Chùa Bát Nhã chỗ dựa tâm linh của người dân Đà Nẵng

chùa Bát Nhã

Giữa lòng thành phố Đà Nẵng ồn ào, tấp nập có một địa điểm thanh tĩnh đến lạ thường chính là chùa Bát Nhã. Di chuyển tới quận Hải Châu vào sáng sớm bạn đã nghe văng vẳng tiếng chuông chùa vọng lại, bao bộn bề của nhịp sống đô thị nhường chỗ cho sự an yên trong tâm hồn. Hãy cùng Đồ thờ Hưng Vũ tìm hiểu về chùa Bát Nhã nha các bạn!

chùa Bát Nhã

Giới thiệu về chùa Bát Nhã Đà Nẵng 

Chùa Bát Nhã là một ngôi chùa linh thiêng của thành phố Đà Nẵng. Người dân xứ Đà luôn coi đây là điểm tựa, chỗ dựa tâm linh. Mọi người tới đây để chiêm bái, cầu bình an cho bản thân và người thân xung quanh.

Là một ngôi chùa khá lớn nằm trong trung tâm thành phố. Chùa Bát Nhã Đà Nẵng được thiết kế với hai tầng rộng để thờ tự.

Phía trước là khoảng sân rộng đặt tượng phật Quan Âm là nơi dành cho các phật tử và người dân khắp nơi tới chiêm bái.

Các hoạt động cầu an được diễn ra sôi nổi và rất thường xuyên. Mỗi buổi cầu an đều được chùa tổ chức chỉn chu, long trọng với sự tham gia của hàng nghìn phật tử ở mọi nơi. Đặc biệt, vào dịp đầu năm mới.

Chùa Bát Nhã ở đâu?

Địa chỉ: số 176 Triệu Nữ Vương, phường Nam Dương, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Ngôi chùa Bát Nhã nằm trong lòng thành phố Đà Nẵng. Tuy không có vị trí đắc địa như ” lưng tựa núi, mặt hướng ra sông” nhưng chùa luôn luôn tỏa ra sự uy nghiêm, tĩnh lặng.

Đặc biệt, cánh cổng trắng muốt của chùa Bát Nhã Đà Nẵng là một nét đẹp khác biệt so với lối kiến trúc chùa chiền Việt Nam.

Thông thường cổng chùa được làm lấy màu vàng đồng làm chủ đạo còn tại đây lại có màu trắng thuần khiết. Như để minh chứng cho tâm hồn thanh cao.

Nếu du khách đang muốn tìm một ngôi chùa hay điểm du lịch tâm linh không quá đông tại Đà Nẵng thì chắc chắn chùa Bát Nhãn là chọn lựa phù hợp nhất.

Lịch sử chùa Bát Nhã

Năm 1949 chùa Bát Nhã được hòa thượng Đại Đức Thích Chơn xây dựng và trụ trì. Ông là người đã có công tôn tạo tượng Quan Âm – linh hồn của ngôi chùa. Từ đó cho đến nay hình ảnh của vị Bồ Tát mang lại sự may mắn, an lành cho người dân khắp nơi mỗi khi đến đây bái lễ, cầu nguyện.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chùa Bát Nhã hư hại nặng nề do chiến tranh và thiên tai. Tính đến bây giờ chùa đã trải qua năm lần trùng tu, cụ thể đó là năm 1970, 1991, 1997, 2001 và 2004.

Tôn tạo nhiều lần chùa đã có diện mạo mới, uy nghi và khang trang hơn trước. Duy chỉ có những bức tượng vẫn giữ nguyên hiện trạng. Từ khi xây dựng chùa đã qua nhiều đời trụ trì, hiện nay trụ trì chùa là Đại Đức Thích Chúc Tín.

Kiến trúc chùa Bát Nhã

Kiến trúc chùa Bát Nhã

Mặc dù tọa lạc ở giữa phố thị nhưng không gian của chùa Bát Nhã khá rộng. Bước qua cổng chùa du khách sẽ cảm nhận được không khí hoàn toàn khác. Thanh bình, yên ả, ấm cúng và linh thiêng là những đặc điểm mà ngôi chùa sở hữu. Về kiến trúc chùa được xây hai tầng rộng rãi, khoảng sân với cảnh quan thiên nhiên tươi mát và tượng Phật Quan Âm linh ứng.

Nét nổi bật của chùa đó là cánh cổng trắng muốt, đẹp và lạ so với kiến trúc cổng chùa khác tại Đà Nẵng, thường lấy màu vàng làm chủ đạo. Những bậc thang được chạm trổ thủ công vô cùng tỉ mỉ, tinh xảo và đẹp mắt. Ở tầng 1 là chánh điện khang trang, sạch sẽ làm nơi thờ Phật và các vị thần được nhân dân tín ngưỡng.

Khu vực tầng trệt là nơi để giảng dạy cho các Phật tử và người dân khắp nơi đến học tập và tĩnh tâm. Hạng mục này được khánh thành vào ngày 20 – 10 – 1983. Sau nhiều năm thực hiện hoạt động này đã trở thành chủ đạo ở chùa và được nhiều người đón nhận.

Ngược dòng lịch sử tìm về chùa Bát Nhã Đà Nẵng thủa sơ khai

Chùa Bát Nhã Hải Châu, Đà Nẵng được xây dựng năm 1948 bởi trụ trì Đại Đức Thích Chơn. Ông chính là người đã có công tôn tạo bức tượng Quan Âm Bồ Tát – Linh hồn của ngôi chùa. Cho tới ngày nay, người dân và các phật tử, tín đồ vẫn tới chiêm bái để cầu mong ấm no, hạnh phúc.

Trải qua những năm lịch sử thăng trầm của chiến tranh, thiên tai, chùa Bát Nhã Đà Nẵng được trùng tu 5 lần vào các năm: 1970, 1991, 1997, 2001 và 2004. Sau mỗi đợt xây dựng, kiến trúc chùa cũng có sự đổi khác.

Thế nhưng, riêng những bức tượng tại đây được bảo tồn nguyên vẹn để thể hiện lòng tin, niềm khao khát về sự linh ứng luôn tồn tại nơi điện chùa. Tới nay, Đại Đức Thích Chúc Tín đang đảm nhận vị trí trụ trì chùa Bát Nhãn.

Khám phá kiến trúc độc đáo bên trong ngôi chùa Bát Nhã Đà Nẵng

Khám phá kiến trúc độc đáo bên trong ngôi chùa Bát Nhã Đà Nẵng

Là một ngôi chùa nằm trong trung tâm thành phố Đà Nẵng, ấy vậy mà chùa Bát Nhã có không gian khá rộng. Tới đây, dù không có núi non trùng điệp, suối chảy róc rách nhưng du khách vẫn cảm nhận được sự thanh bình, linh thiêng, yên ả.

Nổi bật nhất có lẽ là chiếc cổng chùa màu trắng đẹp và rất khác biệt so với kiến trúc chùa Việt Nam. Chùa được xây dựng với 2 tầng rộng, khoảng sân rất rộng với nhiều cây xanh khiến cho không khí trở nên xanh mát, thoáng đãng.

Ngoài sân có tượng Phật Quan Âm trang nghiêm – Nơi chiêm bái của các phật tử. Chùa Bát Nhã Đà Nẵng có những bậc cầu thang được chạm khắc thủ công vô cùng tinh xảo.

Trong 2 tầng thì tầng 1 là chánh điện cũng là nơi an tọa của các tượng phật, các vị thần mà chùa đang thờ cúng. Tầng trệt là nơi tổ chức các buổi giảng dạy phật pháp cho các đệ tử và người dân địa phương hay bất cứ ai có nguyện vọng học tập, tĩnh tâm.

Tới nay, các buổi giảng dạy học tập phật pháp và tĩnh tâm là hoạt động chủ đạo cũng như được người dân khắp nơi ủng hộ, tham gia.

Chùa Bát Nhã Đà Nẵng và các hoạt động nổi bật

Chùa Bát Nhã Đà Nẵng và các hoạt động nổi bật

Là một ngôi chùa có các hoạt động diễn ra sôi nổi, trước khi tới đây cầu an và tham gia, du khách hãy tham khảo, tìm hiểu về các hoạt động để có chọn lựa phù hợp.

Hoạt động cầu an tại chùa Bát Nhã

Đây là hoạt động sôi nổi và được rất nhiều người dân địa phương cũng như du khách thập phương tham gia. Buổi cầu an thường được diễn ra vào các ngày lễ phật hay ngày có biến động, đất nước có chuyện buồn.

Trong buổi cầu an, ánh sáng từ những ngọn nếu cùng với tiếng cầu kinh của các sư chùa Bát Nhã Đà Nẵng tại nên bầu không khí trang nghiêm, linh thiêng. Tất cả đang cầu mong cho những điều thiện lành tới với những mảnh đời éo le, cầu sức khỏe, quốc thái, dân an.

Tổ chức giảng dạy phật pháp và tĩnh tâm

Trên tầng 2 của chùa mở các lớp dạy về phật pháp cho các phật tử hay mọi người dân trên khắp mọi nơi. Các bài giảng về 48 lời nguyện của Đức Phật A Di Đà, bài tĩnh tâm… Để con người sống thiện lành hơn, đạo đức hơn.

Vào các dịp như tết Đoan Ngọ hay lễ Phật Đản cũng diễn ra các buổi dạy. Chùa cũng thường xuyên tổ chức các khóa tu. Đây là dịp phật tử các nơi học hỏi về phật, tu tâm dưỡng tính.

Hướng dẫn di chuyển tới chùa Bát Nhã

Chùa cách trung tâm thành phố chừng 20 km, nếu di chuyển tới chùa từ sân bay Đà Nẵng du khách có thể đi theo lộ trình:

  • Xuất phát từ sân bay Đà Nẵng: Nguyễn Văn Linh > Triệu Nữ Vương > chùa Bát Nhã
  • Xuất phát từ ga Đà Nẵng: Hải Phòng > Ông Ích Khiêm > Triệu Nữ Vương > Chùa Bát Nhã.
  • Từ trung tâm thành phố: Đi theo đường tỉnh 602 > Qua Bà Nà > Suối Mơ > Đi thẳng lên Hoàng Văn Thái > Điện Biên Phủ > Rẽ phải xuống công viên 29/3 > Rẽ trái xuống Nguyễn Văn Linh và đi chừng 1km là tới chùa.

Giờ mở cửa chùa Bát Nhã

Thời gian mở cửa:  6h – 20h30

Đây là thời gian mở cửa vào các ngày thường nhưng tới những ngày lễ cầu bình an thì chùa sẽ mở cửa rất muộn để các phật tử tham gia các hoạt động.

Giá vé vào tham quan, lễ bái chùa Bát Nhã

Chùa Bát Nhã mở cửa đón khách chiêm bái, tham quan hoàn toàn miễn phí. Đây được cho là nơi mọi người có thể tới tìm kiếm những phút giây tình an, cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và mọi người.

Tham quan chùa Bát Nhã Đà Nẵng mùa nào đẹp nhất?

Theo kinh nghiệm của Đồ thờ Hưng Vũ việc chiêm bái hay vãn cảnh, check in tại chùa Bát Nhã thường diễn ra ngoài trời. Đó là lý do du khách nên chọn thời điểm từ tháng 3 tới tháng 8 để du lịch Đà Nẵng và tới chùa.

Lúc này, thời tiết Đà Nẵng ít mưa, nắng vàng rất thuận tiện cho các hoạt động ngoài trời. Hoặc nếu muốn có thể đi vào tháng 1, 2, các tháng đầu năm thời tiết dịu mát thích hợp tới chùa Bát Nhã cầu may đầu năm mới.

Những lưu ý khi tham quan chùa Bát Nhã Đà Nẵng

  • Mặc các trang phục kín đáo, lịch sự, dễ di chuyển để không làm ảnh hưởng tới các hạng mục của chùa.
  • Đi nhẹ, nói khẽ, không hò hét gây mất trật tự.
  • Chỉ dâng lễ chay tại các ban phật thờ.
  • Khi vào chùa chỉ được đi bên 2 cửa phụ, tuyệt đối không đi cửa chính.
  • Quản lý trẻ nhỏ để trẻ không làm rơi, đổ các tài sản của chùa.
  • Luôn giữ gìn vệ sinh trong khuôn viên chùa.

 

Trên đây là thông tin về Chùa Bát Nhã do Đồ Thờ Hưng Vũ đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *