Chùa Giác Lâm- Ngôi Chùa 300 Tuổi Giữa Lồng Sài Gòn Hoa Lệ

Chùa Giác Lâm, một ngôi chùa linh thiêng và đẹp đẽ, nằm ở thành phố Hồ Chí Minh. Với kiến trúc truyền thống và sự tinh tế trong từng chi tiết, chùa Giác Lâm mang đến một không gian yên bình và thanh tịnh cho những ai đến thăm. Những tượng Phật và các vị thần linh được chạm khắc tỉ mỉ, tạo nên một không gian trang nghiêm và thiêng liêng. Chùa Giác Lâm không chỉ là nơi để thờ phượng, mà còn là một điểm đến tuyệt vời để tìm kiếm sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống. Nơi đây, ta có thể tìm thấy sự bình an và tìm hiểu về những giá trị tâm linh và văn hóa của dân tộc.

Chùa Giác Lâm ở đâu?

Địa chỉ chùa Giác Lâm quận Tân Bình ở đâu là thắc mắc của rất nhiều người. Theo đó, chùa Giác Lâm hay còn gọi là Tổ đình Giác Lâm toạ lạc tại số 565 Lạc Long Quân, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là một trong những ngôi chùa cổ kính với tuổi đời 300 năm, được coi là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế Tông tại miền Nam. Năm 1988, chùa được Bộ Văn hoá – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hoá quốc gia.

  • Địa chỉ: số 565 Lạc Long Quân, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Số điện thoại: 028 3865 3933.
  • Giờ mở cửa tham khảo: 7h00 – 21h00.

Hướng dẫn di chuyển đến tổ đình Giác Lâm

Tọa lạc ở một vị trí đắc địa nên để di chuyển đến chùa Giác Lâm không quá khó khăn.

Nếu đi bằng những phương tiện cá nhân, bạn có thể sử dụng Google Maps để tra cứu địa chỉ đến chùa Giác Lâm tại điểm đến là số 565 đường Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Hoặc nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn nên sử dụng xe buýt số 38, xuất phát từ THCS Vân Đồn (243 Hoàng Diệu, phường 8, quận 4, Tp. Hồ Chí Minh).

Ý nghĩa tên gọi chùa Giác Lâm

Theo sử sách ghi lại, vào mùa xuân năm Giáp Tý (1744), đời chúa Nguyễn Phúc Khoát, chùa Giác Lâm được cư sĩ Lý Thụy Long, người Minh Hương quyên tiền để xây dựng nên. Ban đầu, chùa có tên gọi là chùa Sơn Can.

Về sau, do ngôi chùa tọa lạc trên gò Cẩm Sơn mà người ta gọi ngôi chùa là chùa Cẩm Sơn. Ngoài ra, chùa còn có cái tên khác là Cẩm Đệm. Vì cư sĩ Thụy Long có tên riêng là Cẩm và làm nghề đan đệm bán nên người địa phương gọi ông là ông Cẩm Đệm

Đến năm 1774, sau khi Thiền sư Phật Ý – Linh Nhạc (Trụ chì chùa Từ Ân) đã cử đệ tử của mình là Thiền Sư Tổ Tông – Viên Quang về trụ trì ngôi chùa này, chùa được đổi tên thành Giác Lâm.

Tính đến thời điểm hiện tại, chùa Giác Lâm có 3 lần trùng tu lớn. Đó là vào các năm 1789 – 1804; 1906-1909; và đầu năm 1999.

Từ năm 1939-1945, chùa được tiến hành trùng tu. Thời gian này, chùa là nơi trú ẩn của rất nhiều nhà hoạt động cách mạng.

Năm 1953, chùa tiếp nhận cây bồ đề và viên ngọc xá lợi Phật từ Sri Lanka và đưa về chùa Long Vân an trí.

Ngày 16/11/1988, chùa Giác Lâm được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

chùa giác lâm

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Giác Lâm

Nếu có dịp đến tham quan ngôi chùa này du khách hãy đừng quên tìm hiểu về lịch sử hình thành của nó để nắm được những giá trị văn hoá sâu sắc nhất. Theo ghi chép lại rằng vào mùa xuân năm Giáp Tý 1744, đời chúa Nguyễn Phúc Khoát có một cư sĩ là Lý Thuỵ Long đã xây dựng lên. Ông lấy tên của chùa là Sơn Can. Về sau do ngôi chùa này nằm trên gò Cẩm Sơn nên nó đã được đổi tên thành chùa Cẩm Sơn. Đặc biệt Lý Thuỵ Long có tên riêng đó là Cẩm và nghề nghiệp làm đan đệm để bán nên người dân đã đặt cho ông tên là Cẩm Đệm. Chính vì đó chùa Giác Lâm thời đó còn có tên là Cẩm Đệm.

Vào năm 1744, khi thiền sư Phật Ý – Linh Nhạc là một người trụ trì tại chùa Từ Ân đã cửa đệ tử tên là Thiền Sư Tổ Tông, Viên Quang tới và trụ trì ngôi chùa Cẩm Sơn này. Kể từ đó chùa cũng đã được đổi tên là Giác Lâm. Khi đó chùa đã trở thành trung tâm của Phật Giáo và hàng năm thu hút số lượng lớn các phật tử tham gia.

Vào năm 1789, chùa đã được trùng tu và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vào ngày 3 tháng 12 năm 1827, trụ trì Viên Quang đã qua đời, lúc này thiền sư Hải Tình cũng đã thay kế vị. Tới năm 1939 – 1945 ngôi chùa lại tiếp tục được trùng tu. Thời gian này đây chính là địa điểm trú ẩn của nhiều người tham gia hoạt động cách mạng. Tới năm 1988, ngôi chùa đã được công nhận là một Di tích lịch sử văn hoá quốc gia.

chùa giác lâm

Tìm hiểu về phong cách kiến trúc đặc biệt của chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm không chỉ được là ngôi chùa cổ 300 năm ở lòng Sài Gòn mà nó còn được du khách mọi miền tổ quốc quan tâm nhờ vào lối kiến trúc mang những nét đẹp vô cùng ấn tượng và riêng biệt. Địa điểm này đã được rất nhiều người tham quan, check in hiện nay. Dưới đây là kiến trúc đặc biệt của ngôi chùa các bạn nên biết.

Ngôi chùa mang lối kiến trúc đặc trưng của chùa chiền Nam Bộ

Các ngôi chùa ở khu vực Nam Bộ thường được thiết kế theo kiến trúc hình chữ Tam. Giác Lâm chính là ngôi chùa mang kiến trúc đặc trưng này. Ba dãy nhà được thiết kế nối liền với nhau và có bố cục hình chữ nhật. Bao gồm các khối kiến trúc là chính điện, giảng đường và nhà trai. Đối với mỗi dãy nhà sẽ mang những nét đẹp riêng biệt.

Cổng nhị quan được thiết kế đồ sộ và bề thế

Cổng nhị quan của chùa được xây dựng năm 1945. Biểu tượng của nó bao gồm hai con sư tử được thiết kế chầu tại góc cổng mang tượng trưng cho nét đẹp của văn hoá Ấn Độ và đầu Naga được trang trí mang biểu tượng cho phật giáo của người Khmer.

Chân cổng nhị quan có dạng quỳ, các hoạ tiết hoa văn được chạm nổi tinh tế và kỹ xảo. Trên cổng này còn được chạm thêm dòng chữ Hán nói về truyền thuyết Ô quan Thái tử ở đời thường. Do người xưa vẫn thường quan niệm quỷ thần thường hay đi theo đường thẳng nên sẽ không có cổng chỉ thẳng vào chính điện của chùa.

Cổng tam quan ấn tượng

Những năm đầu mới hình thành, chùa Giác Lâm chưa được xây cổng tam quan. Cho tới năm 1955, nhà chùa này mới bắt đầu cho xây dựng thêm cổng tam quan và được đặt ở vị trí quay mặt về hướng Nam, tọa lạc cạnh đường Lạc Long Quân.

Hai cột trụ của cổng được xây dựng chắc chắn, nó được chạm khắc thêm câu đối viết bằng chữ Hán. Ý nghĩa đó là “ Trung Quan Luôn Mở Cửa Để Chào Đón Những Ai Đang Muốn Hướng Đạo”.

Mái chùa được thiết kế dưới dạng hình bánh ít độc đáo

Một trong những lối kiến trúc nổi bật nhất của chùa Giác Lâm đó là mái chùa được thiết kế dưới dạng hình bánh ít. Đây là kiểu kiến trúc thường gặp trong chùa chiền Nam Bộ. Điều này sẽ giúp tạo cho các du khách cảm nhận được sự gần gũi, thân thuộc và dân dã nhất.

Phần mái có 4 vạt, sống thẳng và không có hình đầu đao như chùa chiền tại khu vực miền Bắc. Phần đỉnh mái có hình ảnh của “ Lưỡng Long Tranh Châu”, nó mang tới sự trang trọng, nghiêm túc và cung kính nhất.

Phần chính điện của ngôi chùa

Chính điện chùa Giác Lâm đã được thiết kế và xây dựng theo một gian có 2 mái mang phong cách truyền thống. Nó bao gồm 4 cột chính và được người xưa gọi là tứ trụ, được trang trí theo hình thức “ Tiên Bái Phật, Hậu Bái Tổ”.

Tổng thể phần chính điện có hơn 56 cột to mang màu nâu sẫm, kích thước của các cột thường to hơn cả vòng tay người lớn ôm. Các họa tiết hoa văn được chạm khắc trên cột vô cùng tỉ mỉ và công phu. Giữa hàng cột và cửa võng của chính điện thường được thếp vàng mang nhiều chủ đề khác nhau như hình ảnh Tứ Linh, Tứ Quý, Hoa Điểu…

Điện thờ phật được thiết kế trang nghiêm và được bố trí với 3 bàn theo thứ tự trong cao ngoài thấp lần lượt đó là bàn Di Đà, bàn Hội Đồng và Bàn Tam Bảo. Mỗi bàn sẽ thờ cúng các tượng Phật khác nhau.

Điều gây ấn tượng sâu sắc nhất của chính điện chùa Giác Lâm là đỉnh tường với hơn 6000 đĩa trang trí. Những chiếc đĩa này đều được sản xuất từ lò nung gốm Lái Thiêu của tỉnh Bình Riêng. bên cạnh đó cũng có một số chiếc đĩa được nhập khẩu từ Nhật Bản và Trung Quốc. Chùa Giác Lâm đã được công nhận là ngôi chùa sở hữu số lượng đĩa trang trí trong đỉnh tường chính điện nhiều nhất tại Việt Nam.chùa giác lâm

Phần sau chính điện

Phần sau chính điện là nơi đặt bàn thờ nhà Tổ. Nơi đây sẽ thờ tụng những vị hòa thượng trụ trì tại chùa. Phía đối diện với bàn thờ tổ được đặt bàn thờ Phật A Di Đà, Phật Chuẩn Đề và tượng Thập Điện Diêm Vương.

Phía sau của gian thờ Tổ còn là nơi giảng đường để các tăng sĩ đến tham dự những sự kiện quan trọng hoặc tham gia các lễ hội lớn mà chùa tổ chức. Ở thời kháng chiến chống Pháp nơi đây còn được dùng trong việc nuôi cán bộ, những người làm công tác trinh sát nội thành.

Tham quan gì khi đến chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm ngày nay đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách mỗi khi đặt chân tới Thành phố Hồ Chí Minh. Đến đây du khách sẽ được tham quan Bảo Tháp Xá Lợi, khu mộ cổ hay những hiện vật vô cùng quý hiếm tại chùa. Cụ thể như:

  • Bảo Tháp Xá Lợi: Công trình này được thiết kế theo hình lục giác có 7 tầng và được xây dựng từ những năm 1970 dựa theo ý tưởng của kiến trúc sư Vĩnh Hoằng. Công trình bị tạm dừng vào năm 1975 và cho tới năm 1993 mới bắt đầu xây dựng lại. Năm 1994 hoàn thành với chiều cao là 32,7m và chiều rộng hơn 600m2.
  • Tháp mộ cổ: Bao gồm có 3 khu được xây dựng từ khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 bởi những thiền sư, hoà thượng và các tu sĩ. Những người có nguyện vọng sau khi mất đi sẽ được chôn cất ngay tại chùa này.
  •  Hiện vật quý: Đến chùa Giác Lâm bạn sẽ được tận mắt chứng kiến nhiều hiện vật quý hiếm từ thời xưa như 119 pho tượng. Trong đó là tượng Thích Ca được làm bằng gỗ, tượng Thích Ca sơ sinh được làm từ đồng, tượng Thập Bát La Hán,… Đặc biệt với bộ tượng Thập Bát La Hán được xem là một minh chứng rõ ràng cho sự phát triển của Phật giáo tại Nam Bộ. Bên cạnh đó còn nhiều công trình được chạm khắc từ gỗ quý vẫn còn lưu trữ tại chùa như chạm lộng, câu đối thếp vàng, hoành phi, đồ thờ cổ…

Hoạt động phổ biến và hấp dẫn tại chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm thường xuyên tổ chức các hoạt động hấp dẫn du khách đến tham quan. Hằng năm có rất nhiều du khách thập phương tìm đến ngôi chùa này, đặc biệt là vào các dịp lễ như Rằm Tháng Giêng, Rằm Tháng Bảy, lễ Vu Lan, lễ Phật Đản… Có rất nhiều tăng ni Phật tử và du khách tới hành hương tại chùa. Khi tổ chức những dịp lễ này du khách sẽ được tham gia vào lễ Phật, cầu may mắn, bình an và được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp cổ kính nhất tại ngôi chùa…

Bên cạnh đó, chùa Giác Lâm còn tổ chức nhiều hoạt động tín ngưỡng đặc trưng khác như xem ngày cưới hỏi cho dân thường, lễ phật, xin chữ cầu may… Nếu những ai thành tâm hướng đạo thì có thể tham gia vào các khoá tu của chùa để được tham gia nghe thuyết giảng.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Giác Lâ  mà Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Thành Phố HCM. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *