Tịnh Xá Ngọc Thành? Lịch sử Tịnh xá Ngọc Thành tọa lạc tại Thành phố Buôn Ma Thuột.

Tịnh xá Ngọc Thành

Tịnh xá Ngọc Thành? Tịnh xá trực thuộc Ni giới hệ phái Khất Sĩ do cố Ni trưởng Thích Nữ Huỳnh Liên trưởng tử Ni của đức tổ sư Minh Đăng Quang lãnh đạo. Hiễn hiện giữa một ngọn đồi trải dài dọc con đường Lê Duẩn hướng về trung tâm thành phố, Tịnh xá hiện là nơi đón tiếp đông đảo chư Tăng Ni, Phật tử, du khách đến tham quan, chiêm bái và sinh hoạt thường xuyên.

Ngược dòng lịch sử có mấy ai biết rằng cách đây 51 năm về trước, tịnh xá Ngọc Thành là một rừng tre cằn cỗi với những trảng cỏ tranh bao phủ um tùm.

Noi theo lời dạy của đức Phật với tinh thần hoằng hóa chúng sanh: “Hãy ra đi, các Tỳ Kheo, đem lại sự tốt đẹp cho nhiều người, đem lại hạnh phúc cho nhiều người.

Vì lòng từ bi, hãy đem lại sự tốt đẹp, lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và nhơn loại.” và bước chân của đức Tổ Sư Minh Đăng Quang, thế là các vị đệ tử rày đây mai đó khắp quê hương Nam -Trung Bộ để xiển dương con đường “Nối Truyền Thích Ca Chánh Pháp”, theo đó Cố đệ nhị Ni giới hệ phái Khất Sĩ Ni trưởng Thích nữ Bạch Liên lần bước đến cao nguyên đất đỏ bazan khai sơn ghi dấu ấn đầu tiên trên mảnh đất này.

Ngày xưa đây là phần đất thuộc khu gia binh, do hội đủ thiện duyên nên gia đình bà Triệu Thị Lai và bà Châu Hảo phát tâm mua đất cúng dường, thỉnh cố Đệ nhị Ni Trưởng chứng minh, và từ đây ngôi tịnh xá được hình thành trên khuôn viên đất rộng 4.700m2.

Theo luật định của hệ phái Khất Sĩ, cứ mỗi 3 tháng, một vị Tăng sư phải đổi trú xứ một lần, cho nên từ năm 1965 cho đến năm 1973 đã có rất nhiều vị đến ở và lần lượt thay đổi 8 đời trụ trì: Ni trưởng TN Bạch Liên; Ni trưởng TN Tốn Liên; Ni trưởng TN Kinh Liên; Ni trưởng TN Tập Liên; Ni trưởng TN Tri Liên; Ni trưởng TN Lập Liên; Ni trưởng TN Nguyễn Liên; Ni trưởng TN Phát Liên.

Đến năm 1973 Ni giới hệ phái Khất Sĩ thuyên chuyển Ni trưởng Thích nữ Phan Liên về trụ trì và sau 1975 chư Ni dừng chân lại một chổ để tĩnh tu, do đó Ni trưởng Thích nữ Phan Liên trụ trì đến ngày hôm nay. Nhưng vì tuổi già sức yếu, năm 2005 sư cô Thích nữ Liên Mai bắt đầu phụ giúp Ni trưởng Thích nữ Phan Liên điều hành các hoạt động trong tịnh xá.

Năm 2015 được sự cho phép của GHPGVN văn phòng trung ương II, Ni trưởng Thích nữ Ngoặt Liên trụ trì tổ đình tịnh xá Ngọc Phương thay mặt cho Ni giới hệ phái Khất sĩ chính thức trao giấy ủy quyền trụ trì cho sư cô Thích nữ Liên Mai, cùng với sự chung tay góp sức xây dựng của sư cô Thích nữ Liên Ngọc, tịnh xá Ngọc Thành trở thành một ngôi già lam uy nghi hùng vĩ và là một trong 64 ngôi đạo tràng tiêu biểu của hệ phái.

Thời gian âm thầm trôi đi, trải qua bao mùa mưa nắng dãi dầu, cũng đã bị hư hao theo năm tháng, với ý thức trách nhiệm duy trì và bảo tồn ngôi Tam Bảo hầu thắp sáng ngọn đuốc Minh Đăng Quang, Ni trưởng và Chư Ni tịnh xá cùng Phật tử tổ chức xây dựng và trùng tu nhiều lần với quy mô hoành tráng kiên cố. Bao gồm: khu chánh điện, điện Quán Âm lộ thiên, tháp Xá lợi, tháp chuông, phòng Ni chúng và các công trình phụ.

Tịnh xá Ngọc Thành

Khu chánh điện

Ngày 12 tháng 3 năm 1992 dưới sự chủ trì của Ni trưởng Thích nữ Phan Liên và cố Ni sư Thích nữ Diệu Liên, khu chánh điện được đặt viên đá đầu tiên và xây dựng theo thiết kế hai tầng, đến ngày 17 tháng 03 năm 1994 khu chánh điện mới đuợc hoàn tất.
Tầng trên là “Chánh Điện” xây theo kiểu Bát Giác, mái có đường nóc ngắn, 4 mái rộng vuông bằng sắt,

Bước vào trong chánh điện, ở giữa là tôn tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni được thờ uy nghiêm trên bệ tam cấp, xung quanh tháp là những khoảng trống rộng rãi, nơi để cho Ni chúng và Phật tử làm lễ hằng ngày, đặc điểm thờ phượng của hệ phái Khất Sĩ là một điều hết sức khác biệt: Tượng Phật Thích Ca đặt trong tháp có nóc 13 tầng thờ trên khán tam cấp hình vuông bài trí hài hòa ngay chính giữa tâm của bốn trụ nâng đỡ mái bát giác.

Khối tam cấp hình vuông tượng trưng cho ba ngôi Tam Bảo: Phật, Pháp và Tăng, phía trên nóc tháp 13 tầng là biểu trưng cho con đường tiến hóa của chúng sanh từ Địa Ngục cho đến quả vị Phật: Đại Ngục, Ngạ Quỷ, Súc Sanh, Atula, Nhơn, Thiên, Tu Đà Hoàn, Tư Đà Hàm, A Na Hàm, A La Hán, Duyên Giác, Bồ Tát, Phật.

Bốn trụ tượng trưng cho bốn chúng: Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu Bà Tắt và Ưu Bà Di. Ngôi nhà Phật Pháp được hộ trì bởi tứ chúng xây dựng kiên cố trên mảnh đất tâm.

Đây là một cái lý vô giá không chỉ riêng cho hệ phái Khất Sĩ mà chung cho cả đạo Phật.
Phía sau lưng tháp là tôn trí bàn thờ đức Tổ Sư Minh Đăng Quang cùng với bộ chơn lý. Phía trên di ảnh của Ngài khắc hàng chữ: “Nối Truyền Thích Ca Chánh Pháp – Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.” Nối với bàn thờ Tổ Sư là tôn trí bàn thờ tam vị cố Ni Trưởng lãnh đạo Ni giới hệ phái khất sĩ và bàn thờ giác linh chư Ni.

Tầng trệt của khu chánh điện là giảng đường và nhà tiếp khách, bên phải giảng đường là dãy nhà chư Ni. Giảng đường dùng để giảng dạy giáo lý cho chư Ni và Phật tử, là nơi tu học trong những ngày thọ bát của Phật tử hằng tháng, nhằm xiển dương tinh thần chánh pháp của đức Tổ Sư và phát triển về mặt tâm linh. Giảng đường cũng là nơi tổ chức những cuộc họp để bàn về hoạt động Phật sự của Tịnh xá.

Tịnh xá Ngọc Thành

Điện Quán Thế Âm lộ thiên

Bước đến cổng tam quan của tịnh xá chúng ta nhìn thấy bên phải là tượng Quán Thế Âm tay trái cầm tịnh bình và tay phải bắt ấn trong vẻ hiền hòa thanh thoát, tượng cao 5m đứng trên tòa sen, chung quanh bao bọc bởi hồ nước trong xanh.

Phòng Ni chúng và các công trình phụ

Dãy nhà Tăng

Năm 2008 dưới sự chỉ đạo của sư cô Thích nữ Liên Mai và sư cô Thích nữ Liên Ngọc phòng Ni chúng và các công trình phụ được khởi công xây dựng theo mô hình chữ U bọc lấy phía sau chánh điện. Phía bên phải là dãy nhà một lầu, lầu trên là phòng ở dành cho phật tử nghỉ ngơi trong các khóa tu. Tầng trệt là phòng sớt bát, trai đường và nhà bếp. Nối liền với nhà nghỉ của phật tử là dãy nhà chư Ni và phòng trọ khách tăng được thiết kế 2 lầu.

Trên đây là thông tin về tịnh xá ngọc thành mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu hơn về tịnh xá ngọc thành hiện nay

Nếu có nhu cầu đặt bộ chấp kích hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *