Bách niên giai lão là gì? Tìm hiểu về bách niên giai lão

Bách niên giai lão là gì? Thường nghe mọi người chúc nhau Bách niên giai não, thế nhưng không phải ai cũng hiểu đúng, dùng đúng thành ngữ này. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của Bách niên giai lão qua bài viết dưới đây.

Bách niên giai lão nghĩa là gì?

Bách niên là trăm năm, dùng để chỉ toàn bộ thời gian mà một người sống trên cõi đòi này. Xưa nay người ta vốn quan niệm, đời người sống lâu nhất là trăm tuổi, số ít người có thể sống ngoài trăm tuổi.

Thực tế, không mấy ai sống được đến trăm tuổi, ngoài 70 tuổi cũng là hiếm rồi. Như vậy, trăm năm không phải là con số cụ thể, trăm năm biểu trưng cho một đời người, cho tuổi thọ của một người, ngụ ý rất nhiều năm. Bách niên Giai lão có nghĩa là cùng nhau chung sống đến già.

Như vậy, bách niên giai lão chính là lời chúc vợ chồng được hạnh phúc lâu bền, chung sống cùng nhau đến trọn đời. Cách đọc thuần việt của câu này chính là đầu bạc răng long.

Thành ngữ này thường được dùng làm lời chúc trong đám cưới để chúc vợ chồng cùng sống với nhau đến trăm tuổi, đến lúc già.

Bách niên giai lão là gì

Nguồn gốc thành ngữ Bách niên giai lão?

“Bách niên giai lão” được bắt nguồn từ “Tây Sương Kí Chư cung điệu” của Đồng Giải Nguyên. Đây là tác phẩm được Đồng Giải Nguyên lấy cảm hứng từ “Oanh Oanh truyện” của Nguyên Chấn – một nhà văn học thời Đường. Oanh Oanh truyện kể về chính mối tình của Nguyên Chấn khi còn trẻ.

Tại chùa Phổ Cứu, ông đã gặp một khuê nữ tên Oanh Oanh và nhanh chóng nảy sinh tình cảm. Tuy nhiên, dưới thời phong kiến, gánh nặng công danh khoa trường đè nặng lên vai, Nguyên Chấn buộc phải rời xa người yêu.

Cuộc tình của họ thì thế mà kết thúc trong bi thương, trở thành nguồn cảm hứng cho các tác phẩm văn học về sau này. Một trong số đó có tác phẩm Tây Sương Kí Chư cung điệu. Tây sương chính là nơi Nguyên Chấn và Oanh Oanh hẹn nhau.

Tìm hiểu về thành ngữ bách niên giai lão

Trong mỗi đám cưới không chỉ ở Trung Quốc mà còn cả ở Việt Nam, chúng ta thường nghe thấy những vị khách mời chúc mừng cô dâu chú rể những lời như “Trăm năm hạnh phúc”, “Bách niên giai lão”. Vậy thì, “Bách niên giai lão” có ý nghĩa gì, hãy cùng Tiếng Trung Ánh Dương tìm hiểu nào.

“Bách niên giai lão” nghĩa là gì?

Chúng ta có thể hiểu câu thành ngữ “Bách niên giai lão” (百年偕老 / Bǎinián xiélǎo) như sau:

– 百年: trăm năm, ngụ ý chỉ thời gian rất nhiều năm, dài lâu

– 偕老: cùng nhau chung sống đến già

Như vậy, thành ngữ “Bách niên giai lão” ngụ ý vợ chồng cùng nhau sống đến trăm tuổi, bên nhau đến già.

Từ vựng tiếng Trung chủ đề đám cưới

Phong tục cưới hỏi của người Trung Quốc

Thành ngữ này bắt nguồn từ vở hí khúc “Tây Sương Kí Chư cung điệu /西厢记诸宫调” của Đổng Giải Nguyên đời nhà Kim. Đổng Giải Nguyên đã lấy cảm hứng từ “Oanh Oanh Truyện” của Nguyên Chấn – một nhà văn học thời nhà Đường. “Oanh Oanh Truyện” là câu chuyện kể về mối tình của chính tác giả Nguyên Chẩn khi còn trẻ.

Ông và một khuê nữ tên Oanh Oanh gặp nhau ở chùa Phổ Cứu, hai người nhanh chóng rơi vào lưới tình.

Tuy nhiên, dưới chế độ phong kiến thời bấy giờ, cùng với gánh nặng công danh khoa trường, Nguyên Chẩn phải rời xa người yêu. Cuộc tình của họ kết thúc trong bi thuơng, và cùng truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học độc đáo về sau, “Tây Sương Kí Chư cung điệu” chính là một trong số đó. Tây sương (mái đình phía Tây) cũng chính là nơi Nguyên Chấn và Oanh Oanh hẹn nhau ở chùa Phổ Cứu.

“Bách niên giai lão” được dùng khi nào?

Thành ngữ “Bách niên giai lão” thường được dùng làm lời chúc trong đám cưới, chúc đôi vợ chồng trẻ tình cảm hòa thuận, sống cùng nhau đến già.

Trong tác phẩm “Nho Lâm Ngoại Sử /儒林外史” – một tác phẩm có nội dung phê phán và châm biếm sâu cay chế độ khoa cử công danh thời nhà Thanh của Ngô Tử Kính có đoạn:

牛老道:“孙儿,我不容易看养你到而今。而今多亏了你这外公公替你成就了亲事,你已是有了房屋了。我从今日起,就把店里的事,即交付与你,一切买、卖、赊欠、存留,都是你自己主张。我也老了,累不起了,只好坐在店里帮你照顾,你只当寻个老伙计罢了。孙媳妇是好的,只愿你们夫妻百年偕老,多子多孙!”

(Cụ Ngưu nói: “Này cháu! Ông nuôi cháu đến ngày nay không phải là việc dễ. Nay may nhờ có ông ngoại cháu giúp ông trăm lo việc trăm năm cho cháu nên cháu đã nên vợ nên chồng. Từ nay trở đi, tất cả mọi việc trong cửa hàng, ông đều giao cho cháu lo liệu hết. Tất cả mọi việc mua bán, lãi lỗ cho vay cháu phải tự mình lo liệu hết.

Ông thì già mệt rồi, chỉ có thể ngồi xem xét, giúp đỡ cháu trông hàng. Cháu xem ông như người già giúp việc vậy. Cháu được một người vợ tốt. Ông mong hai vợ chồng cháu sẽ bách niên giai lão, đông con nhiều cháu.”)

Trong tiểu thuyết “Vỡ bờ” của nhà văn Nguyễn Đình Thi cũng có đoạn: “Bữa cơm vậy mà ai cũng vui, ai cũng chúc cô dâu chú rể bách niên giai lão.”

Bách niên giai lão là gì

Một số cách dùng của Bách niên giai lão

Bữa cơm như vậy mà ai cũng vui, ai cũng chúc cô dâu chú rể bách niên giai lão. – Nguyễn Đình Thi | Vỡ bờ

Các vị khách mời cùng nhau uống chén trà, ăn miếng bánh ngọt và cùng nhau cầu chúc cho cô dâu chú rể bách niên giai lão, con đàn cháu đống.

Chúc hai vợ chồng hòa thuận, bên nhau đến đầu bạc răng long.

Cháu có được một người vợ tốt. Ông mong hai vợ chồng cháu sẽ bách niên giai lão, đông con nhiều cháu.

Tôi từng thề với cô ấy, rằng tôi muốn ở bên cô ấy đến đầu bạc răng long.

Trên đây là thông tin về Bách niên giai lão là gì mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu hơn về Bách niên giai lão là gì hiện nay

Nếu có nhu cầu đặt bộ chấp kích hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *