Thầy Thích Nhật Từ | Tiểu sử, cuộc đời thượng tọa Thích Nhật Từ

Thích Nhật Từ là ai? Tiểu sử và cuộc đời của thượng tọa Thích Nhật Từ thế nào? Hiện nay Hòa Thượng Thích Nhật Từ đang là trụ trì chùa nào? Giữ chức vụ gì trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam?

Sau đây hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ khám phá chi tiết toàn bộ thông tin về vị thiền sư này nhé!

Giới thiệu thầy Thích Nhật Từ

Thích Nhật Từ (sinh năm 1969) là một nhà tu hành Phật giáo Việt Nam thời hiện đại, hiện tại là Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN, trụ trì tại chùa Giác Ngộ (TP. HCM), chùa Quan Âm Đông Hải (Sóc Trăng), chùa Tượng Sơn (Hà Tĩnh), chùa Linh Xứng (Thanh Hóa).

Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu sử thầy Thích Nhật Từ

Thích Nhật Từ tên khai sinh là Trần Ngọc Thảo, sinh ngày 1 tháng 4 năm 1969 tại Sài Gòn. Giác ngộ chân lý Phật vào năm 1983, sau thời gian đi chùa Long Huê, Quận Gò Vấp và Chùa Đại Giác, quận Phú Nhuận, ông xuất gia vào năm 1984 tại chùa Giác Ngộ với Hòa thượng Thích Thiện Huệ lúc 14 tuổi, thọ giới tỳ kheo năm 1988 thuộc thế hệ thứ 41 thiền tông Lâm Tế dòng của Đạo Mân thiền sư. Sư du học tại Ấn Độ năm 1994 và tốt nghiệp thạc sĩ triết học năm 1997 và tiến sĩ triết học năm 2001.

Thích Nhật Từ là người sáng lập “Hội Ấn Tống đạo Phật ngày nay”, “Hội Từ thiện đạo Phật ngày nay” và chủ nhiệm Đại Tạng kinh Việt Nam. Tháng 12 năm 2010, lúc được 41 tuổi, sư chính thức được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong lên hàng giáo phẩm Thượng tọa sớm hơn ba năm so với quy định của Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (45 tuổi đời, 25 tuổi hạ)

Sự nghiệp và học vấn thượng tọa Thích Nhật Từ

Thượng Tọa Thích Nhật Từ nổi tiếng về con đường học vấn và giảng dạy:

Về con đường học vấn

Về Phật học, dù sư sinh ra trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, các trường Phật học bị đóng cửa, sư may mắn cầu học với các vị cao tăng Phật giáo lỗi lạc trong thế kỷ 20 bao gồm:

 • Đại lão HT. Thích Minh Châu
 • HT. Thích Thiện Siêu
 • HT. Thích Huệ Hưng
 • HT. Thích Huệ Đăng
 • HT. Thích Từ Thông
 • HT. Thích Trí Quảng
 • HT. Thích Minh Cảnh
 • HT. Thích Nguyên Ngôn
 • HT. Thích Thiện Nhơn
 • HT. Thích Thiện Tâm
 • HT. Thích Thiện Trí
 • HT. Thích Giác Toàn
 • Thiền sư Duy Lực, v.v…

Nhờ đó, từ lúc còn làm Sa-di, Sư đã lão thông Kinh, Luật, Luận của Phật giáo Nguyên thủy và Đại thừa. Do những đóng góp to lớn đối với nền giáo dục Phật giáo, Sư được trao tặng 5 bằng tiến sĩ danh dự của các trường đại học ở nước ngoài.

Sư tốt nghiệp đại cương cử nhân Anh văn (Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 1994. Cao học triết học (Đại học Delhi, 1997) và Tiến sĩ triết học (Đại học Allahabad, 2001)

Từ năm 2006, Sư là Trưởng Khoa Triết học Phật giáo, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM. Phó viện trưởng, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM. Thành viên Ban biên tập Đại Tạng kinh Việt Nam, Giám đốc hội Đạo Phật Ngày Nay).

Tiến Sĩ danh dự – Honorary Docterate

Vào ngày 30-10-2010, trường đại học Mahamakut (Mahamakut Buddhist University), Thái Lan đã trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự (Doctorate Honoris Causa) về Tôn giáo học Religious Studies) cho Sư Thích Nhật Từ, nhằm ghi nhận đóng góp to lớn của ông cho giáo dục Phật giáo và lãnh đạo cộng đồng Phật giáo thế giới.

Được biết, cho đến thời điểm hiện nay, Sư Thích Nhật Từ là người trẻ nhất được trao tiến sĩ danh dự trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam.

Thầy Thích Nhật Từ

Về giảng dạy

Thượng tọa Thích Nhật Từ đã từng giảng dạy hoằng pháp học và triết học và Phật học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, lớp Cao cấp giảng sư, các trường Phật học tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ.

Sư giảng trên 2700 VCD pháp thoại tại chùa Giác Ngộ, chùa Hoằng Pháp, chùa Xá Lợi, chùa Ấn Quang, chùa Phổ Quang, chùa Đức Quang, chùa Giác Nguyên, các chùa trong nước và nước ngoài. Sư tổ chức nhiều triển lãm nghệ thuật Phật giáo và các chương trình văn nghệ Phật giáo tại một số chùa và HTV trong vòng ba năm qua.

Sư đã giảng dạy các lớp cao đẳng Phật học tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Cần Thơ, lớp Cao cấp Giảng sư và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sư là tu sĩ Phật giáo Việt Nam được mời thuyết giảng nhiều nhất trong nước cũng như tại Úc và Hoa Kỳ.

Sư đã tham dự và thuyết trình các hội thảo trong nước và nước ngoài như:

 • Phật giáo và du lịch tâm linh (New Delhi)
 • Hội thảo tăng đoàn Phật giáo quốc tế Phật Quang Sơn (Cao Hùng)
 • Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo lần thứ IV (Bangkok)
 • Hội thảo giáo dục Phật giáo tại Pháp Cổ Sơn (Đài Bắc)
 • Diễn đàn Phật giáo thế giới lần thứ I (Hàng Châu)
 • Hội thảo của Hội Liên hữu Phật tử thế giới lần 23 (Cao Hùng)
 • Hội thảo Phật giáo thế giới lần thứ nhất (Kandy)
 • Hội thảo PG quốc tế về Phật giáo trong thời đại mới (Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Hội thảo Phật giáo nhập thế (Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Hội thảo quốc tế về Châu Á đa dân tộc và đa ngôn ngữ (TP.HCM)
 • Hội thảo Phật giáo thế giới tại trường Mahachulalongkorn năm 2006 và 2007.

Và nhiều hội thảo khác trong nước và nước ngoài.

Thầy Thích Nhật Từ

Pháp môn và Tôn chỉ thầy Thích Nhật Từ

Trong hàng trăm bài pháp thoại, Sư Thích Nhật Từ kêu gọi Tăng Ni và Phật tử hay quay trở về với đức Phật gốc, thực tập và truyền bá “Tứ thánh đế” (thừa nhận khổ đau, truy tìm nhân nhân, trải nghiệm niết-bàn và thực tập bát chánh đạo), thay vì phải tiếp tục bị ảnh hưởng bởi phương pháp Phật học của Trung Quốc theo phong cách tổ sư.

Tứ diệu đế là pháp môn thù diệu, một đóng góp vô tiền khoáng hậu của đức Phật cho lịch sử tư tưởng tôn giáo thế giới.

Theo Sư Thích Nhật Từ, thực tế không có 84.000 pháp môn như Trung Quốc đã khẳng định.

Không có pháp môn thứ hai, ngoài tứ diệu đế. Các Pháp môn của Trung Quốc là một nhấn mạnh về một vài bài kinh tông chỉ, đang khi bỏ qua các bài kinh khác, các phương diện tu tập khác, nên không đầy đủ, do vậy khó trị liệu nỗi khổ niềm đau dứt điểm.

Theo Sư, 10 pháp môn của Trung Quốc, 14 pháp môn của Nhật Bản, 4 trường phái của Phật giáo Tây Tạng chẳng qua chỉ là phần ứng dụng của chánh niệm và chánh định trong Bát chánh đạo (6 yếu tố còn lại là chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn), do vậy không có pháp môn nào của các tổ có thể toàn diện và hay hơn tứ diệu đế.

Ngoài ra, Sư Thích Nhật Từ còn kêu gọi Tăng Ni Phật tử Việt Nam quay trở về, bảo tồn và phát huy nền văn hóa Phật giáo Việt Nam cho cộng đồng Việt Nam; không lệ thuộc vào phương pháp Phật học, tu tập, kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật, mỹ thuật của Trung Quốc, vốn đã bám rễ vào VN 2000 qua. Sư kêu gọi thuần Việt hóa nghi thức tụng niệm, câu đối, bảng hiệu chùa.

Tại Việt Nam, theo Sư, tất cả nên dùng tiếng Việt để giới thiệu nền minh triết của đức Phật cho con người Việt Nam.

Theo Sư, nhập cảng nguyên xi nền Phật học của Trung Quốc đã giết chết tinh thần sáng tạo và đóng góp của Phật giáo Việt Nam.

Thầy Thích Nhật Từ

Hoạt động Phật giáo của thượng tọa Thích Nhật TỪ

Đại lễ Phật đản Vesak LHQ 2008 có đóng góp to lớn nhất của ông cho hoạt động ngoại giao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với cộng đồng Phật giáo thế giới là vận động thành công việc đưa Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 về Việt Nam.

Vào năm 2006, Với vai trò là Phó chủ nhiệm Ban thư ký quốc tế, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tại Bangkok, Thượng tọa Thích Nhật Từ là người có công chấp bút viết Hiến chương của Đại lễ này, đồng thời, đã giới thiệu thành công GS.TS. Lê Mạnh Thát với Ủy ban Tổ chức Quốc tế (viết tắt là IOC).

Kết quả là, cuối năm 2007, GS.TS. Lê Mạnh Thát được Ủy ban Tổ chức quốc tế chấp nhận làm đồng Trưởng ban tổ chức của năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình.

Với vai trò là Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức quốc tế của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008, ông đã thỉnh mời được trên 550 phái đoàn Phật giáo quốc tế đến từ 78 quốc gia và khu vực tham dự.

Đây cũng là một trong mười sự kiện lớn nhất của quốc gia năm đó. Thích Nhật Từ vận động thành công việc đưa Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới

về Việt Nam vào năm 2010, nhằm chào mừng sự kiện lịch sử trọng đại kỷ niệm 1000 Thăng Long – Hà Nội; nhưng sau đó, do các bất đồng giữa giáo hội Phật giáo Việt Nam và tổ chức này, Hội nghị trên đã bị cả hai bên đồng ý hủy bỏ.

Vesak LHQ 2014 được sự giao phó của GHPGVN, tông đã vận động thành công để GHPGVN đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014 tại Chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình vào ngày 8–11/5/2014. Chủ đề của đại lễ là “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc”.

Với vai trò là Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban điều phối hội thảo quốc tế của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014, ông đã vận động thành công sự tham dự của hơn 800 phái đoàn đến từ 95 quốc gia, phụ trách tổng điều phối hội thảo quốc tế, biên tập và ấn tống toàn bộ 24 quyển sách Anh – Việt và văn kiện của đại lễ, phụ trách chính mãng triển lãm văn hóa Phật giáo và 2 đêm văn nghệ Phật giáo phục vụ cho hàng ngàn đại biểu quốc tế và trong nước.

Vesak LHQ 2019 với vai trò Phó Tổng thư ký Đại lễ Vesak LHQ 2019 kiêm Trưởng ban điều phối hội thảo quốc tế, ông đã vận động khoảng 2000 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia tham dự. Chủ đề của đại lễ là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, diễn ra tại Chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, ngày 12–14/5/2019.

Về công tác ngoại giao của giáo hội Phật giáo Việt Nam, thượng tọa Thích Nhật Từ có công nối kết Giáo hội Phật giáo trong với các tổ chức Phật giáo quốc tế, nhờ đó, vai trò quốc tế của giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế.

Thượng tọa còn là Phó chủ tịch sáng lập của Liên minh toàn cầu về giao lưu văn hóa Phật giáo tại Hồng Kông và là thành viên sáng lập của Liên minh Phật giáo toàn cầu tại Ấn Độ.

Thầy Thích Nhật Từ

Các hoạt động của thượng tọa Thích Nhật Từ

Hiện thầy Thích Nhật Từ đã và đang triển khai các hoạt động:

Hoạt động từ thiện

Ông sáng lập Hội từ thiện Đạo Phật Ngày Nay (2000), giúp mổ cườm hàng trăm ca mỗi năm, tặng quà cho các trung tâm bảo trợ xã hội, viện dưỡng lão, trung tâm nuôi dạy thanh thiếu niên, bệnh nhân ung bướu và các nạn nhân thiên tai.

Trong đợt dịch cao điểm COVID-19 tại Việt Nam, thầy đã chỉ đạo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay triển khai chương trình “San sẻ yêu thương-Tiếp sức người khó khăn vượt qua đại dịch COVID-19” và “Trao tặng trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch COVID-19” có nhiều hoạt động

như: tặng các suất cơm miễn phí, tăng nhu yếu phẩm miễn phí, cung cấp bình oxy miễn phí, tặng xe cứu thương cho các bệnh viên, tặng túi thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19, tặng thiết bị y tế (khấu trang, máy hỗ trợ thở…) đến các bệnh viện, hỗ trợ quan tài cho người không

may qua đời vì COVID-19… Qua thống kê của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, tính đến ngày 23/8/2021, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã đóng góp ủng hộ hơn 710 tấn hàng hóa, lương thực thực phẩm gồm 187,2 tấn gạo, hơn 200 tấn khoai lang, hơn 305 tấn rau, củ, quả, 6,8 tấn

nhu yếu phẩm, gần 30.000 suất cơm chay, gần 900 thùng mỳ, hơn 1.700 hộp sữa… Các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu này đã được phân phối, cung cấp đến 842 điểm dân cư, khu phong tỏa, cách ly y tế, trung tâm y tế, bệnh viện tại Thành phố  Hồ Chí Minh và các

tỉnh Bình Dương, Long An, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Hà Tĩnh. Hai chương trình thiện nguyện nói trên đã trao tặng 60 máy tạo oxy, một máy thở xâm lấn, hai máy sốc tim có tạo nhịp ngoài, ba máy thở HFNC, hai xe cứu thương, 109.000 khẩu trang N95, 3.500 túi thuốc điều trị

dành cho F0, 500 bộ đồ bảo hộ cùng nhiều loại vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19. Các máy móc, phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế nói trên đã được trao tặng đến Sở Y tế, 16 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện dã chiến

thu dung, điều trị COVID-19, 8 đơn vị hành chính tại thành phố, các Ban trị sự Giáo hội Phật giáo một số địa phương tại thành phố và các tỉnh khác.

Đặc biệt, vào tháng 12/2021, mặc dù Chùa Quan Âm Đông Hải ở Sóc Trăng do thầy trụ trì vẫn chưa xây dựng xong (mới hoàn thành giai đoạn 1, tòa tăng xá 4 tầng) thì đã được sử dụng để làm nơi cách ly, điều trị COVID-19 cho tỉnh Sóc Trăng, và Quỹ Đạo Phật Ngày nay hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Về hỗ trợ Ấn Độ trong đợt cao điểm COVID-19, Chùa Giác Ngộ đã đóng góp cùng với Ban Văn Hóa Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và GHPGVN TPHCM hỗ trợ Ấn Độ 33 máy thở trị giá 3.4 tỷ đồng (trong tổng số tiền 3,4 tỷ đồng có sự đóng góp của chùa Giác Ngộ (1,8 tỷ đồng), Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo TPHCM (1,2 tỷ đồng), số tiền còn lại từ sự đóng góp của GHPGVN TPHCM).

Ngoài ra, Chùa còn tổ chức các hoạt động như hiến máu nhân đạo, hiến mô tạng cứu người – hiến xác cho y học, hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em, các hoạt động phát triển giáo dục, hỗ trợ học bổng cho sinh viên, tăng – ni sinh… Trong đợt cao điểm dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, với vai trò là Trưởng nhóm điều phối tình nguyện viên Phật giáo tham gia tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện dã chiến thầy đã kêu gọi được hơn 400 tình nguyện viên Phật giáo chia thành các đợt để tham gia hỗ trợ.

Thầy Thích Nhật Từ

Hoạt động văn hóa Phật giáo

Thích Nhật Từ đã thành lập Câu lạc bộ Văn nghệ Phật giáo năm 2002–2007, tập hợp giới văn nghệ sĩ tên tuổi trong nước, hướng về Phật pháp, sáng tác và biểu diễn các ca khúc, kịch bản Phật giáo.

Ông là nhà biên tập và xuất bản hơn 100 CD, VCD, DVD về tân nhạc, cổ nhạc và tiếng thơ Phật giáo từ năm 2002 đến nay. Thích Nhật Từ đã viết cuốn sách Phật Tích Ấn Độ và Nepal.

Chính cuốn sách này là nguồn cảm hứng khiến đoàn làm phim VTC1, Truyền hình Cáp và Đài Truyền hình Việt Nam đã lên đường cùng Thượng tọa Thích Nhật Từ sang Ấn Độ làm phim ký sự.

Các tác phẩm nổi bật

Ngày 22 tháng 2 năm 2000, khi còn là nghiên cứu sinh tiến sĩ triết học tại Ấn Độ, Thích Nhật Từ đã thiết kế và cho ra mắt trang web Đạo Phật ngày nay. Vào năm 2003, Thích Nhật Từ làm chủ nhiệm và sản xuất chương trình âm thanh hóa Đại Tạng kinh Việt Nam và Sách nói Phật giáo. Để giúp giới trẻ và giới trí thức tìm hiểu đạo Phật một cách thuyết phục,

Thích Nhật Từ còn là tổng biên tập và xuất bản Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay và trên 100 CD, VCD, DVD tân nhạc, cổ nhạc và thơ Phật giáo. Ông cũng là tác giả, soạn giả, dịch giả của nhiều tác phẩm Phật học và gần hàng trăm bài pháp thoại đủ mọi chuyên đề.

Hiện sư là Tổng biên tập của Tam tạng thánh điển Phật giáo Việt Nam, thuộc Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam.

Các vai trò từng nắm giữ của thầy Thích Nhật Từ

Thầy Thích Nhật Từ là người có học thức sâu rộng, cùng với đó là nắm giữ các vai trò và vị trí như:

Vai trò trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam (2017 – 2022)

 • Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN
 • Phó Ban Phật giáo quốc tế Trung ương GHPGVN
 • Phó Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương GHPGVN
 • Phó Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN
 • Phó Ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPGVN
 • Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam
 • Phó viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM
 • Ủy viên Thường trực GHPGVN TP.HCM.

Vai trò trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam (2022–2027)

 • Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN
 • Phó Ban Thường trực Ban Phật giáo quốc tế Trung ương GHPGVN
 • Phó Viện trưởng – Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam
 • Phó Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương GHPGVN
 • Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phó viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM

Trên đây là một số thông tin về Thầy Thích Nhật Từ mà Đồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm thông tin tổng quan về thượng tọa Thích Nhật Từ rất nổi tiếng hiện nay.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *