Đền Parthenon – Kiệt tác kiến trúc của văn minh nhân loại

Đền Parthenon là một ngôi đền thờ thần Athena, được xây dựng vào thế kỷ 5 trước Công nguyên ở Athens, Hy Lạp. Đây là một công trình kiến trúc nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại và được coi là một trong những công trình văn hóa vĩ đại nhất thế giới. Đền Parthenon có các điêu khắc trang trí bằng đá cẩm thạch trắng, được coi là đỉnh cao của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu thêm về ngôi đền này nhé!

Ngôi đền cổ này nằm ở đâu?

Đền Parthenon nằm tại địa chỉ A-ten 105 58, Hy Lạp. Ngôi đền chỉ cách trạm xe bus Aphetēria một quãng đi bộ ngắn, vì vậy, du khách có thể bắt tuyến bus số 230 đến trạm dừng này.

Thời gian tham quan và giá vé vào cửa

Parthenon mở cửa đón khách tham quan từ 8:00 đến 20:00 hàng ngày. Vé được chia ra làm hai loại: Người lớn: €20, Trẻ em: €10. Khách du lịch Châu Âu có thể mua vé trực tiếp tại cổng đền hoặc mua vé qua hệ thống đặt vé online

Lịch sử về đền Parthenon

Đây là một trong những công trình kiến trúc để lại những thành tựu ấn tượng cho kiến trúc không chỉ ở Hy Lạp mà cho toàn thế giới. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ V TCN, tọa lạc trên đỉnh đồi của thành cổ Accroplis ở Athens. Đền được xây dựng trong thời gian 15 năm từ 447 – 438 TCN, với mục đích tôn vinh thần vệ nữ Athena – nữ thần bảo hộ, chiến tranh luôn đại diện cho trí tuệ và chính nghĩa.

Thần Athena cũng được xem như hình mẫu chuẩn mực để người dân Hy Lạp cổ đại tạo nên các tác phẩm điêu khắc và những công trình kiến trúc cổ điển trong đó có đền Parthenon. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử các dưới các chiều đại, ngôi đền này đã được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Khi đế quốc Byzantine cai trị nơi đây sử dụng làm nhà thờ của Đức mẹ Maria. Còn dưới thời của đế chế Latin nó lại trở thành nhà thờ công giáo của Đức mẹ đồng trinh.

Từ năm 1456, dưới thời của đế chế Ottoman thì Parthenon lại được được trưng dụng thành nhà thờ Hồi giáo. Đến năm 1687 công trình này đã phải chịu sự tàn phá rất lớn, bị hư hại 1 phần khi hứng trọn quả đại bác từ Venezia do mâu thuẫn chiến tranh. Vào những năm cuối của thế kỷ thứ 19, Hy Lạp bắt đầu thực hiện công cuộc nghiên cứu và khôi phục lại ngôi đền, một phần điêu khắc được đưa đến Anh và gây nên cuộc tranh cãi đến tận ngày nay.

đền parthenon

Ngỡ ngàng trước độ uy nghi và kiến trúc của ngôi đền

Đứng uy nghi trên điểm cao nhất của đỉnh đồi Acropolis, Parthenon được xây dựng từ năm 447 đến năm 338 trước Công nguyên. Đây là một kiệt tác của kiến trúc sư Iktinos và nhà điêu khắc vĩ đại Phidias.

Mang phong cách cổ điển đặc trưng, chiều dài của đền Parthenon là 69,5m, chiều rộng 30,5m được thiết kế theo phong cách Doris đặc trưng với kết cấu đơn giản, tinh tế. Tượng thần Athena được chế tác từ vàng và ngà voi được đặt bên trong khám thần, khu nội điện. Ngôi đền gồm 136 cột Doric uốn lượn tạo cảm giác rất hài hòa và trật tự. Các cột có thiết kế rộng hơn ở phần gốc và thu hẹp dần về phía trên cùng. Mỗi cột cao 10,5m, có đường kính 1,9m ở chân và 1,5m ở đỉnh, kỹ thuật tạo hình khéo léo này tạo ra ảo ảnh quang học của một tòa nhà cân bằng hoàn hảo.

Về bố cục, Đền Parthenon được chia thành 4 khu vực chính:

  • Tiền sảnh (Pronaos)
  • Gian thờ, nơi đặt tượng nữ thần Athena (Naos)
  • Khu vực để châu báu (Parthenon)
  • Hậu sảnh (Opisthodomos).

Trước khi bước vào bên trong để chiêm ngưỡng nội thất đáng kinh ngạc của Parthenon, bạn có thể đi bộ xung quanh bên ngoài để chiêm ngưỡng toàn bộ cấu trúc ngôi đền từ mọi góc độ. Kể từ năm 1975, Acropolis và Parthenon đã được cải tạo rộng rãi. Các cột đá cẩm thạch của Parthenon đang được phục hồi. Nhiều hiện vật đã được chuyển đến Bảo tàng Acropolis ở Athens, và Bảo tàng Anh ở London.

Năm 2021, ngôi đền đã được xây dựng thêm một con đường lát đá để thuận tiện hơn cho du khách khi đến tham quan. Một thang máy mới cũng đã được xây dựng thêm.

Ngoài quy mô hoành tráng của ngôi đền, Parthenon còn gây ấn tượng với các chi tiết thủ công được thiết kế rất tỉ mỉ, khéo léo. Ở cuối phía đông, các chân tượng mô tả sự ra đời của Athena từ người đứng đầu là thần Zeus. Ở đầu phía tây, các chân tượng minh họa cuộc xung đột giữa Athena và Poseidon để giành lấy vùng đất Attica. Tất cả các hình ảnh đều được khắc họa rõ nét và vô cùng sống động trên nền đá: đàn cừu, xe bò, thiếu nữ…

Ngoài việc đến tham quan ngôi đền, du khách cũng có thể đến đồi Philopappou ngay đối diện Acropolis để có tầm nhìn đẹp nhất của Parthenon từ xa.

đền parthenon

Vật liệu xây dựng

Vật liệu được dùng để kiến tạo nên Đền Parthenon vô cùng đặc biệt. Đó chính là loại đá hoa cương được vận chuyển từ vùng Pentelique màu tắng có điểm những hạt sắc, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nó càng sáng đẹp hơn.

Khi xây dựng Parthenon, người ta ghép các tảng đá vừa khít với nhau như thể là một mà không cần dùng vữa. Đây là điểm đặc biệt nhất của công trình nghệ thuật này.

Bên cạnh đó, các khối đá tạo nên công trình đều mang tính duy nhất, không thể thay thế, không thể hoán đổi vị trí cho nhau. Mỗi khối đá đều có một thông số kĩ thuật riêng, sao cho khi ghép lại chúng vừa khít, khoảng hở chỉ ở mức 1/10mm. Vì vậy, nếu chẳng may bị tàn phá thì công tác phục hồi sẽ cực kì khó khăn và trắc trở.

Ngoài ra, nếu quan sát kĩ, bạn se thấy ngôi đền không hoàn toàn thẳng, các cột đá đều hơi cong và nghiêng về phía trong. Điều này đồng nghĩa với với 70,000 bộ phận cấu thành Parthenon đều là độc nhất.

Ngày nay, Đền Parthenon luôn là sự lựa chọn đầu tiên của hành trình ghé đến Hy Lạp. Công trình này là kiệt tác mẫu mực về nghệ thuật, là chuẩn mực cho kiến trúc và điêu khắc phương Tây suốt những năm tháng sau này.

đền parthenon

Trên đây là một số thông tin về Đền Parthenon mà Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Hy Lạp. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi đền này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *