Chùa Linh Sơn – Ngôi Chùa Tọa Lạc Tại Thành Phố Ngàn Hoa

Chùa Linh Sơn là một ngôi chùa lớn và lâu đời ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Chùa nằm trên một ngọn đồi thấp, ở tại số 120 đường Nguyễn Văn Trỗi, và cách trung tâm thành phố khoảng 700m về phía Tây Bắc. Chùa được Hội Phật học Trung Phần khởi công xây dựng vào năm 1938, và hoàn thành vào năm 1940. Đây là một quần thể kiến trúc bao gồm nhiều hạng mục trên một khu vực rộng khoảng 4 hecta. Trong chùa, hiện có một pho tượng Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen bằng đồng nặng 1250 kg, đúc năm 1952, và một đại hồng chung cũng bằng đồng, năng 700kg, đúc năm 1958.

Tổng quan về chùa Linh Sơn tại Đà Lạt

Chùa nằm tại số 120, đường Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Ngay trung tâm thành phố Đà Lạt, cách chợ Đà Lạt khoảng 1,2km, cách Hồ Xuân Hương khoảng 1km đi Bùi Thị Xuân, cách trường Đại Học Đà Lạt khoảng 1,3km.

Chùa Linh Sơn nằm trong khuôn viên rộng 4ha, bắt đầu mở cửa từ năm 1940. Không những là một trong những địa điểm du lịch tâm linh lớn của Đà Lạt, mà đây còn là ngôi chùa với nhiều nét đẹp kiến trúc hòa hợp với thiên nhiên.

Địa chỉ

  • Vị trí: nằm ở số 120 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 2, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 20:00
  • Giá vé: miễn phí

Tọa lạc ở ngay vị trí trung tâm của thành phố Đà Lạt, chùa Linh Sơn cách chợ Đà Lạt khoảng 1km, cách Hồ Xuân Hương khoảng hơn 1,2km,và cách trường Đại Học Đà Lạt cũng vỏn vẹn khoảng 1,2km.

Tuy nhiên, điều này cũng mang tính hai mặt bởi phần nào ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật của tăng ni phật tử trong chùa. Vì vậy, khi đến tham quan hay du ngoạn ở khuôn viên chùa cần giữ gìn trật tự và cảnh quang.

Chùa Linh Sơn

Hướng dẫn đường đi đến chùa Linh Sơn

Bởi vì chùa nằm trong khu vực trung tâm chứ không phải ở ngoại ô, nên việc tìm kiếm sẽ rất nhanh chóng và dễ dàng. Từ trung tâm, bạn chỉ cần đi về phía Bắc, dọc theo con đường mang tên Bùi Thị Xuân. Sau đó, rẽ sang đường Nguyễn Văn Trỗi và đi tiếp thêm khoảng 200 mét là sẽ nhìn thấy hình ảnh ngôi chùa nằm ở phía bên tay phải.

 

Giới thiệu về chùa Linh Sơn

Tên gọi của chùa gắn liền với một ngọn núi cùng tên ở Ấn Độ. Chùa được xây dựng, hoàn thành vào năm 1938 và tính đến thời điểm hiện tại thì đã trải qua khoảng 4 đời hòa thượng trụ trì. Vị trụ trì đầu tiên là hòa thượng Thích Trí Thủ. Từ 1964 cho đến nay chùa được trấn giữ bởi trụ trì là Hòa Thượng Thích Từ Mãn.

Linh Sơn là ngôi chùa được xây dựng trên một ngọn đồi rộng, khoảng 4ha và có đầy đủ các đặc trưng kiến trúc Á Đông. Chùa chính là nơi hội tụ của quần thể các tiểu cảnh, công trình kiến trúc với quy mô từ nhỏ đến lớn.

Chùa Linh Sơn được xây dựng dựa trên lời đề nghị của thân mẫu vua Bảo Đại – bà Từ Cung, sau một lần bà đi du ngoạn Đà Lạt. Qua nhiều lần trùng tu và tôn tạo, chùa vẫn giữ được nét kiến trúc từ buổi sơ khai.

Đi hết cổng tam quan sẽ là những bậc tam cấp dẫn lối vào chùa. Những hàng cây thông, cây tùng, cây sao xung quanh như làm tăng lên vẻ gần gũi cho nơi này. Chính giữa điện, thờ đức Phật Thích Ca đang an tọa trên tòa sen, được đúc vào năm 1952. Tượng có khối lượng khoảng 1250 kg, được khánh thành với sự góp mặt của Tổng hội Phật giáo Việt Nam.

Bất cứ du khách nào đã từng đặt chân đến du lịch Đà Lạt thì đều biết đến ngôi chùa này. Mặc dù nơi đây không được xây dựng với lịch sử lâu đời như ở Tổ Đình Linh Quang, lại không bề thế như các Thiền Viện.

Chùa Linh Sơn

Những thông tin cơ bản về chùa Linh Sơn ở Đà Lạt

Ngôi Chùa lớn và khá lâu đời

Chùa Linh Sơn không chỉ là chốn linh thiêng mà nơi này còn lôi cuốn hơn khi nhìn vào lối kiến trúc đặc biệt của chùa. Chùa Linh Sơn là một trong những ngôi chùa lớn và lâu đời ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Chùa là địa điểm hành hương không thể bỏ qua của du khách khi đến với Đà Lạt, đồng thời đây cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người tham quan lễ Phật hàng ngày.

Lịch sử hình thành và xây dựng chùa

Chùa được xây năm 1938 theo đề nghị của bà Từ Cung (thân mẫu vua Bảo Đại) với Giáo hội Tăng già Trung Phần từ năm 1936, sau lần bà từ Đà Lạt trở về kinh đô Huế, và hoàn thành năm 1940 (Hòa thượng Thích Trí Thủ trụ trì). Chùa mang tên một ngọn núi ở Ấn Độ, được nhiều lần trùng tu tôn tạo. Chùa Linh Sơn nằm trên ngọn đồi gần 4ha, là quần thể gồm nhiều công trình kiến trúc có quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Nếu bạn là người yêu thích sự thiền định, mong muốn được chữa lành những tổn thương sâu thẳm bên trong tâm hồn thì không nên bỏ qua địa điểm này khi đến Đà Lạt!

Chùa Linh Sơn là điểm du lịch tâm linh lâu đời

Tọa lạc trên sườn đồi giữa trung tâm thành phố, ngôi chùa cổ Linh Sơn như là chốn tiên cảnh giữa cõi tạm trần gian. Không gian nơi đây phảng phất mùi của hương trầm và nhựa thông. Nếu muốn tìm một chốn bình yên để thiền định, để cầu nguyện cho bản thân và gia đình thì nơi đây chính là điểm lý tưởng.

Hệ thống các ngôi chùa là nơi rất linh thiêng, nên mỗi khi đến tham quan, hãy giữ cho bản thân một cái tâm thật trong sáng, một chân ý thiện lành và thành tâm cầu khấn. Điều tốt đẹp sẽ theo đó mà đến với bạn một cách ngẫu nhiên.

Linh Sơn Tự là danh lam thắng cảnh đẹp, cũng là nơi ghi lại dấu ẩn lịch sử của thời cuộc. Hằng năm, ngôi chùa này thường đón tiếp hàng nghìn lượt khách đến chiêm bái, tham quan và viếng chùa.

Đến Đà Lạt, đừng quên ghé thăm chùa Linh Sơn để hòa mình vào những âm thanh của đất trời, của những bản nhạc thiền định và tận hưởng mùi hương tỏa ra từ khắp nơi. Ngôi chùa này cũng đã cùng “thành phố ngàn hoa” trải qua rất nhiều cuộc kháng chiến.

Khuôn viên chùa Linh Sơn trông rất nhiều cây xanh, các loại hoa quý, bạn có thể vừa đi vừa nán lại để cảm nhận vẻ đẹp thanh bình mà thiên nhiên ban tặng nơi đây. Đến tham quan chùa, bạn có thể đi vòng quanh chùa men theo các lối nhỏ, nghiên cứu nét văn hóa tâm linh và kiến trúc nơi đây.

Chùa Linh Sơn

Thưởng thức lớp kiến trúc cổ ở chùa Linh Sơn

Nơi đây chính là điểm tham quan ở Đà Lạt mang đậm hơi hướng Á Đông, vừa hài hòa vừa giản đơn. Hơn nữa, lối thiết kế nơi đây chịu ảnh hưởng từ kiến trúc của các ngôi chùa cổ ở Cố đô Huế. Trên đỉnh mái của chùa có đắp thêm phần đuôi rồng uốn lượn rất bay bổng.

Từ cổng chùa đi vào, bạn có thể thả bước dọc các bậc thang. Lối đi nhỏ này nằm giữa hàng thông già, bạch đàn và cây sao cao ngút trời.  Phía bên phải sân chùa là Bảo Tháp có mái cao khoảng 4 mét, tháp có ba tầng và là hình bát giác. Bên trái chùa Linh Sơn chính là một hồ nước nhỏ, cùng hệ thống cây cảnh rất tươi tốt, và hòn non bộ.

Chính điện được sắp xếp và bài trí rất nghiêm trang, bốn trụ gỗ lớn tăng thêm phần vững chãi cho ngôi chùa.

Phía bên trái chính điện là nơi đặt bài vị của những vị tăng ni, phật tử đã viên tịch, cũng là nơi thờ Đạt Ma Sư Tổ. Bên phải chính điện có tượng Đại Hồng Chung và Hộ Pháp Di Đà.

Phật giáo là một tôn giáo, tín ngưỡng không thể thiếu trong đời sống của con người Đà Lạt. Do đó, nơi đây quy tụ rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng, mỗi công trình lại mang một ý nghĩa và kiến trúc đặc trưng khác nhau.

Một địa điểm du lịch tâm linh của Phật tử tại Đà Lạt

Bên trong chính giữa thờ đức Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen thuyết pháp được đúc vào những năm 1952. Tượng Phật này nặng khoảng 1250 kg được khánh thành dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Tịnh Khiết – Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam.

Chùa Linh Sơn là một danh lam thắng cảnh và cũng là một di tích lịch sử tiêu biểu của xứ sở sương mù. Ở đây, hằng năm vẫn đón tiếp hàng nghìn du khách, những người yêu Phật đến thăm quan, viếng thăm, chiêm bái. Chùa hiện đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng. Nếu bạn có dịp tới Đà Lạt hãy ghé thăm Chùa Linh Sơn, nơi đây đã trải qua những năm kháng chiến và đã trường tồn cùng với các mốc lịch sử Việt Nam. Đến đây, bạn sẽ hòa mình vào những giai điệu Phật tử, những hương thơm từ những vòm cây. Đặc biệt, bạn sẽ khám phá những nét đẹp mà chỉ có ở Chùa.

Nếu muốn tham quan chùa vào thời điểm thời tiết hiền hòa, mát mẻ thì bạn nên đến đây vào khoảng tháng 4 – tháng 6. Trước khi đi theo lịch trình du lịch Đà Lạt thì bạn nên xem dự báo thời tiết và nhiệt độ để chuyến thưởng ngoạn suôn sẻ hơn.

Lưu ý là chỉ nên đến chùa để  tham quan, hành hương hoặc chiêm ngưỡng khung cảnh nơi đây. Không nên tổ chức các hoạt động chạy nhảy, vui chơi làm ảnh hưởng đến sự tôn kính của không gian chùa.

Khi đến chùa Linh Sơn để viếng thăm bạn nên lựa chọn các trang phục kín đáo để thể hiện lòng hướng phật và một lòng tôn trọng tín ngưỡng của người dân địa phương. Đồng thời, cách chọn trang phục cũng cho thấy bạn là người hiểu biết về tôn giáo và là người biết cách cư xử đúng mực.

Ngoài ra, tham quan chùa sẽ cần phải đi qua rất nhiều bậc tam cấp và khoảng sân chùa rộng nên hãy lựa chọn những đôi giày thể thao thoải mái. Chọn giày phù hợp sẽ giúp chuyên tham quan trở nên suôn sẻ hơn và giúp cho bạn di chuyển được nhanh hơn.

Chùa Linh Sơn Đà Lạt là điểm đến vô cùng linh thiêng. Nơi đây rất phù hợp để hành hương, kết hợp với tham quan phong cảnh thanh bình chốn thiền định. Còn chần chờ gì mà không rủ bạn bè đến vi vu ngay thôi nào?

Trên đây là một số thông tin về Chùa Linh Sơn mà Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Đà Lạt. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *