tự trang nghiêm, bề thế giữa lòng thành phố Đồng Xoài.

Chùa Quang Minh

Kiến trúc của chùa Quang Minh

Ngôi đại tự uy nghiêm của chùa Quang Minh ngày nay được đại trùng tu vào năm 2004. Chùa tọa lạc trên một khu đất cao, với một cổng Tam Quan hoành tráng là công trình kiến trúc Tân cổ. Theo những cư dân ở đây kể lại, ngày động thổ -khởi công xây dựng ngôi chùa nhiều chuyến xe đến khu vực này tự dưng tắt máy.

Trong thời khắc lễ động thổ, ánh hào quang đột ngột xuất hiện làm ngỡ ngàng bao người tham gia lễ khởi công….Điện Phật được bài trí trang nghiêm, chính giữa thờ đức Bổn sư Thích Ca với tư thế kiết già phu tọa thân tướng uy quang đủ đầy bi trí dũng của bậc đại giác ngộ. Tại chính điện còn thiết trí tượng Phật Bà Nghìn mắt nghìn tay biểu tượng một vị hóa Phật đã vì chúng sinh khổ đau mà hóa thân cứu độ, tiếp đến là Thất Phật Dược sư với đường nét hoa văn tinh sảo.

Bồ Tát Phổ Hiền và Bồ tát Văn Thù được tôn trí hai bên Đức Bổn sư thật đủ đầy tôn tướng. Chùa có đại hồng chung nặng 750kg được đúc vào ngày 14 – 5 – 1997. Sân trước chùa có bảo tượng Bồ tát Quán Thế Âm (cao 5m) được tạc bằng đá trắng năm 2008.

Nổi bật hơn nữa tại chùa Quang Minh đó là tòa tháp Tứ Ân 4 mặt 7 tầng, từ xa ngọn tháp sừng sững oai nghi và dễ dàng thu hút sự chú của phật tử, người đi đường bởi độ cao và màu sắc của tháp, đường cong mái được kết hợp giữa văn hóa Việt – Nhật vừa vững chắc vừa uyển chuyển, trên ngọn tháp được treo quả Đại hồng chung với tâm nguyện tiếng chuông ngân vang đến khắp mọi nơi.

Chuông ngân đỉnh tháp tứ ân
Cho an lạc khắp người gần, trời xa
Biết rằng vạn pháp không hoa
Nhưng Quang Minh chỉ là hoa sen người

Chùa Quang Minh

Hoạt động từ thiện

Người ta còn biết đến chùa Quang Minh từ những phần cơm từ thiện ấm lòng khi cơ nhỡ, những thang thuốc nghĩa tình. Ni trưởng Nhật Khương thành lập bếp cơm từ thiện tại Bình Phước kể từ năm 1998 và hoạt động đến nay. Mỗi ngày đều phát 400 phần cơm từ thiện tại hai Bệnh viện Đa khoa và Y Học Cổ Truyền tỉnh. Ni trưởng còn cưu mang những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ lại dưới hiên chùa. Ngoài ra, chùa Quang Minh còn tổ chức rất nhiều hoạt đông từ thiện trong cả nước

Các ngày lễ

Ngôi chùa là điểm An cư Kiết hạ cho Ni giới tỉnh nhà hơn mười mùa mưa nắng. Đặc biệt, đây là nơi Phật giáo tỉnh Bình Phước đã trang nghiêm tổ chức Đại giới đàn đầu tiên. Đạo tràng và gia đình Phật tử chùa Quang Minh ngày càng đông, được sự dẫn dắt của Ni trưởng đã nhịp nhàng tinh tấn sinh hoạt từ năm 1990 đến ngày nay. Vào rằm tháng Giêng, tháng 4, tháng 7 và dịp giao thừa nơi đây thu hút nhiều bà con phật tử và du khách đến tham quan lễ chùa.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Quang MinhĐồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Đồng Xoài. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *