Chùa Cổ Am Nghệ An: Địa chỉ ở đâu? Lịch sử, kiến trúc, giới thiệu

Chùa Cổ Am từ lâu đã là ngôi chùa được nhiều phật tử biết tới và lựa chọn đây để tham gia các khóa tu. Với lịch sử lâu đời, kiến trúc mang nhiều nét độc đáo của triều Hậu Lê xưa.

Đây là một trong những điểm đến thú vị cho du lịch nếu tới Nghệ An khám phá. Vậy sau đây hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ tìm hiểu qua về ngôi chùa này nhé!

Giới thiệu chùa Cổ Am

Chùa Cổ Am nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Lèn Hai Vai, cách trung tâm thành phố Vinh 46,7 km. Chùa Cổ Am không chỉ là một địa danh tâm linh nổi tiếng mà còn là chứng nhân các giai đoạn thăng trầm của Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung. Chùa Cổ Am sừng sững giữa khung cảnh núi rừng hùng vĩ, khoác trên mình vẻ đẹp lộng lẫy với lối kiến trúc hoành tráng luôn là chốn dừng chân thu hút du khách.

Đặt chân đến chùa Cổ Am ở Diễn Châu, bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của phong cách kiến trúc cổ xưa pha trộn với nét hiện đại, tinh xảo. Bên cạnh đó, đây cũng là điểm đến yên tĩnh, giúp bạn tạm lánh xa ồn ào, khói bụi nơi phố thị để tĩnh dưỡng tâm hồn. Đường đi chùa Cổ Am khá thuận tiện. Du khách có thể di chuyển đến đây bằng xe bus, taxi hoặc phương tiện cá nhân.

Chùa Cổ Am có vị trí toạ lạc sừng sững giữa những khung cảnh núi rừng hoà hợp, khoác lên mình vẻ đẹp tuyệt trần với lối kiến trúc hoành tráng.

Chùa có một vẻ đẹp cổ xưa pha lẫn với hiện đại. Kiến trúc của chùa độc đáo, tinh xảo khiến cho bạn phải ngước lên ngỡ ngàng. Bên cạnh đoa, du lịch chùa Cổ Am cũng là một điểm đến thư giãn, yên bình giúp bạn lánh xa những ồn ào, khói bụi nơi thành thị để nuôi dưỡng lại tâm hồn.

Chùa Cổ Am Nghệ An

Chùa Cổ Am ở đâu?

Chùa Cổ Am thuộc xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ngôi chùa thuộc quần thể di tích lịch sử văn hoá Lèn Hai Vai, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 47km. Vì đường đi của chùa Cổ Am khá thuận tiện, vậy nên bạn có thể di chuyển đến đây bằng các phương tiện như: xe bus, taxi, xe máy hoặc xe khách.

Vị trí chùa Cổ Am

Nghệ An là vùng đất địa linh nhân kiệt không chỉ nổi danh với chùa Đại Tuệ, đền Cờn, đền Ông Hoàng Mười, nơi đây còn được du khách biết đến với ngôi chùa Cổ Am linh thiêng, cổ kính.

Lịch sử chùa Cổ Am

Chùa Cổ Am có lịch sử trên 600 năm, được xây dựng giữa thế kỷ XV, lúc đầu chỉ là một am nhỏ trên núi đá Hổ Lĩnh để dân làng đến lễ bái, có tên gọi là Am Sơn Tự. Đến cuối thời Hậu Lê, ngôi chùa được dời xuống chân lèn và đổi tên thành Hương Phúc Tự. Tuy nhiên, khoảng thời gian này, làng Diễn Minh thường gặp nhiều vấn đề về tâm linh khó lý giải. Chính vì vậy, vào đời vua Minh Mạng thứ 11, chùa được dời xuống chân núi và có tên là Hương Linh Tự, sau này được gọi là Cổ Am Tự cho đến ngày nay.

Ngôi chùa này đã chứng kiến nhiều dấu ấn lịch sử như trận huyết chiến Lê – Mạc của Lai Quận công Phan Công Tính và Mạc tướng Nguyễn Quyện dưới núi Hai Vai. Thời kháng chiến chống Mỹ, chùa cũng đã trải qua những trận bom đánh phá thảm khốc. Đến sau năm 2010, dưới sự chỉ dẫn của thầy Thích Chân Tính – một danh sư chùa Hoằng Pháp đã đặt những hòn đá đầu tiên, đánh dấu phục hưng Cổ Am Tự.

Trải qua bề dày thời gian với biết bao dấu ấn thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa vẫn hiên ngang đứng vững, trở thành nơi linh thiêng cho Phật tử xa gần ghé thăm, kính lễ. Tháng 12/1994, chùa Cổ Am đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử quốc gia.

Kiến trúc chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An

Năm 2013, chùa Cổ Am được trùng tu và phục dựng lại trên diện tích 14ha với nhiều hạng mục như: Đại hùng bảo điện, nhà tăng, bảo tháp, động Như Ý, động Quan Âm, vườn La – Hán…

Đại hùng bảo điện của Cổ Am Tự nằm ở trung tâm khuôn viên chùa được chia làm 2 tầng và thiết kế theo quy mô chùa Việt truyền thống.

Tầng trên là chính điện thực hiện các nghi lễ hàng ngày và nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân. Đặc biệt, giữa trung tâm chính điện là tôn tượng Thích Ca Mâu Ni được làm bằng gỗ mít dát vàng cao trên 5m.

Tăng đường chùa được thiết kế làm 3 tầng và chia thành 3 khu rõ rệt. Vườn La – Hán nằm bên hông chính điện nổi bật với tượng Thích Ca bằng phù điêu, xung quanh Phật đài được bố trí 18 vị La – Hán bằng đá xanh. Những bức tượng này khiến cho khung cảnh của nơi đây trở nên tĩnh lặng và huyền bí hơn. Phía xa là hang động Như Ý được sắp xếp một bảo tượng Quan Âm và tượng ngài Cấp Cô Độc.

Điểm đặc biệt gây ấn tượng với du khách gần xa là công trình Phật giáo này có từng câu chữ, lời răn của Đức Phật đều được ghi bằng tiếng Việt và được đặt ở vị trí trang nghiêm. Những nét chữ vừa chân phương, mộc mạc nhưng lại mang đậm hồn quê hương xứ Nghệ.

  • Vẻ đẹp kiến trúc của chùa Cổ Am Tự: Chùa Cổ Am được phục dựng lại gần nhất là năm 2014 trên diện tích 14ha với nhiều đại hạng mục như: Đại Hùng Bảo Điện, nhà tăng, bảo tháp, động Như Ý, động Quan Âm, vườn La-Hán,…
  • Đại Hùng Bảo Điện: Có vị trí nằm ở trung tâm khuôn viên của Cổ Am Tự. Được chia ra làm 2 tầng và thiết kế theo quy mô của chùa truyền thống Việt. Tầng trên cùng là chính điện, chuyên thực hiện các nghi lễ hằng ngày, đáp ứng các nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân. Chính giữa điện là tôn thượng Thích Ca Mâu Ni làm bằng gỗ mít dát vàng, cao trên 5m.
  • Tăng Đường: Tăng đường của chùa Cổ Am được thiết kế làm 3 tânf và chia ra thành 3 khu.
  • Vườn La Hán: Có vị trí nằm bên hông chính của điện, nổi bật với tượng Thích Ca bằng phù điêu, xung quanh phật đài bố trí 18 vị la hán bằng đá xanh cực bắt mắt. Những bức tượng vừa độc đáo vừa kỳ bí khiến cho không gian càng trở nên tâm linh và huyền bí hơn. Phía xa xa là hang động Như Ý được đặt một tượng Quan Âm và tượng ngài Cấp Cô Độc.
  • Tổng thể độc đáo: Mà bù vào đó còn là những câu chữ, lời răn dặn phật giáo được viết bằng tiếng Việt, nắn nót và đặt ở những vị trí trang nghiêm. Những nét chữ vừa mộc mạc, chân phương mà lại mang đậm linh hồn đất Việt.Chùa Cổ Am không chỉ gây ấn tượng cho các du khách đến thăm bằng những kiến trúc và pho tượng đầy độc đáo và ấn tượng

Chùa Cổ Am Nghệ An

Tới chùa Cổ Am Nghệ An khám phá gì?

Khi thăm quan chùa Cổ Am Nghệ An thì du khách có thể khám phá:

Tham quan động Như Ý

Khám phá động Như Ý là một trải nghiệm tuyệt vời khi đến tham quan Cổ Am Tự. Đây là một hang động thạch nhũ được chế tạo cách đây hàng vạn năm. Trước đây, động Như Ý từng là nơi trú ẩn của dân làng cùng các chiến sĩ trong thời kỳ kháng chiến.

Tham quan động Như Ý bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp đầy hoang sơ nhưng lại vô cùng diễm lệ mà hiếm nơi nào có được. Ngoài ra, bạn còn được tự chiêm nghiệm những câu chuyện tâm linh huyền bí về động Như Ý khi đến đây.

Tham quan kiến trúc chùa Cổ Am Nghệ An

Khuôn viên chùa có hai tầng được thiết kế theo phong cách truyền thống Việt Nam. Bước lên tầng trên là khu chính điện làm lễ thường ngày, ở giữa có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni dát vàng cao hơn 5m.

Tăng đường của chùa thiết kế chia thành 3 khu. Nhìn sang bên hông chính điện là tượng Phật Thích ca được vây quanh bởi 18 vị La Hán. Những bức tượng linh thiêng này như thổi hồn vào khung cảnh xung quanh thêm phần trang nghiêm và bình yên. Ngoài ra, năm 2013 chùa được đẩy mạnh cải tạo mới nên có nhiều công trình kiến trúc độc đáo như Bảo Tháp, động Như Ý, nhà tăng, vườn La Hán, …

Tượng Quan Âm lớn nhất tại Nghệ An

Không chỉ có khung cảnh hùng vĩ, chùa Cổ Am còn là nơi sở hữu tượng Quan Âm lớn nhất tại Nghệ An. Đến với chùa, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng tượng Bồ Tát Quan Âm Tam Diện (3 mặt hướng về 3 phía khác nhau) trên núi vô cùng độc đáo.

Tham gia lễ hội lớn tại chùa

Chùa Cổ Am không chỉ là nơi linh thiêng mà còn là trung tâm tổ chức những sự kiện tâm linh lớn. Hằng năm, chùa tổ chức các lễ lớn như Đại Lễ Phật Đản, Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu, Cầu An Đầu Năm cùng nhiều sự kiện khác như lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật A Di Đà và ngày thành đạo của Đức Phật Thích Ca.

Mỗi buổi lễ mang đến những ý nghĩa sâu sắc, giúp mọi người hiểu rõ hơn về giá trị của đạo Phật và tìm về với cội nguồn đạo đức tâm linh, mang lại trải nghiệm chân thật và ý nghĩa.Các hoạt động thiện nguyện ở chùa

Chùa Cổ Am Nghệ An

Khám phá chùa Cổ Am thời điểm nào là tốt nhất?

Từ tháng 1 – tháng 4 là thời điểm chùa Cổ Am đẹp nhất vì đây là mùa xuân, cây lá xanh tươi, không khí mát mẻ và đây cũng là mùa có nhiều lễ hội thú vị. Nếu quá bận vào mùa xuân, thì hãy ghé chùa vào giai đoạn giao mùa hè thu tầm tháng 5 – tháng 8, cảnh sắc giao mùa rất đẹp nhưng khí hậu sẽ nóng hơn chút xíu.

Trong lịch trình khám phá chùa Cổ Am Nghệ An, du khách cũng có thể kết hợp tham quan những điểm du lịch thú vị khác tại xứ Nghệ như: Cửa Lò, Vườn quốc gia Pù Mát, Cửa Hội, đồi chè Thanh Chương Nghệ An, đảo Lan Châu Cửa Lò. Đây đều là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất Nghệ An, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hành trình thú vị nhất.

Nếu có dịp đến với vùng đất địa linh nhân kiệt Nghệ An, bạn đừng quên dành chút thời gian hành hương và tham quan ngôi chùa Cổ Am nổi danh này nhé. Chắc chắn, bạn sẽ có được những giây phút trải nghiệm cảnh quan, kiến trúc và lắng nghe giai thoại lịch sử dân tộc khó quên.

Cách di chuyển tới chùa Cổ Am

Đường đến chùa Cổ Am theo các cách như sau:

Xe khách

Có nhiều sự lựa chọn khi di chuyển từ Hà Nội đến Vinh bằng xe khách. Các nhà xe uy tín như Đức Bình, Hùng Thục, Giang Anh cung cấp các chuyến đi Hà Nội – Nghệ An với thời gian di chuyển khoảng từ 6 đến 8 giờ cùng chiếc vé siêu rẻ chỉ từ 180.000 VNĐ.

Nếu bạn xuất phát từ Sài Gòn, các nhà xe Công Minh, Hoa Giang là những lựa chọn phù hợp cho khoảng 500.000 đến 600.000 VNĐ/vé. Thời gian di chuyển từ Sài Gòn đến Vinh mất khoảng 1 ngày, nhưng với chất lượng đảm bảo của các nhà xe sẽ giúp bạn có trải nghiệm thoải mái trong suốt hành trình xách vali lên và đi của mình đó.

Tàu hỏa

Để đến được chùa Cổ Am bạn còn có thể đi bằng tàu hỏa. Mặc dù thời gian di chuyển không chênh lệch mấy so với đi xe khách nhưng việc ngắm nhìn khung cảnh tuyệt vời của Việt Nam qua khung cửa sổ tàu sẽ đem đến cho bạn cảm giác sung sướng khó tả.

  • Giá vé đi tàu hỏa sẽ dao động từ 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ tùy vào ga xuất phát của bạn. Khi đến ga Vinh, bạn sẽ đi thêm 40km nữa là đến được chùa Cổ Am.

Máy bay

Nếu bạn xuất phát từ miền Nam và muốn đến Vinh, việc di chuyển bằng máy bay là một lựa chọn thuận tiện. Tuy nhiên, nếu bạn ở miền ngoại như Hà Nội hoặc Đà Nẵng, máy bay cũng là một phương tiện tiện lợi mặc dù chi phí có vẻ cao hơn hai phương tiện trên.

Giá vé máy bay từ Hồ Chí Minh đến Vinh thường trên 1.500.000 VNĐ tùy vào thời gian lẫn hãng bay mà bạn chọn. Trong khi đó giá vé bay từ Hà Nội đến Vinh thì nằm trong khoảng 1.200.000 VNĐ – 1.300.000 VNĐ. Hãy tham khảo giá vé tại trang web chính thức của hãng hàng không ưa thích của bạn để nắm được thông tin chính xác hơn nhé.

Trên đây là một số thông tin về chùa Cổ AmĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa hiện được nhiều phật tử biết tới

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *