Trùng tang là gì? Ngày trùng tang là như thế nào? Các loại?

Trùng Tang là gì? Trùng tang liên táng là hiện tượng gây ám ảnh đối với mỗi gia đình, dòng tộc khi nhà có người thân mất.

 • Ví dụ trong 49 ngày có một người chết, trong một năm lại thêm mấy người chết, ba năm thêm mấy người chết nữa. Câu chuyện chết trùng phủ trùm lên nhiều gia đình, nhất là sau khi gia đình có tang lễ, điều đó làm cho mọi người lo lắng vô cùng.

Phải chăng có một thế lực vô hình chi phối cái chết của con người? Chúng ta phải làm sao để hóa giải hiện tượng này? Sau đây Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ tổng hợp và gửi tới các bạn nội dung trùng tang là gì?cách hóa giải trùng tang theo đạo Phật sau đây nhé!

Trùng Tang là gì?

Trung tang theo cách hiểu dân gian còn gọi là chết trùng nói đến hiện tượng một người thân trong gia đình qua đời tiếp nối sau đó là những cái chết liên tiếp của những người trong gia tộc chỉ trong thời gian ngắn. Nhiều người cho rằng trường hợp này người chết “phạm” phải năm hoặc tháng hoặc giờ xấu do đó linh hồn không siêu thoát nên cứ quanh quẩn trong nhà trở thành “trùng” (có khái niệm cho rằng là “âm binh”) rồi lần lượt “bắt” theo từng người thân trong dòng tộc.

Nếu bạn đang băn khoăn trùng tang thường bắt ai thì câu trả lời thường là những người thân thích trong gia đình hợp với người chết. Tuy nhiên, một số ít người hợp người mà người chết ghét cũng gặp phải hiện tượng chết trùng.

Nói tóm lại, hiện tượng trùng tang thường xảy ra với người mà người chết có ấn tượng, thường xuyên nhớ đến dù yêu hay ghét. Hiện tượng này là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình khi chứng kiến sự ra đi của nhiều người thân thiết chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Thời điểm xảy ra trùng tang có thể bắt đầu sau 3 ngày an táng người chết hoặc có hiệu lực trong vòng 49 ngày hoặc hơn cho đến khi xả tang.

Trùng tang là gì

Trùng tang liên táng – Hiện tượng tâm linh khó có lời giải đáp

Hiện tượng trùng tang liên táng tức là người cùng họ mất liên tục dẫn đến phải chôn liên hoàn là vấn đề nghiêm trọng nhất. Trường hợp này khá hiếm gặp vì thời gian xảy ra nhanh đôi khi chỉ từ 1-3 ngày hoặc vài tuần đã có đến vài người chết.

Điều này khiến tâm lý người trong họ hoang mang và dẫn đến nhân khẩu gia đình từ đông đúc chỉ trong vài ngày trở nên hiu quạnh, vắng vẻ.

Hiện tượng trùng tang liên táng nhìn chung có 3 dạng sau:

 • Trùng tang 3 ngày: Hiện tượng trong họ có người chết tiếp theo trong 3 ngày kể từ thời điểm an tang người mất đầu tiên. Có nhiều trường hợp người chết đầu chưa kịp an tang đã có người cùng họ qua đời dẫn đến phải chôn hai người cùng một lúc. Đây có thể coi là trường hợp nặng nhất trong trùng tang và khó hóa giải.
 • Trùng tuần đầu: Đây là hiện tượng thường gặp khi người chết hết tuần đầu thì có người tiếp theo mất mạng.
 • Trùng xả tang: Đây là hiện tượng trùng tang nhẹ nhất vì gia đình có thời gian hóa giải. Hiện tượng trùng tang có thể kéo dài đến 3 năm hoặc lâu hơn tùy vào thời gian bốc mộ. Trùng tang thường xảy ra đúng ngày cuối trước khi bốc mộ do gia đình phạm húy, không chú ý kiêng khem.

Nguyên nhân trùng tang là gì?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra tại sao có hiện tượng trùng tang là gì?

Đến nay chưa có cơ sở lý giải chính xác về vấn đề này nhưng trong dân gian người ta truyền tai nhau về 2 lý do sau:

Do vong linh người mất nổi loạn

Nguyên nhân đầu tiên của trùng tang là do vong linh người mất nổi loạn. Vì lý do nào đó, những vong linh này không làm theo lẽ phải mà quay về dương gian nổi loạn, không cho con cháu được sống yên ổn. Tệ hơn, những vong linh này quấy phá, gây hại khiến những người thân trong nhà chết theo. Từ đó gây ra việc trùng tang.

Cho nên nhiều gia đình quyết định nhốt vong linh của người mất vào chùa. Khi các gia đình đến chùa sẽ được phát lá bùa để đeo vào cổ. Những lá bùa này sẽ được đeo trong 3 năm để tránh gây ra sự trùng tang đáng sợ trong gia đình.

Trùng tang là gì

Do thần trùng sai vong linh về bắt con cháu

Ông bà xưa cho rằng, nguyên nhân có hiện tượng trùng tang là vì người chết vào ngày, giờ không hợp tuổi, rơi vào các kiếp sát như Dần – Thân – Tỵ – Hợi nên dẫn đến hiện tượng này.

Khi người chết ra đời vào ngày, giờ không thuận sẽ dễ bị quỷ trùng bắt đi và tra tấn một cách man rợ là mổ vào trán khiến họ đau đớn mà khai ra người thân trong gia đình. Những người bị khai sẽ bị lũ quỷ bắt đi.

Do kiếp trước làm điều ác

Có một giai thoại nói về trùng tang như sau:

 • Một nhóm người giấu chuyện làm điều ác ở kiếp trước và khi đầu thai, họ đã giấu chuyện này. Vô tình, họ đầu thai vào chung một gia đình.
 • Khi một người trong gia đình mất đã bị quỷ đánh đập tàn nhẫn. Vô tình, người mất này đã khai hết tội ác của mình và những người khác đã làm ở kiếp trước.
 • Sau đó, Diêm Vương đã sai quỷ đến đón những kẻ còn lại trong nhóm người đó.

Giai thoại này cũng khá hợp lý, đã lý giải nguyên nhân sau khi có một người chết lại vô tình kéo theo những người còn lại trong gia đình chết theo.

Trùng tang có thật hay không?

Có rất nhiều quan điểm bàn luận về hiện tượng trùng tang, Tháp Long Thọ chia sẻ đến bạn 2 góc nhìn từ Phật giáo và khoa học đối với vấn đề này như sau:

Theo quan điểm Phật giáo

Quan niệm của Phật giáo cho rằng không có hiện tượng trùng tang và phủ nhận việc không có quỷ trùng hay Diêm Vương sai vong linh về bắt người. Tinh thần đạo Phật cho rằng việc sinh hay tử hoàn toàn do nghiệp đã tạo ra ở những kiếp trước.

Đối với những bậc thánh nhân đã đắc đạo, sớm thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi thì đã tự tại với việc sinh tử. Đối với con người là những bậc phàm phu tục tử vẫn còn phải chịu kiếp luân hồi và sinh hay tử là hai hiện tượng trong tiến trình luân hồi đó.

Nhưng quan niệm về hiện tượng trùng tang cùng những câu chuyện kì bí đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt trong thời gian dài. Do vậy, khi gia đình có người chết vẫn rất kiêng kị việc trùng tang và làm đủ mọi cách để hóa giải.

Trùng tang là gì

Dưới góc nhìn khoa học

Xét theo góc nhìn của khoa học, hiện tượng trùng tang chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bách khoa thư các hiện tượng dị thường, xuất bản năm 1996 tại Mỹ, trong mục Trùng hợp nhấn mạnh: “Sự trùng hợp xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng khiến chúng ta vui sướng, bối rối và sửng sốt. Chúng gây phiền nhiễu và tạo sự hoảng sợ… Chúng có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta; nơi chúng ta làm việc; người chúng ta chung sống; và nhiều đặc trưng cơ bản của cuộc sống hàng ngày có vẻ dựa trên sự trùng hợp”.

Bản chất của sự trùng hợp chính là dựa trên lý thuyết về xác suất và thống kê. Định luật này cho rằng với một mẫu xét đủ lớn, bất kỳ hiện tượng kỳ lạ nào cũng có thể xảy ra. Hiện tượng trùng tang cũng dựa theo quy luật này mà xảy ra.

Theo ý kiến của các nhà khoa học thì “Vì trong mối quan hệ này không có sự tiếp xúc xác thịt trực tiếp giữa hài cốt người chết và tần số của trùng nên tất yếu phải có phần sóng vô hình của đôi bên tham gia vào. Đó có thể là một hiện tượng cộng hưởng sóng mang tính chất huyết thống, dòng họ.

Do tần số đôi bên khác nhau nhiều, nên theo lý thuyết về nhạc, loại cộng hưởng này mang tên cộng hưởng Harmonic (tần số này là bội số của tần số kia). Đó là cơ chế cộng hưởng Harmonic hình thái huyết thống”. Chính vì thế cũng có thể lý giải được hiện tượng trùng tang chỉ xuất hiện ở những người cùng huyết thống với người chết còn con dâu, con rể trong nhà thì không bị ảnh hưởng.

Cách tính trùng tang – thiên di – nhập mộ

Để tránh hiện tượng trùng tang cũng như để xác định người chết có phải trường hợp trùng tang hay không, gia đình có thể tự tính theo cách tính như sau:

Cách tính theo 12 địa chi, nam bắt đầu từ Dần tính theo chiều thuận Dần Mão Thìn Tị…., nữ bắt đầu từ Thân tính theo chiều nghịch Thân Mùi Ngọ Tị….

Áp dụng cách này, ta tính độ tuổi của người mất như sau: Cứ 10 tuổi tính một cung, 20 tuổi cung tiếp theo cho tới hết số tuổi chẵn thì mỗi tuổi lẻ tính là một cung.

 • Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi thì 10 tuổi cung Dần, 20 tuổi cung Mão, 30 tuổi cung Thìn, 40 tuổi cung Tị, 50 tuổi Ngọ, 60 tuổi cung Mùi, 61 tuổi cung Thân, 62 tuổi cung Dậu, 63 tuổi cung Tuất, 64 tuổi cung Hợi. Người này cung tuổi mất vào cung Hợi.

Tính tháng thì cung tháng sẽ nối tiếp với cung tuổi và theo quy tắc mỗi tháng là một cung. Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi, cung tuổi là Hợi, mất vào tháng 3 thì cung tháng sẽ là Dần vì tháng 1 là Tý, tháng 2 là Sửu, tháng 3 là Dần.

Cung ngày sẽ nối tiếp cung tháng theo quy tắc mỗi ngày ứng với một cung. Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi mất vào ngày 3, cung tháng đã tính trước đó là Dần thì tính cung ngày 1 sẽ là Mão, ngày 2 là Thìn, ngày 3 là Tị. Cung ngày của người này là cung Tị.

Cung giờ nối tiếp cung ngày theo quy tắc mỗi giờ ứng với một cung. Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi mất vào giờ Tý (12 giờ đêm), cung giờ của người này là Ngọ.

Trùng tang là gì

Sau khi đã biết được cung tuổi, ngày, tháng, giờ của người mất, gia đình tiến hành xem xét 3 trường hợp như sau:

 • Nhập mộ (cung Sửu, Tuất, Mùi, Thìn): Người chết được yên nghỉ tốt, không phạm phải điềm hung.
 • Thiên di (cung Tý, Dậu, Ngọ, Mão): Người ra đi theo ý trời, do trời định đoạt nên thuận theo tự nhiên. Tuy nhiên đây là trường hợp dự báo con cháu trong gia đình phải tranh chấp kiện tụng, phân chia tài sản.
 • Trùng tang (cung Dần, Hợi, Thân, Tỵ): Ra đi không đúng số mệnh, phải làm lễ trấn trùng tang.

Chỉ cần có một cung rơi vào nhập mộ thì tốt, không vướng hiện tượng trùng tang. Khi đã xác định được bị trùng tang, gia đình cũng cần lưu ý thêm rằng:

 • Trùng ngày nặng nhất – trùng thất xa, tức có bảy người chết theo.
 • Trùng tháng nặng nhì – trùng tam xa, ba người chết theo.
 • Trùng giờ nặng ba – trùng nhị xa, gia đình sẽ có 2 người chết theo.
 • Trùng năm là nhẹ nhất – trùng nhất xa.

Trùng tang là gì

Cách hóa giải trùng tang là gì

Nhiều gia đình sau khi xác định người thân chết vào ngày giờ gặp hiện tượng trùng tang sẽ có tâm lý muốn hóa giải để người chết sẽ không ảnh hưởng đến người xấu.

Hòa giải trùng tang khi đưa lên chùa

Chùa Hàm Long (Thuận Thành, Bắc Ninh) được người dân đồn đại là nơi nhốt trùng lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, Hòa thượng Thích Thanh Dũng cho biết: “Ở đây, chúng tôi không có khái niệm “nhốt trùng” hay “bắt trùng” gì cả, đó đều là do người dân tự nghĩ ra.

Theo nhà Phật, chúng tôi sẽ có trách nhiệm tụng kinh, cầu siêu thoát cho các “vong hồn” khi người dân mang gửi lên chùa”. Trước đây, các vị sư tổ chùa Hàm Long cũng có một số phương pháp “trấn trùng” bằng cách “yểm” vào các lá bùa. Và mỗi gia đình khi gửi vong đến đây sẽ được phát bùa để đeo trong vòng ba năm nhằm tránh họa. Tuy nhiên ngày nay, chùa Hàm Long không dùng các phương pháp như vậy nữa bởi nó dễ khiến người dân sa vào mê tín dị đoan.

Hiện tại, khi nhận các “vong” người dân đến gửi, nhà chùa sẽ tổ chức tụng kinh, niệm phật, cầu nguyện để khai thị, sau đó cầu siêu thoát cho các “vong hồn”. Theo đó, nhà chùa cũng giúp chúng sinh được an tâm, bớt đi sự lo lắng.

Trong kinh Địa Tạng, Đức Phật dạy nhà có người mất thì con cháu nên tu phúc, làm chay cúng dường, tu các việc phúc, bố thí, phóng sinh; ấn tống kinh điển, tụng kinh sám hối, hồi hướng phước báu cho người đã mất, thì người mất được phước báu, người sống cũng được phước báu. Như vậy thì người mất, người sống đều được phước báu, nhà được an lành. Đó là cách tu tập để chuyển hóa việc này.

Chùa Hàm Long

Hóa giải trùng tang theo phật giáo

Theo quan niệm nhân quả luân hồi của Phật giáo cho rằng sinh mạng của mỗi người do phước báu mà thành. Do vậy gia đình có người chết không nên xem bói mà cần phải cúng dường, tụng kính sám hối, làm việc thiện, bố thí,…để tạo phúc phần cho người mất. Người mất được phước báu thì gia đình cũng nhận được phước lành. Đó là cách hóa giải hiện tượng này.

Dù có rất nhiều quan điểm xoay quanh hiện tượng trùng tang nhưng đến nay hiện tượng này vẫn là một trong những điều gây ảnh hưởng đến nhiều gia đình.

Hy vọng qua bài viết này Đồ thờ Hưng Vũ đã giúp bạn hiểu hơn về trùng tang là gì trong dân gian và có thể bình tâm để quán chiếu sự đời vô thường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *