Đền Trần – Ngôi đền linh thiêng mang đậm dấu ấn nhà Trần

Đền Trần là một quần thể đền thờ tại thành phố Nam Định, nơi thờ các vua Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần. Đền Trần được xây dựng từ năm 1695, trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ XV. Quần thể đền bao gồm 3 công trình chính là đền Thiên Trường, đền Cố Trạch và đền Trùng Hoa. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu thêm về ngôi đền này nhé!

Đền Trần ở đâu?

Khu di tích đền Trần nằm sát quốc lộ 10 thuộc đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Đền Trần hay Miếu Trần được xây dựng năm 1695 trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ XV.

Ngôi đền nổi tiếng khắp cả nước với Lễ khai ấn đền Trần và Hội đền vào tháng tám. Vào dịp khai ấn, nhân dân trên khắp cả nước đều đổ về đây để xin kỳ ấn của đền cầu mong năm mới bình an, tài lộc, công danh thuận lợi.

Đền Trần Nam Định cách Hà Nội khoảng 85km nên việc di chuyển vô cùng thuận lợi bạn có thể di chuyển bằng xe máy, ô tô, xe khách. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi bằng tàu lửa đế đến Nam Định.

Hướng dẫn cách đến đền Trần

Máy bay

Nếu bạn xuất phát từ các tỉnh phái nam hoặc phái Bắc lân cận, muốn tiết kiệm thời gian và chi phí thì máy bay sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất. Tuy nhiên, tại Thái Bình không có sân bay nên bạn cần mua vé máy bay đến Hà Nội, sau đó bắt xe khách tới trung tâm thành phố Thái Bình khoảng 2 tiếng.

Hiện nay, vé máy bay đi Hà Nội có mức giá khá cạnh tranh chỉ từ 600.000 VNĐ/ vé và sau 2 tiếng đồng hồ bạn đã hạ cánh xuống sân bay. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí và chủ động thời gian hơn khi đến đền Trần tham quan bạn có thể tham khảo thông báo giá vé mới nhất cho mình.

Xe máy, ô tô

Đối với những khách du lịch ở khu vực miền Bắc và Hà Nội, có thể lựa chọn xe máy hoặc xe ô tô để đến Thái Bình. Tùy vào điểm xuất phát cụ thể quãng đường có thể kéo dài từ 2 – 18 tiếng. Nhưng bạn cần lưu ý về khả năng lái xe và sức khỏe để đảm bảo quãng đường dài an toàn, tránh những rủi ro không mong muốn. Đồng thời, hãy đảm bảo xe được cung cấp đầy đủ nhiên liệu trước chuyến đi, không bị hư hỏng hoặc ảnh hưởng xấu đến việc đi lại.

Xe khách

Đến đền Trần bằng xe khách hiện là một trong những lựa chọn phổ biến được nhiều du khách ưu tiên. Đặc biệt, với những khách du lịch sinh sống ở khu vực phía Bắc. Trong đó, vé xe sẽ dao động từ 150.000 – 500.000 VNĐ/ vé và mất thời gian khoảng vài tiếng để đến nơi.

Suốt chuyến đi mặc dù quãng đường dài và mất nhiều thời gian hơn so với máy bay. Nhưng bạn không cần mất quá nhiều công sức như tự dùng xe di chuyển, thay vào đó có thể nghỉ ngơi hoặc ngắm nhìn quang cảnh ven đường.

Tàu hỏa

Hiện nay, tàu hỏa trở thành phương tiện đi lại phổ biến bởi chi phí hợp lý và mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách. Trong đó, ga Phú Lý cách trung tâm Thái Bình khoảng 50km, bạn chỉ cần mất chi phí từ 1.009.000 VNĐ/ vé để xuất phát từ Sài Gòn. Trên suốt quãng đường bạn sẽ được ngắm nhìn cảnh vật và khám phá sự thay đổi trong cảnh vật, đời sống người dân.

Đền trần

Đền Trần thờ ai?

Ngay nay nơi đây đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Đền Trần là nơi thờ 14 vị vua, quan nhà Trần và là nơi dâng ân cho nhà Trần. Đền Trần được xây dựng vào năm 1695 trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần nơi bị quân nhà Minh phá hủy vào thế kỷ XV.

Giới thiệu tổng quan về đền nhà Trần

Được xây dựng lâu đời theo thiết kế truyền thống gồm 2 tòa lầu, 7 gian tiền tế và 5 gian hậu cung, đây hiện là ngôi đền nổi tiếng, cũng là di tích lịch sử được quốc gia bảo vệ. Đây không chỉ là một công trình lịch sử có nhiều năm tuổi mà còn thể hiện sự kính trọng, biết ơn của người dân Thái Bình với các vị vua, quan.

Hiện nay, trong đền được chia thành nhiều gian thờ vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông và Thượng hoàng Trần Thừa, cùng nhiều hoàng hậu thuộc đầu triều nhà Trần. Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của thiên tai và thời gian, đến đầu thế kỷ 20 đền Trần đã được tu sửa và xây dựng lại.

Mỗi năm, di tích thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan và dâng hương, dâng lễ. Điều này thể hiện lòng tưởng nhớ và biết ơn của con cháu đời sau, cùng với đó là cầu mong sự bình yên, may mắn, mưa thuận gió hòa thuận lợi cho việc phát triển kinh tế.

Lịch sử đền Trần Nam Định

Đền Trần ngày nay được xây dựng trên nền Phủ Thiên Trường xưa, trước đây là nơi ở của các vị vua nhà Trần và được coi là kinh đô thứ hai của nước Đại Việt. Năm 1258, quân Mông Nguyên mang quân sang xâm lược nước ta lần thứ nhất, vua Trần Thái Tông đã ra lệnh cho quân và dân thực hiện chiến dịch “vườn không nhà trống” tại thành Thăng Long khiến quân Minh suy và lui về phủ Thiên Trường để huy động toàn dân hợp sức chống giặc.

Đánh bại quân Nguyên Mông, ngày 14 tháng Giêng năm đó, vua Trần Thái Tông mở tiệc chiêu đãi và phong tước cho những người có công đánh giặc tại phủ Thiên Trường. Bên cạnh đó, nhà vua còn tổ chức nghi thức khai ấn để cúng tổ tiên, trời đất cầu cho một năm thái bình, nhân dân ấm no.

Đầu thế kỷ XV, quân Minh đã phá hủy phủ Thiên Trường. Về sau, khu di tích đền Trần đã được xây dựng lại trên nền phủ xua, duy trì được nghi thức “khai ấn” đầu năm để tưởng nhớ các vị vua nhà Trần có công dựng và bảo vệ đất nước.

Kiến trúc đền Trần Nam Định

Du khách đến đền Trần Nam Định không chỉ dâng hương cầu mong bình an, tài lộc mà còn bị thu hút bởi không gian kiến trúc độc đáo. Đền Trần là một quần thể di tích gồm có 3 công trình đó là đền Thiên Trường (đền Thượng), đền Cố Trạch (đền Hạ) và đền Trùng Hoa. Cả 3 công trình được xây dựng theo một kiến trúc chung, mỗi ngôi đền đều có tiền đường rộng 5 gian, trung đường rộng 5 gian, chính tẩm rộng 3 gian.

Trước khi vào đền, du khách sẽ đi qua cổng ngũ môn, trên cổng có đề ba chữ Hán “Chính nam môn” và “Trần Miếu”. Tiếp đó là một hồ nước hình chữ nhật, chính giữa hồ nước là đền Thiên Trường, phía Đông là đền Cố Trạch và phía Tây là đền Trùng Hoa.

Đền trần

Đền Thiên Trường

Đền Thiên Trường còn được gọi là đền Thượng, nằm ở vị trí trung tâm của khu di tích đền Trần. Được xây dựng trên nền Thái miếu và cung Trung Quang của nhà Trần năm 1695, vật liệu hoàn toàn bằng gỗ. Năm 1773, 1854, 1895, 1907 – 1908, ngôi đền được mở rộng hơn.

Đền Thiên Trường được xây dựng theo lối kiến trúc cổ gồm có 9 tòa, rộng 31 gia gồm có tiền đường, trung đường, thiêu hương, chính tẩm, hai dãy tả hữu ống muỗng, hai dãy hữu vu, hai dãy giải vũ Đông Tây. Toàn bộ khung của đền được làm bằng gỗ lim quý, nền lát gạch nung, mái lợp ngói.

Tiền đường rộng 5 gian, dài 13m, có 12 cột cái và 12 cột quân. Tất cả các cột được đặt trên chân tảng đá hình cánh sen có từ thời nhà Trần. Cột này chính là chân cột của cung Trùng Quang cũ. Tiền đường là nơi đặt bàn thờ, bài vị của các quan có công lớn phò tá vua nhà Trần.

Tiếp đến là trung đường – nơi thờ 14 vị vua nhà Trần. Tại đây không thờ tượng mà chỉ thờ bài vị, phía trước cửa có 3 cỗ ngai thờ bái vọng của các vị vua nhà Trần. Khu chính tẩm rộng 3 gian, là nơi thờ các phu nhân chính thất và 4 vị thủy tổ nhà Trần. Phu nhân chính thát được thờ ở gian giữa còn gian trái và phải là nơi thờ hoàng phi.

Cuối cùng là tòa thiêu hương hay còn gọi là kinh đàn, nơi đây thờ các công thần của nhà Trần. Các quan văn, quan võ đều có bàn thờ riêng.

Đền Cố Trạch

Đền Cố Trạch còn được gọi là đền Hạ, nằm ở phía Đông của khu di tích nhà Trần. Đền Cố Trạch được xây dựng vào năm 1894 và khánh thành năm 1895. Theo sử sách ghi chép, khi tu sửa đền Thiên Trường năm 1868 có đào được một mảnh bia vỡ có ghi chữ “Hưng Đạo Thân Vương Cố Trạch” nghĩa là nhà cũ của Hưng Đạo thân vương. Chính vì thế, sau khi xây xong đền người ta đặt tên là đền Cố Trạch.

Đền Hạ là nơi đặt bài vị của Hưng Đạo thân vương, gia đình và gia tướng. Khu vực tiền đường là nơi đặt bài vị của ba tướng thân tín của Hưng Đạo thân vương đó là Phạm Ngộ, Nguyễn Chế Nghĩa và Phạm Ngũ Lão. Thiêu hương đặt long đình, bên trong có tượng Trần Hưng Đạo và 9 pho tượng Phật. Phía bên trái là bài vị các quan văn và bên phải là bài vị của các quan võ.

Gian hữu vu đặt bài vị võ thần triều Trần, các thân nhân họ Trần và bài vị Trần Công. Gian tả vu đặt bài vị của Phạm Thiện Nhân, Trương Hán Siêu và bài vị của các văn thần triều Trần. Trung đường là nơi đặt bài vị và tượng Trần Hưng Đạo, các tả hữu tướng quân và 4 người con trai của Phạm Ngũ Lão. Chính tẩm đặt bài vị cha mẹ của Trần Hưng Đạo, Trần Hưng Đạo và vợ, 4 người con trai, 4 người con dâu của ông và con gái, con rể Phạm Ngũ Lão.

Đền Trùng Hoa

Đền Trùng Hoa nằm ở bên trái đền Thiên Trường, ở phía Tây của khu di tích đền Trần Nam Định. Được xây dựng vào năm 2000, trên nền đất của cung Trùng Hoa. Xưa kia, đây là nơi các hoàng đế nhà Trần về tham vấn các thái thượng hoàng. Trong đền Trùng Hoa có 14 pho tượng được làm bằng đồng, mô phỏng 14 vị hoàng đế nhà Trần. Những pho tượng được đặt tại tòa trung đường và tòa chính tẩm. Tòa thiêu hương đặt ngai và bài vị thờ các quan tướng; gian tả vu thờ các quan văn và gian hữu vu thờ quan võ.

Lễ hội đền Trần Nam Định

Hàng năm, khu di tích đền Trần Nam định lại tổ chức 2 lễ hội lớn đó là lễ khai ấn đền Trần vào tháng Giêng và lễ hội đền Trần vào tháng tám. Hai lễ hội ở Miếu Trần thu hút rất đông du khách thập phương về dâng hương, thăm quan. Thông qua lễ hội giúp du khách bày tỏ lòng biết ơn đối với công đức của 14 vị vua nhà Trần và các quan thần có công với đất nước.

Lễ khai ấn đền Trần được tổ chức vào ngày 14 -15 tháng Giêng hàng năm. Tối ngày 14 sẽ bắt đầu nghi thức rước hòm ấn từ cung Cố Trạch đến đến Thiên Trường. Đến giờ Tý, nghi thức khai ấn chính thức diễn ra. Sau đó, nhân dân địa phương và du khách thập phương vào đền để cúng tế, xin lá ấn để cầu mong năm mới bình an, may mắn và thành đạt.

Lúc đầu, lễ hội khai ấn chỉ bó hẹp trong không gian làng Tức Mặc, dần dần trở thành lễ hội lớn. “Trần miếu tự điển” là chiếc ấn được dùng để đóng ấn trong lễ hội đền Trần ngày nay. Ấn hình vuông, được làm từ gỗ, có từ thời nhà Nguyễn ở cuối thế kỷ 19 – đầu 20. Hai mặt Đông – Tây của viền ấn khắc hình hai con rồng, mặt Nam của viền ấn khắc chìm 4 chữ “Tích phúc vô cương”.

Lễ hội đền Trần ở Nam Định được tổ chức vào tháng tám âm lịch từ ngày 15 – 20. Phần lễ sẽ bắt đầu với nghi thức rước đình và đền xung quanh về dâng hương ở đền Thiên Trường. Phần hội có nhiều hoạt động văn hóa dân gian diễn ra, vô cùng náo nhiệt, thu hút rất đông mọi người tham gia.

Đền trần

Món ngon gần đền

Ngoài việc tham quan và dâng hương tại đền đền, du khách không nên bỏ qua những món đặc sản hấp dẫn của người dân Thái Bình. Một trong số đó phải kể đến món gỏi nhệch, nem chạo vị Thủy, canh cá, bún Bung, bánh cuốn tôm,… Bằng tay nghề và hương vị riêng được tạo ra bởi người dân bản địa, những món ăn bình thường nhưng lại khiến du khách bất ngờ và nhớ mãi hương vị.

Để giúp chuyến đi tham quan và khám phá đền Trần dễ dàng, có nhiều kỷ niệm hơn du khách ngoài việc nắm rõ kinh nghiệm. Bên cạnh đó, một lưu ý sau cũng đóng vai trò rất cần thiết. Cụ thể:

  • Ưu tiên chọn giày thể thao khi di chuyển để giúp giảm tác động xấu đến sức khỏe chân.
  • Trong không gian đền thờ bạn nên tắt chuông điện thoại, đi lại nhẹ nhàng và tuyệt đối không tự ý chạy nhảy, nói cười hoặc đùa giỡn gây ảnh hưởng đến không gian trang nghiêm, cũng như những du khách khác.
  • Nên chú ý khi mang theo đồ trang sức, điện thoại, tiền,… trong quá trình tham quan và dâng hương đền. Bởi nếu quá đông đúc sẽ dễ có kẻ gian trà trộn móc túi hoặc chính bản thân bạn làm rơi đồ đạc.

Trên đây là một số thông tin về Đền Trần Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Nam Định. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi đền này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *