Xung khắc là gì? Các cặp con giáp nào xung khắc với nhau?

Xung khắc là gì? Đây chắc hẳn là cụm từ mà ai cũng đã từng nghe. Các cặp tuổi như thế nào thì xung khắc nhau theo phong thủy? Các cặp tuổi nào thì xung khắc nhau trong tình yêu? Để hóa giải tuổi xung khắc cần những gì? Cùng nhau đi tìm lời giải cho những thắc mắc trên nào.

Tam hợp là gì?

Theo phong thủy, có 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 3 con giáp có tính cách tương đồng, chúng phù hợp và liên quan tới nhau gọi là tam hợp. Những con giáp thuộc tam hợp khi cùng nhau làm ăn hay trong mối quan hệ vợ chồng… thường sẽ suôn sẻ, hanh thông, cùng lý tưởng, mục tiêu và dễ dàng giúp đỡ nhau để tiến tới thành công.

Các cặp tuổi xung khắc theo tứ hành xung

Tứ hành xung là gì?

Theo phong thủy, tứ hành xung được hiểu là những người sinh ra đã có bản mệnh tương khắc, không hợp với nhau. Trong đó 4 con giáp này sẽ được xếp chung vào một nhóm và nhóm tuổi này sẽ có tính cách, suy nghĩ, lý tưởng, quan điểm và phong cách sống trái ngược nhau.

xung khắc là gì

Ba nhóm các con giáp thuộc tuổi xung khắc với nhau

12 con giáp được người ta chia ra làm 3 nhóm tuổi xung khắc như sau:

 • Nhóm 1: Tý – Mão – Ngọ – Dậu.
 • Nhóm 2: Tỵ – Dần – Thân – Hợi.
 • Nhóm 3: Sửu – Thìn – Mùi – Tuất.

Tuổi xung khắc xét theo quy luật ngũ hành

Theo phong thủy, ngũ hành gồm 5 yếu tố là hành Kim, hành Mộc, hành Thủy, hành Hỏa, hành Thổ và vạn vật trong tự nhiên đều xoay quanh 5 yếu tố này. Người ta quy ước:

 • Hành Kim gồm có con giáp tuổi Thân và Dậu.
 • Hành Mộc gồm có con giáp tuổi Dần và Mão.
 • Hành Thủy gồm có con giáp tuổi Tý và Hợi.
 • Hành Hỏa gồm có con giáp tuổi Tỵ và Ngọ.
 • Hành Thổ gồm có con giáp tuổi Sửu, Thìn, Mùi, Tuất.

Xét theo ngũ hành thì hành Hỏa khắc hành Kim, hành Kim khắc hành Mộc, hành Mộc khắc hành Thổ, hành Thổ khắc hành Thủy, hành Thủy khắc hành Hỏa.

Dựa theo đó thì 12 con giáp trong 3 nhóm tứ hành xung sẽ được chia thành 6 cặp tuổi xung khắc nhau:

 • Tuổi Dần khắc với tuổi Thân
 • Tuổi Tỵ khắc với tuổi Hợi
 • Tuổi Thìn khắc với tuổi Tuất
 • Tuổi Sửu khắc với tuổi Mùi
 • Tuổi Tý khắc với tuổi Ngọ
 • Tuổi Mão khắc với tuổi Dậu.

Ảnh hưởng của thuyết âm dương bản mệnh đến tứ hành xung

Theo thuyết âm dương bản mệnh, tứ hành xung sẽ dựa vào ngũ hành của Thiên can và tính âm dương của Địa chi.

Thuyết âm dương bao gồm 10 Thiên can chia thành 5 mệnh ngũ hành là:

 • Hành Kim gồm Canh, Tân.
 • Hành Mộc gồm Giáp, Ất.
 • Hành Thủy gồm Nhâm, Quý.
 • Hành Hỏa gồm Bính, Đinh.
 • Hành Thổ gồm Mậu, Kỷ.

Cũng theo thuyết âm dương thì 12 Địa chi chi thành 2 nhóm là:

 • Thuộc dương gồm các tuổi: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất.
 • Thuộc âm gồm các tuổi: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi.

Như vậy, theo thuyết âm dương bản mệnh thì hai tuổi xung khắc nếu có mệnh tương khắc nhau.

Các con giáp thuộc cặp tuổi xung khắc trong đường tình duyên

Cặp tuổi xung khắc Tý và Ngọ

Đây được coi là cặp đối chọi nhất trong bảng tử vi. Trong ngũ hành thì hai con giáp này mang hành Thủy và Hỏa nên thường đấu tranh, xung đột dữ dội với nhau. Nếu hai tuổi này kết hôn với nhau thì sẽ phải trải qua nhiều sóng gió, tồi tệ nhất là ly hôn.

Cặp tuổi xung khắc Tỵ và Hợi

Tỵ và Hợi là một trong những sự kết hợp xấu nhất của tử vi. Đối với cặp đôi này, bất cứ mỗi việc hay mỗi hành động của người này làm cho người còn lại đều không được coi trọng, những việc đó chỉ lãng phí về thời gian, công sức và tiền bạc.

Hai người tuổi này sẽ liên tục hiểu lầm những dự tính của đối phương nên sẽ liên tục xảy ra những cuộc cãi vã, giận dỗi, lâu dần cả hai sẽ cảm thấy mệt mỏi và dễ dẫn đến quyết định từ bỏ, chia tay nhau.

Cặp tuổi xung khắc Thìn và Tuất

Theo vòng tử vi thì đây là hai con giáp trực tiếp đối đầu với nhau. Người tuổi Tuất thường không coi trọng cách sống của người tuổi Thìn nên người tuổi Thìn không thích thái độ này của người tuổi Tuất. Trong cuộc sống, hai con giáp này đều không có sự cảm thông và chia sẻ với nhau nên khi kết hợp sẽ không được hạnh phúc.

Cặp tuổi xung khắc Dậu và Mèo

Theo vị trí trong vòng tử vi thì hai con giáp này nằm ở vị trí xung khắc. Chính vì vậy, khi bắt đầu mối quan hệ thì cả hai người tuổi Dậu và Mèo sẽ phô bày ra những tật xấu nhất của mình. Người tuổi Dậu thường có tính kiêu căng còn người tuổi Mèo lại có tính dè dặt cố hữu, thái độ sống thờ ơ, khinh miệt nên cả hai sẽ trở lên khó chịu khi kết hợp với nhau.

Cặp tuổi xung khắc Sửu và Mùi

Cặp đôi này cùng thuộc mệnh Thổ, thế nhưng sinh Thổ nhiều quá cũng không tốt vì nó sẽ dẫn đến những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống. Hai người của hai tuổi này đều có tính khí khác nhau. Người tuổi Sửu thì thẳng thắn, sống thực tế, còn người tuổi Mùi thì lại sống tình cảm, thích lãng mạn nên khi yêu nhau cả hai sẽ không hòa hợp, không đáp ứng được những điều đối phương cần.

Cặp tuổi xung khắc Dần và Thân

Đây được xem là những con người ích kỷ, dù có bất cứ chuyện gì thì cả hai con giáp này luôn chỉ biết suy nghĩ cho bản thân. Tính cách nóng nảy, hung dữ của người tuổi Dần sẽ không phù hợp với người khéo léo, mưu trí như tuổi Thân.

Các con giáp thuộc tuổi xung khắc lấy nhau, có nên hay không?

Thông thường, mối quan hệ của những người trong bộ tứ hành xung sẽ xảy ra nhiều mâu thuẫn, cãi vã và có thể dẫn đến chia ly. Những cặp vợ chồng này thường sẽ gặp rủi ro, kém may mắn trong cuộc sống gia đình cũng như trong công việc làm ăn.

Hiện nay, nhiều cặp đôi yêu nhau nhưng do xung khắc, nên họ có thể tự nguyện hoặc bị bố mẹ ép buộc chia tay nên không thể về chung một nhà. Vì theo quan niệm phong thủy, các con giáp tứ hành xung khi kết hôn sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn, tranh cãi, không thuận lợi trong các kế hoạch như sinh con hay làm ăn…

Tuy nhiên, việc dựa theo các tuổi xung khắc để xét hai tuổi có hợp nhau hay không là không chính xác. Trên thực tế, lấy được nhau hay không vẫn sẽ phụ thuộc vào chính bản tính của người đó, phải luôn có ý chí và suy nghĩ tích cực.

Cách hóa giải các cặp tuổi xung khắc

Hóa giải xung khắc trong hôn nhân

Thông thường, nếu xung khắc trong tuổi vợ chồng thì người ta có thể hóa giải ngũ quỷ, hóa giải cung lục sát hay hóa giải cung tuyệt mệnh trong hôn nhân. Phương pháp này có nghĩa là điều chỉnh lại các hướng trong ngôi nhà của hai vợ chồng.

Khi đó, có một vài nguyên tắc như: hướng nhà và hướng ban thờ phải hợp với tuổi người chồng, hướng bếp và hướng giường ngủ phải hợp với tuổi người vợ… Ngoài ra, nhiều cặp đôi còn hóa giải xung khắc, bằng cách xem tuổi sinh con và tuổi bố mẹ để hòa giải mâu thuẫn vợ chồng.

Hóa giải xung khắc trong kinh doanh

Trong làm ăn kinh doanh, để hạn chế rủi ro khi hai tuổi xung khắc hợp tác thì người ta có thể chọn thêm một người, để phù hợp với tuổi của cả hai người kia. Ngoài ra, người ta còn sử dụng những vật phẩm và cây phong thủy để hóa giải xung khắc trong công việc làm ăn.

Hóa giải xung khắc cặp con giáp Tý – Ngọ

Người ta sẽ đặt một chiếc chuông gió hoặc một bình hoa gốm Bát Tràng ở khu vực của người tuổi Tý và đặt một chậu cây ở khu vực của người tuổi Ngọ. Điều này giúp cho cuộc sống của cặp đôi tuổi Tý và Ngọ hòa hợp hơn.

Hóa giải xung khắc cặp con giáp Mão – Dậu

Nên chọn những vật dụng phong thủy đặt ở những hướng hợp với từng tuổi để cuộc sống tốt hơn. Người tuổi Mão thì hợp với hướng Đông, Đông Nam, còn người tuổi Dậu thì hợp với hướng Tây, Tây Bắc.

xung khắc là gì

Hóa giải xung khắc cặp Tỵ – Hợi

Cặp đôi tuổi Tỵ – Hợi có thể hóa giải xung khắc bằng cách đặt chậu cây ở hướng Nam, giúp tăng cường năng lượng cho người tuổi Tý và thêm đèn chiếu sáng ở hướng Bắc, giúp người tuổi Hợi có được nhiều điều tốt đẹp hơn. Ngoài ra, họ cũng có thể mua thêm một vài chậu cây phong thủy để giúp cho cuộc sống vợ chồng tốt hơn.

Hóa giải xung khắc cặp con giáp Thìn – Tuất

Bằng cách đặt một bể cá hay bình nước theo hướng Tây Nam, Đông Bắc, sẽ giúp chế ngự sự giận dữ của người tuổi Thìn và sự buồn rầu của người tuổi Tuất, để cả hai dễ hòa hợp hơn.

Hóa giải xung khắc cặp Sửu – Mùi

Hai tuổi Sửu – Mùi khi lấy nhau sẽ làm trong nhà tăng thêm âm khí. Để xua tan âm khí, hóa giải xung khắc, cặp đôi này nên treo chuông gió bằng kim loại trong nhà.

Hóa giải xung khắc cặp Dần – Thân

Để hóa giải xung khắc của hai tuổi Dần – Thân, người ta thường chọn cách đặt đèn chiếu sáng ở hướng Đông Bắc cho người tuổi Dần và hướng Tây Nam cho người tuổi Thân.

Trên đây là thông tin về xung khắc là gì mà Đồ Thờ Hưng Vũ đang cung cấp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được bàn thờ Huế ưng ý

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *