Đền Bà Đế Hải Phòng: Lịch sử, kiến trúc, văn khấn chùa Bà Đế

Đền Bà Đế Hải Phòng là một địa điểm du lịch tâm linh được nhiều người biết tới. Nơi đây nổi tiếng với lối kiến trúc đẹp và được trang trí tỉ mỉ. Ngoài việc tham quan và tìm hiểu về tín ngưỡng, du khách cũng có thể tham gia vào các hoạt động lễ hội và tìm hiểu về văn hóa dân gian tại đây.

Vậy Đền Bà Đế có lịch sử thế nào? Văn khấn đền Bà Đế chuẩn ra sao? Hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ khám phá nhé!

Giới thiệu đền Bà Đế Hải Phòng

Đền Bà Đế được xây dựng dưới chân núi Độc, hướng ra biển nên đây là nơi kết hợp giữa vẻ đẹp của núi và biển. Mặt khác, đền Bà Đế còn là điểm đến văn hóa tín ngưỡng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Đây là một địa điểm danh thắng nổi tiếng và linh thiêng tại thành phố cảng. Đền được xây dựng dưới chân núi Độc, một ngọn núi riêng biệt và “đơn độc” giống như tên gọi.

Nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữ vẻ đẹp của núi rừng và biển cả. Một ngôi đền với kiến trúc cổ xưa càng tôn lên vẻ đẹp hữu tình nhưng không kém phần thiêng liêng.

Ngày trước nơi đây chỉ là một đền nhỏ, theo thời gian nhờ vào quyên góp công đức mà đền được tu sửa, mang nét đẹp như ngày này. Cũng nhờ thế mà lượng khách tham quan đến cầu bình an, may mắn rất đông.

Với người Hải Phòng thì nơi đây rất linh. Những cũng gắn liền với một vài câu chuyện “oan trái” của những cặp đôi yêu nhau, rằng cứ đến đền Bà Đế là… chia tay.

Đền Bà Đế

Đền Bà Đế ở đâu?

Đền Bà Đế được xây dựng dưới chân núi Độc, hướng ra biển nên đây là nơi kết hợp giữa vẻ đẹp của núi và biển.

Mặt khác, đền Bà Đế còn là điểm đến văn hóa tín ngưỡng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố Hải Phòng. Khi tham gia tour du lịch Hải Phòng trong ngày, bạn cũng sẽ được tham quan điểm du lịch này.

 • Địa chỉ: Chân núi Dốc, phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

Vị trí Đền Bà Đế

Truyền thuyết về Đền Bà Đế

Từ lâu, đối với người dân Hải Phòng, đền Bà Đế có sức hút đặc biệt bởi sự linh thiêng của ngôi đền. Sự tích đền Bà Đế xuất phát từ một câu chuyện hoàn toàn có thật. Từ xa, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ngọn núi ngăn cách với dãy núi Cửu Long Sơn

Vì vậy núi có tên là núi Độc, nghĩa là cô đơn. Miếu Bà Đế được xây dựng dưới chân núi Độc và câu chuyện đau lòng về cái chết của bà khiến người nghe vô cùng thương cảm.

Vào những năm 1700, ở phía đông nam Vũng Ngọc – Đồ Sơn có một đôi vợ chồng trẻ tên là Dao. Họ đã kết hôn được 20 năm nhưng không có con. Họ cầu trời khấn phật để có một đứa con. Tâm nguyện đã thành, người vợ có thai. người vợ sinh được đứa con gái thơm tho. Vợ chồng ông Đào mừng lắm, tạ ơn Chúa và đặt tên con là Đào Thị Hương.

Lớn lên Hương càng xinh đẹp, nhan sắc nức tiếng khắp vùng. Hương rất khéo léo và siêng năng trong mọi việc. Chúa đã cho cô một giọng hát tuyệt vời. Mỗi khi nàng cất tiếng hót, chim ngừng hót, sóng cũng ngừng, đất trời lặng yên lắng nghe nàng hát. Giọng cô như hòa quyện với đất, trời, sông, biển nơi đây.

Lúc này, vùng biển Đồ Sơn là cửa ngõ Đông Bắc rất quan trọng của Đại Việt – tên cũ của Việt Nam. Thời kỳ này là thời chúa Trịnh Doanh. Năm 1736, chúa Trịnh Doanh đến bãi biển Đồ Sơn, qua Vũng Ngọc, chúa Trịnh nghe tiếng hát trong trẻo của một cô gái quê. Chúa động lòng và truyền lệnh phải tìm ra ai đã hát. Khi gặp gỡ, trước một cô gái xinh đẹp, hát hay, Chúa cảm mến. Hai người ở bên nhau cả tháng không rời.

Khi Chúa trở lại cung điện của mình, ông đã hứa với cô ấy sẽ sớm trở lại và kết hôn với cô ấy. Rồi nàng có thai với chúa Trịnh, nàng ngày đêm chờ tin chàng mà không có kết quả. Trưởng thôn biết chuyện cô mang thai và bắt bố mẹ cô phải nộp phạt. Vì gia đình cô ấy nghèo và không có tiền, họ đã trói cô ấy và thả xuống biển. (Miếu Bà Đế)

Cô vật vã, khóc lóc, xót thương cha mẹ một ngày không báo đáp công ơn dưỡng dục. Cô ấy khóc cho số phận của mình, quỳ bên bờ biển và quay mặt lên trời và nói: “Em là một cô gái yếu đuối. Tôi không thể cưỡng lại tình yêu của Chúa. Tôi cũng không dám quên tình yêu thương của bố mẹ và người thân. Xin Chúa lắng nghe tôi. Khi tôi chìm trong nước, nếu có oan trái, hãy cho tôi nổi ba lần, để tôi sống.

Nếu tôi nói dối, cơ thể này sẽ chìm xuống. ” Quả nhiên, khi chìm trong biển nước, cô đã nổi lên ba lần. Tất cả mọi người đều kinh hãi vì lời thề của cô đã thâm nhập vào Phật. Nhưng cô ấy đã không được thả. họ quấn một sợi dây quanh cô trong một tảng đá và dìm cô đến chết.

Bất ngờ gió to và sóng ầm ầm ầm ầm làm đứt dây. Và những kẻ đã giết cô ấy cũng chết mà không rõ lý do. Dân làng nói rằng họ đã bị quả báo. Khi chúa đưa thuyền rồng đến gặp nàng, nghe tin nàng bị vu oan. Chúa Trịnh vô cùng đau khổ. Chúa đã chứng minh rằng cô ấy vô tội và xây dựng một ngôi đền cho cô ấy. Sự tôn nghiêm của ngôi đền bảo vệ ngôi làng khỏi những tên cướp biển và kẻ xấu. Nhiều người đến đây viếng chùa và ai cũng thương tiếc cho cô.

Đền Bà Đế

Kiến trúc đền Bà Đế

Đền Bà Đế có cấu trúc của ngôi đền đơn giản nhưng trang nhã, nép mình vào lưng núi, hướng ra biển bao la tạo nên một công trình độc đáo.

 • Chính điện của Miếu Bà Đế là nơi thờ Bà và cha mẹ bà.
 • Bên trái chính điện là bệ thờ, thờ Vua Biển. Cạnh đó là nơi thờ Vua Núi, Vua Đất và chúng sinh.
 • Bên phải gian chính là bàn thờ Tam Tòa Thánh Mẫu – ba vị nữ thần cai quản đất trời, sông núi.
 • Đối diện với bàn thờ Tam Tòa Thánh Mẫu là bàn thờ Phật và Đức Đại Vương (Trần Quốc Tuấn) – Danh tướng thời Trần.
 • Ngay trước sân chùa là hình ảnh con thuyền trên đó có tượng Bồ tát. Xung quanh có hình rồng càng làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm cho nơi đây.

Nơi này khá xa cuộc sống hàng ngày. Đến với đền Bà Đế, bạn sẽ được sống trong không gian tĩnh lặng với tiếng sóng vỗ vào đá róc rách như đang kể câu chuyện buồn của một người phụ nữ xinh đẹp nhưng bất hạnh.

Trước đây, đền Bà Đế chỉ là một ngôi đền nhỏ. Ngôi chùa đang xuống cấp từng ngày. Năm 1988, bà Lưu Quế Hoa ở phường Ngọc Hải đã cùng con cháu xây dựng lại ngôi chùa to đẹp hơn. Từ khi ngôi chùa được xây dựng lại, ngày càng nhiều khách thập phương đến tham quan, thắp hương cầu nguyện. Số tiền du khách quyên góp cho đền được dùng để xây kè chắn sóng khu vực Miếu Bà Đế, khiến ngôi đền ngày càng trở nên vững chãi.

Lễ hội đền Bà Đế Hải Phòng

Lễ hội Đền Bà Đế được diễn ra hàng năm vào 3 ngày 24, 25, 26 tháng 2 âm lịch. Trong đó, ngày 24 và ngày 25 là lễ tạ Đức Bà, ngày 26 sẽ là khai xuân và cúng cơm tại Đền.

Lễ hội diễn ra ngay tại đền Bà, vốn tọa lạc tại chân núi Dốc, phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Nơi đây luôn thu hút đông đúc người dân địa phương và các bạn du lịch ghé đến tham gia lễ hội linh thiêng, mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống.

Khác với các Lễ hội Hải Phòng đặc sắc thường đông đúc, dễ xảy ra các hiện tượng tiêu cực không đáng có, hành lễ tại đền Bà Đế tuyệt nhiên không có đồng bóng, bói toán hay tắc nghẽn giao thông.

Trái lại, khu di tích lịch sử văn hóa này còn được đánh giá và xếp vào một những nơi trang nghiêm, thành kính nhất.

Bên cạnh đó, nếu có dịp ghé qua Bãi biển Đồ Sơn – một trong những bãi tắm được mệnh danh là đẹp nhất thành phố Hải Phòng vào mùa hè, bạn cũng có thể đến viếng đền Bà Đế.

Bởi vì được trùng tu mỗi ngày, điểm đến du lịch này dù không vào mùa Lễ hội đền Bà Đế Hải Phòng nhất định vẫn có thể khiến bạn vô cùng hài lòng.

Đền Bà Đế

Cách di chuyển tới Đền Bà Đế

Muốn đến đền Bà Đế, trước tiên phải tới được Hải Phòng. Nhất là khởi hành từ Hà Nội, có rất nhiều phương tiện di chuyển để bạn có thể du lịch thành phố hoa phượng đỏ.

 • Đối với xe ô tô, bạn có thể đi theo tuyến đường cao Hà Nội – Hải Phòng, đi đến Kiến An. Sau đó từ đây, bạn rẽ vào đường hướng đi trung tâm thành phố, rồi chạy hướng ra biển Đồ Sơn.
 • Ngôi đền cách bờ biển không xa. Bởi vì đường xá ở đây đã được làm khá đẹp, bạn không cần phải lo lắng khi di chuyển. Hiện tượng tắc đường cũng hiếm khi xảy ra tại khu vực này.

Bạn có thể thuê khách sạn hoặc nhà nghỉ tại trung tâm thành phố hoa phượng đỏ, sau đó di chuyển đến đền Bà Đế để có được những tiện nghi tốt nhất về chỗ ở.

Khu vực bãi biển Đồ Sơn cũng có rất nhiều lựa chọn về phòng ốc, đặc biệt là view biển để bạn tận hưởng cảnh đẹp ở đây.

Về phương diện ăn uống, tại đền Bà Đế sẽ có chỗ để ăn, nghỉ cho các bạn du lịch thập phương tề tựu về đền. Ngay bên ngoài cổng đền Bà Đế cũng có những nhà hàng dùng bữa rất ngon miệng.

Văn khấn đền Bà Đế

Mẫu văn khấn đền Bà Đế như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

 • Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn thần.
 • Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình.
 • Đức Chúa Liễu Hạnh nương nương.
 • Đức Mẫu Liễu Hạnh nương nương.
 • Quan Lớn Tuần Tranh.
 • Quan Lớn Điều Khiển.
 • Quan Lớn Cấp Sắc.
 • Quan Lớn Ngũ Hổ.
 • Các Quan Lớn, Quan Bà, Quan Cô, Quan Cậu, Tiên Cô, Chầu Bà, Tướng lĩnh, Lính tráng trong đền.

Hương tử con là: (họ tên đầy đủ)

Ngụ tại: (địa chỉ nhà)

Hôm nay là ngày (âm lịch), tháng (âm lịch), năm (dương lịch).

Tín chủ con thành tâm kính lễ, dâng lên trước án:

 • Lễ vật gồm: (lễ vật dâng cúng)
 • Lòng thành kính: (số tiền)

Cúi xin:

 • Đức Bà Đế – Mẫu Liễu Hạnh nương nương chứng giám lòng thành.
 • Xót thương cho chúng con là con dân đất Việt, đang gặp nhiều điều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.
 • Xin Đức Bà phù hộ độ trì cho chúng con: Sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng; Gia đình hạnh phúc, làm ăn tấn tới; Mọi sự tốt lành, cầu gì được nấy.

Tín chủ con xin nguyện:

 • Sẽ luôn giữ gìn nếp sống văn hóa truyền thống.
 • Sống tốt đời đẹp đạo, tích thiện giúp người.
 • Trả ơn báo hiếu cha mẹ, phụng dưỡng tổ tiên.
 • Cúi xin Đức Bà chứng giám lòng thành!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Lưu ý:

 • Văn khấn trên chỉ là gợi ý, bạn có thể thay đổi nội dung cho phù hợp với hoàn cảnh và nguyện vọng của bản thân.
 • Khi khấn, bạn nên ăn mặc lịch sự, thành kính và giữ tâm trí thanh tịnh.

Lưu ý khi tới Đền Bà Đế

Sau đây là một vài lưu ý đối với du khách đi tới đền Bà Đế

 • Đền Bà Đế hiện nay đang khá dịch vụ hoá nên mỗi du khách hãy tự đảm bảo cảnh quan, không xả rác ra đền cũng như ra biển.
 • Lựa chọn những bộ quần áo lịch sự, thoải mái, không nên vì gần biển mà mọi người lựa chọn những bộ đồ không thích hợp.
 • Có rất nhiều câu chuyện nói rằng các cặp đôi đến đền Bà Đế về là chia tay. Bạn không nên đồn thổi các câu chuyện này, chỉ đọc như một trong những sự kiện xảy ra trong cuộc sống, tránh làm ảnh hưởng đến danh tiếng của thắng cảnh.
 • Khi mua đồ ăn hay đồ lưu niệm ở đây thì hãy tham khảo giá trước, tránh bị chặt chém.
 • Đến đền hãy lựa chọn địa điểm chụp ảnh phù hợp, bạn có thể ra biển hoặc bãi đá ở phía sau đền, cảnh cực kì đẹp.

Trên đây là một số thông tin về Đền Bà Đế Đồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Hải Phòng. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi đền này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *