Chùa Ưu Đàm Thủ Đức: Nguồn gốc, tên gọi, cách di chuyển

Chùa Ưu Đàm Thủ Đức có thể nói là chùa thuộc dạng thôn quê yên tĩnh cách xa thành thị sầm uất. Hơn nữa chùa Ưu Đàm còn là nơi thắp lên niềm hy vọng cho những bệnh nhân nghèo.

Hãy cùng Đồ thờ Hưng Vũ tìm hiểu về ngôi chùa nổi tiếng này nha các bạn!

Giới thiệu Chùa Ưu Đàm Thủ Đức

Chùa Ưu Đàm Thủ Đức là ngôi chùa từ lâu nổi tiếng là điểm chữa bệnh cho những bệnh nhân nghèo. Chùa được nhiều người biết tới có thể là nhờ vào những phương thuốc Nam, thuốc Bắc, những vị thuốc được phối hợp đúng cách mang đến niềm hy vọng nhỏ cho người dân.

Trước đây chùa có cách chữa trị riêng biệt, dù cứu chữa được nhiều người khỏi bệnh. Nhưng vì nó không thông dụng với nền y tế hiện đại nên chùa đã ngưng chữa bệnh với cách làm này. Thay vào đó, chùa sử dụng các phương thuốc làm từ cây cỏ để chữa bệnh cho người dân.

Đa số, những người bệnh tìm đến đây là những căn bệnh mà Tây y đã không còn cách cứu vãn, họ đến đây với một niềm hy vọng cực nhỏ.Vì thế Sư thầy vẫn cố công làm thuốc, có thể không trị dứt bệnh nhưng việc làm họ đỡ đau hơn.

Đồng thời, có thể duy trì được thời gian sống bên người thân vẫn là một hoạt động có ý nghĩa của chùa.

Chùa Ưu Đàm

Chùa Ưu Đàm ở đâu?

Chùa Ưu Đàm có địa chỉ tại:  47/2 Kha Vạn Cân thuộc Khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM

Có những ngôi chùa nằm ngay trong những con phố đông xe cộ qua lại và kiến trúc xây dựng hải đảm bảo giữ độ yên tĩnh cần có. Ngược lại, cũng có những ngôi chùa thầm lặng ẩn mình ở một nơi giao thông không dày đặc.

Chùa Ưu Đàm không hẳn nằm ở nơi heo hút nhưng so với các ngôi chùa ở thành phố Hồ Chí Minh thì chùa Ưu Đàm thật sự nằm ở nơi cực xa trung tâm.

Vị trí chùa Ưu Đàm Thủ Đức

Cách đi đến chùa Ưu Đàm

Bạn có nhiều cách di chuyển đến ngôi chùa Ưu Đàm yên tĩnh này. Với nhiều phương tiện gia thông thuận lợi, bạn có thể chọn các tuyến bus đến chùa, hoặc tự chạy xe máy đến vẫn ổn.

Cách đi đến chùa Ưu Đàm bằng xe bus:

 • Nếu bạn không quen đường, cứ bắt tuyến bus nào về lại trung tâm xe bus, tuyến bus về Bến Thành quận 1.
 • Sau đó, bạn tiếp tục di chuyển theo các tuyến sau: tuyến số 08, 93 là có thể đến Kha Vạn Cân. Từ đó, bạn di chuyển thêm vài phút tùy tuyến là đến chùa Ưu Đàm

Cách đi đến chùa Ưu Đàm bằng xe máy:

 • Bạn đi đến Ngã tư Bình Triệu sau đó đi về hướng đường Kha Vạn Cân, chùa cách ngã tư Bình Triệu khoảng 500 m mà thôi.

Tên gọi Chùa Ưu Đàm có ý nghĩa gì?

Chùa Ưu Đàm là ngôi chùa mang tên của một loài hoa rất đặc biệt, 3000 năm mới nở một lần, đó là hoa Udumbara hay người ta thường gọi là Ưu Đàm Bát Đa La và đọc ngắn gọn là Ưu Đàm.

Đây là một loài hoa vô cùng quý hiếm, nó mang đến sự may mắn và phép màu cho những ai thật sự thành tâm cầu khấn.

Ưu Đàm cũng là một trong những loài hoa đại diện cho sự huyền diệu, rất hiếm có người đã được nhìn thấy loài hoa này thật sự. Chúng là loài hoa rất linh thiêng và gắn liền với nhiều huyền tích mầu nhiệm của Phật giáo.

Chùa Ưu Đàm Thủ Đức

Lịch sử chùa Ưu Đàm Thủ Đức

Chùa Ưu Đàm Hiệp Bình Chánh Thủ Đức Hồ Chí Minh là một ngôi chùa cổ ở Hồ Chí Minh đã có từ rất lâu đời nay, từ đời vua Trần Nhân Tông. Thời đó ngôi chùa này được lập nên với mục đích để bình định và vỗ an dân chúng.

Chùa Ưu Đàm trải qua bao thăng trầm, thời cuộc cũng như sự tàn phá của chiến tranh, cùng với thời tiết khắc nghiệt bao mùa bão lũ… chùa đã bị hư hại và xuống cấp khá nặng nề. Và bà con dân làng ở địa phương cũng đã bao lần đóng góp để tu sửa lại ngôi chùa này.

 • Đến năm 1821 chùa cũng đã được nhà vua ban chiếu, cấp thêm bổng lộc cho dân làn để trùng tu lại ngôi chùa.
 • Nhưng đến năm 1954 chùa lại bị bom đạn tàn phá nặng nề hơn, và bà con nơi đây lại đi quyên góp để xây dựng lại chùa với kiến trúc kiên cố hơn bằng bê tông cốt thép. Và chùa được thầy Thích Thiên Tâm thành lập lại vào năm 1957.

Sau ngày đất nước được giải phóng, các hội viên chùa Ưu Đàm đã dồn hết sự cố gắng của mình để bảo vệ và giữ gìn lại ngôi chùa trong sự khó khắn chung của đất nước.

Cho đến những năm cuối của thập niên 90 khi đất nước và nền kinh tế đã có sự phát triển bền vững, nhiều con em trong địa phương đi làm ăn xa đã công đức trùng tu, theo đó chùa ngày càng được hoàn thiện hơn.

Đặc biệt chùa được sự quan tâm giúp đỡ tận tình của Hòa Thượng Thích Tâm Thọ, Trú Trì tổ đình Vạn Phước Huế đã không ngừng vận động sự ủng hộ từ mọi người xung quanh. Từ đó Ban Hộ Tự đã có niềm tin để từng bước xây dựng và trùng tu lại chùa theo từng hạng mục từ những gì quan trọng nhất cho đến những gì chưa cần thiết.

Và dần dần cho đến nay, sau gần 10 năm chùa đã được sửa chữa và làm mới rất nhiều hạng mục khác nhau trong khuôn viên của nhà chùa. Tất cả những hạng mục đã được trùng tu này nay đã trở thành một hệ thống kiến trúc vô cùng kiên cố và vững chắc, khang trang hơn xưa rất nhiều.

Bên cạnh đó, chùa còn cho xây dựng riêng một phòng thuốc để chuyên chữa trị bệnh cho người nghèo và những người cần đến sự giúp đỡ của nhà chùa. Chùa Ưu Đàm sau bao thăng trầm ngày nay đã có được một kiến trúc đẹp và kiên cố

Chùa Ưu Đàm Thủ Đức

Chùa Ưu Đàm tham quan gì?

Chùa Ưu Đàm là một ngôi chùa có kiến trúc và phong cảnh đẹp ở Hồ Chí Minh, ngôi chùa nằm giữa một cánh đồng lúa xanh mơn mởn, núp trong những tán cây cổ thụ rất lâu đời.

Đây là một trong những địa điểm tâm linh không những đẹp về mặt hình thức mà còn đẹp về cả mặt ý nghĩa. Chùa Ưu Đàm còn là biểu tượng, là điểm tựa tâm linh của người dân địa phương nơi đây, giúp dân làng luôn bình an, vượt qua tai ương, khổ nạn…

Chùa Ưu Đàm Hiệp Thủ Đức ngày nay đã có diện mạo rất khang trang và quang rạng. Đây cũng là trụ sở đại diện của bạn Phật Giáo và cũng là nơi điều hành mọi phận sự của Phật Giáo địa phương.

Đặc biệt đây còn là địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng tại Hồ Chí Minh, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và lễ Phật hàng năm.

Đến với chùa Ưu Đàm du khách có thể tham khảo những hoạt động sau:

Kiến trúc của chùa Ưu Đàm

Tổng diện tích của chùa Ưu Đàm là khoảng 6.800 m2. Khi bước vào từ cổng tam quan của chùa, các bạn sẽ thấy xuất hiện đầu tiên là tượng Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát.

Chùa có một khuôn viên sân rất rộng, có cả hồ cá và các tiểu cảnh nhỏ xung quanh, cùng một bảo tháp nằm ngay giữ sân.

 • Phần chính điện của ngôi chùa được xây dựng theo kiểu kiến trúc hình chữ Đinh.
 • Phần mái của chùa được lựa chọn theo cách lợp ngói âm dương, có hình long phụng trang trí uốn lượn bên trên đỉnh mái, đúng theo phong cách của những ngôi chùa truyền thống ở Việt Nam.
 • Khi bước chân vào phòng khách của chùa, nơi để tiếp đón các Phật tử và những người muốn đến đây tham dữ lệ hội hoặc các buổi cúng bái, các bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái với không gian rộng và thoáng đãng, xung quanh là các cột trụ được trang trí rất đẹp mắt.
 • Phía sau của ngôi chùa là khu kiến trúc phòng ở dành cho các tăng chúng, bên cạnh là khu nghỉ ngơi dưỡng bệnh cho các bệnh nhân khi đến chùa để điều trị và chữa bệnh.

Hoạt động cảnh Cổ Phật khất thực

Một trong những hoạt động nổi bật của chùa Ưu Đàm đó chính là hoạt động tái hiện lại cảnh Cổ Phật khất thực.

Đây còn là một cách làm giúp người dân và Phật tử thấy và cảm nhận phần nào về nghi thức khất thực của Đức Phật ngày xưa. Hoạt động này khá thiết thực trong bối cảnh tín ngưỡng giao thoa với nhịp sống hiện đại.

Buổi lễ đã được tổ chức dưới sự chỉ dẫn của Ni trưởng Thích nữ Tịnh Giới – Người đứng đầu của chùa Ưu Đàm. Được biết, khất thực còn là một trong những nghi thức tu tập quan trọng trong hệ Phật Giáo.

Tương truyền rằng, đây là hành động của Phật làm và đưa ra truyền lại. Người đã truyền cho một vị Tăng sĩ dặn dó rằng, điều đầu tiên làm nên một Tăng sĩ chính là hành pháp khất thực.

Người Tăng sĩ này về sau ra sức truyền dạy lại cho hậu thế, Phật giáo Ấn Độ. Nhất là những vị Tăng già luôn lấy hành động này làm chuẩn, thường xuyên  duy trì, vừa ghi nhớ lời dạy, vừa truyền thụ chân lí đến các Tăng sĩ ở đời sau. Họ muốn những lớp Tăng sĩ sau sẽ gieo những ý nghĩ tốt lành, chân thiện đến cả những Phật tử tại gia.

Lần tái hiện này được sự tham gia của rất nhiều Ni sư, các em nhỏ, Phật tử tham dự. Họ tự tay dâng lên Đức Phật những vật cúng dường ý nghĩa, hướng đến sự thành tâm và cầu bái cho sự yên an, no ấm.

Chùa Ưu Đàm Thủ Đức

Tham quan khu chữa bệnh cho người nghèo

Khu chữa bệnh bệnh cho người nghèo là một đặc điểm rất khác biệt của Chùa Ưu Đàm Hiệp Bình Chánh Thủ Đức Hồ Chí Minh so với các ngôi chùa khác.

Tại đây, niềm hy vọng của nhiều người dân, người nghèo được thắp sáng với những bài thước Nam, thuốc Bắc hay những vị thuốc được phối hợp đúng cách.

Trước kia, chùa Ưu Đàm có những cách chữa và điều trị bệnh rất khác biệt, đã cứu chữa được cho rất nhiều bệnh nhân khỏi bệnh.

Tuy nhiên, do những cách đó không thông dụng và không phù hợp với nền y tế hiện đại như ngày nay, nên chùa đã ngừng sử dụng những cách chữa bệnh đó.

Hiện nay, chùa Ưu Đàm hầu như sử dụng các phương pháp chữa bệnh được từ cỏ cây và đa số là chữa cho những người bệnh chỉ còn tia hy vọng nhỏ nhoi mà Tây y không còn cách nào cứu được.

Chính vì thế mà các Sư thầy của chùa Ưu Đàm vẫn cố hết sức mình, dù không thể chữa khỏi được bệnh cho họ nhưng có thể giúp cho những người này bớt đau hơn, có sức khỏe và tinh thần tốt hơn, duy trì được cuộc sống ngắn ngủi còn lại bên người thân của họ.

Cách đi đến chùa Ưu Đàm Thủ Đức

Có rất nhiều cách có thể đi đến chùa Ưu Đàm. Nếu các bạn sống ở Hồ Chí Minh hay những tỉnh lân cận thì việc đi đến chùa Ưu Đàm quá dễ dàng rồi, các bạn có thể tự đi bằng xe máy hoặc bắt xe bus rất dễ dàng thuận tiện.

Còn nếu các bạn ở Hà Nội hoặc xa hơn thì các bạn có thể lựa chọn những cách sau:

Nếu các bạn ở Hà Nội:

 • Các bạn có thể đi xe khách, đi tàu, máy bay hoặc thuê xe ô tô du lịch để đi đến chùa Ưu Đàm.
 • Để thuê xe khách các bạn đến các bến xe lớn tại Hà Nội như: bến xe Mỹ Đình, bến xe Giáp Bát, bến xe Nước Ngầm…
 • Để đi tàu hỏa các bạn đến ga Hà Nội.

Nếu các bạn ở các tỉnh khác:

 • Các bạn có thể đi xe khách đến Hà Nội và lựa chọn một trong những cách trên.

Trên đây là thông tin về Chùa Ưu Đàm Thủ Đức do Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho bạn đọc.

Nếu quan tâm tới ngôi chùa tại TPHCM khác thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *