Chùa Huê Nghiêm Ở Đâu ?

Nếu bạn có người có niềm đam mê khám phá những địa điểm du lịch tâm linh có lịch sử lâu đời thì chùa Huê Nghiêm sẽ là một gợi ý vô cùng thú vị dành cho bạn. Chùa Huê Nghiêm không chỉ là một trong các cổ tự lâu đời nhất ở Sài Gòn mà còn sở hữu diện tích vô cùng lớn lên đến 20.000 m2 nên thu hút rất nhiều du khách đến chiêm bái và lễ phật. Các bạn hãy cùng Go2Joy tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về ngôi cổ tự có lịch sử lâu đời này qua bài viết dưới đây nhé !

Chùa Huê Nghiêm (華嚴寺) hay chùa Huê Nghiêm 2 tọa lạc tại số 299B, Lương Định Của, phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM, thuộc hệ phái Bắc tông. Hòa thượng viện chủ chùa Huê Nghiêm là Hòa thượng Pháp chủ Thích Trí Quảng. Hiện nay trụ trì chùa là Hòa thượng Thích Lệ Trang.

Ngôi Chùa Huê Nghiêm q2 ban đầu chỉ là một am tranh được Tổ khai sơn dựng lên để làm chỗ tu hành, gần một nhánh nhỏ của sông Sài Gòn. Có lẽ am tranh ngày ấy gần với khu dân cư vốn thường gần sông rạch để tiện bề buôn bán, đi lại. Khu vực Tổ Thiệt Thoại dựng am tranh, ngày nay, được cho là gần Nhà máy điện Thủ Đức.

Lịch sử hình thành chùa Huê Nghiêm

Chùa Huê Nghiêm được xây dựng và ra đời vào năm 1975 do thầy Thích Trí Quảng.

Trước khi ngôi chùa được xây dựng thì phần đất chùa hiện tại được dùng để việc sản xuất lúa gạo cho tổ đình Huệ Nghiệm. Sau năm 1975, để cho chúng tăng và Phật tử có chổ tu tập nên thầy

Thích Trí Quảng đã cho xây dựng thảo am và chùa Huệ Nghiêm 2. Đến tận năm 1998 thì ngôi cổ tự này mới chính thức được công nhận.

Chùa Huệ Nghiêm ngày nay có kiến trúc vô cùng khang trang nên thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Đặc biệt, hằng năm vào dịp Đại lễ Phật đản thì chùa được Ban Đại diện Phật giáo quận 2 chọn làm nơi để cho tất cả các tăng ni và Phật tử gần xa đến để tập trung hành lễ. Vào ngày 27/05/2000 ở chùa đã diễn ra sự kiện vô cùng đặc biệt,

Thượng tọa Thích Giác Hoằng phát tâm hỷ cúng cho 3 viên xá lợi của đức Bổn sư và 2 vị thánh tăng Xá Lợi Phất, Mục Kiền Liên.

chùa Huê Nghiêm

Chùa Huê Nghiêm ở đâu?

Chùa Huê Nghiêm ở TP.HCM thu hút khách không chỉ vì kiến trúc đẹp mà còn bởi khuôn viên rộng lớn, thoáng đãng, nhiều cây xanh.

Địa chỉ: Số 299B đường Lương Định Của (phường Bình Khánh, Quận 2 (cũ), TP.HCM).

Trụ trì chùa Huê Nghiêm là ai ?

Trụ trì chùa ở thời điểm hiện tại chính là Hòa thượng Thích Lệ Trang chính thức nhận bổ nhiệm từ ngày 04/05/2017.

Vào năm 1973, Thượng tọa Lệ Trang xuất gia tại chùa Hương ở Sa Đéc, Đồng Tháp hiện đang là Trường ban Nghi lễ Trung Ương, Trường ban Nghi lễ PG. TP.HCM.

Chùa Huệ Nghiêm đặt mục tiêu sẽ trở thành ngôi đại cổ tự hàng đầu ở Việt Nam vào những năm tiếp theo. Trước đây, chùa còn thường xuyên đón rất nhiều đoàn du khách cả trong và ngoài nước đến chiêm bái.

Kiến trúc chùa Huê Nghiêm q2 có gì đẹp?

Chùa được xây dựng theo phong cách kết hợp giữa chùa truyền thống và chùa Nhật Bản, có diện tích lên tới gần 20.000m2. Sở dĩ chùa có hình ảnh kiên cố, đẹp đẽ như bây giờ bởi đã trải qua rất nhiều đợt trùng tu và sửa chữa.

Khi mới tới, du khách có thể thấy hàng rào bao quanh chùa đều làm bằng đá, họa tiết chạm trổ rất công phu.

Cổng chùa chùa Huê Nghiêm quận 2  có màu sơn nhạt và có 2 chữ “Vạn” to ở 2 bên cánh cổng. Mái ngói đều được xây dựng màu đỏ, chỉ uốn cong nhẹ nhàng chứ không đắp rồng hay chi tiết trang trí uốn lượn như thường thấy.

Chính giữa mái chùa là bảo tháp lớn màu vàng tươi khiến ngôi chùa thêm phần uy nghiêm, linh thiêng..

Ngay khi bước qua cổng chùa Huê Nghiêm q2, ấn tượng đầu tiên là khuôn viên chùa rất rộng, những hàng cây xanh mát, vườn hoa, hồ sen, ao cá và các tiểu cảnh mang vẻ đẹp nhẹ nhàng trang nghiêm.

Đặc biệt, sân trước của chùa có pho tượng Bồ Tát Quán Thế Âm lộ thiên trên tòa đài hoa sen cao 12m (tượng cao 8m, đài sen cao 4m) với trọng lượng lên tới 60 tấn, hoàn toàn bằng đá hoa cương nguyên khối do Hòa thượng Thích Tịnh Từ viện chủ chùa Kim Sơn cúng dường năm 2003.

Ngoài ra, chùa còn được cúng dường 3 viên Xá lợi của đức Bổn sư và hai vị Thánh Tăng là Mục Kiền Liên, Xá Lợi Phất vào ngày 27/5/2000.

Ngoài các bức tượng Phật và Bồ Tát, chùa Huê Nghiêm quận 2 còn có nhiều bia đá khắc những lời răn dạy sâu sắc của Đức Phật. Các khoảng sân, góc vườn, hồ sen đều được Hòa thượng trụ trì đặt tên theo từng vị Bồ Tát,

Thánh Tăng có danh hiệu trong kinh Pháp Hoa. Sự kết hợp hài hòa giữa không gian thiên nhiên và kiến trúc Phật giáo Bắc Tông đặc trưng khiến không gian trở nên đẹp, thanh nhã và yên bình đến lạ. Mỗi góc sân, khoảnh vườn,… đều được trụ trì chùa đặt tên theo tên của từng vị Thánh Tăng và bồ tát.

Trước cửa chùa Huê Nghiêm q2 là bậc tam cấp rộng lớn, lan can hai bên được sơn màu trắng và đắp nổi chi tiết hoa sen cách điệu khiến không gian thêm đậm chất văn hóa Phật Giáo.

Bước qua bậc tam cấp là lá cờ ngũ sắc và cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió, dẫn tới hai bậc thang dẫn tới cổng chùa.

Khu vực này trong thời gian dịch bệnh Covid-19 được chùa ngăn cách bằng hàng rào sắt họa tiết hoa sen, lá sen đầy nghệ thuật và đẹp mắt. Nên dù chỉ có thể đứng ở ngoài vái vọng vào nhưng nhiều du khách và người dân vẫn ghé chân tới đây.

Bên trong chánh điện được sắp xếp với không gian trang nghiêm, ngôi chánh điện chùa Huê Nghiêm q2 tôn trí Đức Phật, đằng sau là các tượng Phật nhỏ tượng trưng cho vạn Phật,

xung quanh là các bức tượng Đức Phật Tỳ Lô Giá Na, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Đại Thế Chí, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền, Bồ tát Di Lặc được chạm trổ vô cùng tinh xảo.

Ngôi chùa cũng là địa điểm du lịch văn hóa tâm linh được nhiều du khách quốc tế ghé thăm.

Trong chánh điện thờ Phật Thích Ca Mâu Ni trong không gian bình dị của màu nâu và sắc vàng rực rỡ của chi tiết hoa cúc, hoa sen đắp nổi. Cùng với đó hệ thống đèn cũng được đắp nổi trang trí bằng chi tiết hoa cúc vô cùng đẹp mắt khiến du khách và Phật tử choáng ngợp.

Đạo tràng pháp hoa chùa huê nghiêm quận 2 cũng là nơi tổ chức các khóa tu 1 ngày vào chủ nhật hàng tuần, thông thường 2 giờ chiều sẽ đọc Kinh, 3 giờ chiều bắt đầu thuyết Pháp.

Ngoài ra, vào các ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng từ 4 giờ chiều đến 6 giờ chiều (16h: cúng thị thực, 17h: tụng giới Bồ Tát, 18h: tụng kinh Sám Hối).

Hơn nữa, chùa cũng đọc kinh mỗi ngày, du khách hoàn toàn có thể tham gia cùng các Phật Tử. Khi tới đây tu cũng như cầu nguyện, thông thường mọi người đều cầu bình an, sức khỏe cho gia đình, người thân và bạn bè.

Lịch quy y chùa Huê Nghiêm quận 2 cũng thường xuyên tổ chức vào chủ nhật (các thông tin về lịch, giờ tìm hiểu chi tiết tại đây)

Đạo Tràng Pháp Hoa tại chùa Huê Nghiêm quận 2

Ngôi chùa Huệ Nghiêm Quận 2 được coi là một ngôi đại tự bậc nhất Việt Nam hiện nay, chùa chính là bổn bộ của đạo tràng Pháp Hoa. Có rất nhiều Tăng Ni và hàng ngàn Phật tử thường đến đây thọ trì, đọc tụng Kinh Pháp Hoa và tiếp nhận Pháp âm của Hòa thượng tôn sư.

Đặc biệt, chùa Huê Nghiệm quận 2 Huê Nghiêm nơi sinh hoạt cho pháp hội lớn tập hợp tất cả những hành giả Pháp Hoa (Đạo Tràng Pháp Hoa – dành cho những Phật tử trẻ sinh hoạt đạo Phật) tại

TP.HCM mỗi tuần và cũng là Bổn bộ quy tụ tất cả hành giả Pháp Hoa từ Bắc chí Nam.

Xá lợi

Ngày 27/5/2000, Thượng tọa Thích Giác Hoằng đã phát tâm hỷ cúng cho chùa 3 viên Xá lợi của đức Bổn sư và hai vị Thánh Tăng Mục Kiền Liên, Xá Lợi Phất.

Đặc biệt, ở sân trước chùa có tôn trí pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 12m (tượng cao 8m, đài cao 4m) bằng đá hoa cương nguyên khối nặng 60 tấn do Hòa thượng Thích Tịnh Từ, viện chủ chùa Kim Sơn (Mỹ) cúng dường năm 2003.

Lễ hội

Hằng năm, vào dịp Đại lễ Phật đản, Ban Đại diện Phật giáo Quận 2 chọn chùa là nơi hành lễ tập trung cho hằng trăm Tăng Ni và hàng ngàn Phật tử tham dự.

Vào những ngày thuyết giảng của Hòa thượng viện chủ Thích Trí Quảng luôn có nhiều Tăng Ni và hàng ngàn Phật tử đến tu học. Chùa đã có kế hoạch kiến thiết ngôi chùa hiện nay thành một ngôi đại tự bậc nhất Việt Nam.

Ngôi chùa ngày nay thường xuyên đón tiếp nhiều đoàn khách du lịch trong nước, nước ngoài đến chiêm bái.

Di chuyển đến chùa Huê Nghiêm

Chùa Huê Nghiêm sở hữu vị trí vô cùng đắc địa ở trung tâm Sài Gòn nên việc tìm kiếm đường đi đến ngôi cổ tự này cũng không mấy khó khăn đối với nhiều du khách tham quan.

Đường đi đến chùa còn tùy thuộc vào vị trí xuất phát của từng du khách nên để có hướng đi chính xác nhất thì bạn có thể tham khảo qua hướng dẫn từ Google Map.

Thời gian mở cửa chùa Huê Nghiêm

Chùa Huê Nghiêm thường chỉ mở cửa chính điện vào ngày rằm, mùng 1 hay các dịp lễ lớn nên thường vào thời điểm này sẽ có rất đông du khách gần xa đến tham quan và lễ phật.

Bên cạnh đó thì vào những ngày thuyết giảng thì sẽ có rất nhiều Phật tử và Tăng ni đến tu học ở chùa. Tuy nhiên do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nên lương khách đến chiêm bái chùa ít hơn rất nhiều và người đi lễ chùa cũng giữ khoảng cách khi hành lễ.

Những lưu ý khi đến chùa Huê Nghiêm

Không ăn mặc những trang phục quá lòe loẹt hay thiếu vải gây phản cảm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của chùa.

Không được tự ý chụp ảnh, quay phim khi chưa được sự cho phép của nhà chùa.

Không được phép sợ, cầm nắm hay lấy bất cứ đồ vậy nào khi chưa được sự cho phép của nhà chùa.

Không xả rác bữa bãi và giữ gìn vệ sinh chung tránh gây ô nhiễm và mất mỹ quan nhà chùa.

Không hái, giẫm đạp lên cây cối trong khuôn viên nhà chùa.

Hi vọng rằng với những thông tin mà Go2Joy cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về chùa Huê Nghiêm cũng như là biết được những điểm thu hút khách du lịch của ngôi cổ tự này.

Bên cạnh đó thì ở Sài Gòn cũng còn có rất nhiều địa điểm du lịch tâm linh vô cùng thú vị khác mà bạn có thể khám phá.

chùa Huê Nghiêm

Điểm du lịch gần chùa Huê Nghiêm q2

Một số địa điểm du lịch gần chùa mà du khách có thể kết hợp trong hành trình của mình như:

Công viên đô thị Sala: Cách chùa 4km là công viên rộng lớn với không gian thoáng đãng, thoải mái. Công viên có địa chỉ tại số 10 đường Mai Chí Thọ, quận 2

Được mệnh danh là “Garden by the Bay của Việt Nam” vì có nhiều nét tương đồng với công viên ở Singapore. Điểm nhấn với đài ngắm hoa khổng lồ ,những chiếc đèn rực rỡ tạo nên hình ảnh công nghệ của tương lai khiến người tới nơi này cảm nhận được nền văn minh của hậu thế.

Cầu Thủ Thiêm: Cách chùa Huê Nghiêm quận 2 5km. Cây cầu với không gian cực kỳ mát mẻ, phù hợp với bạn nào thích ngắm cảnh từ buổi xế chiều hoặc tối sau khi tham quan chùa xong

Muôn vàn ánh đèn lấp lánh từ các tòa nhà, du thuyền ở trên dòng nước trôi êm đềm khiến bạn quên hết đi muộn phiền và bộn bề của cuộc sống thường ngày.

Landmark 81 và công viên Landmark: Cách chùa Huê Nghiêm q2 5km. Khi vào tham quan tòa nhà, bạn không hề phải mất tiền mua vé, chỉ khi vào từng cửa hàng và mua thì bạn mới cần phải trả tiền.

Bên trong tòa nhà có từ các quán ăn phương Tây đến các nước như Lào, Thái và các món ăn truyền thống của Việt Nam. Du khách có thể được trải nghiệm nhìn bao quát thành phố với skyview là tượng đài quan sát 360 độ. Ngoài ra cây cầu bằng kính lơ lửng khiến bạn có cảm giác mạo hiểm mới lạ khi tới nơi này.

Chùa Huê Nghiêm quận 2 là nơi yên tĩnh và bình an trước những xô bồ, hối hả tại đất Sài Gòn.

Bởi vì chùa khá rộng nên tham quan mất rất nhiều thời gian và năng lượng, các bạn hãy chuẩn bị đôi giày thoải mái, trang phục lịch sự và mang theo đồ ăn nhẹ nhé. Chúc các bạn có chuyến đi thuận lợi nhất và thú vị khi ghé thăm ngôi chùa rộng lớn, đẹp và linh thiêng này.

Nếu bạn có ý định khám phá các ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn thì tại sao không lựa chọn ngay cho mình nơi nghỉ ngơi lý tưởng để giúp cho chuyến hành trình của mình trọn vẹn hơn.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Huê NghiêmĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Chùa Huê Nghiêm cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *