Vị kỷ là gì? Phân Biệt Vị Kỷ Và Vị Tha

Vị kỷ là gì? Tính cách của chúng ta được tạo nên bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có những yếu tố đối lập nhau: có lúc thì yêu thương, lúc thì thù; đôi khi chúng ta kiêu ngạo, đôi khi ngang bướng không nghe lời khuyên, nhưng đôi khi chúng ta tò mò, ham học hỏi… Nhìn chung, những khuynh hướng tâm lý của đó đều có chung hai đặc điểm: vị kỷ và vị tha. Vậy vị kỷ là gì? Vị tha là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Vị kỷ là gì?

Tâm lý vị kỷ cho rằng con người luôn bị thúc đẩy bởi tư lợi và ích kỷ, ngay cả khi thực hiện những hành động có vẻ vị tha. Khi ai đó quyết định giúp đỡ người khác, họ làm điều đó là vì lợi ích cá nhân mà họ hy vọng đạt được cho mình, có thể trực tiếp hoặc gián tiếp đến họ.

Triết lý của chủ nghĩa vị kỷ là: “Tôi là điều quan trọng nhất. Hạnh phúc của tôi là thiết yếu và đau khổ của tôi phải được loại bỏ trước”. Điều này nghe có vẻ ấu trĩ, nhưng nếu chúng ta kiểm tra suy nghĩ của chính mình, chúng ta có thể thấy rằng phần lớn hành vi mà chúng ta thực hiện được thúc đẩy bởi xu hướng nghĩ rằng “hạnh phúc của tôi trong thời điểm này là quan trọng”.

Đây được xem là của con người ngay từ lúc sinh ra. Những em bé chỉ chưa nói được những vẫn biết khóc đòi ăn, không chỉ vì chúng đói mà vì tâm trí của chúng đang thèm muốn “hạnh phúc của tôi ngay bây giờ”.

Vị kỷ là gì

Ví dụ về tính vị kỷ

Ví dụ 1: Việc bạn dùng tiền để mua một chiếc bánh bao, đây là sự trao đổi giữa hai bên, tiền là phương tiện giao dịch. Bạn có thể làm bánh bao với các dụng cụ và làm theo các bước để học làm bánh nhưng tại sao phải dùng tiền để mua nó? Đó là vì bạn không muốn làm các bước này hoặc vì bạn không muốn chịu đựng những khó khăn và bất tiện.

Ví dụ 2: Về người ăn xin, ví dụ đứng trước một cửa hàng quần áo nữ là một cặp trai xinh gái đẹp, người ăn xin sẽ chọn ai để xin? Chắc chắn là chàng trai.

Bởi vì bên cạnh chàng trai là một cô gái xinh đẹp, anh ta không thể không đưa cho người ăn xin một số tiền. Nhưng việc đưa tiền cho người ăn xin có thực sự vì thương hại không?

Hay để bảo vệ hình ảnh một người đàn ông phong độ? Hoặc nếu người ăn xin đòi cả hai, cô gái đưa cho người ăn xin 5 đồng thì anh ta có cho nhiều hơn cô gái không. Có thể thấy, người ăn xin đã đánh vào tâm lý vị kỷ của người khác một cách tự nhiên nhất.

Sự khác biệt giữa vị kỷ và vị tha

Lòng vị tha thuần túy là hy sinh thứ gì đó (ví dụ: hy sinh thời gian, tiền bạc, tài sản) cho người khác không phải mình mà không mong được đền bù hay lợi ích, dù trực tiếp hay gián tiếp.

Những người vị tha luôn nhìn người khác bằng lòng tốt. Họ luôn đặt mình vào vị trí của một người khác để hiểu và cảm nhận được niềm vui, nỗi buồn của những người đó.

Người vị tha là người biết nghĩ cho người khác và tha thứ cho lỗi lầm của họ. Còn người ích kỷ chỉ nghĩ đến mình. Họ luôn đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu. Tất nhiên, nếu ai đó làm tổn thương một người ích kỷ, họ sẽ không dễ dàng tha thứ.

Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào hành động của họ mà đánh giá người khác là vị kỷ hay vị tha. Ví dụ, một người đàn ông phô trương quyên góp một nghìn đô la cho một tổ chức từ thiện để chứng tỏ với bạn bè rằng anh ta là người hào phóng.

Một người khác cũng quyên góp nhưng một cách khiêm tốn hơn với mong muốn chân thành để mang lại lợi ích cho người khác. Trên thực tế, đó là người thứ hai là người rộng lượng, còn người thứ nhất thì chỉ tìm kiếm danh tiếng tốt cho bản thân.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu vị kỷ là gì rồi đúng không? Có thể nói mọi bất ổn đều xuất phát từ tính cách vị kỷ, nên mỗi chúng ta nên cố gắng thoát khỏi khuynh hướng này. Tất nhiên, điều này không thể được thực hiện ngay lập tức, nhưng mỗi chúng ta có thể bắt đầu thay đổi dần ngay hôm nay để sau này cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn.

Vị kỷ là gì

Tâm lí vị kỷ hiện hữu rõ nhất

Trường hợp 1: Đặt tâm lí bạn là người ăn xin, tôi lấy ví dụ, đứng trước cửa hàng chuyên bán đồ nữ là một anh chàng đẹp trai và một cô nàng xinh gái, bạn sẽ chọn ai để xin? Chắc chắn là chàng trai. Khi bạn đến xin tiền anh chàng đẹp trai kia vì đứng bên cạnh anh ta là một cô gái xinh đẹp, lẽ nào anh ta lại không cho bạn tiền tiền? Còn nếu anh đến xin cô gái xinh đẹp kia thì có khả năng cô ta sẽ giả vờ sợ sệt anh rồi tránh đi chỗ khác.

Tiếp tục một ví dụ khác: bạn đứng ở trước cổng Cocopark có một cô gái trẻ tay xách một túi đồ vừa mua ở siêu thị, có một cặp tình nhân đang đứng ở đó ăn kem, và cũng có một anh thanh niên đóng bộ chỉnh tề, tay cầm túi đựng máy tính xách tay. Bạn sẽ xin tiền ai?

Cô gái đó sẽ cho bạn tiền. Đôi tình nhân kia đang ăn kem nên không tiện rút tiền; còn anh đóng bộ chỉnh tề kia chưa chắc có tiền lẻ, còn cô gái vừa mua đồ trong siêu thị đi ra thì chắc chắn trên người sẽ có tiền lẻ. Đây chỉ là những ví dụ không hẳn là thực tế nhưng cũng sẽ không phải không có phần đúng. Ta sẽ xét một góc nhìn khác để biết được vị kỷ là gì?

Góc nhìn của bạn là chàng trai đã cho tiền người ăn xin trong trường hợp 1: Bạn cho tiền người ăn xin đó có thật sự vì lòng thương cảm? Hay để bảo vệ hình ảnh một người đàn ông ga-lăng? Hoặc nếu người ăn xin đó xin cả 2 người, cô gái cho người ăn xin 5 đồng, bạn sẽ cho ít hay nhiều hơn cô gái?

Vâng, ngay cả trong hoạt động tưởng chừng như chúng ta không nên suy xét nhưng tính vị kỷ vẫn hiện hữu phần nào trong đó. Cùng với đó người ăn xin là người biết đánh vào tâm lí vị kỷ của bạn một cách tự nhiên nhất.

Người ăn xin cũng không thể hoàn toàn trông cậy vào sự từ thiện. Người ăn xin cần dùng tiền xin được để trang trải cuộc sống như mua thức ăn, quần áo. Quá trình này được hoàn thành bởi tâm lý vị kỷ của người bán hàng: họ không hề muốn giúp đỡ mà chỉ muốn có được tiền.

Trên đây là thông tin về vị kỷ là gì mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu hơn về vị kỷ là gì hiện nay

Nếu có nhu cầu đặt bộ chấp kích hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *