Chùa Phật Cô Đơn – Ngôi Chùa Tuyệt Đẹp Yên Bình Sài Thành

chùa phật cô đơn

Chùa Phật Cô Đơn, một ngôi chùa tuyệt đẹp và yên bình, nằm giữa những cánh đồng xanh mướt của Việt Nam. Với kiến trúc truyền thống và sự tinh tế trong từng chi tiết, chùa Phật Cô Đơn mang đến một không gian thanh tịnh và tĩnh lặng cho những ai đến thăm. Những tượng Phật và các vị thần linh được chạm khắc tỉ mỉ, tạo nên một không gian trang nghiêm và thiêng liêng. Chùa Phật Cô Đơn không chỉ là nơi để thờ phượng, mà còn là một điểm đến tuyệt vời để tìm kiếm sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống. Nơi đây, ta có thể tìm thấy sự bình an và tìm hiểu về những giá trị tâm linh và văn hóa của dân tộc.

Đường đi chùa Phật cô đơn Bình Chánh

Chùa Phật Cô Đơn là tên dân gian đặt cho và thường xuyên sử dụng trở thành một thói quen. Bát Bửu Phật Đài mới là tên chính thức của chùa. Nay chùa đổi tên thành Chùa Thanh Tâm.

Địa chỉ chùa: Ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, cách trung tâm TP Hồ Chí Minh khoảng 30km về hướng Tây Nam.

Giờ mở cửa chùa Phật cô đơn

Giờ mở cửa chùa Phật cô đơn từ 5:00 – 21:00 tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến Chủ nhật. Nhưng tốt nhất bạn nên không đến quá sớm cũng như về quá muộn.

Di chuyển đến chùa Phật Cô Đơn

Chùa Phật Cô Đơn nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chính Minh khoảng 23km tương ứng với 1h đi bằng ô tô nên bạn cần lưu ý lựa chọn phương tiện di chuyển thuận tiện nhất cho mình.

 • Phương tiện cá nhân: Tùy theo xuất phát điểm của từng người mà sẽ có hướng đi khác nhau nên cách tốt nhất là bạn tham khảo qua Google Map để chọn được tuyến đường phù hợp nhất cho mình.
 • Xe buýt: Hiện tại chỉ có tuyến xe buýt số 71 là có điểm xuống ở gần chùa Phật Cô Đơn có thời gian hoạt động từ 5h20 sáng đến 19h tối với tần suất 122 chuyến ngày và giá vé khoảng 6.000 VNĐ/lượt.

Lịch sử chùa Phật cô đơn

Với tâm nguyện tôn tạo ngôi Tam bảo làm chỗ nương tựa tâm linh cho đồng bào, cư sĩ Lê Chí Bình đã phát tâm cúng dường khu đất rộng chừng 30 héc-ta của gia đình, trong đó kiến tạo ngôi chùa Thanh Tâm bên kênh Cầu Xáng, chùa hoàn thành và an vị Phật vào ngày 12-7-1956.

Tại đây, trồng một nhánh cây bồ-đề được chiết gốc từ đại thọ bồ-đề ở Benares, Ấn Độ – nơi Đức Thế Tôn tọa thiền để nhắc nhở thập phương về gốc tích của đạo thiêng.

Chùa Thanh Tâm bắt đầu kiến tạo năm 1955, hoàn thành năm 1956, Bát Bửu Phật Đài được tôn tạo sau đó, bắt đầu vào năm 1959 và hoàn thành vào năm 1961.

Câu hỏi được nhiều người thắc mắc: Chùa Phật Cô Đơn xây xong chưa? Chùa vừa được xây dựng lại và hoàn tất vào năm 2019 sau 1 thời gian dài xây cất lại.

cguaf phật cô đơn

Sự tích chùa Phật cô đơn

Trải qua những năm tháng trong chiến tranh, với sự tàn phá của bom đạn, chùa Thanh Tâm cũng bị thiêu rụi, nhưng lạ lùng thay, kim thân Đức Phật lộ thiên vẫn sừng sững tĩnh tại.

Dân di tản, nơi đây không bóng người, chỉ duy Đức Phật vẫn ở đó, an nhiên, có lẽ do vậy, mà Bát Bửu Phật Đài được người dân, các đoàn thanh niên xung phong đến đây lao động công ích năm 1976 truyền miệng là chùa “Phật Cô Đơn” – Đức Phật một mình giữa đồng không hoang vắng…

Tên gọi dân gian này lan tỏa và đi vào lòng người từ đó.

Kiến trúc của ngôi chùa Phật Cô Đơn

Toàn bộ không gian chùa được xây dựng trên khu đất rộng 30ha, trong đó kiến trúc độc đáo nhất chính là đài phật cao 3m được xây theo hình bát giác phía trên có tượng Thích Ca Mâu Ni nặng 4 tấn cao 7m. Trong khuôn viên rộng 10km2 có rất nhiều cây xanh, tiểu cảnh và tượng phát được điêu khắc tinh xảo.

Chùa Phật Cô Đơn có cổng được xây dựng theo lối kiến trúc cổng tam quan đặc trưng, trên cột có trạm trổ nhiều hoa văn đẹp mắt, mang tới không gian đậm chất phật giáo. Những bức tường bao quanh chùa được trang trí bởi hoa văn hoa sen cách điệu đẹp mắt. Du khách có thể gửi xe miễn phí trong sân chùa, cạnh cổng tam quan là cổng chính dẫn vào chùa sử dụng cửa kéo hiện đại.

Bước qua cổng Chùa Phật Cô Đơn du khách đã có thể cảm nhận được không gian xanh mát và sự tĩnh lặng, thanh tĩnh vốn có. Đúng như tên gọi “Thanh Tâm” không gian chùa khiến tâm thanh tĩnh, những lo toan cuộc sống hàng ngày cũng được trút bỏ. Trong sân chùa có một đài hương lớn và một tấm bia, tiếp đến là tượng Quan Âm Bồ Tát, bậc tam cấp, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni và chánh điện. Toàn bộ chánh điện, khu nội viện đều là sự kết hợp hài hòa của kiến trúc phật giáo đặc trưng và hoa văn hoa sen, hoa cúc mang tới cảm nhận thanh tịnh.

cguaf phật cô đơn
Chùa Phật Cô Đơn có khuôn viên rộng lớn và còn khá nhiều công trình đang trong quá trình thi công hoặc sắp hoàn thành, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều trải nghiệm cho du khách cũng như người dân địa phương. Hiện nay chùa còn là nơi theo học chương trình Phật giáo chính thức và lưu trú của tăng ni; giữ chức năng là Nhà truyền thống của Phật giáo Tp Hồ Chí Minh; nơi các tăng ni theo học chương trình cao đẳng, cử nhân và sau đại học thuộc Học Viện.

Phía sân sau Chùa Phật Cô Đơn có tượng phật A Di Đà, tượng hai vị la hán và rất nhiều tượng phật nhỏ có màu trắng, giống hệt nhau được đặt trên bức tường. Phía trước tượng phật A Di Đà có hai tiểu cảnh được tạo hình lục bình vô cùng đẹp mắt.

Điêu khắc gia Trương Đình Ý bắt đầu làm tượng Phật từ ngày 30/06/1956 tại chùa Xá Lợi và hoàn thành vào ngày 20/01/1957. Tuy nhiên, do thiếu thốn cơ sở vật chất và máy móc nên việc di chuyển bức tượng cao 7m và nặng 4 tấn gặp nhiều khó khăn. Sau đó phải sử dụng tới phương pháp chia thành nhiều phần nhỏ để di chuyển, mỗi tảng phải 12 người khiêng.

Ngày 26/02/1959, Chùa Phật Cô Đơn khởi công đào móng xây đài bát giác nhưng đến ngày 26/04/1959 phải tạm dừng. 12 tháng sau cư sĩ Ngô Chí Bình và huynh đệ đoàn Vô Úy phải lập đài cầu nguyện dưới sự chứng minh của chư tăng và hài hòa thượng Sư Thích Huyền Cơ và sư Thích Từ Quang trong ba ngày liên tiếp 1-3/5/1960. Phải đến ngày 18/03/1961 thì toàn bộ quá trình di chuyển và lắp ráp tượng Phật Thích Ca Mâu Ni mới được hoàn tất. Phải mất thêm 5 tháng để hoàn tất Bát Bửu Phật Đài và làm lễ an vị tượng vào khoảng 23 – 25/08/1961.

chùa phật cô đơn

Cầu duyên tại chùa Phật cô đơn

Tuy có tên là chùa Phật cô đơn nhưng đây là địa điểm cầu tình duyên nổi tiếng tại địa phận thành phố Hồ Chí Minh. Rất nhiều người đều tin tưởng, nếu thành tâm đến chùa cầu ban phước thì đường tình duyên sớm sẽ gặp nhiều may mắn, hạnh phúc ngập tràn và không còn cô đơn.

Vì thế mà vào những ngày lễ tết hoặc lễ tình nhân hằng năm, rất nhiều bạn trẻ đến chùa Phật cô đơn mong cầu cho mình một mối lương duyên tốt.

Cầu may mắn tại chùa Phật cô đơn

Nghi thức cầu nguyện những điều may mắn dành cho quý phật tử khi đến chùa Phật cô đơn như sau: bạn có thể ghi lời cầu nguyện hay ước mong của mình vào giấy, sau đó dán lên chuông chùa và đánh chuông thật vang. Bởi người ta quan niệm, chính tiếng chuông vang sẽ đưa theo những lời cầu xin của bạn đến với các vị Đức Phật.

Một số lưu ý khi đi lễ Chùa Phật Cô Đơn

 • Chùa Phật cô đơn là nơi thờ tự trang nghiêm, yên tĩnh, nên khi đến tham quan hay cầu phúc bạn cần chú ý một số điều dưới đây:
  • Trang phục khi đến viếng chùa phải lịch sự, cẩn trọng, không nên mặc những loại quần áo quá lòe loẹt, quá ngắn quá hở có thể gây phản cảm.
  • Hạn chế chụp ảnh, hoặc chỉ chụp ở những khu vực khuôn viên bên ngoài. Nên giữ tâm an lạc khi thưởng thức cảnh quan chùa.
  • Không đụng chạm hoặc tự ý mang về những đồ vật trong chùa mà không có sự cho phép.
  • Không vứt rác bừa bãi, không ăn uống đùa giỡn hoặc nói to tiếng và làm ồn cảnh chùa yên tĩnh.
  • Nếu có mục đích quay phim, chụp ảnh, bạn cần xin phép trước để tránh gây phiền phức đến các tăng ni đang tu hành.
  • Khi cầu xin bất cứ điều gì, bạn nên giữ tấm lòng thành kính và tâm hồn an yên. Tránh mang những nguồn năng lượng tiêu cực đến chùa.
  • Bạn nên lưu ý giờ đóng và mở cửa của chùa, để sắp xếp lịch trình cho phù hợp. Không nên đến chùa quá sớm hoặc quá muộn.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Phật Cô Đơn Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Thành phố HCM. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa  này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *