Chùa Cổ Am – Ngôi chùa linh thiêng lâu đời tại Nghệ An

Chùa Cổ Am

Chùa Cổ Am không chỉ là một địa danh tâm linh nổi tiếng mà còn là chứng nhân các giai đoạn thăng trầm của Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung. Cùng ghé thăm ngôi chùa linh thiêng bậc nhất trong nội dung dưới đây.

Chùa Cổ Am sừng sững giữa khung cảnh núi rừng hùng vĩ, khoác trên mình vẻ đẹp lộng lẫy với lối kiến trúc hoành tráng luôn là chốn dừng chân thu hút du khách.

Chùa Cổ Am thuộc xã Diễn Minh – huyện Diễn Châu – tỉnh Nghệ An, được xây dựng vào thời hậu Lê (giữa thế kỷ XV). Ban đầu, chỉ có một am nhỏ để nhân dân đến lễ bái nên được gọi là Sơn Am Tự.

Vào cuối thời Hậu Lê, Chùa được nhân dân chuyển xuống chân lèn và đổi tên là Hương Phúc Tự. Tuy nhiên, trong thời gian ấy, làng Diễn Minh gặp nhiều rủi ro về mặt tâm linh không thể lý giải, nên vào đời vua Minh Mạng thứ 11, Chùa được chuyển về vị trí cũ với tên gọi Cổ Am Tự như ngày nay.

Chùa Cổ Am ở đâu?

Nghệ An là vùng đất địa linh nhân kiệt không chỉ nổi danh với chùa Đại Tuệ, đền Cờn, đền Ông Hoàng Mười, nơi đây còn được du khách biết đến với ngôi chùa Cổ Am linh thiêng, cổ kính.

Chùa Cổ Am thuộc xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ngôi chùa này nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Lèn Hai Vai, cách trung tâm thành phố Vinh 46,7 km. Đường đi chùa Cổ Am khá thuận tiện. Du khách có thể di chuyển đến đây bằng xe bus, taxi hoặc phương tiện cá nhân.

Đặt chân đến chùa Cổ Am ở Diễn Châu, bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của phong cách kiến trúc cổ xưa pha trộn với nét hiện đại, tinh xảo. Bên cạnh đó, đây cũng là điểm đến yên tĩnh, giúp bạn tạm lánh xa ồn ào, khói bụi nơi phố thị để tĩnh dưỡng tâm hồn.

Địa chỉ chùa Cổ Am

Chùa Cổ Am thuộc xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ngôi chùa thuộc quần thể di tích lịch sử văn hoá Lèn Hai Vai, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 47km. Vì đường đi của chùa Cổ Am khá thuận tiện, vậy nên bạn có thể di chuyển đến đây bằng các phương tiện như: xe bus, taxi, xe máy hoặc xe khách.

Chùa Cổ Am

Vẻ đẹp kiến trúc của chùa Cổ Am Tự

Chùa Cổ Am được phục dựng lại gần nhất là năm 2014 trên diện tích 14ha với nhiều đại hạng mục như: Đại Hùng Bảo Điện, nhà tăng, bảo tháp, động Như Ý, động Quan Âm, vườn La-Hán,…

Đại Hùng Bảo Điện

Có vị trí nằm ở trung tâm khuôn viên của Cổ Am Tự. Được chia ra làm 2 tầng và thiết kế theo quy mô của chùa truyền thống Việt. Tầng trên cùng là chính điện, chuyên thực hiện các nghi lễ hằng ngày, đáp ứng các nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân.

Chính giữa điện là tôn thượng Thích Ca Mâu Ni làm bằng gỗ mít dát vàng, cao trên 5m.

Tăng Đường

Tăng đường của chùa Cổ Am được thiết kế làm 3 tânf và chia ra thành 3 khu.

Vườn La Hán 

Có vị trí nằm bên hông chính của điện, nổi bật với tượng Thích Ca bằng phù điêu, xung quanh phật đài bố trí 18 vị la hán bằng đá xanh cực bắt mắt.

Những bức tượng vừa độc đáo vừa kỳ bí khiến cho không gian càng trở nên tâm linh và huyền bí hơn.

Phía xa xa là hang động Như Ý được đặt một tượng Quan Âm và tượng ngài Cấp Cô Độc.

Tổng thể độc đáo

Mà bù vào đó còn là những câu chữ, lời răn dặn phật giáo được viết bằng tiếng Việt, nắn nót và đặt ở những vị trí trang nghiêm. Những nét chữ vừa mộc mạc, chân phương mà lại mang đậm linh hồn đất Việt.Chùa Cổ Am không chỉ gây ấn tượng cho các du khách đến thăm bằng những kiến trúc và pho tượng đầy độc đáo và ấn tượng

Lịch sử chùa Cổ Am

Chùa Cổ Am có lịch sử trên 600 năm, được xây dựng giữa thế kỷ XV, lúc đầu chỉ là một am nhỏ trên núi đá Hổ Lĩnh để dân làng đến lễ bái, có tên gọi là Am Sơn Tự.

Đến cuối thời Hậu Lê, ngôi chùa được dời xuống chân lèn và đổi tên thành Hương Phúc Tự. Tuy nhiên, khoảng thời gian này, làng Diễn Minh thường gặp nhiều vấn đề về tâm linh khó lý giải. Chính vì vậy, vào đời vua Minh Mạng thứ 11, chùa được dời xuống chân núi và có tên là Hương Linh Tự, sau này được gọi là Cổ Am Tự cho đến ngày nay.

Ngôi chùa này đã chứng kiến nhiều dấu ấn lịch sử như trận huyết chiến Lê – Mạc của Lai Quận công Phan Công Tính và Mạc tướng Nguyễn Quyện dưới núi Hai Vai.

Thời kháng chiến chống Mỹ, chùa cũng đã trải qua những trận bom đánh phá thảm khốc. Đến sau năm 2010, dưới sự chỉ dẫn của thầy Thích Chân Tính – một danh sư chùa Hoằng Pháp đã đặt những hòn đá đầu tiên, đánh dấu phục hưng Cổ Am Tự.

Trải qua bề dày thời gian với biết bao dấu ấn thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa vẫn hiên ngang đứng vững, trở thành nơi linh thiêng cho Phật tử xa gần ghé thăm, kính lễ. Tháng 12/1994, chùa Cổ Am đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử quốc gia.

Kiến trúc chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An

Năm 2013, chùa Cổ Am được trùng tu và phục dựng lại trên diện tích 14ha với nhiều hạng mục như: Đại hùng bảo điện, nhà tăng, bảo tháp, động Như Ý, động Quan Âm, vườn La – Hán…

Đại hùng bảo điện của Cổ Am Tự nằm ở trung tâm khuôn viên chùa được chia làm 2 tầng và thiết kế theo quy mô chùa Việt truyền thống.

Tầng trên là chính điện thực hiện các nghi lễ hàng ngày và nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân. Đặc biệt, giữa trung tâm chính điện là tôn tượng Thích Ca Mâu Ni được làm bằng gỗ mít dát vàng cao trên 5m.

Tăng đường chùa được thiết kế làm 3 tầng và chia thành 3 khu rõ rệt. Vườn La – Hán nằm bên hông chính điện nổi bật với tượng Thích Ca bằng phù điêu, xung quanh Phật đài được bố trí 18 vị La – Hán bằng đá xanh. Những bức tượng này khiến cho khung cảnh của nơi đây trở nên tĩnh lặng và huyền bí hơn. Phía xa là hang động Như Ý được sắp xếp một bảo tượng Quan Âm và tượng ngài Cấp Cô Độc.

Điểm đặc biệt gây ấn tượng với du khách gần xa là công trình Phật giáo này có từng câu chữ, lời răn của Đức Phật đều được ghi bằng tiếng Việt và được đặt ở vị trí trang nghiêm. Những nét chữ vừa chân phương, mộc mạc nhưng lại mang đậm hồn quê hương xứ Nghệ.

Chùa Cổ Am

Có gì hay khi thăm quan chùa Cổ Am Nghệ An?

Tham quan động Như Ý trong chùa Cổ Am Diễn Châu Nghệ An

Khám phá động Như Ý là một trải nghiệm tuyệt vời khi đến tham quan Cổ Am Tự. Đây là một hang động thạch nhũ được chế tạo cách đây hàng vạn năm. Trước đây, động Như Ý từng là nơi trú ẩn của dân làng cùng các chiến sĩ trong thời kỳ kháng chiến.

Tham quan động Như Ý bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp đầy hoang sơ nhưng lại vô cùng diễm lệ mà hiếm nơi nào có được. Ngoài ra, bạn còn được tự chiêm nghiệm những câu chuyện tâm linh huyền bí về động Như Ý khi đến đây.

Chiêm ngưỡng tượng Quan Âm lớn nhất tại Nghệ An

Không chỉ có khung cảnh hùng vĩ, chùa Cổ Am còn là nơi sở hữu tượng Quan Âm lớn nhất tại Nghệ An. Đến với chùa, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng tượng Bồ Tát Quan Âm Tam Diện (3 mặt hướng về 3 phía khác nhau) trên núi vô cùng độc đáo.

Tham gia các lễ hội tại Chùa Cổ Am xã Diễn Minh

Chùa Cổ Am ngày nay đã trở thành địa chỉ tôn nghiêm, linh thiêng cho hàng ngàn Phật tử về thắp hương kính Phật vào dịp rằm, mồng một hàng tháng.

Bên cạnh đó, hằng năm tại chùa còn có nhiều ngày lễ lớn như: lễ cầu an đầu năm, đại lễ Phật Đản, đại lễ Vu Lan Báo hiếu, lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật A Di Đà, lễ kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Phật Thích Ca…

Trong lịch trình khám phá chùa Cổ Am Nghệ An, du khách cũng có thể kết hợp tham quan những điểm du lịch thú vị khác tại xứ Nghệ như: Cửa Lò, Vườn quốc gia Pù Mát, Cửa Hội, đồi chè Thanh Chương Nghệ An, đảo Lan Châu Cửa Lò. Đây đều là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất Nghệ An, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hành trình thú vị nhất.

Để thuận tiện cho việc di chuyển và khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Nghệ An, bạn nên lựa chọn nghỉ dưỡng tại Melia Vinpearl Cua Hoi Beach Resort. Tọa lạc bên bờ biển Cửa Lò, khu nghỉ dưỡng này sở hữu không gian sang trọng, tiện nghi với đẳng cấp 5 sao và thiên đường ẩm thực mang đậm dấu ấn của xứ Nghệ. Chắc chắn, du khách sẽ có nhiều trải nghiệm đỉnh cao khi lưu trú tại đây

Nếu có dịp đến với vùng đất địa linh nhân kiệt Nghệ An, bạn đừng quên dành chút thời gian hành hương và tham quan ngôi chùa Cổ Am nổi danh này nhé. Chắc chắn, bạn sẽ có được những giây phút trải nghiệm cảnh quan, kiến trúc và lắng nghe giai thoại lịch sử dân tộc khó quên.

Các lễ hội tại chùa Cổ Am

Hằng tháng, chùa đón tiếp rất nhiều lượt khách đến thăm viếng và dâng lễ vào các dịp như rằm, mồng 1.

Đặc biệt hơn, hằng năm tại chùa cũng có các dịp đại lễ như: Lễ cầu an đầu năm, đại lễ Phật Đản, đại lễ Vu Lan báo hiếu, lễ kỷ niệm ngày sinh của đức Phật A Di Đà,…

Trên đây là một số thông tin về Chùa Cổ AmĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Chùa Cổ Am cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *