Chùa Phương Liên ở đâu? Ngôi chùa này có gì đặc biệt ?

Chùa Phương Liên

Chùa Phương Liên ở Lâm Đồng là một điểm đến tâm linh nổi tiếng. Nằm ở thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, chùa có kiến trúc đẹp và không gian trong lành. Đến đây, bạn có thể tìm về bình yên, ngắm nhìn những kiến trúc chùa đẹp và thư giãn với Thiền để thoát khỏi cuộc sống hỗn loạn. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về ngôi chùa này nhé!

Chùa Phương Liên ở đâu?

Chùa Phương Liên Tịnh Xứ ở Lâm Đồng nằm ở thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây cách thành phố Bảo Lộc hơn 60km và gần với Đà Lạt khoảng 40km. Chùa là một điểm đến tâm linh nổi tiếng, có kiến trúc đẹp và không gian trong lành. Đến đây, bạn có thể tìm về bình yên, ngắm nhìn những kiến trúc chùa đẹp và thư giãn với Thiền để thoát khỏi cuộc sống hỗn loạn.

Đôi nét về chùa Phương Liên

Phương Liên Tịnh Xứ điểm đến của danh thắng tâm linh không chỉ là tìm về bình yên mà còn là sự nhìn ngắm những kiến trúc chùa đẹp, ngắm nhìn không gian trong lành, thư giãn với Thiền nhằm thoát khỏi cuộc sống hỗn loạn để đi đến nơi êm đềm.

Phương Liên Tịnh Xứ là ngôi chùa đẹp nhất, lớn nhất về quy mô lẫn không gian của làng chùa Đại Ninh. Tịnh xá nằm hoàn toàn trên một ngọn đồi lớn, nơi cao nhất có thể nhìn thấy toàn thể làng chùa và dòng chảy sông Đa Nhim bên dưới.

Phương Liên Tịnh Xứ nổi bật nhất trong khu vực làng chùa Đại Ninh, theo tìm hiểu thì chùa được xây dựng vào những năm 1990 cho đến ngày nay mới gần như hoàn thành. Với gần 30 năm xây dựng Phương Liên Tịnh Xứ không chỉ có quy mô đồ sộ mà còn là đại công trình mang tính thấm mỹ cao, kiến trúc đẹp ấn tượng nhất của làng chùa.

Hiện tại, Phương Liên Tịnh Xứ là điểm về tu tập, thực hành Thiền, cầu an cho những Phật tử gần xa viếng thăm. Đối với riêng mình Phương Liên Tịnh Xứ là dừng chân đặc biệt đối về không gian thiên nhiên, kiến trúc vô cùng tuyệt vời – với những tín đồ yêu thích bình yên, kiến trúc Phật giáo thì Phương Liên Tịnh Xứ sẽ là một điểm đến không thể thiếu trên hành trình của bạn.

Chùa Phương Liên

Không gian yên bình của chùa Phương Liên

Đi từ bên dưới bạn sẽ thấy Phương Liên Tịnh Xứ nằm soi mình bên dòng sông Đa Nhim; bắt trọn vẻ đẹp nên thơ, nhất là buổi chiều tà, sự bình yên lại còn là những âm thanh lay động của hàng cây trước gió, của tiếng chuông chùa vang vọng trên bảo tháp. Sự bình yên nơi đây còn ngát xanh của những cây tùng trải dài từ đường đi lên đến bảo tháp.

Lên đến nơi cao nhất là không gian trời gió lộng, nơi bảo tháp uy nghiêm thẳng đứng lên nền trời, bên dưới là màu xanh mướt của vườn cà phê, vườn cây trái, xa hơn là những vùng núi đồi Bảo Lộc; tất cả tạo nên một không gian thiên nhiên thi vị, đậm chất Thiền, đầy an yên và tự tại.

Chùa Phương Liên

Kiến trúc đặc biệt của chùa Phương Liên

Phương Liên Tịnh Xứ là ngôi chùa tu tập theo Phật giáo Mật Tông nên kiến trúc chùa vô cùng đặc biệt, cũng được xem là tuyệt tác chùa đẹp ở làng chùa Đại Ninh – khi kết hợp giữa Việt Nam, Tây Tạng và Trung Quốc; tạo nên một trời tiên cảnh đẹp ngỡ ngàng. Dạo bước đến Phương Liên Tịnh Xứ chắc chắn bạn như đang lạc mình đến Trung Quốc, Tây Tạng.

Nổi bật với không gian đại hùng điện rộng lớn, bảo tháp nhiều tầng. Kế bên là tháp Tỳ Lô Giá Na cao 7 tầng; thờ 7 hóa thân của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, tháp thờ Phật 6 tầng.

Bên trên là tháp chuông rộng lớn cao nhất, bên trái đại hùng điện là kinh luân khổng lồ. Trung tâm nơi cao nhất là đại hùng điện uy nghiêm hình tròn với 3 tầng, 7 lớp mái; mỗi phần diềm mái đều mang hình tượng bánh xe luân hồi, bàn tay và vân mây.

Một điểm đặc biệt khác là những hình ảnh hay tượng ở Phương Liên Tịnh Xứ mang vẻ đẹp thần sắc Việt Nam. Trong những bức tranh tường thì thần sắc ở ánh mắt các vị thần Phật luôn uy nghiêm, sắc bén. Một số khác là tranh vẽ Lục Độ Mẫu mang dáng hình tây Tạng cùng các họa tiết mạn đà la rực rỡ, các vị Bồ Tát mang phong cách Mật Tông.

Phần trang trí nhấn mạnh họa tiết sen, vân mây, nhấn mạnh vẻ đẹp của sắc vàng trong nét thờ tự của phái Mật Tông. Tranh tường về thế giới Tây Phương cũng là điểm đặc sắc của Phương Liên Tịnh Xứ để bạn ngắm nhìn sự kỳ công, tỉ mỉ của kiến trúc nơi này.

Chùa Phương Liên

Thời điểm thích hợp để tham quan Phương Liên Tịnh Xứ

Tham quan tại Phương Liên Tịnh Xứ tốt nhất là các ngày bình thường, trừ các dịp lễ, ngày quan trọng của Phật giáo. Vì nếu đến vào các ngày đó thì cực kỳ đông đúc. Nhưng vì nhiều lý do trải nghiệm khác nhau bạn có thể đến đây vào thời điểm nào cảm thấy phù hợp.

Thời điểm đẹp nhất để bạn tham quan là từ 7 giờ sáng đến 10 giờ trưa, chiều từ 2 giờ đến 5 giờ là hợp lý; vì nắng nhẹ, dễ chịu. Nên tránh giờ trưa, giờ kinh kệ.

Lưu ý khi tham quan tại Phương Liên Tịnh Xứ

  • Phương Liên Tịnh Xứ là điểm tâm linh thanh tịnh nên khi tham quan bạn cần giữ gìn không gian thanh tịnh, không ăn nói lớn tiếng, cần ăn mặc lịch sự.
  • Chùa yêu cầu du khách luôn đeo khẩu trang khi tham quan, để xe bên ngoài. Khi đến cổng bạn cần hỏi bảo vệ nơi gửi xe cho phù hợp.
  • Các khu vực không mở cửa bạn không được tự ý mở cửa đi vào, cũng không nên chạm vào các phần chuông, mõ hay trống trong chùa.
  • Không nên chụp ảnh các khu vực thờ tự.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Phương LiênĐồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Lâm Đồng. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *