Người chết có nhớ người sống không? Sự thật của câu hỏi bí ẩn

Người chết có nhớ người sống không? Thế giới tâm linh luôn khiến người ta tò mò, hiếu kỳ bởi có rất nhiều hiện tượng khó giải mã, nhiều câu hỏi khó có một đáp án tiêu chuẩn. Hôm nay, mời quý vị cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi người chết có nhớ người sống không

Chết có phải là chấm hết?

Chết – Theo góc nhìn khoa học chính là khái niệm đánh dấu sự chấm dứt mọi hoạt động của một sinh vật cũng có nghĩa là ngừng vĩnh viễn mọi hoạt động liên quan tới sự sống (không có khả năng hồi phục) của một cơ thể.

Dưới góc nhìn y học, chết là sự chấm dứt vĩnh viễn của mọi hoạt động sống bao gồm hô hấp, trao đổi chất, phân chia tế bào…

Vậy tại sao lại có khái niệm “linh hồn người chết”? Đó là bởi theo quan niệm của nhà Phật, chết không phải là hết, “sống ở, thác về”, thân giả tạm ở cõi trần không phải là ta, chết là thay đổi thân xác giống như việc thay đổi 1 cái áo cũ, sau khi chết con người tái sinh vào một cõi khác tùy theo nghiệp thiện ác khi còn ở nhân gian, 1 sự sống khác bắt đầu sau cái chết ở cõi trần thế.

Chết có phải là hết không? Theo quan điểm của Phật giáo, chết không phải là hết “sống ở, thác về”, trần gian chỉ là cõi tạm mà thôi.

Người chết có nhớ người sống không

Người chết có nhớ người sống không?

Như vậy, dưới góc nhìn của y học, khoa học hiện đại, chết có nghĩa là chấm hết, ngừng vĩnh viễn mọi hoạt động sống – lúc này, người chết có nhớ người sống không? Có lẽ là không bởi tất cả mọi sự sống (thân – khẩu – ý) đều không còn thì làm sao có thể nhớ?

Tuy vậy, như đã phân tích ở trên, trong văn hóa phương Đông nói chung, tín ngưỡng, tâm linh người Việt nói riêng, khi một ai đó qua đời (chết) sẽ có “linh hồn của người chết” tồn tại một khoảng thời gian nhất định trước khi chuyển kiếp. Trong thời gian này linh hồn thấy được, nghe được, cảm nhận được những điều mà người thân của mình đang làm.

Người chết có nhớ người sống không? Theo quan niệm của Phật giáo là có. Truyền thuyết về chén canh Mạnh Bà trong văn hóa Phương Đông chính là minh chứng cho nhận định này.

Trên chặng đường mà mỗi người phải đi qua sau khi chết, có một cái đình nhỏ là đình Mạnh Bà, trong đó có Mạnh Bà sẽ đưa cho linh hồn một chén canh (Chén canh được nấu từ nước mắt trong suốt cuộc đời nơi nhân thế của người mất).

Nếu muốn qua cầu Nại Hà để có thể chuyển kiếp bắt buộc phải uống chén canh Mạnh Bà – chén canh giúp linh hồn quên đi tất cả mọi chuyện đã xảy ra trong quá khứ, quên hết mọi yêu thương, sầu não, quên đi những người đã gặp, đã yêu…. Có không ít người vì vấn vương trần thế, có nhiều điều mà họ không muốn quên đi nên không uống chén canh Mạnh Bà mà sẵn sàng nhảy xuống Vong Xuyên đầy đau đớn, nghìn vạn năm mới có thể đầu thai.

Trong nghìn năm đó, linh hồn người chết (chưa đầu thai) có thể nhìn thấy những người họ thương yêu, vấn vương nhưng không thể nói chuyện. Nếu hết nghìn năm dưới Vong Xuyên vẫn giữ được ký ức, vẫn còn nhớ nhung không thôi với người mình yêu có thể đến nhân gian để tìm kiếm người yêu.

Người chết có nhớ người sống không? Linh hồn người chết có nhớ đến người thân trong gia đình, người mà mình yêu thương, lưu luyến khi họ chưa đầu thai chuyển kiếp. Ngược lại, nếu họ chuyển kiếp đầu thai thì không còn nhớ được nữa.

Người chết có nhớ người sống không

Nhà có người mới mất, nên và không nên làm gì?

Như trên đã trình bày, phân tích, trong khoảng thời gian “linh hồn” ở cõi âm trước khi chuyển kiếp họ có thể nhớ đến người sống cũng có thể thấy, nghe, cảm nhận được những gì người thân của họ làm. Lúc này, người sống nên làm gì cho người đã khuất để họ có thể sớm được đầu thai chuyển kiếp, sớm siêu thoát?

Dốc lòng cầu nguyện, đọc kinh niệm Phật 

Tạo phước để hồi hướng giúp linh hồn người chết có thêm phần phước đức, sớm được siêu thoát

Cầu siêu cho người đã khuất.

Bên cạnh những việc đó, khi nhà có người mới mất chúng ta không nên than khóc quá nhiều bởi điều này có thể khiến linh hồn người chết cảm thấy quyến luyến, vấn vương thậm chí là thấy đau khổ, phiền muộn dẫn tới họ không sẵn sàng cho việc đầu thai chuyển kiếp, như vậy đã khổ càng thêm khổ, đã vất vưởng lại càng trở nên vất vưởng hơn trong cõi tạm.

Đến đây, chắc hẳn quý vị đã có cho mình đáp án của câu hỏi người chết có nhớ người sống không. Sống chết là lẽ thường tình, là điều đương nhiên cũng là quy luật không thể thay đổi của tự nhiên do vậy thay vì đau khổ, than khóc, cảm thấy quá nặng nề về cái chết, mỗi người nên có cái Tâm bình thản để đối diện và vượt qua. Có như vậy, người sống không quá buồn khổ, người đã chết mới có thể sớm đầu thai chuyển kiếp, không vất vưởng khổ sở!

Trên đây là thông tin về người chết có nhớ người sống không mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu hơn về bát bửu gồm những món gì hiện nay

Nếu có nhu cầu đặt bộ chấp kích hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *