Đền Taj Mahal – Ngôi đền kiệt tác kiến trúc tại Ấn Độ

Đền Taj Mahal là một công trình kiến trúc nổi tiếng nằm ở Agra, Ấn Độ. Nó được xây dựng bởi Hoàng đế Mogul Shah Jahan để tưởng nhớ vợ mình là Mumtaz Mahal. Công việc xây dựng bắt đầu vào năm 1631 và hoàn thành vào năm 1653. Taj Mahal là một ví dụ tuyệt vời về kiến trúc Mogul và đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất trên thế giới.

Giới thiệu lăng mộ Taj Mahal?

Lăng mộ Taj Mahal hay cũng được gọi là đền Taj Mahal nằm bên hữu ngạn sông Yamuna trong một khu vườn Mughal rộng lớn bao gồm gần 17 ha, thuộc quận Agra ở Uttar Pradesh.

Lăng mộ này được xây dựng bởi hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ Mumtaz Mahal với việc xây dựng bắt đầu từ năm 1632- 1648. Nó bao gồm nhà thờ Hồi giáo, nhà khách, cửa ngõ chính ở phía nam, sân ngoài, các nhà thờ đã được thêm vào sau đó và hoàn thành vào năm 1653. Sự tồn tại của một số chữ khắc lịch sử và tiếng Quara trong chữ viết Ả Rập đã tạo điều kiện thiết lập niên đại của Taj Mahal.

Để xây dựng công trình này, các người thợ giỏi nhất từ thợ xây, thợ cắt đá, thợ khảm, thợ chạm khắc, họa sĩ, nhà thư pháp, thợ xây mái vòm và các nghệ nhân khác đã được trưng dụng từ toàn bộ đế chế và từ Trung Á và Iran.

Đền Taj Mahal được coi là thành tựu kiến trúc vĩ đại nhất trong toàn bộ kiến trúc Hồi giáo Ấn Độ. Vẻ đẹp kiến trúc được công nhận của nó có sự kết hợp nhịp nhàng giữa chất rắn và lỗ rỗng, lõm và lồi và bóng sáng; chẳng hạn như vòm và mái vòm làm tăng thêm khía cạnh thẩm mỹ.

Sự kết hợp màu sắc của con đường màu xanh lá cây tươi tốt và bầu trời xanh lam nhẹ phản chiếu làm màu sắc của Taj Mahal thay đổi liên tục. Và đây cũng là một trong những điểm nổi bật đặc biệt của công trình này.

đền taj mahal

Kiến trúc của lăng mộ Taj Mahal?

Nằm giữa một bệ đá cao 7 mét, lăng mộ bằng đá cẩm thạch trắng này phản chiếu màu sắc theo cường độ ánh sáng mặt trời hoặc ánh trăng. Nó có 4 mặt tiền gần như giống hệt nhau, mỗi mặt có một vòm trung tâm rộng cao tới 33 mét ở đỉnh và các góc nghiêng kết hợp các vòm nhỏ hơn. Các mái vòm trung tâm hùng vĩ đạt đến độ cao 73 mét, tại đỉnh được bao quanh bởi 4 mái vòm nhỏ hơn.

Nội thất của lăng được tổ chức xung quanh một buồng đá cẩm thạch hình bát giác được trang trí với các chạm khắc phù điêu thấp và đá bán quý ( pietra dura). Những ngôi mộ giả được bao bọc bởi một màn hình bằng đá cẩm thạch. Bên dưới là những ngôi mộ và đứng duyên dáng ngoài tòa nhà trung tâm ở mỗi bốn góc của ô vuông là những ngọn tháp trang nhã.

Nằm cạnh lăng mộ gần rìa phía tây bắc và đông bắc của khu vườn là 2 tòa nhà giống hệt nhau đối xứng. Được xây dựng bằng sa thạch Sikri màu đỏ với mái vòm và kiến trúc cổ bằng đá cẩm thạch , chúng tương phản cả về màu sắc và kết cấu với đá cẩm thạch trắng của lăng mộ.

Khu vườn được đặt dọc theo các dòng Mughal cổ điển, một quảng trường được bao quanh bởi những dòng nước dài (hồ bơi) với những con đường đi bộ, đài phun nước và cây cảnh.

Đầu phía nam của khu phức hợp được tô điểm bởi một cửa ngõ bằng sa thạch đỏ rộng với một vòm vòm trung tâm cao 2 tầng. Các tấm đá cẩm thạch trắng xung quanh vòm được dát bằng chữ Qurʾānic màu đen và các thiết kế hoa. Cổng chính được bao quanh bởi hai cặp vòm nhỏ hơn.

Hai đặc điểm trang trí đáng chú ý được lặp lại trong suốt khu phức hợp: pietra dura và thư pháp Ả Rập. Người thợ dùng pietra dura (tiếng Ý: đá cứng đá cứng) kết hợp việc khảm các loại đá bán quý với nhiều màu sắc khác nhau như: lapis lazuli, ngọc bích, pha lê, ngọc lam, thạch anh tím,… trong các thiết kế hình học và hoa đan xen với nhau.

đền taj mahal

Điều gì khiến lăng mộ Taj Mahal trở nên thu hút?

Một lăng mộ của người Mughal phải đáp ứng được yếu tố lưu giữ ký ức của người quá cố và tạo thành nơi an nghỉ vĩnh hằng của họ. Môi trường của Taj Mahal cũng đáp ứng tốt điều đó và thậm chí được thiết kế với sự sang trọng đáng nhắc đến.

Những con hẻm rộng của những khu vườn, những cánh cổng mênh mông và những con đường dành riêng cho khách cho thấy rằng hoàng đế và triều đình của ông nên bao quanh ký ức của Mumtaz-i Mahal.

Sự phối hợp của màu sắc cũng vậy, nó mang dấu ấn của sự hài hòa của Ấn Độ. Màu xanh của cây bách và thảm hoa hài hòa với màu xanh của kênh rạch và màu đỏ ấm áp của tượng đài sa thạch bên.

Tất cả đã tạo nên một công trình kiến trúc tinh tế, tráng lệ mang màu sắc hài hòa và câu chuyện đằng sau nó cũng khiến người nghe cảm thấy bồi hồi. Tình yêu của đế vương dành hết cho người vợ quá cố, dù thật sự có xa xỉ nhưng dẫu sao cũng đã để lại một tác phẩm ấn tượng cho người đời.

Chính vì điều này mà các cặp đôi cũng lựa chọn đến thăm lăng mộ Taj Mahal và lưu lại những bức ảnh thật đẹp nhằm minh chứng cho tình yêu của mình.

đền taj mahal

Trên đây là một số thông tin về Đền Taj Mahal Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Ấn Độ. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi đền này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *