Chùa Gò Kén – Ngôi Chùa Thiêng Trăm Tuổi Tại Tây Ninh

Chùa Gò Kén, một ngôi chùa tuyệt đẹp và linh thiêng, nằm ẩn mình giữa những ngọn đồi xanh mướt của Việt Nam. Với kiến trúc truyền thống và sự tinh tế trong từng chi tiết, chùa Gò Kén mang đến một không gian yên bình và thanh tịnh cho những ai đến thăm. Những tượng Phật và các vị thần linh được chạm khắc tỉ mỉ, tạo nên một không gian trang nghiêm và thiêng liêng. Chùa Gò Kén không chỉ là nơi để thờ phượng, mà còn là một điểm đến tuyệt vời để tìm kiếm sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống. Nơi đây, ta có thể tìm thấy sự bình an và tìm hiểu về những giá trị tâm linh và văn hóa của dân tộc.

Địa chỉ chùa Gò Kén Tây Ninh ở đâu?

Chùa Gò Kén Tây Ninh (Thiền Lâm cổ tự) tọa lạc tại Long Thành Trung, Hòa Thành, Tây Ninh. Ngôi chùa này được xây dựng trên nền đất có diện tích gần 6.000m2, xung quanh là những cánh đồng lúa xanh bát ngát với khung cảnh thiên nhiên trữ tình nên thơ, khiến bất cứ ai ghé thăm cũng cảm thấy xao xuyến, rung động.

Đường Đến Chùa Gò Kén Tây Ninh

Chùa Gò Kén nằm ở đại lộ 22B, thuộc xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Chùa cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 8km và cách tòa thánh Tây Ninh khoảng 3km đường đi. Từ thành phố Tây Ninh, bạn di chuyển theo đường 30 tháng 4 ra đại lộ 22B. Sau đó đi khoảng 5km nữa rẽ trái vào đường Long Thành Trung.

Tiếp tục di chuyển, khi đi qua chiếc cổng ghi tên chùa bằng chữ hán thì rẽ vào. Sau đó đi theo khoảng 250m nữa là đến Thiền Lâm cổ tự – Chùa Gò Kén. Ngoài ra, bạn có thể đón chuyến xe buýt số 702 đến Mộc Bài, sau đó đón tiếp tuyến số 05 để đến thành phố Tây Ninh. Sau đó bạn có thể bắt tuyến số 7 đi cửa khẩu Xa Mát. Nhưng nhớ phải nhắc tài xế dừng tại chùa Gò Kén nhé.

Tìm hiểu lịch sử Chùa Gò Kén thành phố Tây Ninh

Thiền Lâm cổ tự này được hòa thượng Thích Trí Lượng – trụ trì chùa Gò Kén khởi công xây dựng vào năm 1904. Thời bấy giờ, chùa được dựng chỉ với những vật liệu thô sơ, đơn giản là tre và nứa.

Sở dĩ ngôi chùa Tây Ninh này có tên là Gò Kén là do phần đất xây dựng chùa ngày trước khá cao, xung quanh mọc rất nhiều dây kén. Kén là một họ của dây leo, quả chín đỏ, ăn có vị ngọt chua mà không phải ở đâu cũng có. Tên gọi đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, mặc dù xung quanh chùa không còn loài cây này.

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, chiến tranh loạn lạc, đến năm 1970, chùa Gò Kén mới được chính thức cải tạo và tu sửa lại. Nhưng phải đến năm 2007, ngôi chùa mới thực sự thay đổi với một diện mạo đẹp, khang trang hơn, đặc biệt là có bức tượng Phật Quan Âm đang đứng trên đài sen được đặt giữa hồ nước bên trong khuôn viên chùa, khiến cho nơi đây càng thêm trang nghiêm và thanh tịnh.

chùa gò kén

Lịch sử hình thành chùa Gò Kén Tây Ninh

Năm 1904, chùa được hòa thường Thích Trí Lưỡng xây dựng để luyện tập, tu dưỡng tinh thần. Ban đầu, nơi đây chỉ là một túp lều tre đơn sơ, nằm ẩn mình trong một khu rừng rậm.

Năm 1914, đệ tử của ông là hòa thượng Thích Từ Phong quyết định xây dựng lại ngôi chùa theo bản thiết kế từ Paris gửi về, công việc này đã mất 12 năm.

Sau khi hoàn thành, chùa được đặt tên là Thiền Lâm Tự. Tuy nhiên, vì tên gọi này quá phổ biến, nên để dễ dàng phân biệt người dân thường gọi là chùa Gò Kén hay chùa Thiền Lâm Gò Kén.

Năm 2007, chùa được Đại Đức Thích Thiện Nghĩa trùng tu, bổ sung nhiều công trình mới như ngày nay.

Khám phá chùa Kén Tây Ninh có gì?

Chùa Gò Kén tọa lạc ở một vùng đất được coi là yên bình nhất tại Tây Ninh. Khung cảnh xung quanh chùa tĩnh lặng, cuộc sống của những xóm làng nơi đây vô cùng chậm rãi. Nhiều người khi đến du lịch Tây Ninh và đi lễ chùa Kén đều rất ngạc nhiên với nét kiến trúc và vẻ đẹp đầy linh thiêng của ngôi chùa này.

Kiến trúc chùa Gò Kén ở Tây Ninh

Chùa Gò Kén có bản vẽ xây dựng kết hợp hài hòa giữa phương Đông và phương Tây mang lại cảm hứng vừa cổ kính vừa hiện đại. Tòa chánh điện có chiều dài khoảng 30m, chiều rộng 15m, nền cao 0,2m. Hai mái lợp ngói móc giống một ngôi nhà thời thánh hồi xưa và bao quanh là các phiến đá dài 1m. Chùa Gò Kén mang đến cho du khách một vẻ đẹp đặc biệt khác  với các ngôi chùa cổ khác trong tỉnh Tây Ninh.

Phía bên trong chùa Gò Kén được xây dựng có hai hàng cột uy nghi đúc bằng xi măng cốt sắt. Mỗi hàng có sáu cây và được chia chiều dài thành ba gian làm cho khoảng trống ở chùa thoáng rộng và uy nghi hơn. Tòa chánh điện được bài trí 14 bàn thờ tổ tiên đóng bằng gỗ trắc hoặc cẩm lại. Bàn thờ tổ tiên Phật cao 3m trưng bày các tượng Phật Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Thế Chí, ANan, Ca Diếp… Cửa ra vào được lắp chấn song gỗ vuông như thời xa xưa.

Trước sân chùa Gò Kén, có bức tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni tham thiền dưới bóng cây bồ đề được xây dựng vào năm 2009 nổi bật. Bên cạnh đó, tại đây còn có những bức tượng khác như: tượng Quan Âm Bồ Tát cao 25m đứng trên con rồng cao 7m, cổng Tam Quan, điện thờ Đức Phật Di Lặc, vườn Lâm Tỳ Ni…

Sổ sách ghi lại rằng, đại đức Thích Thiện Nghĩa cho biết mục tiêu lớn nhất mà chùa Gò Kén hướng đến là hoàn thiện các công trình như giảng đường Phật học, mong muốn tương lai ngôi chùa trở thành trung tâm Phật giáo của tỉnh Tây Ninh.

chùa gò kén

Tham gia các hoạt động xã hội tại chùa Gò Kén tỉnh Tây Ninh

Hàng năm vào các ngày lễ lớn, ở chùa Gò Kén diễn ra khá nhiều hoạt động xã hội thu hút đông đảo Phật tử, người dân bản địa, khách du lịch trên cả nước tới chiêm bái.

Vào dịp Rằm tháng 7, ở chùa Gò Kén sẽ diễn ra lễ hội thả hoa đăng, nhiều người dân và khách du lịch đã ghé thăm chùa để cầu nguyện, cầu phúc cho một năm may mắn, mưa thuận gió hòa.

Đồng thời, chùa Thiền Lâm còn tổ chức các hoạt động thiện nguyện, các khóa tu mùa hè, quyên góp xây nhà cho những người có hoàn cảnh khó khăn, xây trường học, ủng hộ người nghèo khó, tổ chức phát thuốc và khám bệnh miễn phí cho người dân bản địa.

Hoạt Động Xã Hội Tại Chùa Gò Kén

Chùa Gò Kén là địa điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo lượng du khách trong và cả ngoài nước. Bên cạnh kiến trúc độc đáo thì các hoạt động công tác xã hội tại chùa Gò Kén cũng là điểm đặc trưng không thể bỏ qua vào các dịp rằm, lễ…

Các hoạt động công đức ở chùa thường xuyên diễn ra là các hoạt động từ thiện, quyên góp xây nhà đại đoàn kết, hỗ trợ trẻ em nghèo, người lớn tuổi, tổ chức khám bệnh hay phát thuốc từ thiện cho người dân tại đây. Mỗi rằm tháng 7 tại chùa Gò kén đều tổ chức hội thả hoa đăng để mọi người cùng đến và cầu phúc cho người thân và gia đình.

Các lễ hội đặc sắc tại chùa Gò Kén Tây Ninh

Vào những dịp lễ lớn, chùa Gò Kén luôn tổ chức nhiều hoạt động xã hội thu hút nhiều Phật tử và du khách đến chiêm báo. Còn vào dịp Rằm lớn tháng 7, chùa Gò Kén sẽ diễn ra hội thả hoa đăng vô cùng đặc sắc thu hút nhiều người đến cầu phúc cho một năm may mắn, mưa thuận gió hòa.
Ngoài ra, chùa Thiền Lâm Gò Kén Tây Ninh còn thường tổ chức các hoạt động từ thiện, các khóa tu mùa hè. Đặc biệt là các buổi quyên góp xây nhà cho những người có hoàn cảnh khó khăn, học bổng cho học sinh, tổ chức phát thuốc và khám bệnh miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Gợi Ý Thêm Các Địa Điểm Du Lịch Gần Chùa Gò Kén

Núi Bà Đen Tây Ninh

Núi Bà Đen nằm cách chùa Gò Kén khoảng 20 km về phía đông. Ngọn núi cao gần 1.000m so với mực nước biển và được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Nam Bộ”. Đối với những du khách ưa khám phá và thích mạo hiểm thì đây là 1 trong những địa điểm check-in không thể bỏ qua khi du lịch Tây Ninh.

Hồ Dầu Tiếng

Hồ Dầu Tiếng được biết đến là hồ nước nhân tạo lớn nhất Tây Ninh. Khung cảnh xung quanh hồ nên thơ và đẹp như tranh vẽ, sơn thủy hữu tình. Đây là địa điểm tuyệt vời để tổ chức các buổi dã ngoại, cắm trại qua đêm. Khám phá cảnh đẹp quanh hồ và ngắm hoàng hôn sẽ là 1 trong những trải nghiệm ý nghĩa mà bạn không nên bỏ qua.

Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh cách chùa Gò Kén chỉ khoảng 10 phút đi xe, đây là 1 công trình tôn giáo nổi bật với kiến ​​trúc ấn tượng nhất Việt Nam hiện nay. Ghé thăm nơi đây và bạn sẽ khám phá vẻ đẹp của nhiều nền văn minh trên Thế Giới và tham gia vào các sự kiện và lễ hội vui nhộn diễn ra hàng năm.

Lưu ý khi đi tham quan Chùa Thiền Lâm Gò Kén

Chùa Thiền Lâm Gò Kén là địa điểm du lịch tâm linh nên khi đi tham quan, khách hàng hương cần phải chú ý đến những vấn đề như sau:

  • Trang phục đến chùa phải ăn mặc trang nghiêm, lịch sự, không mặc đồ ngắn hay quá hở hang.
  • Giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.
  • Không gây tiếng ồn để tránh ảnh hưởng tới chốn tu tập thanh tịnh.
  • Xem dự báo thời tiết trước khi đến chùa để tránh những cơn mưa bất chợt.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Gò Kén mà Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Tây Ninh. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *